Spaghetti Carbonara

ใครในที่นี้ชอบทานอาหารอิตาเลี่ยนบ้างคะ? แพมเป็นคนนึงแล้วหล่ะที่ชอบ ถ้ามีโอกาสเข้าร้านอาหารอิตาเลี่ยนเมื่อไหร่ เมนูที่แพมกับนิคมักจะสั่งนั้นมักจะเป็น พิซซา,ซีซ่าร์สลัด,สปาเก็ตตี้และตบท้ายด้วยของหวานทีรามิสสุที่เสริฟคู่กับไอศครีมวนิลาสักก้อน (น้ำลายไหล) วันนี้แพมจะมาเอาใจคนรักสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า อยากรู้ว่าวิธีทำและส่วนผสมมีอะไรบ้าง ก่อนอื่นแพมต้องบอกไว้ก่อนว่า สูตรสปาเก็ตตี้คาโบนาร่าของชาวอิตาเลี่ยนจริงๆเค้าจะใส่ไข่ไก่ดิบโดยเฉพาะไข่แดงไว้ทีหลังก่อนเสริฟ เวลากินก็แค่คนๆไข่บนเส้นสปาเก็ตตี้ก็เป็นอันเสร็จ แต่สำหรับแพมนั้น แพมไม่ชอบไข่ดิบ กลัวจะเป็นโรคไข้หวัดนกและที่สำคัญมันเหม็นคาวและดูหยึยๆเวลากินอย่างไงบอกไม่ถูก ดังนั้นสูตรนี้แพมจะทำให้ไข่เกือบสุก แต่ไม่ถึงกับว่าแข็งเป็นไข่ทอดนะคะ

1185989_10151529093777443_1585593818_n

วัตถุดิบ(Ingredients)

– 3 cups เส้นสปาเก็ตตี้(Spaghetti)

– 1 cup วิปปิ้งครีม(Fresh cream or Whipping cream)

– 2 ไข่แดง (Yolks)

– 120 grams เบคอน(Bacon)

– 3 tablespoons พาเมซานชีส (Parmesan Cheese) 

– 1/2 teaspoon เกลือ(Salt)

– 1/4 cup นมจืด (Milk)

– ใบพาสลีย์สำหรับตกแต่ง(Fresh Parsley for decorating)

วิธีทำ(How to cook)

1. Boiled Spaghetti prepared first. Then mix with olive oil and set aside.

(ลวกเส้นสปาเก็ตตี้เแล้วใส่น้ำมันมะกอกตรียมไว้)

2. Set medium heat, add chopped bacon into small pieces.Then fry until crispy and colorful without grease.

(เปิดแก๊สที่ความร้อนปานกลาง ใส่เบคอนที่หั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆลงไป ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ในขั้นตอนนี้ถ้าใครใช้เบคอนที่มันเยอะๆ แล้วเวลาผัดน้ำมันออกเยอะ แพมแนะนำให้รินน้ำมันทิ้งบ้างก็ได้นะ เพราะมันจะเลี่ยนเกินไป)

3. Then pour cream ,plain milk ,salt and Parmesan cheese into the pan.

(ใส่ครีมสด นมจืด เกลือ และพาเมซานชีสลงไปเคี้ยวจนเนื้อครีมข้นนิดนึง)

4. Add spaghetti and mix with all ingredients together.

(ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน)

5. Add 2 egg yolks then stir them very quick for a minutes. Not over cooked

(ตอกไข่แดงลงไป 2 ฟอง คนให้เข้ากันโดยใช้ไฟปานกลางประมาณ 1 นาที หรือจนไข่เริ่มสุกนิดดดดเดียว ย้ำให้สุกนิดเดียว เพราะถ้าปล่อยไว้ในกระทะนานและไฟแรง ไข่จะสุกจนแข็ง เนื้อซอสจะไม่เนียน)

6. Topped Spaghetti with Parmesan cheese and parley

(โรยหน้าด้วยชีสพาเมซาน และใบพาสลีย์สดสับ ครั้งนี้แพมไม่ได้ซื้อพาสลีย์แบบสดเลยใช้แบบแห้งไปก่อนแก้ขัด ใช้แทนกันได้อยู่นะคะ)

IMG_6918ลวกเส้นๆ

IMG_6926ผัดเบคอนจนเกือบเหลืองกรอบ

IMG_6927ใส่ครีม นมสด เกลือและ  Parmesan Cheese ลงไป

IMG_6931

IMG_6932ใส่ไข่แดงลงไป คนและคลุกให้เข้ากันกับเส้นและซอส คนพอให้ไข่เกือบสุก

IMG_6946โรยหน้าด้วยใบพาสลีย์แห้งหรือสดสับ และตามด้วย Parmesan Cheese ละๆๆๆละก็เสร็จแล้วจ้า โฮมเมดสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า(Homemade Spaghetti Carbonara)

– – –

Photo by Wow Pam!

Eater by Nick Luna

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ