What we did in Bago,Myanmar

ล้อรถของเราเริ่มหมุนออกจากที่พักในเมืองย่างกุ้งเวลา 9 โมงเช้า เพื่อที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองบาโก หรือกรุงหงสาวดีที่คนไทยเรียกจนชินปากไปแล้ว จริงๆหงสาวดีก็เป็นชื่อเก่าของเมืองนี้ รัฐบาลเพิ่งจะมาเปลี่ยน(ถ้าถามความรู้สึกแพมนะ ชื่อเก่า หงสาวดี ดูสวยและหยาดเหยิ้มมากกว่า ไม่น่าจะเปลี่ยนเลย) พวกเราใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมงคะ จากย่างกุ้งสู่บาโก ใครที่ไม่ได้มากับทัวร์ก็สามารถนั่งงรถโดยสารประจำทางของประเทศพม่าได้ แต่ค่อยข้างน่ากลัว เพราะนอกจากในรถจะเต็มไปด้วยฝูงชนที่ห้อยโหนและนั่งบนหลังคารถแล้ว รถแท็กซี่สาธารณะยังถูกออกแบบมาให้ใช้แก๊ส ถังแก๊สขนาดใหญ่ประมาณ 4-5 ถังจะนั่งไปกับเราด้วย นึกถึงถังแก๊สที่เขาใช้สูบลูกโป่งสวรรค์ในงานวัดต่างๆ แพมคิดดูแล้วสีท่าไม่ปลอดภัยเอามากๆเลย แต่ถ้าใครชอบลุย ชอบอะไรแบบ Adventure ลองดูละกันนะ ระหว่างทางเราผ่านสุสานทหารอังกฤษที่มาสู้รบในสมัยก่อน (เยอะมากกกกก) และสุสานแต่ละคนสวย เขียวขจีไปหมด มองไปมองมาเหมือนสวนสาธารณะใจกลางเมืองหลวงอะไรอย่างนั้นเลย (เกือบลงไปถ่ายมิวสิควิดิโอ!) มีเณรน้อยชาวพม่าเดินผ่านมาด้วย 😀
IMG_6203

IMG_6207และนี้ก็คือบรรยากาศของตลาดพม่า(ระหว่างทางไปเมืองบาโก)ทุกๆที่แพมผ่านมาคนจะเยอะตลอด เดินขวักไขว้ซื้อของกันตรึม ไอ่เราก็ไม่ได้ลงไปซื้ออะไรหรอก เพียงแค่ขับรถผ่าน จับกล้องกดชัตเตอร์อย่างเดียว

IMG_6212

ส่วนสถานที่ข้างบนที่เห็นนี้ เป็นร้านอาหาร รีสอร์ทและพิพิธภัณฑ์ในเวลาเดียวกัน ชื่อว่า Shwe Pyi Resort ไกด์ของแพมบอกว่า เจ้าของกิจการชอบสะสมไม้สักและการแกะสลักไม้ เมื่อไม่นานมานี้ พม่าเกิดภัยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม แผ่นดินไหวเอย ทำให้ต้นไม้โค้นเสียหายหลายต้นเลย เจ้าของกิจการเลยไปสัมปทานซื้อไม้มาแกะสลักเป็นรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นม้า ช้าง ลิงกอลิล่า รูปคน เป็นต้น เยอะแยะไปหมด เอาหล่ะ พูดพร่ำอยู่นานกับสถานที่ตื่นตาตื่นใจระหว่างทางก่อนจะเข้าเมืองบาโก ในที่สุดพวกเราก็เดินทางมาถึงแล้วคะ เริ่มจากสถานที่แรกกันไปเลย

1.วัดไจ้คะวาย Kyakhat Wine Monastery..พระ เณร เยอะมากๆเท่าที่รู้ๆมา 1,000 กว่าองค์เลยคะ  โอ้บระเจ้า!!! วัดนี้เป็นคล้ายๆโรงเรียนหรือวิทยาลัยของสงฆ์ เวลาสิบเอ็ดโมงจะมีการเลี้ยงเพลพระ ซึ่งเราสามารถตักบาตรหรือช่วยพ่อครัว แม่ครัวพม่าตักข้าว ตักอาหารให้พระที่กำลังเข้าแถวต่อๆกันมาได้ (แต่ระวังเมื่อยมือ เพราะเยอะเกิน ฮ่าฮ่าๆ) มาวัดนี้อย่าลืมถอดลองเท้าหล่ะทุกคน แต่ระวังเหยียบขี้หมาและเศษข้าวที่ตกลงพื้น ค่าเข้าฟรี! 
IMG_6271

IMG_6235ฟืนสำหรับทำอาหารเลี้ยงพระทั้งวัด!

IMG_6251ห้องครัววัดเจ้าคะ หมูเป็นหมู เนื้อเป็นเนื้อ วางแบบนี้เหมือนเดินอยู่ในตลาด

IMG_6259ก่อนเวลาฉันเพล จะมีพระพี่เลี้ยงตีระฆังไม้เพื่อส่งสัญญาณแก่พระองค์อื่นๆ “ถึงเวลาฉันเพลแล้ว ใครทำอะไรอยู่ให้รีบๆมาเข้าแถว เดี๋ยวข้าวหมดน้า” ระฆังไม้ เห็นแบบนี้แพมนึกว่าเสียงคงดังสู้ระฆังเหล็กไม่ได้ แต่ที่ไหนได้ เสียงดังก้องกังวาลและนุ่มกว่าเสียงระฆังเหล็กอีก

IMG_6284โรงอาหารพระ

2. พระมหาเจดีย์ชเวมอว์ดอว์ (Shwemawdaw Pagodaพระมหาธาตุคู่กรุงหงสาวดี(บาโก)นี้มาแต่โบราณแล้ว ตัวพระเจดีย์นี้ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดีเก่าในสมัยราชวงศ์ตองอู เจดีย์สีทองเด่นตระหง่านเห็นได้แต่ไกลและยังถือว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศพม่าอีกด้วย คือมีความสูงถึง 116 เมตร (สูงกว่าพระธาตุชเวดากองซะอีกนะคะ) ชื่อเจดีย์ “ชเวมอว์ดอว์” แปลว่า “เจดีย์จมูกร้อน” เพราะว่ามีขนาดสูงใหญ่มากเวลามองขึ้นไปต้องแหงนตอนมอง จนหน้าร้อน จมูกร้อนไปหมดเพราะแเสงแดด  ค่าธรรมเนียมม 10 $ หรือประมาณ 300 บาท แต่เที่ยวได้ทั้งเมืองบาโกเลยนะ จ่ายครั้งเดียว 

IMG_6289

IMG_6297

IMG_6308ตัวเจดีย์ชเวมอว์ดอว์เคยถูกแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมื่อช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 (1930) ทุกอย่างถูกพังทลายลงมาเหลือแต่ตัวยอดเจดีย์ที่ยังคงอยู่ ที่เหลือต้องบูรณะใหม่หมดทั้งองค์ ยอดเจดีย์ที่พังลงมานี้ชาวพม่าเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มากเพราะแสดงถึงความมั่นคงถาวร ไม่แตกสลาย ใครที่อยากให้ชีวิตมั่นคงต้องอย่าลืมมาสักการะให้ได้นะคะ

3. โรงงานทำบุหรีพม่าที่เมืองบาโก (Burmese Cigarret Factory in Bago)

IMG_6396

IMG_6398แพมลองทำบุหรี่พม่า ยากมากกก นึกว่าแค่กลิ้งเกลือกมือไปๆมาๆเดี๋ยวก็ได้แล้วเพราะดูจากคนงานชาวพม่าที่นั่งทำ เร็วยังกับฟ้าแลบ คนงานชาวพม่าเห็นเราพยายามทำ เขาก็สอนอย่างเต็มที่ ขำกันไปทั่วโรงงาน

IMG_6411พี่นิคขอลองสูบบุหรี่พม่าดูซะหน่อย (จริงๆนิคสูบไม่เป็นเลย ขอบอกๆ อิอิ ไม่ได้เป็นคอบุหรี่ สูบเพื่อรักษาน้ำใจเจ้าของร้าน)

IMG_6413แพมขอซื้อบุหรี่จากเจ้าของโรงงานเพื่อเป็นของที่ระลึกให้เพื่อนๆ ที่เชียงใหม่ เจ้าของบอกว่า ไม่เอาๆ ไม่ต้องจ่ายตังค์ ผมเอาให้ฟรีๆไปเลย ให้มามัดนึงเต็มๆ 😀 {แรกๆจะเอาให้อีกหนึ่งมัด แพมต้องปฏิเสธก่อนเลยเพราะกระเป๋าเป้อย่างเต็ม ยัดไม่ได้แล้วจริงๆ T_T}

4. วังบุเรงนอง หรือพระราชวัง Kanbawza thadi Palace แพมรู้สึกทึ่งกับที่นี่รวมถึงคณพ่อแพมเพราะเห็นเสาไม้สักแต่ละต้นที่สมัยก่อนมีคนนำมาถวายให้แก่พระเจ้าบุเรงนองเพื่อใช้เป็นเครื่องราชบรรณาการ โดยที่ตัวเสาแต่ละตนมีการสลักชื่อคนที่เอามาถวาย เอามาจากเมืองอะไร และเอามาให้ใคร! นั่นก็คือบุเรงนองหรือพม่าเรียกบะยินเนาว์ (Bayin Noung) วังบุเรงนองที่เราเห็นนี้เป็นของปลอมนะคะ แต่เขาสร้างจากแปลนเดิมทั้งหมด (เพราะวังเดิมถูกไฟไหม้วอดวายไปแล้วคะ) อ่านประวัติศาสตร์ เดินดูจากรูป เดินดูของเก่า ของโบราณแล้วขนลุกเลย โห..บุเรงนองคุณเจ๋งมาก นี่ไงที่เขาให้ชื่อว่า The Conqueror of Ten Direction ผู้ชนะสิบทิศ ซึ่งอ้างอิงจากบทนิพนธ์ของกรมพระยาดำรงฯ

IMG_6450

IMG_6421

IMG_6433เสาไม้สักที่เห็นในรูปเคยอยู่แทนที่เสาซีเมนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่นี้

IMG_6448

IMG_6461

IMG_6466ออฟฟิตหรือห้องทรงงานของพระเจ้าบุเรงนอง

5. พระนอนวัด Shwethalyaung มีความยาว 55 เมตร สูง 16 เมตร ไกด์บอกแพมว่า พระนอนองค์นี้เคยหายไป ถูกหญ้าปกคลุมอยู่ในป่าตั้งแต่ปี ค.ศ. 1757  เพิ่งจะมาหาเจอเมื่อปี ค.ศ. 1881 โดยทหารอังกฤษเมื่อสร้างรางรถไฟ ข้างหลังองค์พระมีการสลักข้อความ รูปวาดและเรื่องราวในพม่าพม่า(อ่านไม่ออก ฟังไกด์พูดก็ไม่ค่อยเข้าใจเพราะสับสนกับชื่อคน ใครเป็นใคร เยอะเกิน หม่องนั่น หม่องนี้ เยอะไปนะ) ค่าเข้าจ่ายรวมกับ 10 ดอลล่าร์ในตอนเริ่มต้นที่วัด Shwemawdaw Pagoda ที่บอกไปข้างต้น แต่ค่าถ่ายรูปต้องเสียเพิ่มอีกนึดนึง ไม่เกิน 20 บาท (จำราคาจริงๆไม่ได้แล้ว 🙁 )

IMG_6480– – –

Photo by Wow Pam and Nick Luna

Thanks Amoe,our tour guide in Myanmar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

How to cook Chile Poblano

How to cook Chile Poblano

วิธีปรุงอาหารจากพริกโพบลาโน้(Chile Poblano) พริกหวานยักษ์จากประเทศเม็กซิโกคะ ถ้าจะพูดถึงพริกโพบลาโน้สำหรับคนไทย แพมคิดว่าเป็นอะไรที่แปลกอย่างแน่นอน เพราะที่ไทยไม่มีพริกชนิดนี้ขายเลยคะ พริกที่เม็ดใหญ่ๆที่ไทย เห็นจะเป็นพริกหยวกหรือไม่ก็พริกหวาน แต่พริกโพบลาโน้ไม่มีแน่นอน ถ้าให้แพมสันนิษฐานนะ พริกโพบลาโน้น่าจะเป็นพริกที่มาจากตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แต่ที่แปลกอย่างนึงคือ วิธีการนำมาทำอาหารนั่นจะต่างกันสิ้นเชิง พริกหยวกสามารถกินสดๆ ทำสลัด นำไปผัดหรือนำไปต้ม แต่พริกโพบลาโน้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้….

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย ถือว่าเป็นทริปทีเหนื่อยสุดๆ(กับการเตรียมตัวอันกะชั้นชิด เก็บของเกือบไม่ทัน) อย่างที่บอกทริปนี้ขาไปเราได้แวะที่เกาหลีใต้เป็นเวลาทั้งหมด 10 ชั่วโมง เฉลี่ยเวลาที่เราสามารถเที่ยวในกรุงโซลได้จริงๆแค่ 6-7 ชั่วโมงเพราะเพื่อการเดินทางไปกลับสนามบินและตัวเมือง บวกลบกับเวลาที่เราเสียไปเพราะหลงทางด้วยคะ!! งงรถไฟบ้านเค้า ก็ทำไงได้นานๆมาทีนอะ ถ้าใครมีโอกาสได้แวะโซล ประเทศเกาหลีใต้ แล้วมีเวลาเปลี่ยนเครื่องนานเหมือนแพม อย่าหยุดอยู่แต่แค่สนามบิน ออกเที่ยวเลยคะ! เอาให้คุ้ม ตัวเลือกมี 2 อย่าง(สำหรับที่แพมสรุปมาคร่าวๆ)