One Day Tour in Seoul

B74EA15B-3AE3-4EA2-9E19-7414E67535F7แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย ถือว่าเป็นทริปทีเหนื่อยสุดๆ(กับการเตรียมตัวอันกะชั้นชิด เก็บของเกือบไม่ทัน) อย่างที่บอกทริปนี้ขาไปเราได้แวะที่เกาหลีใต้เป็นเวลาทั้งหมด 10 ชั่วโมง เฉลี่ยเวลาที่เราสามารถเที่ยวในกรุงโซลได้จริงๆแค่ 6-7 ชั่วโมงเพราะเพื่อการเดินทางไปกลับสนามบินและตัวเมือง บวกลบกับเวลาที่เราเสียไปเพราะหลงทางด้วยคะ!! งงรถไฟบ้านเค้า ก็ทำไงได้นานๆมาทีนอะ ถ้าใครมีโอกาสได้แวะโซล ประเทศเกาหลีใต้ แล้วมีเวลาเปลี่ยนเครื่องนานเหมือนแพม อย่าหยุดอยู่แต่แค่สนามบิน ออกเที่ยวเลยคะ! เอาให้คุ้ม
ตัวเลือกมี 2 อย่าง(สำหรับที่แพมสรุปมาคร่าวๆ)

1. เที่ยวเอง (เหมือนพวกเรา แต่จะเหนื่อยหน่อย เดินเยอะนิดนึง) แต่ข้อดีคือ ได้เที่ยวแบบที่เราชอบ อิสระ อยากไปไหนก็ไปได้อยากจะกิน หรือช้อปที่ไหนได้หมด ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นี้เลยคะ http://asiaenglish.visitkorea.or.kr
2. เที่ยวกับไกด์เกาหลี 1 ชั่วโมง ฟรี! (รถบัสจะออกจากสนามบินทุกๆ 30 นาที ไกด์จะพาเที่ยวสถานที่สำคัญใกล้ๆสนามบิน) สำหรับแพมกับนิคช้อยส์นี้จริงๆมันก็ดีนะคะ แต่เราสองคนอยาก(เหนื่อยมากกว่าเดิม)หาอะไรทำใหม่ๆ เที่ยวให้ไกลออกไปจากสนามบินหน่อยนึง ขี้เกียจนั่งอยู่แค่บนรถบัสฟังไกด์พูด พวกเราเลยตัดสินใจไปเที่ยวกันเอง (มีเวลาถลุงเงินแหลกรานกับการช้อป อุ้ปส์! Oops!)

ครั้งนี้แพมขอโฟกัสเที่ยวเกาหลีเอง 1 วันในแบบฉบับของพวกเรานะคะ
เริ่มจากนั่งรถไฟ Rail Road จากสนามบินเข้าสู่เมืองได้เลย จากสนามบินจนถึงทึ่หมาย นั่นก็คือย่านเมียงดง ย่านช้อปปิ้งแหล่งใหญ่ของกรุงโซล(ที่หมายหลักของเรา 555) มาเกาหลีครั้งนี้ หนาววววววมากอากาศติดลดจนพวกเราต้องมาซื้อเสื้อกันหนาวจากเกาหลีมาใส่(ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้พวกเราก็มีเสื้อกันหนาวจากไทยมาแล้ว แต่มันไม่พอเลยคะ ลมหนาวมันจะพัดทะลุเนื้อผ้า หนาวเข้ากระดูก)

– เริ่มจากซื้อตั๋วรถไฟที่สนามบินไปยังจุดหมาย(จุดหมายของแพมกัยนิคครั้งนี้คือ ย่านเมียงดง) ค่าตั๋วคนละ 4,500 วอน จริงๆคนละ 4,000 วอน เพราะตอนเราเอาบัตรคืน เราจะได้เงินกลับมา 500 วอน แพมคิดว่าประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเค้าใจมากเลยนะฮะ  ใจดี…จัดสรร เตรียมพร้อมทุกอย่างให้กับนักท่องเที่ยว

Myeongdong Market ย่านเมียงดง ย่าน shopping ขนาดใหญ่ของเกาหลี จับจ่ายซื้อของกันที่นี้แบบไม่รู้ตัวเลยที่เดียวฮะ 555+ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง อาหาร ของฝากและสินค้าอย่างอื่นเยอะแยะมากมาย ร้านค้าของย่านนี้มีทั้งแบรนด์เนมและแบบโลคอล(Local)  ร้านค้าส่วนใหญ่เปิด 07.00-21.00 น.ห้างเปิด 10.00-21.00 น.

7D006A8B-27A2-4FD0-BC99-FE783F356B76

FC9A84C7-5818-48CB-A56A-F06FB0F3A247

photo 1 (1)

โบสถ์เมียงดง (Myeongdong Cathedal Church) ชมความงามของสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์ยุคใหม่ ที่ก่ออิฐถือปูนแนวตะวันตกหรือจะชมจากภายนอกห่างๆก็ได้ แต่แนะนำไปเดินขึ้นไปดูดีกว่า เดินขึ้นเนินนิดๆ ออกกำลังกายหน่อยๆ(ระหว่างทางเดินขึ้น-ลง ระวังมีคนพยายามขายเครื่องรางทางศาสนา ไม้กางเขน จี้ สร้อยคอ) จะเห็นหอระฆังสูงถึง 45 เมตร โบสถ์นี้สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ.1898 คนนับถือศาสนาคริสต์กันมากกว่า 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด

photo 2

– หาอะไรกิน เดินสำรวจแบบสบายๆ  เตร็ดเตร่ตาก ลมหนาว

1.ร้านแรก เป็นร้านอาหารเกาหลี เรามาทานที่นี้สำหรับมื้อเช้าคะ ชื่อร้านอะไรและเมนูที่ทานชื่ออะไรก็อ่านไม่รู้เรื่อง แหะๆ ลืมจดใส่กระดาษมา(เอาจริงๆ) ถ้าเปรียบเทียบร้านที่แพมไปกินมา คล้ายๆกับร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา แต่ดูไฮโซกว่า ส่วนรสชาดนั้นไม่ต้องพูดถึงเลยคะ บ้านเราชนะซิ! อาหารเกาหลีมีรสชาดที่บอกไม่ถูก จะเค็มก็ไม่เค็ม จะหวานไปเลยก็ไม่ใช่ จะเผ็ดก็ไม่เลยยยย(ขนาดน้ำซุปสีแดงฉ่า) นะ…เอาเป็นว่า อร่อยมากเวลาหิว 😀

photo 2 (1)

DB0DECBF-58E5-4019-9A8F-F6FD3CAE1575

8A5EF3D2-0F93-4CA9-9148-CD6290339AC8

2. คาเฟ่เล็กๆ ร้านกาแฟน่ารักๆ ชื่อว่า Coin ตั้งอยู่บนชั้นสองของตึกเล็กในดาวน์ทาวน์ ภายในร้านตกแต่งได้สวยงาม อบอุ่น เน้นสไตล์ไม้ๆ (Wooden) นอกจากร้านจะน่ารักแล้ว ทีรามิสุของร้านนี้ ยังแบบว่าสุดยอดดดดด  อร่อยมากๆ ขนาดแพมก็เป็นอบขนมเค้กอยู่ประจำ พูดได้เต็มปากเลยคะว่าทีรามิสุของเค้าอร่อย เนื้อเค้กจะออกสไตล์ญี่ปุ่นๆ คือจะนิ่มและมีการใช้ชิฟฟ่อนแทนเลดี้ฟิงเกอร์ ส่วนกาแฟรสชาดโอเคคะ ไม่หวือหวาอะไรมากมาย ราคาก็ปกติ ไม่ถูก ไม่แพง เหมาะสมกับย่านนี้แล้ว ก่อนจะออกร้านพนักงานก็ใจดี๊ใจดี แจกไอติมชาเขียวให้อีกคนละหนึ่งก้อน รสชาดอร่อย เข้มข้นมากๆ (ถ้ามาแจกที่เมืองไทย คงจะทานหมดไปแล้วหล่ะซินะ แต่มาแจกที่เกาหลีใต้ อุณหภูมิก็ติดลบ นิ้วเท้าเกือบทุกนิ้วล็อกหมด หนาวววววววววว หนาวแบบนี้ไม่ไหวน้าาา)

CFDA7D1C-1E43-4695-99AD-B286B6EA098B 22395AF4-297C-4C52-BDA0-80911118605C 6E574223-EE19-4C02-98D5-B87ADD27F102

3. ร้านขนมคุกกี้ Ben’s Cookies ซอฟต์คุกกี้หรือคุกกี้นิ่ม  มีให้เลือกหลายรสหลายแบบ เช่น Chocolate Chips,Peanut Butter,White Choc. อร่อยอยู่นะคะ แต่แพงเว่อร์ไปนิดนึง คุกกี้อันเดียว ราคาประมาณ 90-100 บาท!

62C3357F-FAC0-48CA-8B38-E5A190A75CEEเมื่อพวกเราสองคนเสร็จภารกิจจากการกินแล้ว ก็ถึงเวลา Shopping ผ่านร้านไหนก็ติดป้ายว่า On Sale เฮ้อออ ทำไงละคะเนี่ย เห็นป้ายแบบนี้แล้วใจอ่อนทุกที… ถ้าใครมีโอกาศไปเปลี่ยนเครื่องที่โซลและมีเวลาเที่ยว อย่าลืมออกจากสนามบินและท่องเที่ยวให้มันส์สุดๆไปเลย

ขอให้มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

How to cook Chile Poblano

How to cook Chile Poblano

วิธีปรุงอาหารจากพริกโพบลาโน้(Chile Poblano) พริกหวานยักษ์จากประเทศเม็กซิโกคะ ถ้าจะพูดถึงพริกโพบลาโน้สำหรับคนไทย แพมคิดว่าเป็นอะไรที่แปลกอย่างแน่นอน เพราะที่ไทยไม่มีพริกชนิดนี้ขายเลยคะ พริกที่เม็ดใหญ่ๆที่ไทย เห็นจะเป็นพริกหยวกหรือไม่ก็พริกหวาน แต่พริกโพบลาโน้ไม่มีแน่นอน ถ้าให้แพมสันนิษฐานนะ พริกโพบลาโน้น่าจะเป็นพริกที่มาจากตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แต่ที่แปลกอย่างนึงคือ วิธีการนำมาทำอาหารนั่นจะต่างกันสิ้นเชิง พริกหยวกสามารถกินสดๆ ทำสลัด นำไปผัดหรือนำไปต้ม แต่พริกโพบลาโน้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้….

What we did in Bago,Myanmar

What we did in Bago,Myanmar

ล้อรถของเราเริ่มหมุนออกจากที่พักในเมืองย่างกุ้งเวลา 9 โมงเช้า เพื่อที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองบาโก หรือกรุงหงสาวดีที่คนไทยเรียกจนชินปากไปแล้ว จริงๆหงสาวดีก็เป็นชื่อเก่าของเมืองนี้ รัฐบาลเพิ่งจะมาเปลี่ยน(ถ้าถามความรู้สึกแพมนะ ชื่อเก่า หงสาวดี ดูสวยและหยาดเหยิ้มมากกว่า ไม่น่าจะเปลี่ยนเลย) พวกเราใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมงคะ จากย่างกุ้งสู่บาโก ใครที่ไม่ได้มากับทัวร์ก็สามารถนั่งงรถโดยสารประจำทางของประเทศพม่าได้ แต่ค่อยข้างน่ากลัว เพราะนอกจากในรถจะเต็มไปด้วยฝูงชนที่ห้อยโหนและนั่งบนหลังคารถแล้ว รถแท็กซี่สาธารณะยังถูกออกแบบมาให้ใช้แก๊ส ถังแก๊สขนาดใหญ่ประมาณ 4-5 ถังจะนั่งไปกับเราด้วย นึกถึงถังแก๊สที่เขาใช้สูบลูกโป่งสวรรค์ในงานวัดต่างๆ แพมคิดดูแล้วสีท่าไม่ปลอดภัยเอามากๆเลย แต่ถ้าใครชอบลุย ชอบอะไรแบบ Adventure ลองดูละกันนะ ระหว่างทางเราผ่านสุสานทหารอังกฤษที่มาสู้รบในสมัยก่อน (เยอะมากกกกก) และสุสานแต่ละคนสวย เขียวขจีไปหมด มองไปมองมาเหมือนสวนสาธารณะใจกลางเมืองหลวงอะไรอย่างนั้นเลย (เกือบลงไปถ่ายมิวสิควิดิโอ!) มีเณรน้อยชาวพม่าเดินผ่านมาด้วย 😀