Decadent Waffles with Fresh Strawberry

Last week,I went to buy bakery ingredients at Bakery shop call ” Puean-Krow” or เพื่อนครัว in Thai. It means Kitchen Friend. I found waffle maker on SALE! Wow! I could not stop thinking about it. So next day,I went back {after a night critical thinking} to buy it. YEP! I got it. This morning,I made homemade decadent waffles with fresh strawberry for breakfast. It was  super-rich. The soda water adds a little oomph to the batter,so my waffles are very light and crispy.

photo 2 (2)

photo 3 (1)เมื่ออาทิตย์ที่แล้วแพมไปซื้อของเพื่อทำขนมที่ร้านขายอุปกรณ์และวัตถุเบเกอรี่ ชื่อร้านเพื่อนครัวคะ ตั้งอยู่ถนนเส้นหนองหอย จ.เชียงใหม่ ระหว่างที่กำลังเดินเลือกซื้อของอยู่ เหลือบไปเห็นเครื่องทำวาฟเฟิลลดราคา ถูกมากๆๆ ราคาไม่ถึงพันบาท แล้วมันเปลี่ยนตัวแผ่นพิมพ์ความร้อนได้ 3 แบบ(แซนวิช,Panini และวาฟเฟิล) ถือว่าคุ้มสุดๆ เห็นแค่นี้แหละ เก็บเอามาคิดอยู่หนึ่งคืน อีกวันนึงต้องกลับไปซื้อเลยคะ ฮ่าฮ่าๆ ผู้หญิงกับคำว่า Sale หรือ On Sale มันเป็นอะไรที่คู่กันจริงๆ 😀 เช้านี้แพมเลยทำ Decadent วาฟเฟิล(เห่อเครื่องใหม่) ที่เรียกว่า Decadent คือมันสุดยอด ช่ำเนย ไข่ นม ทุกอย่างในส่วนผสม ทำก็ง่าย เสริฟคู่กับสตอเบอรี่สด ราดด้วยเมเปิ้ลไซรัปหรือน้ำผึ้งก็ได้(แพมเลือกใช้น้ำผึ้ง เพราะเป็นคนชอบกลิ่นของน้ำผึ้งมากกว่าและคุณประโยชน์ที่อยู่ในน้ำผึ้ง) นอกจากนี้แพมจะเพิ่มน้ำโซดาลงไปเพื่อทำให้ตัวแป้งของวาฟเฟิลนุ่มและกรอบมากยิ่งขึ้น อร่อยสุดๆไปเลย

photo 2 (3)

Decadent Waffles(Make 12 waffles)

– 210 g. all-purpose flour(แป้งสาลี)

– 3 tbsp. brown sugar(น้ำตาลทรายแดง)

– 1 + 1/4 tsp. baking powder(ผงฟู)

– 1/3 tsp. baking soda(เบ๊กกิ้งโซดา)

– 1/2 tsp. salt(เกลือ)

– 180 ml. nonfat buttermilk,at room temperature(บัตเตอร์มิ้วค์ ณ อุณหภูมิห้อง)* ถ้าใครหาซื้อ buttermilk ไม่ได้ แพมแนะให้ใช้  บัตเตอร์มิ้วค์ 1 ถ้วย = นมจืด 1 ถ้วย +น้ำส้มสายู 1 ช้อนช จากนั้นทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาทั้งหมด 5 นาที

– 120 ml. Crème fraîche (ครีม fraîche )* อันนี้สามารถทดแทนโดยการใช้ Sour Cream(ครีมเปรี้ยว) หรือ โยเกิร์ตรสธรรมาติก็ยังสามารถทดแทนกันได้อยู่คะ แต่เนื้อขนมจะแตกต่างกันนิดนึง(ไม่มาก) อร่อยเหมือนเดิมคะ

– 60 ml. soda water,at room temperature(น้ำโซดา อุณหภูมิห้อง)

– 55 g. unsalted butter,melted and cooled(เนยจืดละลาย)

– 2 large eggs (ไข่ไก่)

– 1 tsp. vanilla extract (วนิลาสกัด)

– Maple syrup or Honey for serving(เมเปิ้ลไซรัปหรือน้ำผึ้ง)

– Fresh fruits(ผลไม้สด)

วิธีทำ How to?photo 1 (2)

1.เตรียมโถผสมไว้สองโถ(โถหนึ่งสำหรับของแห้ง ส่วนอีกโถหนึ่งผสมของเปียก)เริ่มจากผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ข้างๆ จากนั้นผสมของเปียก (บัตเตอร์มิ้วค์,ไข่,วนิลา, Crème fraîche,น้ำโซดาและเนยจืดละลาย) ค่อยเทของแห้งที่ผสมแล้วใส่ลงไปในของเปียก ค่อยใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากันเบา In a medium bowl(for dry ingredients),whisk together the flour,brown sugar,baking powder,baking soda and salt. In a separate bowl,whisk together the buttermilk,Crème fraîche,soda water,melted butter,eggs and vanilla until well combined. Then add dry ingredients. Using a whisk and folding motion,gently fold the wet and dry ingredients together until combined.

2. อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลไว้ที่อุณหภูมิสูงสุด จากนั้นทาเนยบนตัวเทฟลอน เทตัวแป้งวาฟเฟิลลงไป สังเกตดูที่ไฟว่าวาฟเฟิลสุกหรือยัง(ควรจะอ่านจากคู่มือของเครื่องวาฟเฟิลนั้นๆนะคะ เพราะเครื่องของบางคนไม่มีไฟโชว์(สีแดง-สีเขียว) ต้องจับเวลาเอง) เมื่อวาฟเฟิลสุก เสริฟคู่กับเนยสด ผลไม้สด(ครั้งนี้แพมใช้สตอเบอรี่สด เพราะที่เชียงใหม่มีเยอะจริงๆฤดูนี้) เมเปิ้ลไซรัปหรือน้ำผึ้ง (ใครไม่กลัวอ้วน เพิ่มไอติมวนิลาซักก้อนหรือบีบวิปปิ้งครีมเพิ่มไปอีก) Preheat the waffle maker.Brush the preheated waffle grids with butter or vegetable oil or coat with nonstick spray. Ladle the butter onto the bottom grid according to the manufacturer’s directions and close the lid. Be sure to bake the waffles until they are golden brown. Serve the waffles hot with softened butter,fresh fruits,honey or maple syrup.

photo 1 (3)photo 5 photo 4 photo 3

Note

– You can substitute buttermilk by using a cup plain milk+ 1 tbsp vinegar. Leave it at room temperature for 5 minutes.

Substitutions for Crème fraîche?

– This recipe was adapted from Flour bakery+ cafe 

<3 Enjoy your cooking,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ wowpam