6 things to do in Mae Sot,Thailand

From last post that I have talked about my trip with my husband in Sukhothai. After that,we also went to visit Mae Sot in Tak province together. Tak is one of Thai province that has a border next to Myanmar. So when  you  visit Mae Sot,you easily can cross a border to visit Myanmar as well. We hasn’t done that last time because we have known that you can visit just some cities of Myanmar,not all the way to the center. Also,we have just visit Yangon and Bago last summer with my parents. So we just skipped Myanmar and we hanged out around border and Mae sot city.  Here there are some cool activities that you should not miss to do in Mae Sot.

จากโพสที่แล้วแพมได้เขียนเกี่ยวกับทริปของแพมกับนิคในการไปเยือนสุโขทัย ประทับใจมากๆคะ แต่ว่าอากาศมันจะร้อนไปหน่อยนะ นอกจากเราสองคนจะไปเยือนสุโขทัยแล้ว เรายังไปเที่ยวที่แม่สอด จังหวัดตากอีกด้วยคะ เราสองคนพักอยู่ที่นั้นหนึ่งคืน แต่ไม่ได้ข้ามฝั่งไปประเทศพม่า เพราะได้ยินหลายคนบอกว่า เวลาข้ามไปก็เหมือนไปเที่ยวแค่บางเมืองเล็กๆที่อยู่ข้างชายแดนของพม่า ไม่มีอะไรมาก มีแต่วัด(และบางวัดก็แอบจำลองวัดของจริงในเมืองย่างกุ้งของพม่ามา) และที่สำคัญนิคกับแพมเพิ่งจะไปเยือนพม่าในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา…ดังนั้นเราสองคนจึงแค่เที่ยวแค่ในเขตชายแดนและในตัวเมืองของแม่สอด ขอบอกก่อนเลย ว่าสนุกมากกกก ฮี่ฮี่ เหมือนอยู่เมืองนอก เพราะหันไปทานไหน มีแต่คนพม่า คนไทย คนอินเดีย ภาษาที่ใช้พูดจึงมีหลายภาษา ใช่ว่าแต่ภาษาไทยเท่านั้น ฟังไปฟังมาก็เพลินหูดีนะคะ   เอาหล่ะ เมื่อมาแม่สอด ควรมาทำอะไรดี? จากที่ฟังคำแนะนำจากเพื่อนๆทั้งในเฟซบุ๊คและตัวจริง มีหลายคำแนะนำมากมาย (ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้นะคะ) เราสองคนก็พยายามลองและทำทุกอย่างจากคำแนะนำ แต่บางอย่างก็พลาด เพราะโอกาสและเวลาไม่เอื้อนวย(มีเวลาแค่ 1 วันเท่านั้นเอง แต่ก็ยังใช้คุ้มอยู่นะคะ) ด้านล่างนี้ตัวอย่างกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในแม่สอดนะคะ

1. Visit and shop at Rim Mei Market(ตลาดริมเมย)

ถ้าพูดถึงตลาดริมเมย หลายคงพอจะนึกภาพออก ว่าคงเป็นตลาดที่อยู่ใกล้ๆกับแม่น้ำเมยแน่นอน เพราะแค่ชื่อก็บ่งบอกแล้ว ไปตลาดริมเมยอย่าลืมไปช็อปปิ้ง ซื้อของฝากทั้งจากฝั่งไทยและฝั่งพม่า บรรยากาศเหมือนเราเดินเที่ยวด่านแม่สาย(จังหวัดเชียงราย อะไรอย่างงั้นเลยแต่คนน้อยกว่า)

photo 1-7

2. Try Burmese Foods (ลิ้มลองอาหารพม่า)

ไปถึงด่านชายแดนไทยพม่า แต่ไม่มีโอกาสไปลิ้มลองอาหารพม่าถึงฝั่งเค้า อาหารพม่าฝั่งไทยรสชาดก็ไม่เลวเลยนะคะ ถึงแม้ว่าไม่ถึงขั้นรสชาดดั้งเดิม Authentic แต่รับรองว่าอร่อย โดยเฉพาะเมนูสลัดและยำนานาชนิด สไตล์พม่า ไม่ว่าจะเป็นยำใบบัวบก ยำเต้าหู้ ยำยอดมะขาม เป็นต้น ส่วนแกงคงจะหนีไม่พ้นแกงอุ๊บไก่ กินกับข้าวสวยร้อนๆสุดยอดไปเลย ครั้งที่แล้วแพมมีโอกาสไปทานที่ ครัว เอส.พี. หรือS.P. Kitchen อยากบอกว่า อาหารเค้าอร่อยมากๆ และที่สำคัญราคาย่อมเยาว์ แต่ข้อเสียคงจะเป็นที่ ต้องรอนานซักหน่อย (คนเยอะ)

If you have a chance to visit Mae Sot ,you should try Burmese foods there {especially in case,you don’t cross the bridge to visit another site,Myanmar} Last time, we went to have dinner at S.P. Kitchen.It is a Thai restaurant which has Burmese foods as well. They were so yummy and the price was reasonable. I love Burmese salads. They were all fresh! For example,Gotu Kola salad,Tofu salad and Tamarind leaves salad….

photo 1-8 photo 5-4 photo 3-7 photo 2-7

3. Visit Roti Ong in front of Mae Sot Livestock for Breakfast…should be there very early like 6-7 am. (แวะชิมโรตีโอ่งกับชาสำหรับมื้อเช้า)

ครั้งที่แล้วไปเยือนถือว่า ไปพลาด ไปผิดเวลา เพราะตื่นสาย!อยากจะตีหัวตัวเอง แต่ก็ยังโชคดีที่ว่า ด้วยความที่เราสองคนขับรถไปถึงที่แล้ว ร้านโรตีโอ่ง หน้ากรมปศุสัตว์ของแม่สอด ตอนมาถึงคือร้านเค้าไม่มีอะไรอะไรละคะ แขกไม่มี ของหมด และป้าเจ้าของร้านกำลังจะปิดร้าน นิคเลยวิ่งเข้าไปหาป้าเค้าด้วยภาษาไทยสำเนียงฝรั่ง(ที่ถือว่าพูดได้ดี อยู่ในระดับชั้น ป.6 แต่ะดับการเขียนยังอนุบาลอยู่คะ หัวกลมๆ ตัวอักษรใหญ่ๆ) คุณป้าเจ้าของร้านใจดีและสงสาร จึงเอาโรตีที่กำลังจะเอาไปส่งให้ร้านอื่นมาขายให้พวกเราสองแผ่น พร้อมกับชานมร้อนๆที่คุณป้าเค้าชงเองใหม่ๆกับมือ ตบท้ายด้วยน้ำชาสมุนไพรอินเดียแก้เลี่ยนและล้างปาก…แป้งโรตีอร่อยคะ ไม่เหมือนโรตีที่เคยทานทั่วไป เนื้อจะเหนียวกว่า ส่วนชานม จะเข้มข้นและหวานมัน (แต่ ความมัน จะไม่เหมือนชาที่เค้าขายตามตลาด ที่ใส่ครีมเทียม) แพมกับนิคนั่งคุยกับคุณป้าและคุณยายเจ้าของร้านเพลิน ถึงขั้นคุณยายเจ้าของร้านหยิบรูปนั้นรูปนี่มาให้ดู ตั้งแต่รูปตอนแกเป็นสาวๆ รูปตอนแกแต่งงาน รูปสามีที่รักและชัง รูปหลานชายสุดหล่อที่กำลังร่ำเรียนอยู่เมืองนอกเมืองนา….แกเล่าว่า ร้านโรตีโอ่งของแกเนี่ยมีสาขาเดียว คือที่นี่แหละ แกไม่คิดจะไปเปิดสาขาใหม่แล้ว เพราะต้องการรักษาคุณภาพ พนักงานทุกคนก็เป็นคนในครอบครัวด้วยกันทั้งสิ้น เดิมทีสามีของแก (ซึ่งตอนนี้เสียชีวิตแล้ว)ซึ่งเป็นคนอินเดียแต่อพยพมาอยู่ที่แม่สอด จังหวัดตาก เป็นคนริเริ่มทำร้านโรตีโอ่งนี้ ขายให้ชาวบ้านในละแวกนี้ ผสมแป้งเอง หมักแป้งเอง ชงชา กาแฟเอง ทำเองทุกขั้นตอน …ขนาดร้านก็ยังทำเอง เสาเป็นไม้สักทุกต้นเลยคะ …ยายเค้าก็เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ จนทำให้แพมกับนิคถอนตัวแทบไม่ได้…สุดท้ายต้องบอกกับคุณยายว่า เราต้องรีบกลับเชียงใหม่เพราะกลัวว่ามันจะมืด อันตรายเวลาขับรถ…พวกเราสองคนโบกมือลา ขอบคุณความมีน้ำจิตน้ำใจของยายและขอถ่ายรูปกับยายก่อนกลับอีกสักรูป(ก่อนจะถ่าย ยายแก่ยังมีการบอกว่า แปบบบบนึงนะ ขอยายส่องกระจก ทาแป้งก่อน ยายยังไม่สวยเลย ฮ่าฮ่าๆ) …ใครไปแม่สอด อย่าลืมไปแวะทานกันนะคะ โรตีโอ่งหน้ากรมปศุสัตว์แม่สอด (ในตัวเมือง) แนะนำให้ไปเช้าๆสักหกเจ็ดโมงเช้าไปเลย จะได้ทันเห็นบรรยากาศของร้านและผู้คนที่เข้ามาจับจ่าย  ต้องสนุกไปอีกแบบแน่นอนเลย (ปลอบใจตัวเอง ที่พลาด)photo-2

photo 5-3

4. Visit Gibbon & Wildlife Conservation Projects ,”Highland Farm” (แวะเยี่ยมและให้อาหารสัตว์ที่ Highland Farm) No Fee.

สำหรับคนที่รักสัตว์ ไม่ควรพลาดที่จะไปเยี่ยม ไฮท์แลนด์ มีชะนี ลูกชะนีหลายตัวมากๆที่พ่อแม่ถูกฆ่าตายจากน้ำมือมนุษย์ หรือได้รัอุบัติเหตุและภัยธรรมชาติ นอกจากลูกชะนีและชะนีวัยอื่นๆแล้ว ยังมีลิง หมีควาย อุรังอุตัง และสัตว์อื่นๆที่ได้รับการช่วยเหลือและมาอยู่ที่ฟาร์มนี้ ค่าเข้าฟรี ถ้าใครจะแวะเข้าไป แพมแนะนำให้ติดต่อไปทางฟาร์มก่อนนะคะ ว่าวันเวลาไหนดีที่สุด เพราะสัตว์จะมีเวลานอน เวลาพักผ่อน เวลากินอาหาร

http://highlandfarm.tripod.com

photo 5-5 photo 3-9 photo 2-95. Visit and shop at Mae Sot Market (ช็อปปิ้งที่ตลาดสดแม่สอด)

ใครอยากไปเมืองนอก แต่มีงบน้อย แนะนำให้ไปตลาดสดแม่สอดเลยคะ เพราะหันไปทานไหนเกือบแปดสิบเปอร์เซ็นต์มีแต่ต่างชาติ ได้แก่ชาติพม่า ชาติอินเดีย ชาติไทย ชาติฝรั่ง ภาษาที่ได้ยินเข้ามาในหู ฟังแล้วฟังอีก ยังไงก็ไม่ใช่ภาษาไทย (ส่วนใหญ่เป็นภาษาพม่าคะ) ไปช็อปปิ้งซื้อสินค้าพม่า อาหารพม่า อย่างเช่น ใบเมี่ยงดองที่กินคู่กับถั่วนานชนิด รวมถึงขิงซอย , ขนมพม่าที่ราคาจะถูกแสนถูก ยิ่งถาม ราคายิ่งถูกล๊งถูกลง,ปลาหัวยุ่ง คล้ายๆปลาแดดเดียวบ้านเรา แต่อร่อยกว่าคะ โดยเฉพาะเวลาเอาไปทอดกรอบหรือจี่ไฟ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ  นอกจากจะได้ช็อปปิ้งกับสินค้าที่หลากหลายและราคาถูก สุดท้ายคือการได้เก็บภาพบรรยากาศของผู้คนที่เดินกันขวักไขว้เป็นอะไรที่มีความงามในตัวเสมอ เดินดูวิถีชีวิตของมนุษย์แต่ละคน…ดิ้นรนสุดๆฤทธิ์ แต่แฝงแต่ความสนุกและรอยยิ้ม

photo 2-8 photo 1-9 photo 3-8

6. Cross a border to visit Myanmar (ข้ามไปเที่ยวฝั่งพม่า)

photo 2-6photo 3-6{Photo and Story by Wow Pam!, Thanks Highland Farm to show us around your house and buddies , BIG Thanks Nicky to be such a awesome husband and chauffeur}

Leave a Reply