Choux Cream

10442356_10152105907177443_585483373966933571_n

เพื่อนๆรู้มั้ยว่า ความหมายของคำว่าชูส์ครีม (Choux Cream)นั้นมีที่มาจากภาษาฝรั่งเศส หมายถึงผักจำพวกผักกาด ดังนั้นรูปร่างที่แท้จริงของชูส์ครีมจะต้องเป็นทรงกลม อ้วนๆ (ซึ่งก็ขึ้นอยู่อีกว่าเราอยากกินผักกาดหัวใหญ่ หรือหัวเล็ก หรือปานกลาง…อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนและความสามารถในการกิน ฮ่าฮ่าๆ) ครั้งนี้แพมขอทำชิ้นไม่เล็ก ไม่ใหญ่มาก ไซส์ปานกลาง กัดง่าย ไม่ต้องอ้าปากกว้างจนเกินไปส่วนไส้ของชูส์ครีมครั้งนี้แพมทำวนิลาครีมคัสตาร์ด เนื้อนุ่ม ไม่เลี่ยนและไม่หวานมาก บางคนอาจจะชอบไส้ช็อกโกแล๊ต หรือชาเขียว ชาเย็นไทย สามารถประยุกต์ได้ตามใจชอบเลยนะคะ ขอบอกว่าชูส์ครีมสูตรนี้ไม่มีผงฟู เบ๊กกิ้งโซดาหรือวัตถุกันเสียทุกชนิด สบายใจหายห่วงจ้า มีแต่คำว่าอร่อยเท่านั้น!

10462988_718407514871651_7755112142307999009_nphoto 3 (4)
PicPlayPostPhoto (2)photo 4 (1)photo 5 (1)Choux Cream

สูตรนี้แพมประยุกต์มาจาก หนังสือเดซาโตะ(Favorite Japanese Cakes and Desserts) ของสำนักพิมพ์แสงแดด

จำนวน 8 pieces (แพมหารครึ่งสูตร จากสูตรจริงนะคะ)

150 g.    Whipping cream / วิปปิ้งครีม (แช่เย็นๆมาเลย)

Icing sugar for topping /น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า

ตัวแป้งชูส์ (Choux Dough)

75  g.        Cake Flour

75 g.         Water

50 g.         Plain Milk(นมจืด)

50 g.         Unsalted Butter(เนยจืด)

1/8 tsp.     Salt

2                 large eggs(ไข่ไก่เบอร์ 0 )

ตัวคัสตาร์ดครีม(Custard Cream)

250 g.     Plain Milk

2               Egg Yolks(ไข่แดง)

60  g.      Sugar

1 tsp.      Vanilla Extract

20 g.       Corn Flour

20 g.       Unsalted Butter

Instructions

ร่อนของแห้งทุกอย่างเตรียมไว้เลยนะคะ

เริ่มจากทำแป้งชูส์ก่อน โดยการนำนมจืด น้ำ และเนยจืด ปิดฝาขึ้นตั้งไฟจนเดือด เปิดฝาหม้อเทส่วนผสมของแห้งลงไปให้หมด ลดไฟลง ใช้ไม้พายคนแป้งจนแป้งล่อนออกจากข้างหม้อ ปิดแก๊ส

– ตอกไข่ที่ละฟองลงไปในตัวแป้งชูส์ที่เพิ่งยกลงจากเตา ใช้ไม้พายยักๆลงไปตัวแป้ง คนไปคนมาจนไข่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับตัวแป้ง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนแป้งเหลวเนียนได้ที่ สังเกตได้เวลาเราใช้ไม้พายตักแป้งขึ้นมาแล้วแป้งจะไหลเป็นรูปตัววี  สุดท้ายตักแป้งชูส์ใส่ถุงเตรียมบีบ

– อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 C ปูกระดาษไขในถาดอบหรือบางคนอาจจะใช้แผ่นซิลิโคนรองตอนอบก็ได้นะคะ

– บีบแป้งชูส์ให้มีขนาดประมาณ 2-3 นิ้ว จากนั้นใช้ฟ็อกกี้ฉีดบางๆบนหน้าแป้งชูส์ ใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที

PicPlayPostPhoto (1)photo 1 (4)photo 2 (4) photo 3 (3) photo 2 (3)

ส่วนตัวคัสตาร์ดครีม เริ่มจากใส่นมลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ระหว่างนั้นตีไข่แดง น้ำตาลและกลิ่นวนิลาจนสีอ่อนลง ใส่แป้งข้าวโพด คนเร็วๆให้เข้ากัน จากนั้นเทนมอุ่นๆที่เรายกขึ้นตั้งไฟไว้ลงไปครึ่งนึงลงในส่วนผสมแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน จากนั้นเทกลับไปที่หม้อต้มนมที่เหลือ ตั้งไฟต่อจนเดือดข้น ปิดแก๊ส ใส่เนย คนจนเนยละลายแล้วเทคัสตาร์ดใส่อ่างผสม แร็ปด้วยพลาสติก พักไว้จนเย็นสนิท หรือ แอบเอาใส่ตู้เย็นเพื่อย่นระยะเวลา

– ตีวิปปิ้งครีมจนข้นฟูตั้งยอด (ในสูตรจะบอกตีจนขึ้นฟู 80%) ผสมวิปปิ้งครีมกับคัสตาร์ด ตักใส่ถุงบีบ…จัดเสิร์ฟโดยการผ่าครึ่งแล้วบีบคัสตาร์ดครีมด้านในชูส์จนเต็ม โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง(ใครชอบหวานอีกนิดก็โรยเยอะๆไปเลยแต่ระวังจะขาวโพนอย่างกับหิมะ)photophoto 1{Photo by Wow Pam!,recipe was adapted by Favorite Japanese Cakes and Desserts Book}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

มีโอกาสได้ลองทำบาเกตคะจากหนังสือที่คุณสามีซื้อให้ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนังสือของเชฟชาวสเปนซึ่งเหตุที่สามีซื้อหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านก็เพราะอยากให้แพมได้ฝึกภาษาสเปนจ้าาาา เมื่อลองพลิกๆดูก็น่าสนใจดีนะคะแต่หลายๆสูตรในหนังสือนี้ไม่ค่อยสะดุดตาสะดุดใจแพมเท่าไหร่ ขนมส่วนใหญ่คือเห็นบ่อยมากและหลายอย่างในหนังสือก็เคยทำมาแล้ว แต่! มีอย่างนึงที่แพมสนใจเป็นพิเศษคือ ยีสต์ส่วนใหญ่ที่เชฟคนนี้ใช้ในหนังสือจะเป็นยีสต์สดหรือ Fresh Yeast และยีสต์ธรรมชาติหรือ Wild Yeast …สำหรับแพมเอง แพมไม่เคยมีโอกาสลองทำขนมปังจากยีสต์สดหรือเฟรชยีสต์เลย ปกติที่ทำก็มีแค่ยีสต์สำเร็จรูปและยีสต์ธรรมชาติเท่านั้น ครั้งนี้เลยเป็นโอกาสพิเศษที่จะลองมันซะเลย(สามีเตรียมของให้หมด ยีสต์สดก็ซื้อมาให้ แป้งขนมปังก็ยกมาทั้งกระสอบ หนัก 44 กิโล ฮีแบกมาเองด้วยคะ! …น่าฉงฉาน T_T เมื่อนึกภาพแล้ว “อ๊ออ๊อยยยย….ที่รัก ทำไมน่ารักอย่างนี้…หนังสือฮีก็ถอยเล่มใหม่มาเซอร์ไพร์ ถ้าจะไม่ลองหนังสือเลยเนี่ย คงจะไม่ดี เดี๋ยวครั้งหน้าเจ้าภาพคงไม่อยากซื้ออะไรให้เราอีก อิอิ ) จากการหาข้อมูลคร่าวๆของแพมนะ เรื่องยีสต์สำเร็จรูป(ชนิดแห้ง)กับยีสต์สด มันต่างกันอย่างไร? […]

Pancakes with mayonnaise

Pancakes with mayonnaise

มีใครที่ทำแพนเค้กยังต้องแอบพึ่งแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปเป็นกล่องๆอยู่บ้างคะ? แอ่นแล่….. แล้วชอบมั้ยคะ? ไม่ต้องซื้อให้เปลืองสตางค์หรอกคะ เพราะเราสามารถทำด้วยตัวเองได้และที่สำคัญอร่อยกว่าซื้อเขากินอีก คะ …จริงๆแพมเคยโพสสูตรแพนเค้กมาแล้วในบล็อคซึ่งก็มีให้เลือกลองทำดูหลายตัวเลยคะ wowpam