Easy Whole Wheat Bread

image

พักหลังนี้ แพมกับนิคเริ่มทำขนมปังทานกันเองแล้วคะ(ปกตินิคจะชอบทานขนมเป็นอาหารเช้า เช่น แซนวิช เฟรนส์โทส ขนมปังกับแยม เป็นต้น) เราสองคนก็มักจะไปหาซื้อขนมปังจากห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ถ้าบางครั้งไม่ทันจริงๆก็จะหันไปเพิ่งเซเว่นคะ ขนมปังเซเว่นหลายตัวก็พอไปวัดไปวาได้นะคะ ส่วนใหญ่จะถูกปากคนไทย และที่สำคัญราคาถูก แต่ตรงนั้นคงไม่ได้เป็นประเด็นหลักที่ทำให้เราทำขนมปังกินกันเอง พวกเราทำขนมปังกินกันเองก็เพราะ อยากที่จะหลีกเลี่ยงสารเคมีที่โรงงานเค้าใส่เพิ่มลงไปในเนื้อขนมปัง ไม่ว่าจะเป็นสารกันบูด วัตถุกันเสีย แต่งกลิ่นสังเคราะห์ คือถ้าเราต้องกินขนมปังทุกวัน แล้วต้องบริโภคไอ่สารพวกนี้ไปด้วยทุกๆวัน คงไม่ไหวกระมั้งคะ ร่างกายคงจะค่อยๆสะสมไปทีละน้อย และตอนเราแก่ คงจะได้รู้ถึงผลลัพธ์ที่จะเข้ามา …นอกจากนี้การทำขนมปังเอง ทำให้ได้คุณค่าทางจิตใจคะ อารมณ์ดี ชิวๆกับตัวเอง (เทคนิค คือ ไม่ต้องทำมาก ทำแค่ให้พอกินสำหรับตัวเราเท่านั้น เพราะถ้าเราทำเยอะ เราจะเหนื่อยและทำไม่ทัน โดยเฉพาะใครที่ไม่มีเครื่องนวดแป้งขนมปัง แพมคิดว่า แป้งครึ่งกิโลก็จะเดี้ยงละคะ สำหรับผู้หญิงอย่างเรา ) หม่ะ!มาดูกันเลย…

imagephoto 2photo 3PicPlayPostPhotoขนมปังโฮลวีท  Whole Wheat Bread (ได้ขนมปังประมาณ 1 แถว พิมพ์ขนาด 5*12*4.5 inches loaf pan )

สูตรนี้ประยุกต์มาจาก สถาบันศิลปศาสตร์การอาหาร สาขาเชียงใหม่(หรือที่ทุกคนรู้จักในนาม โรงเรียนสอนทำอาหารอาจารย์ยิ่งศักดิ์ )

แป้งสาลีทำขนมปัง/Bread Flour                                  450 g.

แป้งโฮลวีทชนิดละเอียด/ Whole Wheat Flour           50 g.

น้ำเย็นจัด/Cold water                                                 300 g.

ยีสต์แห้งสำเร็จรูปชนิดจืด /Dry instant yeast for unsweetened bread            11 g.

เกลือป่น /Salt                                                               10 g.

น้ำตาลทราย  /Sugar                                                     25 g.

** เชื้อเร่ง(สารเสริมคุณภาพ)/Bread improver   1 tsp.    ( ตัวนี้แพมไม่ใส่นะคะ  บางคนอาจจะใส่ก็ได้ สารนี้ช่วยเร่งปฏิกริยาให้ขนมปังมันขึ้นเร็วมากยิ่งขึ้นเวลาหมักแป้ง ) I omitted this ingredient

Instructions

– ผสมของแห้งทุกอย่างเข้าด้วยกัน เติมน้ำ นวดจนพอเข้ากัน จับเวลา 15-20 นาที หรือจนแป้งเนียน

– พักแป้งไว้ 5 นาทีคลุมด้วยผ้าชื้นหรือพลาสติก

– ตัดโดว์น้ำหนักก้อนละ 190 กรัม จำนวน 4 ก้อน คลึงให้กลมเนียน จากนั้นเรียงใส่พิมพ์โลฟที่ทาเนยขาวเตรียมไว้แล้ว

– โดว์ที่เหลือ สามารถคลึงเป็นก้อนกลมๆ ทำเป็นขนมปังบัน ก้อนเล็กๆได้(เสียดายอย่าทิ้งเลย)

– หมักขนมปังจนขึ้นเต็มพิมพ์ ประมาณ 1 นิ้ว

– นำเข้าเตาอบที่อณหภูมิ 350-375 F ไฟบน ไฟล่าง นาน 35-40 นาที  เมื่อขนมปังสุก นำออกจากพิมพ์ทันที พักไว้ที่ตะแกรงจนเย็นสนิท

 การเก็บรักษา :: ขนมปังสามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิห้อง 4 วัน ถ้ามากกว่านั้นมันจะไม่อร่อยคะ(แป้งจะแห้งๆและเริ่มล่วงตกพื้น) และที่สำคัญอาจจะขึ้นราได้เพราะเราไม่ได้ใส่สารกันบูด แต่ถ้าเพื่อนๆเอาใส่ตู้เย็นหรือฟรีซ ก็อาจยืดระยะเวลาการเก็บรักษาไปอีกนิดนึง)

In English

– Preheat the oven into 350-375 F

– Combine all dry ingredients together. Add water then start to mix everything for 15-20 minutes,or until your dough is getting ready{smooth and stretchy like a film}

– Cover your dough for 5 minutes

– Grease your pan with butter or shortening. Cut the dough into 190 grams,4 balls. Place in greased loaf pan,and allow to rise until dough has topped the pan by one inch.

– Bake for 35-40 minutes

photo 5 photo 1 (1) photo 2 (1)10450748_10152099419177443_1420777954312897344_n{Photo by Wow Pam!,recipe’s adapted from สถาบันศิลปศาสตร์การอาหาร สาขาเชียงใหม่ }

Leave a Reply