Homemade Vanilla Caramel Sauce

IMG_1112

นานเท่าไหร่แล้วที่แพมไม่ค่อยได้อัพเดทบล็อคของตัวเองเลย…ไม่ได้หนีไปไหนนะคะ แต่แค่งานมันเยอะ(ๆ ๆ ๆ จริงๆ) ไหนจะเตรียมตัวไปอยู่ที่เม็กซิโกอีกคะ เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนเอง…เฮ้อออ ตอนนี้เรียนแทบทุกอย่าง เท่าที่จะเรียนได้เลยคะ 😀 แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การเขียนบล็อคก็เป็นอะไรที่แพมรักที่จะทำอยู่เสมอ(รองๆมาจากการทำขนมเลยนะ)

วันนี้จะมาแร์สูตรการทำซอสคาราเมลแบบโฮมเมด 2 สไตล์ คือ แบบข้น กับแบบไลท์ๆหน่อย(คือไม่ข้นมากนั่นเอง) บางคนถามแพมเข้ามาว่า แล้วจะเอาไอ่คาราเมลนี้มาใช้ยังไงหล่ะ ทานกับอะไรดี? แพมเลยขอแนะนำการนำไปใช้ในสไตล์ของแพมนะคะ  จริงๆแบบข้นๆก็อร่อยเหมือนกัน ที่เราเห็นคาราเมลตามห้างฯมักจะเป็นแบบข้นๆ เพราะเค้าใส่คอร์นไซรัป หรือกลูโคสไซรัปคะ และแพมยังไม่แน่ใจว่า เค้าจะแอบใส่เจลาตินด้วยรึป่าว แต่มันอร่อยอะนอะ

แบบข้น แพมนิยมใช้กับ

-ราดหน้าขนมเค้ก คัพเค้ก ชีสเค้ก  เพราะมันค่อนข้างจะเซ็ทตัวดี ไม่ไหล

-ทาหน้าขนมปัง

-ทานคู่กับแครกเกอร์ ขนมกรุบกรอบ

เป็นต้น

ส่วนแบบไลท์ หรือแบบไม่ข้นนั้น แพมชอบใช้สำหรับ

-ราดหน้าแพนเค้ก  เครป  ฮันนี่โทส กล้วยหอมทอดเนยเสริฟพร้อมไอศครีมวนิลา  และ วาฟเฟิล

เอาเป็นว่า แต่ละคนอบแบบไหนก็ลองทำดูอีกทีเองนะคะ ซึ่งสามารถใช้สูตรนี้ประยุกต์ทำได้เลย

Homemade Vanilla Caramel Sauce (สูตรนี้ประยุกต์มาจาก cookbook ของ Flour Bakery)

– น้ำตาลทรายแดง   200 กรัม

– น้ำเปล่า     120  กรัม

– Heavy Cream   240    กรัม  (คือครีมที่มีไขมัน 36-40% หรือวิปปิ้งครีมจากนมของสัตว์นั่นเองคะ ไม่ใช่แบบ Non-Dairy)

– เกลือ  1/4  ช้อนชา

– วานิลาแท้สกัด   1    ช้อนชา

** เนยสดจืด   100     กรัม  ในกรณีที่ทำคาราเมลแบบข้นๆ

IMG_1113

 

photo 3 (1)

caramel 1

photo 5 (1) photo 2 (3)

IMG_1114แพมทำพาสเจอไรท์เอง เพราะจะได้เก็บคาราเมลไว้ได้นานอีกหน่อย ทำง่ายมาก เริ่มจากต้มขวดโหลและฝาด้วยน้ำเดือดๆเลย ประมาณ 5 นาที จากนั้นเอาไปตากจนขวดโหลให้แห้งก่อนนำมาใช้ ส่วนการบรรจุคาราเมลให้เอาคาราเมลใส่ขวดโหลขณะที่คาราเมลกำลังร้อนๆ ใส่จนเต็มขวดโหลเลยนะคะ ปิดฝาให้แน่น แล้วคว่ำขวดลง ทิ้งไว้แบบนั้นจนเย็น วิธีแบบนี้สามารถใช้ได้กับการทำแยมอีกด้วยคะ

วิธีทำ

1.เริ่มจากนำน้ำและน้ำตาลแดงใส่ลงไปในหม้อและเอาไปต้ม ต้มจนน้ำตาลละลายด้วยไฟปานกลาง เมื่อน้ำตาลละลายแล้วให้เคี้ยวต่อไปอีกประมาณ 2 นาที จนน้ำเชื่อมข้นมากขึ้น ตรงขั้นตอนนี้ให้ใช้ช้อนไม้/ไม้พายที่ทำมาจากไม้หรือซิลิโคนกันความร้อน คนส่วนผสมเบาๆเป็นครั้งคราวเพื่อกันไม่ให้น้ำตาลเดือดล้นหม้อ (และโปรดระวังน้ำเชื่อมร้อนๆจะลวกมือ)

2.เมื่อน้ำตาลของเราเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีที่เข้มขึ้น ให้ลดไฟลง จากนั้นในค่อยๆเทครีม เกลือ และวานิลาสกัดลงไป คนทุกอย่างจนเข้ากัน  อย่าเทครีมลงไปพร้อมกันเร็วๆนะคะ ค่อยๆเท เพราะมันจะฟู่ใส่หน้าคะ ส่วนผสมทุกอย่างมันกำลังร้อนมาก

3.ปิดแก๊ส คนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นช่วงๆ จนเย็น

** แต่ถ้าใครชอบแบบข้นๆ ในดำเนินการคนต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมลดลงเหลือสัก 70% ของทั้งหมด สังเกตได้จากเนื้อจะข้นมากขึ้น เวลาคนจะเกิดริ้วสวย ปิดแก๊ส คนไปเรื่อยๆจนอุ่นๆ ใส่เนยสดจืดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง

วิธีการเก็บรักษา ควรเก็บโฮมเมดคาราเมลซอสไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท หรือในขวดโหลแก้ว มีอายุในการเก็บรักษาประมาณ 1 อาทิตย์เป็นอย่างต่ำ)

photo 4 (2)

Photo by Wow Pam!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

มีโอกาสได้ลองทำบาเกตคะจากหนังสือที่คุณสามีซื้อให้ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนังสือของเชฟชาวสเปนซึ่งเหตุที่สามีซื้อหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านก็เพราะอยากให้แพมได้ฝึกภาษาสเปนจ้าาาา เมื่อลองพลิกๆดูก็น่าสนใจดีนะคะแต่หลายๆสูตรในหนังสือนี้ไม่ค่อยสะดุดตาสะดุดใจแพมเท่าไหร่ ขนมส่วนใหญ่คือเห็นบ่อยมากและหลายอย่างในหนังสือก็เคยทำมาแล้ว แต่! มีอย่างนึงที่แพมสนใจเป็นพิเศษคือ ยีสต์ส่วนใหญ่ที่เชฟคนนี้ใช้ในหนังสือจะเป็นยีสต์สดหรือ Fresh Yeast และยีสต์ธรรมชาติหรือ Wild Yeast …สำหรับแพมเอง แพมไม่เคยมีโอกาสลองทำขนมปังจากยีสต์สดหรือเฟรชยีสต์เลย ปกติที่ทำก็มีแค่ยีสต์สำเร็จรูปและยีสต์ธรรมชาติเท่านั้น ครั้งนี้เลยเป็นโอกาสพิเศษที่จะลองมันซะเลย(สามีเตรียมของให้หมด ยีสต์สดก็ซื้อมาให้ แป้งขนมปังก็ยกมาทั้งกระสอบ หนัก 44 กิโล ฮีแบกมาเองด้วยคะ! …น่าฉงฉาน T_T เมื่อนึกภาพแล้ว “อ๊ออ๊อยยยย….ที่รัก ทำไมน่ารักอย่างนี้…หนังสือฮีก็ถอยเล่มใหม่มาเซอร์ไพร์ ถ้าจะไม่ลองหนังสือเลยเนี่ย คงจะไม่ดี เดี๋ยวครั้งหน้าเจ้าภาพคงไม่อยากซื้ออะไรให้เราอีก อิอิ ) จากการหาข้อมูลคร่าวๆของแพมนะ เรื่องยีสต์สำเร็จรูป(ชนิดแห้ง)กับยีสต์สด มันต่างกันอย่างไร? […]

Spinach Quiche คีชผักโขม

Spinach Quiche คีชผักโขม

เย็นนี้แพมชวนเพื่อนใหม่มาทานข้าวที่บ้านคะ จริงๆเพื่อนคนนี้เป็นทั้งครูสอนภาษาสเปนและเป็นผู้ช่วยนิคในเวลาเดียวกัน เขาชื่อว่า Edcurdo หรือเรียกง่ายว่า ลาโล่ (ชื่อเล่น) ลาโล่เป็นหนุ่มเม็กซิกันแท้ๆ (แท้ๆมากกก) คือถ้าเห็นหน้าเขาคือจะรู้เลยว่า เม็กซิกันจ๋าาาา…ลาโล่อายุน้อยกว่าแพมคะ อายุแค่ 26 ปีเอง เป็นคนขยัน,มีความใฝ่รู้และมีความพยายามมาก เหตุที่แพมเลือกเขามาสอนภาษาสเปนแพมนั่น เนื่องจากแพมต้องการขายไอโฟนของแพมและประจวบกับการที่ลาโล่กำลังหามือถือใหม่อยู่พอดีและไอโฟนก็เป็นช้อยส์นึงที่เขาอยากได้มากๆ ลำพังตัวเขาเอง ณ ตอนนี้ เขาไม่มีเงินที่จะซื้อ เพราะเขาไม่ได้รีบและต้องหาเงินซักพักก่อน(และมือถือเครื่องเก่าก็ยังมี) แพมกับนิคเลยยื่นของเสนอให้เขาว่า “เอางี้มั้ย มาสอนภาษาสเปนแพม เป็นติวเตอร์แพม แลกกับมือถือไอโฟน”…เมื่อเราสองคนยื่นของเสนอไปเท่านี้แหละ เขาเองยิ้มแป้นเลยคะ ไม่ต้องเจรจาอะไรมากมาย สรุปตอนนี้เขาก็มาเป็นติวเตอร์ของแพมได้ 6 ครั้งแล้วคะ (ทั้งหมดคือ 30 ครั้ง) […]