Homemade Vanilla Caramel Sauce

IMG_1112

นานเท่าไหร่แล้วที่แพมไม่ค่อยได้อัพเดทบล็อคของตัวเองเลย…ไม่ได้หนีไปไหนนะคะ แต่แค่งานมันเยอะ(ๆ ๆ ๆ จริงๆ) ไหนจะเตรียมตัวไปอยู่ที่เม็กซิโกอีกคะ เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนเอง…เฮ้อออ ตอนนี้เรียนแทบทุกอย่าง เท่าที่จะเรียนได้เลยคะ 😀 แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การเขียนบล็อคก็เป็นอะไรที่แพมรักที่จะทำอยู่เสมอ(รองๆมาจากการทำขนมเลยนะ)

วันนี้จะมาแร์สูตรการทำซอสคาราเมลแบบโฮมเมด 2 สไตล์ คือ แบบข้น กับแบบไลท์ๆหน่อย(คือไม่ข้นมากนั่นเอง) บางคนถามแพมเข้ามาว่า แล้วจะเอาไอ่คาราเมลนี้มาใช้ยังไงหล่ะ ทานกับอะไรดี? แพมเลยขอแนะนำการนำไปใช้ในสไตล์ของแพมนะคะ  จริงๆแบบข้นๆก็อร่อยเหมือนกัน ที่เราเห็นคาราเมลตามห้างฯมักจะเป็นแบบข้นๆ เพราะเค้าใส่คอร์นไซรัป หรือกลูโคสไซรัปคะ และแพมยังไม่แน่ใจว่า เค้าจะแอบใส่เจลาตินด้วยรึป่าว แต่มันอร่อยอะนอะ

แบบข้น แพมนิยมใช้กับ

-ราดหน้าขนมเค้ก คัพเค้ก ชีสเค้ก  เพราะมันค่อนข้างจะเซ็ทตัวดี ไม่ไหล

-ทาหน้าขนมปัง

-ทานคู่กับแครกเกอร์ ขนมกรุบกรอบ

เป็นต้น

ส่วนแบบไลท์ หรือแบบไม่ข้นนั้น แพมชอบใช้สำหรับ

-ราดหน้าแพนเค้ก  เครป  ฮันนี่โทส กล้วยหอมทอดเนยเสริฟพร้อมไอศครีมวนิลา  และ วาฟเฟิล

เอาเป็นว่า แต่ละคนอบแบบไหนก็ลองทำดูอีกทีเองนะคะ ซึ่งสามารถใช้สูตรนี้ประยุกต์ทำได้เลย

Homemade Vanilla Caramel Sauce (สูตรนี้ประยุกต์มาจาก cookbook ของ Flour Bakery)

– น้ำตาลทรายแดง   200 กรัม

– น้ำเปล่า     120  กรัม

– Heavy Cream   240    กรัม  (คือครีมที่มีไขมัน 36-40% หรือวิปปิ้งครีมจากนมของสัตว์นั่นเองคะ ไม่ใช่แบบ Non-Dairy)

– เกลือ  1/4  ช้อนชา

– วานิลาแท้สกัด   1    ช้อนชา

** เนยสดจืด   100     กรัม  ในกรณีที่ทำคาราเมลแบบข้นๆ

IMG_1113

 

photo 3 (1)

caramel 1

photo 5 (1) photo 2 (3)

IMG_1114แพมทำพาสเจอไรท์เอง เพราะจะได้เก็บคาราเมลไว้ได้นานอีกหน่อย ทำง่ายมาก เริ่มจากต้มขวดโหลและฝาด้วยน้ำเดือดๆเลย ประมาณ 5 นาที จากนั้นเอาไปตากจนขวดโหลให้แห้งก่อนนำมาใช้ ส่วนการบรรจุคาราเมลให้เอาคาราเมลใส่ขวดโหลขณะที่คาราเมลกำลังร้อนๆ ใส่จนเต็มขวดโหลเลยนะคะ ปิดฝาให้แน่น แล้วคว่ำขวดลง ทิ้งไว้แบบนั้นจนเย็น วิธีแบบนี้สามารถใช้ได้กับการทำแยมอีกด้วยคะ

วิธีทำ

1.เริ่มจากนำน้ำและน้ำตาลแดงใส่ลงไปในหม้อและเอาไปต้ม ต้มจนน้ำตาลละลายด้วยไฟปานกลาง เมื่อน้ำตาลละลายแล้วให้เคี้ยวต่อไปอีกประมาณ 2 นาที จนน้ำเชื่อมข้นมากขึ้น ตรงขั้นตอนนี้ให้ใช้ช้อนไม้/ไม้พายที่ทำมาจากไม้หรือซิลิโคนกันความร้อน คนส่วนผสมเบาๆเป็นครั้งคราวเพื่อกันไม่ให้น้ำตาลเดือดล้นหม้อ (และโปรดระวังน้ำเชื่อมร้อนๆจะลวกมือ)

2.เมื่อน้ำตาลของเราเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีที่เข้มขึ้น ให้ลดไฟลง จากนั้นในค่อยๆเทครีม เกลือ และวานิลาสกัดลงไป คนทุกอย่างจนเข้ากัน  อย่าเทครีมลงไปพร้อมกันเร็วๆนะคะ ค่อยๆเท เพราะมันจะฟู่ใส่หน้าคะ ส่วนผสมทุกอย่างมันกำลังร้อนมาก

3.ปิดแก๊ส คนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นช่วงๆ จนเย็น

** แต่ถ้าใครชอบแบบข้นๆ ในดำเนินการคนต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมลดลงเหลือสัก 70% ของทั้งหมด สังเกตได้จากเนื้อจะข้นมากขึ้น เวลาคนจะเกิดริ้วสวย ปิดแก๊ส คนไปเรื่อยๆจนอุ่นๆ ใส่เนยสดจืดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง

วิธีการเก็บรักษา ควรเก็บโฮมเมดคาราเมลซอสไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท หรือในขวดโหลแก้ว มีอายุในการเก็บรักษาประมาณ 1 อาทิตย์เป็นอย่างต่ำ)

photo 4 (2)

Photo by Wow Pam!

Leave a Reply