Zucchini Walnut Bread

image
ซูกินี่เอามาทำขนม ฟังแล้วดูไม่ค่อยเข้ากันยังไงชอบกลใช่มั้ยคะ แต่อยากบอกว่า ขนมปังซูกินี่อร่อยมากๆ เนื้อนุ่มๆ ใส่ถั่ววอลนัทไปด้วย อบเสร็จร้อนๆเอาเนยเค็มสักก้อน(เล็กๆ ก้อน 10 กรัม )วางข้างบน เสริฟคู่กับชาหรือกาแฟร้อน แจ่มมากๆเลยค่าาาา
เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า…พาเพื่อนของเพื่อนไปขึ้นดอยอินทนนท์มาคะ ชีมาจากประเทศอเมริกา และเป็นครั้งแรกที่ชีมาเที่ยวเชียงใหม่(ครั้งแรกสำหรับไทยอีกด้วย) ระหว่างทางที่ขึ้นไปเที่ยวบนดอยอินท์ฯ พวกเราก็ผ่านร้านขายของตามข้างทางของชาวเขา มีทั้งอาหาร ของที่ระลึก เสื้อผ้า และมีซูกินี่คะ!! (เน้นจริงๆ) ผักสดเยอะมากๆ ติดใจซูกินี่ หัวใหญ่ๆ ถูกอีกต่างหาก แค่ 20 บาทเท่านั้นเอง…ซื้อมาไว้ก่อน จริงๆไม่รู้หรอกว่าจะเอามาทำขนมอะไรดี 🙂 ผู้หญิงกับการช็อปปิ้งอะนะ(สำหรับแพมช็อปปิ้งผัก ผลไม้ ของกินชอบมากที่สูดดด) ว่าแต่จะทำอะไรดีนั้น ตอนนี้ได้คำตอบแล้วค่าา
ขอเสนอ Zucchini Walnut Bread เนื้อนุ่มๆ แน่นๆ กรุบกรอบด้วยถั่ววอลนัทคั่วและสับหยาบ รับรองว่าชิ้นเดียวไม่พอแน่ๆ ยิ่งอบเสร็จแล้ว ข้ามคืน 1 วันค่อยกิน ยิ่งอร่อยมากๆคะ เพราะเนื้อขนมมันจะชุ่มและนุ่มมากยิ่งขึ้นคะ ^^

Zucchini Walnut Bread จากเว็บไซต์ Allrecipes.com

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์    3  ถ้วย(420 กรัม)

2. เกลือ  1  ช้อนชา

3. ผงฟู  1    ช้อนชา

4. เบ๊กกิ้งโซดา  1  ช้อนชา

5. อบเชยป่น  3   ช้อนชา

6. น้ำมันพืช (แนะนำเป็นน้ำมันดอกทานตะวัน/น้ำมันดอกคาโนล่า/น้ำมันรวงข้าว)    1 ถ้วย (250 กรัม)

7. น้ำตาลทรายขาว    2 +1/4 ถ้วย  (450 กรัม)

8. วานิลาสกัด   3 ช้อนชา

9. ซูกินี่ขูดฝอย หรือบดหยาบ  2 ถ้วย

10.ถั่ววอลนัทคั่วเอาเปลือกออก   1 ถ้วย(ประมาณ 100 กรัม)

11. ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง

วิธีทำ

– ทาพิมพ์โลฟขนมปังด้วยเนยขาวหรือน้ำมันพืชบางๆ แล้วปูด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมพ์

– ร่อนของแห้งเข้ากัน ยกเว้นน้ำตาลทรายขาว พักไว้

– ตีไข่ไก่กับน้ำตาลจนขึ้นฟู  เติมน้ำมันพืช วานิลาสกัด ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ปิดเครื่องตี

– เริ่มวอมเตาอบเลยคะ ที่อุณหภูมิ 180 c

– จากนั้นใส่ซูกินี่บดลงไป ของแห้งที่ร่อนรวมไว้แล้ว และถั่ววอลนัทหั่นหยาบ ใช้ไม้พายตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเบาๆ จนไม่เห็นของแห้งติดโถผสม

– เทส่วนผสมทุกอย่างลงในพิมพ์  อบขนมที่อุณหภูมิ 180 c เป็นเวลา 40-60 นาที เช็คได้โดยใช้ไม้จิ้มฟันเสียบลงไปตรงกลางของเนื้อขนม ถ้ามีเศษขนมเปียกติดไม้ขึ้นมาถือว่ายังไม่สุกนะคะ ให้อบต่อไปเรื่อยๆจนสุก

Kitchen Tips

1. ขนมจะอร่อยมากๆ ถ้าทิ้งไว้ข้ามคืน โดยเอาแรปคลุมหน้าขนมไว้แล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาตัดเป็นชิ้นๆของอีกวันนึง

2. วิธีคั่วถั่ววอลนัทให้แกะเปลือกออกง่าย  ใช้ไฟอ่อนๆในการคั่ว จนสังเกตเปลือกเริ่มร่อนออกมาเอง (ถ้าร่อนออกมาไม่หมดไม่ต้องตกใจ) ปิดแก๊ส ใช้ผ้าขาวบางห่อตัวถั่ววอลนัทที่เพิ่งคั่วเสร็จใหม่ๆ จากนั้นขย่ำเบาๆ เสียดสีตัวถั่วไปๆมาๆกับผ้า เปลือกถั่วจะค่อยๆร่อนออกมาแบบง่ายๆเลยทีเดียวคะ

image

image

image

image

image

image imageHappy Baking naka,

Photo by  Wow Pam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

มีโอกาสได้ลองทำบาเกตคะจากหนังสือที่คุณสามีซื้อให้ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนังสือของเชฟชาวสเปนซึ่งเหตุที่สามีซื้อหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านก็เพราะอยากให้แพมได้ฝึกภาษาสเปนจ้าาาา เมื่อลองพลิกๆดูก็น่าสนใจดีนะคะแต่หลายๆสูตรในหนังสือนี้ไม่ค่อยสะดุดตาสะดุดใจแพมเท่าไหร่ ขนมส่วนใหญ่คือเห็นบ่อยมากและหลายอย่างในหนังสือก็เคยทำมาแล้ว แต่! มีอย่างนึงที่แพมสนใจเป็นพิเศษคือ ยีสต์ส่วนใหญ่ที่เชฟคนนี้ใช้ในหนังสือจะเป็นยีสต์สดหรือ Fresh Yeast และยีสต์ธรรมชาติหรือ Wild Yeast …สำหรับแพมเอง แพมไม่เคยมีโอกาสลองทำขนมปังจากยีสต์สดหรือเฟรชยีสต์เลย ปกติที่ทำก็มีแค่ยีสต์สำเร็จรูปและยีสต์ธรรมชาติเท่านั้น ครั้งนี้เลยเป็นโอกาสพิเศษที่จะลองมันซะเลย(สามีเตรียมของให้หมด ยีสต์สดก็ซื้อมาให้ แป้งขนมปังก็ยกมาทั้งกระสอบ หนัก 44 กิโล ฮีแบกมาเองด้วยคะ! …น่าฉงฉาน T_T เมื่อนึกภาพแล้ว “อ๊ออ๊อยยยย….ที่รัก ทำไมน่ารักอย่างนี้…หนังสือฮีก็ถอยเล่มใหม่มาเซอร์ไพร์ ถ้าจะไม่ลองหนังสือเลยเนี่ย คงจะไม่ดี เดี๋ยวครั้งหน้าเจ้าภาพคงไม่อยากซื้ออะไรให้เราอีก อิอิ ) จากการหาข้อมูลคร่าวๆของแพมนะ เรื่องยีสต์สำเร็จรูป(ชนิดแห้ง)กับยีสต์สด มันต่างกันอย่างไร? […]

Pancakes with mayonnaise

Pancakes with mayonnaise

มีใครที่ทำแพนเค้กยังต้องแอบพึ่งแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปเป็นกล่องๆอยู่บ้างคะ? แอ่นแล่….. แล้วชอบมั้ยคะ? ไม่ต้องซื้อให้เปลืองสตางค์หรอกคะ เพราะเราสามารถทำด้วยตัวเองได้และที่สำคัญอร่อยกว่าซื้อเขากินอีก คะ …จริงๆแพมเคยโพสสูตรแพนเค้กมาแล้วในบล็อคซึ่งก็มีให้เลือกลองทำดูหลายตัวเลยคะ wowpam