Zucchini Walnut Bread

image
ซูกินี่เอามาทำขนม ฟังแล้วดูไม่ค่อยเข้ากันยังไงชอบกลใช่มั้ยคะ แต่อยากบอกว่า ขนมปังซูกินี่อร่อยมากๆ เนื้อนุ่มๆ ใส่ถั่ววอลนัทไปด้วย อบเสร็จร้อนๆเอาเนยเค็มสักก้อน(เล็กๆ ก้อน 10 กรัม )วางข้างบน เสริฟคู่กับชาหรือกาแฟร้อน แจ่มมากๆเลยค่าาาา
เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า…พาเพื่อนของเพื่อนไปขึ้นดอยอินทนนท์มาคะ ชีมาจากประเทศอเมริกา และเป็นครั้งแรกที่ชีมาเที่ยวเชียงใหม่(ครั้งแรกสำหรับไทยอีกด้วย) ระหว่างทางที่ขึ้นไปเที่ยวบนดอยอินท์ฯ พวกเราก็ผ่านร้านขายของตามข้างทางของชาวเขา มีทั้งอาหาร ของที่ระลึก เสื้อผ้า และมีซูกินี่คะ!! (เน้นจริงๆ) ผักสดเยอะมากๆ ติดใจซูกินี่ หัวใหญ่ๆ ถูกอีกต่างหาก แค่ 20 บาทเท่านั้นเอง…ซื้อมาไว้ก่อน จริงๆไม่รู้หรอกว่าจะเอามาทำขนมอะไรดี 🙂 ผู้หญิงกับการช็อปปิ้งอะนะ(สำหรับแพมช็อปปิ้งผัก ผลไม้ ของกินชอบมากที่สูดดด) ว่าแต่จะทำอะไรดีนั้น ตอนนี้ได้คำตอบแล้วค่าา
ขอเสนอ Zucchini Walnut Bread เนื้อนุ่มๆ แน่นๆ กรุบกรอบด้วยถั่ววอลนัทคั่วและสับหยาบ รับรองว่าชิ้นเดียวไม่พอแน่ๆ ยิ่งอบเสร็จแล้ว ข้ามคืน 1 วันค่อยกิน ยิ่งอร่อยมากๆคะ เพราะเนื้อขนมมันจะชุ่มและนุ่มมากยิ่งขึ้นคะ ^^

Zucchini Walnut Bread จากเว็บไซต์ Allrecipes.com

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์    3  ถ้วย(420 กรัม)

2. เกลือ  1  ช้อนชา

3. ผงฟู  1    ช้อนชา

4. เบ๊กกิ้งโซดา  1  ช้อนชา

5. อบเชยป่น  3   ช้อนชา

6. น้ำมันพืช (แนะนำเป็นน้ำมันดอกทานตะวัน/น้ำมันดอกคาโนล่า/น้ำมันรวงข้าว)    1 ถ้วย (250 กรัม)

7. น้ำตาลทรายขาว    2 +1/4 ถ้วย  (450 กรัม)

8. วานิลาสกัด   3 ช้อนชา

9. ซูกินี่ขูดฝอย หรือบดหยาบ  2 ถ้วย

10.ถั่ววอลนัทคั่วเอาเปลือกออก   1 ถ้วย(ประมาณ 100 กรัม)

11. ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง

วิธีทำ

– ทาพิมพ์โลฟขนมปังด้วยเนยขาวหรือน้ำมันพืชบางๆ แล้วปูด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมพ์

– ร่อนของแห้งเข้ากัน ยกเว้นน้ำตาลทรายขาว พักไว้

– ตีไข่ไก่กับน้ำตาลจนขึ้นฟู  เติมน้ำมันพืช วานิลาสกัด ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ปิดเครื่องตี

– เริ่มวอมเตาอบเลยคะ ที่อุณหภูมิ 180 c

– จากนั้นใส่ซูกินี่บดลงไป ของแห้งที่ร่อนรวมไว้แล้ว และถั่ววอลนัทหั่นหยาบ ใช้ไม้พายตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเบาๆ จนไม่เห็นของแห้งติดโถผสม

– เทส่วนผสมทุกอย่างลงในพิมพ์  อบขนมที่อุณหภูมิ 180 c เป็นเวลา 40-60 นาที เช็คได้โดยใช้ไม้จิ้มฟันเสียบลงไปตรงกลางของเนื้อขนม ถ้ามีเศษขนมเปียกติดไม้ขึ้นมาถือว่ายังไม่สุกนะคะ ให้อบต่อไปเรื่อยๆจนสุก

Kitchen Tips

1. ขนมจะอร่อยมากๆ ถ้าทิ้งไว้ข้ามคืน โดยเอาแรปคลุมหน้าขนมไว้แล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาตัดเป็นชิ้นๆของอีกวันนึง

2. วิธีคั่วถั่ววอลนัทให้แกะเปลือกออกง่าย  ใช้ไฟอ่อนๆในการคั่ว จนสังเกตเปลือกเริ่มร่อนออกมาเอง (ถ้าร่อนออกมาไม่หมดไม่ต้องตกใจ) ปิดแก๊ส ใช้ผ้าขาวบางห่อตัวถั่ววอลนัทที่เพิ่งคั่วเสร็จใหม่ๆ จากนั้นขย่ำเบาๆ เสียดสีตัวถั่วไปๆมาๆกับผ้า เปลือกถั่วจะค่อยๆร่อนออกมาแบบง่ายๆเลยทีเดียวคะ

image

image

image

image

image

image imageHappy Baking naka,

Photo by  Wow Pam

Leave a Reply