OUR 1st ADVENTURE!

photo 2กว่าจะมีเวลาอัพเดทบล็อคของตัวเอง…ก็หลังคริสมาสแล้วคะทุกคน ดีใจมากๆที่มีเวลามานั่งเขียน(ผิงไฟ เปิดฮีตเตอร์) นั่งอยู่กับตัวเองเงียบๆอีกครั้ง Merry Christmas Everyone!…แต่การเขียนโพสครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งอื่นๆ เพราะแพมอัพเดทจากวอชิงตันคะ ใช่แล้ว พวกเราสองคนย้ายมาอยู่ที่อเมริกาแว้ววววว ยูฮู้!

การย้ายมาอยู่อีกประเทศอื่นครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรก เพราะปกติพวกเราไปเมืองนอก พวกเราจะไปแค่ประมาณหนึ่งเดือน แพมเคยไปเวิร์คแอนด์ทราเวลมาก่อนตอนปีหนึ่ง ตอนนั้นไปสามเดือนที่เมืองโอไฮโอ้(Ohio)นานสุดละมั้ง แต่ถือว่าครั้งนั้นไป คือ มีอะไรที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว มีเอเจนซี่ มีงานรองรับ และที่สำคัญไปกันเป็นก็กกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเลย ปัญหาเดียวที่มี เห็นจะเป็นที่ภาษา (สมัยนั้นภาษาอังกฤษของแพมถือว่าโง่มาก งูๆปลาๆ พูดไม่เป็นคำ ฟังไม่ออก ย้อนไปเวลานั้นแล้วตลกตัวเองสุดๆ แต่ก็ดีใจที่สามารถข้ามจุดนั้นมาได้ คริคริๆ)

photo 4ชายหาดโอเว็น ใกล้ๆบ้านคะ ขับรถไปประมาณ 15- 20 นาที (Owen Beach)

แต่การเดินทางในครั้งนี้ซิ ไม่เหมือนเดิม มีคู่ชีวิต ที่ร่วมทางเดินด้วย และไม่มีอะไรที่จะแพลนเป็นหลักเป็นแหล่งเหมือนในครั้งแรกที่แพมเคยไปทำงานที่อเมริกา เพราะพวกเราสองคนมีแพลนสำหรับอนาคตหลายอย่างมาก แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะเวิร์คทั้งหมด ดังนั้นพวกเราสองคนเลยขอเปิดใจไว้ในทุกๆด้าน ตอนนี้พวกเราอยู่รัฐวอชิงตัน เมืองซีเอตเทิล ประเทศอเมริกา (Tacoma,Washington) แพมเคยมาเยี่ยมคุณพ่อและคุณแม่นิคที่เมืองนี้มาครั้งนึงละคะ ซีเอตเทิลเป็นเมืองที่สวยงามมากกกกกกก แต่ข้อเสียก็มี อากาศหนาวเย็นตลอดเวลาและที่สำคัญฝนตก ….หนาวยะเยือก(หรือว่าเฉพาะแพมที่ไม่ชอบกันแน่เนี่ย อิอิ) พวกเราแพลนว่าจะอยู่ที่นี่สัก 1 เดือน แต่ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น(ดี) พวกเราอาจจะอยู่ต่ออีกสักนิด

photo 3

หลังจากอเมริกา พวกเราแพphoto 1ลนที่จะไปอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก ณ เมือง พวยบร้า(Puebla) ทางตอนใต้ของเม็กซิโก เหตุที่จะไปอยู่นู้นเพราะ ครอบครัวของนิคทางฝั่งพ่อแท้ๆมาจากเม็กซิโก ใช่คะ ฮีเป็นคนเม็กซิกัน ส่วนแม่เป็นแหม่ม มะกัน ผมบล็อน ตาฟ้า (แม่แต่งงานใหม่ อาศัยอยู่อเมริกาตามที่เขียนๆไปในข้างต้น) ดังนั้นอ้ายนิคของแพม จึงเป็นลูกครึ่ง เม็กซิกัน-เมกัน….แพลนที่เม็กซิโกน่าจะอย่างน้อยปีนึงคะ (แต่ถ้าสนุกหล่ะ? ต่อไปอีกสักสองสามปี หรือ… ^^ ทิ้งคำตอบให้เติมทีหลัง)

การมาเมืองนอกในครั้งนี้ จริงๆเหมือนเป็น Research Trip สำหรับพวกเราทั้งสองคนนะ นิคอยากมาเรียนรู้ ศึกษาการทำงานศิลปะมากยิ่งขึ้น เจอศิลปินใหม่ๆ พบปะผู้คนที่อยู่ในแวดวงนี้ และที่สำคัญได้ทำงานร่วมกัน  สำหรับแพม แพมอยากที่จะมาเรียนทำอาหาร(ฝรั่ง +เม็กซิกัน) รวมถึงเบเกอรี่นานาชนิด รวมถึงการเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ภาษาและประสบการ์ณชีวิต และหลังนี้พวกเราจะกลับไปอยู่ที่เมืองไทยกันคะ(เริ่มสร้างครอบครัว เริ่มมีลูก(ข้อนี้ไม่แน่ใจ ฮ่าฮ่าๆ) เริ่มตั้งหลักปักฐานหลังจากที่ไปสำรวจโลก แล้วใช้ความรู้ที่เราเรียนมาจากทริป ประยุกต์เข้ากับงานและชีวิตในเชียงใหม่…ทั้งหมดนี้ต้องเป็นอะไรที่สนุกและน่าตื่นเต้นจริงๆ ว่ามั้ยคะทุกคน ? ฮ่าฮ่าๆ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลที่พูดว่า เป็นแค่แพลนคร่าวๆเองนะคะ ต้องรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้นนอะ ฮ่าฮ่าๆๆ แต่ขอให้สนุกเข้าไว้ละกันนอะ ^^  (เที่ยวตอนนี้ดีกว่า เที่ยวตอนแก่ หรือตอนที่มีลูกนอะ เพราะถึงเวลานั้นมันคงเป็นอะไรที่ทำได้ยากมาก)

ชีวิตคือการเดินทางใช่มั้ยคะ เอ็นจอย!!

*** เดี๋ยวจะมาอัพเดททริปนี้ให้ฟังเรื่อยๆนะค่าา สนุกและตื่นเต้นมากๆ จะเริ่มตั้งแต่ที่เกาหลีใต้กันเลย…ติดตามอ่านเร็วๆนี้จ้าาา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Amaury และ Kevin อาสาพาเที่ยวฟาร์ม

Amaury และ Kevin อาสาพาเที่ยวฟาร์ม

When Rice meets Corn… #Mexicojourney2015 พวกเรามาพักอยู่ที่นี่ บ้านพักของมาร์โค้เป็นบ้านหลังเล็กๆ ไม่ใหญ่และไม่มีอะไรที่แฟนซีเลย มาร์โค้อาศัยอยู่คนเดียวกับน้องแมวชื่อว่า วิชชี่ …ส่วนแฟนมาร์โค้(ซึ่งตอนนี้เป็นภรรยาแล้ว)ก็จะมาเยี่ยมหาเขาเป็นพักๆแต่ไม่บ่อย เพราะบ้านของเธออยู่ในเมือง เราสองคนพักอยู่ด้านล่างของบ้านซึ่งจริงๆแล้วอยู่ยากมาก ฮ่าฮ่าๆ ไม่มีอะไรเลย เตียงธรรมดาๆและห้องที่อับๆมืดๆ มีหน้าต่างแค่บานเล็กๆ บานเดียว ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆยกเว้นเตาแก๊สเก่าๆและวิทยุที่มาร์โค้ชอบเปิดฟังเพลงเวลาเขาทำงานศิลปะ . ช่วงแรกๆแพมอยู่ไม่ได้เลยนะเพราะเป็นคนที่ไม่ชอบห้องที่อับๆเหม็นๆ ไม่มีแสงลอดผ่านเข้ามา แต่พวกเราสองคนก็บริหารจัดการจนอยู่ครบเดือนนึงและสุดท้าย ที่นี่ ตรงนี้กลับเป็นที่ที่พวกเราสองคนชอบที่สุดเพราะมันสบายใจและรู้สึกมีอิสรภาพกับชีวิต ไม่ต้องมีใครมาคอยกดดันหรือไม่ต้องพยายามทำให้ใครรักหรือยอมรับในสิ่งที่พวกเราเป็น… . หมู่บ้านที่มาร์โค้อยู่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ ออดูญ่า (Orduña) เล็กจริงๆนะ เดินไปไหนก็มีคนรู้จัก หมู่บ้านนี้จะโด่งดังในเรื่องของกาแฟ คือเขาจะปลูกกาแฟเยอะมาก […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

My grandpa is sweet!

My grandpa is sweet!

Yesterday,Nick ,First and I went back to parents house after a big long day of working. While we were driving through the yard path,my grandpa sat there  with his snuff. Immediately we took off from […]