Lemon Meringue Pie

IMG_5322วันนี้มีเกมส์ที่บ้านคะ American Football ทีมฟุตบอลของซีเอตเทิล SEAHAWKS กับ GREEN BAY โอ้โห้!! แต่ละคน ทั้งคนแก่ วัยรุ่น ชายหญิง เว่อร์กันมากกกก กรี๊ดร้องกันลั่นบ้าน ลุงข้างบ้านถึงขั้นวิ่งออกจากบ้าน ตีลังกาสองสามยก แล้วตะโกนด้วยความดีใจสุดๆ(ขี้เว่อร์เนอะ ฮ่าฮ่าๆ แต่เห็นแล้วเพลินดีคะ ถ้าแพมอยู่ที่นี่นานๆแพมคงจะบ้าไปเหมือนกัน บ้าบอล) นอกจากแต่ละคนจะนั่งเชียร์เกมส์กัน อาหารการกินก็เพียบ ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางอเมริกันจ๋า พวกฮอทด็อก ขนมปัง มันฝรั่ง ชิพและขนมกรุบกรอบ …และเมื่อวานแพมก็มีโอกาสทำ พายเลมอนเมอแรงค์ (Lemon Meringue Pie) เตรียมไว้ เอาไว้ทานล้างปาก เปรี้ยวอบหวาน หอมเลมอนสุดๆ เนื้อเลมอนคัสตาร์ดแพมใช้ไข่แดงล้วนๆ ไม่มีไข่ขาวเลย เนื้อจึงเนียนมาก ส่วนแป้งทาร์ต แพมใช้สูตรเดิมของแพมที่เคยโพสไปแล้ว ชื่อว่า PATE SUCREE  เนื้อร่วนกรอบ หอมเนย

IMG_5319บางคนถามแพมมาว่า ถ้าบ้านไม่มีเลมอน หรือมะนาวเหลืองของฝรั่งสามารถใช้มะนาวแป้นบ้านเราแทนได้มั้ย จริงๆก็ได้นะคะ รสชาดจะเปรี้ยว แซ่บสะใจดี แต่การทำคัสตาร์ด ตามสูตรจะมีการขูดผิวเลมอนลงไปด้วย ถ้าเราขูดผิวมะนาวแป้นบ้านเราลงไป มันจะขมนิดนึง พยายามอย่าขูดให้โดนผิวสีขาวๆของมันละกันคะ อย่าขูดลึก ขูดเอาแค่ผิวภายนอกสีเขียวๆแทน ส่วนเลมอน ผิวของเขาจะมีความขมน้อยกว่ามะนาวแป้นบ้านเรา กลิ่นและรสชาดจะแตกต่างจากมะนาว มันบอกไม่ถูกอะคะ ลองไปห้างฯและซื้อมาเปรียบเทียบดูนะคะ สำหรับแพม จะใช้มะนาวแป้นหรือมะนาวเหลืองทำก็อร่อยทั้งสองแบบ

บางคนไม่อยากซื้อเลมอน เพราะมันแพง  เลมอนที่ขายที่โครงการหลวงก็ใช้ได้นะคะ แต่มันยังไม่ดีเท่าเลมอนที่เขาอิมพอร์ทมาจากเมืองนอก ในความรู้สึกองแพมนะ เหมือนเลมอนที่เขาขายที่โครงการหลวงเป็นพันธุ์ที่ตัดต่อมา มันให้รสชาดเหมือนมะนาวแป้น+เลมอน แต่ถ้าได้ลองซื้อเลมอนของจริงมาลองสักครั้งก็ดีนะคะ ทำให้เราได้ประสบการณ์ที่แท้จริงอีกด้วย เราจะสามารถให้ความแตกต่างได้ เพราะลองมะนาวมาทั้งสองแบบแล้ว ชิมิ ดังนั้นใจปล้ำ ซื้อมาลองเหอะะะะะ…..อย่าขี้เหนียวเลย ฮ่าฮ่าๆ พูดมาซะมาก มาลองทำ Lemon Meringue Pie กันเถอะ

IMG_5323Lemon Meringue Pie  พายเลมอนเมอแรงค์

จำนวน 1 ถาด (เส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว)

Ingredients

พายครัสท์ที่อบสุกแล้ว 1 ถาด  (สูตรและวิธีการทำ คลิ๊กที่นี่เลย)

IMG_5317 IMG_5318ตัวไส้คัสตาร์ดเลมอน (แพมประยุกต์มาจากเว็บ allrecipes.com สูตรเขาใช้น้ำเปล่าทั้งหมด แต่แพมเพิ่มนมจืดลงไปแทนบางส่วน เพื่อรสชาดที่เข้มข้นกว่า)

– น้ำตาลทรายขาว  1  ถ้วย(สามารถลดหรือเพิ่มได้ ตามความชอบของแต่ละคน และขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของเลมอนแต่ละลูกด้วย)

– แป้งสาลีอเนกประสงค์  2  ช้อนโต๊ะ

– แป้งข้าวโพด  3   ช้อนโต๊ะ

– เกลือ  1/4  ช้อนชา

– นมจืด  1/2  ถ้วย

– น้ำเปล่า  1  ถ้วย

– ผิวเลมอนขูด  2   ลูก

– น้ำเลมอนคั้นสด  2   ลูก (เลือกลูกเลมอนขนาดประมาณส้มเขียวหวานบ้านเรา ไม่เล็กเกินไปและไม่ใหญ่จนเกินไป)

– เนยจืด  2  ช้อนโต๊ะ

– ไข่แดง  4 ฟอง

IMG_5320วิธีทำไส้คัสตาร์ดเลมอน

– ต้มนมและน้ำด้วยไฟอ่อนๆ

– ในโถผสม ตีไข่แดง น้ำตาลทรายขาว จนสีเปลี่ยนจากสีเหลือเข้มเป็นสีนวลๆ จากนั้นเกลือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผิวเลมอนขูดและน้ำเลมอนคั้นสดๆ ตีทุกอย่างด้วยตระกร้อมือ

– เติมส่วนผสมนมและน้ำที่ต้มจนอุ่นๆแล้วลงไปในส่วนผสมไข่แดง ประมาณครึ่งนึง คนทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างเร็ว จากนั้นเทส่วนผสมไข่แดงกลับไปยังหม้อต้มนมและน้ำที่เหลือ ตุ๋นคัสตาร์ดเลมอนด้วยไฟอ่อนๆจนเนื้อเริ่มข้นขึ้น สังเกตได้จากเวลาคน เนื้อครีมจะเป็นริ้ว

– เมื่อส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น ปิดแก๊สได้เลย คนเป็นระยะๆจนส่วนผสมคัสตาร์ดเริ่มอุ่นๆ จากนั้นเติมเนยจืดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง

– เทคัสตาร์ดมะนาวลงไปในถาดพายที่อบแล้ว โป๊ะด้วยเมอแรงค์ (ดูขั้นตอนการทำเมอแรงค์ข้างล่างได้เลย) อบพายเลมอนเมอแรงค์ด้วยไฟ 180 c  ไฟบนอย่างเดียว 10 นาที แต่ถ้าบ้านใครมีทอร์ช(Torch)หรือหัวพ่นแก๊ส สามารถเป่าเมอแรงค์ด้วยหัวพ่นได้เลย จนผิวด้านนอกของเมอแรงค์เริ่มแห้งและออกสีทองอ่อนๆ

– พักพายบนตะแกรงจนเย็นสนิท

IMG_5327ตัวเมอแรงค์

ไข่ขาว 4  ฟอง

น้ำตาลทรายป่น  6  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมอแรงค์

ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตระกร้อจนขึ้นฟู ค่อยเติมน้ำตาลทรายป่นไปทีละนิดจนหมด ตีส่วนผสมทุกอย่างจนเมอแรงเริ่มตั้งยอด โป๊ะเมอแรงค์บนลงหน้าพายเลมอน ขั้นตอนนี้สามารถใช้หัวบีบครีมบีบเมอแรงค์ได้เพื่อลวดลายที่สวยงาม สุดท้ายอบพายเลมอนเมอแรงค์ด้วยไฟ 180 c  ไฟบนอย่างเดียว 10 นาที(ถ้าบ้านใคร เตาอบไม่สามารถปรับให้มีแต่ไฟบนได้ ให้พยายามเลื่อนถาดพายให้ไปอยู่ใกล้กับไฟบนมากที่สุด) แต่ถ้าบ้านใครมีทอร์ช(Torch)หรือหัวพ่นแก๊ส สามารถเป่าเมอแรงค์ด้วยหัวพ่นได้เลย จนผิวด้านนอกของเมอแรงค์เริ่มแห้งและออกสีทอง

IMG_1535 IMG_1537 IMG_5324 IMG_5325

** อ่อ ลืมบอกไปว่า เกมส์รอบนี้ SEAHAWKS ชนะ GREEN BAY นะคะ ในสองวินาทีสุดท้าย! ลุงข้างบ้านถึงขั้นตีลังกาไปแปดตลบรอบบ้าน ดีใจเว่อร์ แอบเห็นผ่านหน้าต่างแล้วตลกมากๆ ฮ่าฮ่าๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ wowpam