Picnic กลางป่าหิมะ!

IMG_7369 ตั้งแต่เกิดมา..การปิ๊กนิกเป็นอะไรที่ทางบ้านแพมไม่ค่อยทำกันเลย ถ้าจะไปปิ๊กนิกจะออกไปทางแนวเที่ยวน้ำตก ทะเล ภูเขา ลำธารแล้วห่ออาหารไปทานด้วย จะเรียกการไปข้างนอกแบบนั้นว่าปิ๊กนิกได้มั้ยน้าาา ให้เป็นปิ๊กนิกสไตล์เอเชียละกันเนอะ ส่วนครั้งนี้พิเศษหน่อยเพราะแพมกับนิคมีโอกาสไปนั่งปิ๊กนิกที่กลางป่าที่เต็มไปด้วยหิมะ!! ยอดหญ้าและข้างธารน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง(คิดอยู่ในใจตอนนั้น คนฝรั่งนิ ช่างสรรหานอะ ขำฝรั่ง..หนาวจะตายยังไปปิ๊กนิกเพื่อ!?)

สถานที่ที่เราจะไปเดินป่าบวกกับปิ๊กนิกนี้ ชื่อว่า Middle Fork Valley รัฐวอชิงตัน อยู่ไกลจากบ้านของแม่มิคเหมือนกันคะ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆในการเดินทาง ดอยที่ไปนิแบบว่า ไกลออกไปทางบ้านนอกนู้นเลย ถนนหนทางตอนเริ่มแรกยังสวยงาม สมูท ไม่ขุขระ แต่พอเข้าไปลึกๆ โอ้โห้ ออฟโรดชัดๆ คือรถใครที่ช่วงล่างไม่ค่อยดีหรือช่วงล่างต่ำ อย่าได้ขับไปเลยนะคะ เกรงว่าจะไม่รอดจนถึงจุดหมายปลายทาง เพราะนอกจากถนนจะเป็นหลุมเป็นบ่อแล้ว แต่ละหลุมยังมีน้ำขังและใหญ่อีกด้วย ยิ่งรัฐวอชิงตันฝนตกเกือบตลอดเวลา(ฝนตกและหนาวมากก) ถนนยิ่งลื่นขึ้นไปอีก… ใครที่จะไปเยือน เตรียมตัวให้พร้อมนะคะ!

IMG_8346

ไปเดินป่าครั้งนี้ พวกเราเอาน้องหมาไปด้วย ชื่อว่า มูกาทู่ ตอนที่พวกเรากำลังเตรียมตัว ใส่เสื้อผ้าหนาๆ รองเท้าเดินป่าและเตรียมอุปกรณ์ต่างๆสำหรับเดินป่า น้องหมายังไม่กล้าออกจากรถเลยคะ ฮ่าฮ่าๆ ขนาดที่ว่าพวกเราพร้อมจะเดินทางกันอยู่แล้ว ฉุดกระชากลาก มันยังไม่ยอมลงจากรถเลยคะ เพราะอากาศหนาวมากๆ จนแพมต้องอุ้มเค้าลงจากรถ แล้วพาวิ่งวอมรอบๆรถให้อบอุ่นก่อนที่จะเริ่มเดินทางกันอย่างจริงๆจังๆ และห้องน้ำสาธารณะกลางป่านิแบบว่า(อยากให้เห็นรูป) สุดยอดเลยคะ ไม่มีน้ำ ไม่มีไฟ กลิ่นนิเหม็นสุดยอดๆ กะแค่ว่าหลับตา กลั้นหายใจและฉี่ลงโถก็พอ จากนั้นก็ดึงกางเกงรูดซิปแล้วเดินออกจากห้องน้ำเลย สำหรับแพม ห้องน้ำแบบนี้เหมือนฝันร้ายเลย (แพมเป็นคนที่ค่อนข้างมีปัญหากับการเข้าห้องน้ำมากๆ มากยิ่งกว่าห้องนอน ถ้าห้องน้ำไม่ได้สุดๆ สกปรกสุดๆ แพมยอมอดทนไม่ขับถ่ายก็ได้คะ ส่วนถ้าจะฉี่นั้น ยอมเดินไปเด็ดดอกไม้หลังพุ่มไม้ ครั้งนี้เกือบทำแบบนั้นแล้ว ฮ่าฮ่าๆ แต่ในอเมริกา เป็นอะไรที่เราทำไม่ได้ แพมว่าจริงๆทำได้นะ แต่คงไม่ใช่สถานที่แห่งนี้)

IMG_8373พวกเราใช้เวลาเดินป่ากันประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ แพมชอบการเดินป่าแบบนี้มากๆ เพราะรู้สึกว่ามันไม่เหนื่อย ไม่ร้อนเลยซักนิด และถ้ารู็สึกหนาว เราก็ต้องเดินให้เร็วกว่าเดิม วิ่ง พยายามขยับร่างกายไปมา เพื่อให้เราไม่หนาว เทคนิคของการเดินป่าครั้งนี้ง่ายๆเลยในความคิดแพมนะ เสื้อผ้าต้องพร้อม รองเท้า หมวกต้องใช่สำหรับอากาศแบบนี้ เพราะถ้าแต่งตัวให้ถูกกับอากาศแบบนี้ ร่างกายเราจะหนาวมากๆและจะทนไม่ค่อยไหว แพมยอมรับว่าแพมใส่เสื้อรวมทั้งหมด 4 ตัว กางเกงอีก 4 ตัว(รวมชั้นใน)  ถุงมือ 1  คู่ ถุงเท้าอีก 2 คู่  รองเท้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะอีก 1 คู่….เท้าของแพมยังแข็งเลยคะ ขณะเดินป่า คือนิ้วเท้าทั้งสิบนิ้ว เหมือนแช่ฟรีซมา ไม่ค่อยมีความรู้สึกที่ปลายนิ้ว แต่ส่วนอื่นของร่างกายอบอุ่นหมดเลยคะ เลยไม่มีปัญหาอะไรมาก …เดินกันต่อไปจนถึงจุดหมายปลายทาง

IMG_736610402492_10152505787272443_8386854657608930217_n10897833_10152505786992443_1627399385653877380_n

10703973_10152506043757443_5150682317617902394_nพอเดินไปได้สักพักใหญ่ ทุกคนก็เริ่มหิว(เพราะได้เวลามื้อเที่ยง) แต่ละคนก็ถามกันว่าจะนั่งกินข้าวที่ไหนกันดี …ไอ่เราก็เหลือบเห็นโต๊ะไม้กลางป่า หิมะปกคลุมหมดเลย แต่คิดในใจว่านั่งที่โต๊ะนั้นก็ได้ แค่เอามือปัดๆหิมะออกเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว ก็เลยเสนอไอเดียนั่นไป “นั่งที่นี่ก็ได้นะคะ มีโต๊ะ มีเก้าอี้ด้วย” คุณแม่นิคก็ชั่งใจอยู่นานว่าจะนั่งไหนดี ชีตอบมาว่า ชีอยากนั่งใกล้ๆกับลำธารหรือแม่น้ำก็ได้ วิวสวยกว่า (บระเจ้า! กลางป่าหิมะ หนาวก็หนาว ) พวกเราทั้งหมดก็เดินกันต่อเพื่อหาลำธาร และก็พบจนได้คะ แต่เป็นลำธารเล็กๆ มีสายน้ำไหลผ่านและส่วนนึงกลายเป็นน้ำแข็ง

IMG_8374ไปแล้ว แต่ก็สวยงามอยู่ …ลุงริคก็เริ่มเปิดฉากเลยค่าาา ฮีเตรียมมาอย่างพร้อม คนหนุ่มๆอย่างเราถึงขั้นยืนมองอย่างเดียวอยู่ห่างๆ ลุงเตรียมหม้อต้มน้ำ สำหรับทำชากาแฟมา น้ำตาลทรายขาว ทรายแดง น้ำตาลอ้อย น้ำตาลแบบโลว์ชูการ์ ลุงเอามาโหมดดดด นอกจากนี้ยังมีครีมใส่กาแฟ ฮาฟแอนด์ฮาฟ และน้ำเปล่า ส่วนอาหารนั้นเราทำแซนวิชมากันคะ มีผลไม้ ซอฟท์คุกกี้ แซลม่อนรมควัน แครกเกอร์กับชีสนานาชนิดๆ อย่าได้ถามลุงเลยว่าจะเอาอะไร ลุงมีหมดฮร้าาาาา รักลุงงงง ลุงพร้อมเว่อร์!!! บรรยากาศรอบข้างก็ขาวโพนเพราะหิมะเหมือนอยู่ในนิยายหรือนิทานประลำประลา อากาศเย็นยะเยือก มีแต่เสียงลมพัดเบาๆ หวิวๆทำให้ใบไม้กระทบกันไหวๆนิด ประกอบกับเสียงน้ำตกและแม่น้ำที่ไหลผ่าน … โอ้! สวรรค์บนดินจริงๆ

IMG_8377ปล. เพิ่งรู้ว่า หิมะบนกิ่งไม้และยอดหญ้ามันช่างอร่อยและสดชื่นจริงๆเลย ฮ่าฮ่าฮ่าๆ แอบกินเรียบไปทั้งกิ่ง…ถ้ามีนมข้นและเฮลบลูบอยด้วยแล้วละก้อออ…อืมมม อร่อยยยย!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

How to cook Chile Poblano

How to cook Chile Poblano

วิธีปรุงอาหารจากพริกโพบลาโน้(Chile Poblano) พริกหวานยักษ์จากประเทศเม็กซิโกคะ ถ้าจะพูดถึงพริกโพบลาโน้สำหรับคนไทย แพมคิดว่าเป็นอะไรที่แปลกอย่างแน่นอน เพราะที่ไทยไม่มีพริกชนิดนี้ขายเลยคะ พริกที่เม็ดใหญ่ๆที่ไทย เห็นจะเป็นพริกหยวกหรือไม่ก็พริกหวาน แต่พริกโพบลาโน้ไม่มีแน่นอน ถ้าให้แพมสันนิษฐานนะ พริกโพบลาโน้น่าจะเป็นพริกที่มาจากตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แต่ที่แปลกอย่างนึงคือ วิธีการนำมาทำอาหารนั่นจะต่างกันสิ้นเชิง พริกหยวกสามารถกินสดๆ ทำสลัด นำไปผัดหรือนำไปต้ม แต่พริกโพบลาโน้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้….

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย ถือว่าเป็นทริปทีเหนื่อยสุดๆ(กับการเตรียมตัวอันกะชั้นชิด เก็บของเกือบไม่ทัน) อย่างที่บอกทริปนี้ขาไปเราได้แวะที่เกาหลีใต้เป็นเวลาทั้งหมด 10 ชั่วโมง เฉลี่ยเวลาที่เราสามารถเที่ยวในกรุงโซลได้จริงๆแค่ 6-7 ชั่วโมงเพราะเพื่อการเดินทางไปกลับสนามบินและตัวเมือง บวกลบกับเวลาที่เราเสียไปเพราะหลงทางด้วยคะ!! งงรถไฟบ้านเค้า ก็ทำไงได้นานๆมาทีนอะ ถ้าใครมีโอกาสได้แวะโซล ประเทศเกาหลีใต้ แล้วมีเวลาเปลี่ยนเครื่องนานเหมือนแพม อย่าหยุดอยู่แต่แค่สนามบิน ออกเที่ยวเลยคะ! เอาให้คุ้ม ตัวเลือกมี 2 อย่าง(สำหรับที่แพมสรุปมาคร่าวๆ)