คริสต์มาสครั้งแรกที่ Tacoma

IMG_1266

เพิ่งรู้ว่าฝรั่งอเมริกันเขาฉลองคริสต์มาสกันยังไง รู้เรื่องรู้ราวกับเขาก็คราวนี่ละค่าา………….

แน่นอนว่าทุกบ้านจะมีต้นคริสต์มาสตกแต่งไว้หน้าบ้านหรือในบ้าน ส่วนใหญ่จะไว้ในบ้านหน้าเตาผิง ประดับด้วยของตกแต่งกระจุ๊กกระจิ๊ก ระยิบระยับ คืออะไรสวยๆงามๆมีให้เห็นเต็มต้น(จัดไปอย่าให้เหลือ) ลุงริคเป็นคนนึงที่มีของตกแต่งคริสต์มาสเยอะมากกกกกกกกก ขอลากเสียงยาวจริงๆ ปกติไม่ค่อยเห็นผู้ชายชอบเก็บหรือชอบซื้อของอะไรแบบนี้ แต่ลุงไม่เหมือนคนอื่น ลุงมีต้นคริสต์มาสแค่ต้นเดียวในบ้าน ซึ่งลุงไปซื้อมาจากร้าน คือที่นี่เขาจะมีคนที่มีใบอนุญาตที่สามารถไปตัดต้นคริสต์มาสจากในป่ามาแล้วเอามาขาย ทำขาตั้งอย่างมั่นคง ขายกันอย่างคึกคักเลยคะ ต้นไม้ใครก็ซื้อก็หาได้นอะ แต่พิเศษตรงที่ลุงริคมีของตกแต่ง เหมือนลุงกำลังจะตกแต่งต้นคริสต์มาสซัก 20 ต้นได้ เยอะจริงๆคะ ลุงขนออกมาจากลังเก็บของห้องใต้ดิน เต็มบ้านไปหมด ไม่รู้ว่าจะแกะกล่องไหน ใช้อันไหนตกแต่งดี มันสวยงามและเยอะไปหมด แต่พวกเราก็ช่วยกันตกแต่งกันจนเสร็จนะคะ (ลังเลอยู่ยกใหญ่ ) ต้นคริสต์มาสของบ้านเราค่าา IMG_1252 IMG_1255

อันนี้แค่ส่วนนึงนะคะ….ยังขุดออกมาไม่หมดIMG_1271

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ถ้าบ้านไหนมีเด็ก เด็กๆมักจะเอาถุงเท้าไปห้อยใต้เตาผิง เพราะมีความเชื่อว่า(เด็กมันไม่รู้เรื่อง) ซานต้าคอสจะเอาของขวัญมาให้ทางปล่องไฟในเวลากลางคืน พอตื่นขึ้นมาก็จะพบของขวัญอยู่ในถุงเท้า จริงๆพ่อแม่หยอดของขวัญให้เด็กตั้งแต่หัวค่ำแล้วฮะ ตอนเด็กนอน…ฝรั่งก็สรรหาเหมือนกันนอะ …ทางไทยเรามีเทศกาลอะไรแบบนี้บ้างน้าาาา… แต่บ้านแพมที่อเมริกาไม่มีเด็กคะ มีแต่เด็กโข่ง พวกเราจึงแค่แลกของขวัญเล็กๆน้อยๆด้วยกันเท่านั้น งบของขวัญข้างในไม่น้อยเกิน 1,000 บาท โดยที่แต่ละคนจะจับฉลากรายชื่อก่อนล่วงหน้าหลายสัปดาห์ ชื่อที่เราจับฉลากได้นั้นคือคนที่เราต้องซื้อของขวัญให้เขา(เราต้องเก็บเป็นความลับจนถึงวันให้ของขวัญจริงๆ) แพมจับฉลากได้ชื่อน้องสาวนิค ส่วนลุงริคจับฉลากได้ชื่อแพม  ของขวัญที่แพมได้เป็นหนังสือคู่มือทำอาหารและตำราทำขนมฝรั่งอีกนึงเล่ม ประทับใจสุดๆๆ! การแลกของขวัญแบบนี้ คนที่นี่เรียกว่า ซีเคร็ทแซนต้า Secret Santa แพมคิดว่าการแลกของขวัญแบบนี้เป็นไอเดียที่ดีนะ เพราะเราไม่ต้องมาเครียดทีหลังว่าคนที่ได้ของขวัญของเราจะชอบหรือไม่ชอบ เช่นบางครั้งเราซื้อของขวัญโคตรจะเลดี้เลย แต่คนที่จับฉลากได้เป็นคุณตา  – – “

ในช่วงเช้าของวันคริสต์มาส(25 ธันวาคม) ฝรั่งอเมริกันตามประเพณีแล้วจะกินเบเกิ้ล ครีมชีสและแซลม่อนรมควันเป็นอาหารเช้า เพื่อต้อนรับวันคริสต์มาส แพมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมนะคะ และไม่แน่ใจว่าทุกรัฐในอเมริกาทำอย่างนี้กันรึป่าว ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเรา คงเหมือนเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่มั้งคะ คือในวันที่ 16 เมษายน วันพญาวันหรือวันปากปี แต่ละบ้านจะทำแกงขนุน(เน้นทุกบ้าน) เพื่อความศิริมงคล หนุนนำชีวิตให้ดีๆขึ้นไป (หนุนนำ-ขนุน) หลังจากที่ทานเบเกิ้ลเสร็จ ก็ถึงเวลาแกะของขวัญดูว่าตัวเองได้อะไร อาหารและขนมในวันคริสต์มาสนี้เพียบเลยคะ แทบจะเดินกิน นั่งกิน นอนกิน …ดึกๆก็นั่งเล่นเกมส์ เล่นไพ่กัน ผิงไฟและฟังเพลงคริสต์มาสไปพลางๆ

10885024_10152479225067443_1753184800681521489_n

10429444_10152479225167443_959360998328242321_n1517719_10152479224942443_7319844635721002729_n

** แมรี่คริสต์มาสย้อนหลังนะคะ  แอนด์  แฮปปี้นิวเยียร์ **

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Amaury และ Kevin อาสาพาเที่ยวฟาร์ม

Amaury และ Kevin อาสาพาเที่ยวฟาร์ม

When Rice meets Corn… #Mexicojourney2015 พวกเรามาพักอยู่ที่นี่ บ้านพักของมาร์โค้เป็นบ้านหลังเล็กๆ ไม่ใหญ่และไม่มีอะไรที่แฟนซีเลย มาร์โค้อาศัยอยู่คนเดียวกับน้องแมวชื่อว่า วิชชี่ …ส่วนแฟนมาร์โค้(ซึ่งตอนนี้เป็นภรรยาแล้ว)ก็จะมาเยี่ยมหาเขาเป็นพักๆแต่ไม่บ่อย เพราะบ้านของเธออยู่ในเมือง เราสองคนพักอยู่ด้านล่างของบ้านซึ่งจริงๆแล้วอยู่ยากมาก ฮ่าฮ่าๆ ไม่มีอะไรเลย เตียงธรรมดาๆและห้องที่อับๆมืดๆ มีหน้าต่างแค่บานเล็กๆ บานเดียว ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆยกเว้นเตาแก๊สเก่าๆและวิทยุที่มาร์โค้ชอบเปิดฟังเพลงเวลาเขาทำงานศิลปะ . ช่วงแรกๆแพมอยู่ไม่ได้เลยนะเพราะเป็นคนที่ไม่ชอบห้องที่อับๆเหม็นๆ ไม่มีแสงลอดผ่านเข้ามา แต่พวกเราสองคนก็บริหารจัดการจนอยู่ครบเดือนนึงและสุดท้าย ที่นี่ ตรงนี้กลับเป็นที่ที่พวกเราสองคนชอบที่สุดเพราะมันสบายใจและรู้สึกมีอิสรภาพกับชีวิต ไม่ต้องมีใครมาคอยกดดันหรือไม่ต้องพยายามทำให้ใครรักหรือยอมรับในสิ่งที่พวกเราเป็น… . หมู่บ้านที่มาร์โค้อยู่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ ออดูญ่า (Orduña) เล็กจริงๆนะ เดินไปไหนก็มีคนรู้จัก หมู่บ้านนี้จะโด่งดังในเรื่องของกาแฟ คือเขาจะปลูกกาแฟเยอะมาก […]

Coyoacán City

Coyoacán City

การไปเที่ยวเมืองนี้เป็นการไปแบบไม่มีแพลนหรือกำหนดการใดๆ คืองี้คะทุกคน แพม นิคและป้าเดเลีย(ป้าของนิค) ไปเที่ยวเม็กซิโกซิตี้ ค้างคืนอยู่ที่นั้น 2 คืน 3 วัน เหตุผลหลักที่ไปเม็กซิโกซิตี้ นอกจากจะไปเที่ยวแล้ว ยังเป็นการถือโอกาสไปเยี่ยมลูกสาวของคุณป้าเดเลียอีกด้วยคะ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของนิค วันสุดท้ายก่อนที่เราสองคนจะขอปลีกตัวกลับเมือง Queretaro ก่อน  ลูกสาวของคุณป้า ซึ่งมีชื่อเดียวกับคุณป้า คือ เดเลีย(คนเม็กซิโก นิยมตั้งชื่อลูกของตัวเองให้เหมือนพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย(สไตล์ศาสนาคริสต์ นิกายคอทอลิก…แพมยังเคยคิดว่า ถ้าแพมมีลูก แพมควรจะตั้งชื่อลูกแพมให้เหมือนคุณย่าแพมดีมั้ยคะ คุณย่าแพมชื่อ เป็ง…น้องเป็ง ลูน่า ฮ่าฮ่าๆ) แต่ทุกคนในครอบครัวนิยมเรียกเธอว่า Nena (เนน่า) มีความหมายว่า […]

Learning to make cheese from Señor Chayo,Puebla,Mexico

Learning to make cheese from Señor Chayo,Puebla,Mexico

When Rice meets Corn… #Mexicojourney2015 เราตามหาคนทำชีสในหมู่บ้านที่เราอยู่ ไม่มีใครว่างเลย ประกอบกับเขาไม่อยากจะแชร์ความรู้ให้เราจริงๆ(เพราะมันเป็นสูตรการทำชีสประจำบ้านเขา…ความลับอะนอะ เหมือนสูตรก๋วยเตี๋ยวบ้านเราที่ใช่ว่าจะให้กันง่ายๆ) เราสอบถามคนทั้งตำบล ,อำเภอ มีคนหยิบยื่นน้ำใจมาให้เราเยอะมาก แต่มันติดตรงที่ว่า พวกเขาไม่ใช่โปรเฟซชั่นนอลจริงๆนะซิ คือพวกเขาทำเป็น พอทำได้ แต่ไม่ได้ทำชีสขายทุกๆวัน ไม่ได้ทำมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จนกระทั่งมีคุณลุงข้างบ้าน ซึ่งนานๆทีจะเจอกันเพราะเขาจะยุ่งกับงานทั้งวัน คุณลุงชื่อว่า คุณลุงชโย(ชื่อเหมือนคนไทยเลยนอะ) เราไม่รีรอ รีบตรงไปบ้านคุณลุงกับแอลลี่(น้องสาวของสามี) พวกเราพยายามร้องขอว่าให้สอนเราทำชีสเม็กซิกันหน่อยน้าาา เราอยากเรียนมากและมันเป็นหนึ่งในลิสที่เราอยากทำเมื่อมาอยู่ที่เม็กซิโก… คุณลุงคิดอยู่นาน…จนในที่สุดตอบมาในภาษาสเปน ” โอเค๊ มาซิๆ เวลา 9 โมงเช้านะ พวกเราจะเริ่มทำกัน รอบนี้เยอะหน่อย…แต่ลุงรู้ว่าหนูทำขนมเก่งหนิ?” […]