คริสต์มาสครั้งแรกที่ Tacoma

IMG_1266

เพิ่งรู้ว่าฝรั่งอเมริกันเขาฉลองคริสต์มาสกันยังไง รู้เรื่องรู้ราวกับเขาก็คราวนี่ละค่าา………….

แน่นอนว่าทุกบ้านจะมีต้นคริสต์มาสตกแต่งไว้หน้าบ้านหรือในบ้าน ส่วนใหญ่จะไว้ในบ้านหน้าเตาผิง ประดับด้วยของตกแต่งกระจุ๊กกระจิ๊ก ระยิบระยับ คืออะไรสวยๆงามๆมีให้เห็นเต็มต้น(จัดไปอย่าให้เหลือ) ลุงริคเป็นคนนึงที่มีของตกแต่งคริสต์มาสเยอะมากกกกกกกกก ขอลากเสียงยาวจริงๆ ปกติไม่ค่อยเห็นผู้ชายชอบเก็บหรือชอบซื้อของอะไรแบบนี้ แต่ลุงไม่เหมือนคนอื่น ลุงมีต้นคริสต์มาสแค่ต้นเดียวในบ้าน ซึ่งลุงไปซื้อมาจากร้าน คือที่นี่เขาจะมีคนที่มีใบอนุญาตที่สามารถไปตัดต้นคริสต์มาสจากในป่ามาแล้วเอามาขาย ทำขาตั้งอย่างมั่นคง ขายกันอย่างคึกคักเลยคะ ต้นไม้ใครก็ซื้อก็หาได้นอะ แต่พิเศษตรงที่ลุงริคมีของตกแต่ง เหมือนลุงกำลังจะตกแต่งต้นคริสต์มาสซัก 20 ต้นได้ เยอะจริงๆคะ ลุงขนออกมาจากลังเก็บของห้องใต้ดิน เต็มบ้านไปหมด ไม่รู้ว่าจะแกะกล่องไหน ใช้อันไหนตกแต่งดี มันสวยงามและเยอะไปหมด แต่พวกเราก็ช่วยกันตกแต่งกันจนเสร็จนะคะ (ลังเลอยู่ยกใหญ่ ) ต้นคริสต์มาสของบ้านเราค่าา IMG_1252 IMG_1255

อันนี้แค่ส่วนนึงนะคะ….ยังขุดออกมาไม่หมดIMG_1271

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ถ้าบ้านไหนมีเด็ก เด็กๆมักจะเอาถุงเท้าไปห้อยใต้เตาผิง เพราะมีความเชื่อว่า(เด็กมันไม่รู้เรื่อง) ซานต้าคอสจะเอาของขวัญมาให้ทางปล่องไฟในเวลากลางคืน พอตื่นขึ้นมาก็จะพบของขวัญอยู่ในถุงเท้า จริงๆพ่อแม่หยอดของขวัญให้เด็กตั้งแต่หัวค่ำแล้วฮะ ตอนเด็กนอน…ฝรั่งก็สรรหาเหมือนกันนอะ …ทางไทยเรามีเทศกาลอะไรแบบนี้บ้างน้าาาา… แต่บ้านแพมที่อเมริกาไม่มีเด็กคะ มีแต่เด็กโข่ง พวกเราจึงแค่แลกของขวัญเล็กๆน้อยๆด้วยกันเท่านั้น งบของขวัญข้างในไม่น้อยเกิน 1,000 บาท โดยที่แต่ละคนจะจับฉลากรายชื่อก่อนล่วงหน้าหลายสัปดาห์ ชื่อที่เราจับฉลากได้นั้นคือคนที่เราต้องซื้อของขวัญให้เขา(เราต้องเก็บเป็นความลับจนถึงวันให้ของขวัญจริงๆ) แพมจับฉลากได้ชื่อน้องสาวนิค ส่วนลุงริคจับฉลากได้ชื่อแพม  ของขวัญที่แพมได้เป็นหนังสือคู่มือทำอาหารและตำราทำขนมฝรั่งอีกนึงเล่ม ประทับใจสุดๆๆ! การแลกของขวัญแบบนี้ คนที่นี่เรียกว่า ซีเคร็ทแซนต้า Secret Santa แพมคิดว่าการแลกของขวัญแบบนี้เป็นไอเดียที่ดีนะ เพราะเราไม่ต้องมาเครียดทีหลังว่าคนที่ได้ของขวัญของเราจะชอบหรือไม่ชอบ เช่นบางครั้งเราซื้อของขวัญโคตรจะเลดี้เลย แต่คนที่จับฉลากได้เป็นคุณตา  – – “

ในช่วงเช้าของวันคริสต์มาส(25 ธันวาคม) ฝรั่งอเมริกันตามประเพณีแล้วจะกินเบเกิ้ล ครีมชีสและแซลม่อนรมควันเป็นอาหารเช้า เพื่อต้อนรับวันคริสต์มาส แพมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมนะคะ และไม่แน่ใจว่าทุกรัฐในอเมริกาทำอย่างนี้กันรึป่าว ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเรา คงเหมือนเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่มั้งคะ คือในวันที่ 16 เมษายน วันพญาวันหรือวันปากปี แต่ละบ้านจะทำแกงขนุน(เน้นทุกบ้าน) เพื่อความศิริมงคล หนุนนำชีวิตให้ดีๆขึ้นไป (หนุนนำ-ขนุน) หลังจากที่ทานเบเกิ้ลเสร็จ ก็ถึงเวลาแกะของขวัญดูว่าตัวเองได้อะไร อาหารและขนมในวันคริสต์มาสนี้เพียบเลยคะ แทบจะเดินกิน นั่งกิน นอนกิน …ดึกๆก็นั่งเล่นเกมส์ เล่นไพ่กัน ผิงไฟและฟังเพลงคริสต์มาสไปพลางๆ

10885024_10152479225067443_1753184800681521489_n

10429444_10152479225167443_959360998328242321_n1517719_10152479224942443_7319844635721002729_n

** แมรี่คริสต์มาสย้อนหลังนะคะ  แอนด์  แฮปปี้นิวเยียร์ **

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

How to cook Chile Poblano

How to cook Chile Poblano

วิธีปรุงอาหารจากพริกโพบลาโน้(Chile Poblano) พริกหวานยักษ์จากประเทศเม็กซิโกคะ ถ้าจะพูดถึงพริกโพบลาโน้สำหรับคนไทย แพมคิดว่าเป็นอะไรที่แปลกอย่างแน่นอน เพราะที่ไทยไม่มีพริกชนิดนี้ขายเลยคะ พริกที่เม็ดใหญ่ๆที่ไทย เห็นจะเป็นพริกหยวกหรือไม่ก็พริกหวาน แต่พริกโพบลาโน้ไม่มีแน่นอน ถ้าให้แพมสันนิษฐานนะ พริกโพบลาโน้น่าจะเป็นพริกที่มาจากตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แต่ที่แปลกอย่างนึงคือ วิธีการนำมาทำอาหารนั่นจะต่างกันสิ้นเชิง พริกหยวกสามารถกินสดๆ ทำสลัด นำไปผัดหรือนำไปต้ม แต่พริกโพบลาโน้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้….

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย ถือว่าเป็นทริปทีเหนื่อยสุดๆ(กับการเตรียมตัวอันกะชั้นชิด เก็บของเกือบไม่ทัน) อย่างที่บอกทริปนี้ขาไปเราได้แวะที่เกาหลีใต้เป็นเวลาทั้งหมด 10 ชั่วโมง เฉลี่ยเวลาที่เราสามารถเที่ยวในกรุงโซลได้จริงๆแค่ 6-7 ชั่วโมงเพราะเพื่อการเดินทางไปกลับสนามบินและตัวเมือง บวกลบกับเวลาที่เราเสียไปเพราะหลงทางด้วยคะ!! งงรถไฟบ้านเค้า ก็ทำไงได้นานๆมาทีนอะ ถ้าใครมีโอกาสได้แวะโซล ประเทศเกาหลีใต้ แล้วมีเวลาเปลี่ยนเครื่องนานเหมือนแพม อย่าหยุดอยู่แต่แค่สนามบิน ออกเที่ยวเลยคะ! เอาให้คุ้ม ตัวเลือกมี 2 อย่าง(สำหรับที่แพมสรุปมาคร่าวๆ)