คริสต์มาสครั้งแรกที่ Tacoma

IMG_1266

เพิ่งรู้ว่าฝรั่งอเมริกันเขาฉลองคริสต์มาสกันยังไง รู้เรื่องรู้ราวกับเขาก็คราวนี่ละค่าา………….

แน่นอนว่าทุกบ้านจะมีต้นคริสต์มาสตกแต่งไว้หน้าบ้านหรือในบ้าน ส่วนใหญ่จะไว้ในบ้านหน้าเตาผิง ประดับด้วยของตกแต่งกระจุ๊กกระจิ๊ก ระยิบระยับ คืออะไรสวยๆงามๆมีให้เห็นเต็มต้น(จัดไปอย่าให้เหลือ) ลุงริคเป็นคนนึงที่มีของตกแต่งคริสต์มาสเยอะมากกกกกกกกก ขอลากเสียงยาวจริงๆ ปกติไม่ค่อยเห็นผู้ชายชอบเก็บหรือชอบซื้อของอะไรแบบนี้ แต่ลุงไม่เหมือนคนอื่น ลุงมีต้นคริสต์มาสแค่ต้นเดียวในบ้าน ซึ่งลุงไปซื้อมาจากร้าน คือที่นี่เขาจะมีคนที่มีใบอนุญาตที่สามารถไปตัดต้นคริสต์มาสจากในป่ามาแล้วเอามาขาย ทำขาตั้งอย่างมั่นคง ขายกันอย่างคึกคักเลยคะ ต้นไม้ใครก็ซื้อก็หาได้นอะ แต่พิเศษตรงที่ลุงริคมีของตกแต่ง เหมือนลุงกำลังจะตกแต่งต้นคริสต์มาสซัก 20 ต้นได้ เยอะจริงๆคะ ลุงขนออกมาจากลังเก็บของห้องใต้ดิน เต็มบ้านไปหมด ไม่รู้ว่าจะแกะกล่องไหน ใช้อันไหนตกแต่งดี มันสวยงามและเยอะไปหมด แต่พวกเราก็ช่วยกันตกแต่งกันจนเสร็จนะคะ (ลังเลอยู่ยกใหญ่ ) ต้นคริสต์มาสของบ้านเราค่าา IMG_1252 IMG_1255

อันนี้แค่ส่วนนึงนะคะ….ยังขุดออกมาไม่หมดIMG_1271

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ถ้าบ้านไหนมีเด็ก เด็กๆมักจะเอาถุงเท้าไปห้อยใต้เตาผิง เพราะมีความเชื่อว่า(เด็กมันไม่รู้เรื่อง) ซานต้าคอสจะเอาของขวัญมาให้ทางปล่องไฟในเวลากลางคืน พอตื่นขึ้นมาก็จะพบของขวัญอยู่ในถุงเท้า จริงๆพ่อแม่หยอดของขวัญให้เด็กตั้งแต่หัวค่ำแล้วฮะ ตอนเด็กนอน…ฝรั่งก็สรรหาเหมือนกันนอะ …ทางไทยเรามีเทศกาลอะไรแบบนี้บ้างน้าาาา… แต่บ้านแพมที่อเมริกาไม่มีเด็กคะ มีแต่เด็กโข่ง พวกเราจึงแค่แลกของขวัญเล็กๆน้อยๆด้วยกันเท่านั้น งบของขวัญข้างในไม่น้อยเกิน 1,000 บาท โดยที่แต่ละคนจะจับฉลากรายชื่อก่อนล่วงหน้าหลายสัปดาห์ ชื่อที่เราจับฉลากได้นั้นคือคนที่เราต้องซื้อของขวัญให้เขา(เราต้องเก็บเป็นความลับจนถึงวันให้ของขวัญจริงๆ) แพมจับฉลากได้ชื่อน้องสาวนิค ส่วนลุงริคจับฉลากได้ชื่อแพม  ของขวัญที่แพมได้เป็นหนังสือคู่มือทำอาหารและตำราทำขนมฝรั่งอีกนึงเล่ม ประทับใจสุดๆๆ! การแลกของขวัญแบบนี้ คนที่นี่เรียกว่า ซีเคร็ทแซนต้า Secret Santa แพมคิดว่าการแลกของขวัญแบบนี้เป็นไอเดียที่ดีนะ เพราะเราไม่ต้องมาเครียดทีหลังว่าคนที่ได้ของขวัญของเราจะชอบหรือไม่ชอบ เช่นบางครั้งเราซื้อของขวัญโคตรจะเลดี้เลย แต่คนที่จับฉลากได้เป็นคุณตา  – – “

ในช่วงเช้าของวันคริสต์มาส(25 ธันวาคม) ฝรั่งอเมริกันตามประเพณีแล้วจะกินเบเกิ้ล ครีมชีสและแซลม่อนรมควันเป็นอาหารเช้า เพื่อต้อนรับวันคริสต์มาส แพมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมนะคะ และไม่แน่ใจว่าทุกรัฐในอเมริกาทำอย่างนี้กันรึป่าว ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเรา คงเหมือนเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่มั้งคะ คือในวันที่ 16 เมษายน วันพญาวันหรือวันปากปี แต่ละบ้านจะทำแกงขนุน(เน้นทุกบ้าน) เพื่อความศิริมงคล หนุนนำชีวิตให้ดีๆขึ้นไป (หนุนนำ-ขนุน) หลังจากที่ทานเบเกิ้ลเสร็จ ก็ถึงเวลาแกะของขวัญดูว่าตัวเองได้อะไร อาหารและขนมในวันคริสต์มาสนี้เพียบเลยคะ แทบจะเดินกิน นั่งกิน นอนกิน …ดึกๆก็นั่งเล่นเกมส์ เล่นไพ่กัน ผิงไฟและฟังเพลงคริสต์มาสไปพลางๆ

10885024_10152479225067443_1753184800681521489_n

10429444_10152479225167443_959360998328242321_n1517719_10152479224942443_7319844635721002729_n

** แมรี่คริสต์มาสย้อนหลังนะคะ  แอนด์  แฮปปี้นิวเยียร์ **

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Pasteleria Nueva Tendencia Class

Pasteleria Nueva Tendencia Class

เพิ่งเรียนจบไปหมาดๆกับคลาสนี้คะ คลาสทำขนมสไตล์ฝรั่งเศส Pasteleria Nueva Tendencia ที่สถาบัน L’école de Patisserie ,Queretaro,Mexico โดยเชฟ Benoit Gaillot เชฟชาวฝรั่งเศสแท้ๆ ในคลาสมีเพื่อนร่วมห้อง 4 คนด้วยกันรวมถึงตัวแพมด้วย โดยเพื่อนๆส่วนใหญ่เป็นเชฟที่ทำงานในร้านอาหารชื่อดังในเมืองQueretaro พอดีเขาถูกส่งมาให้เรียนเพิ่ม(ได้ยินแบบนี้แล้ว แพมอิจฉ่าอิจฉา….) ครั้งที่แล้วถ้าใครได้ติดตามบล็อคของแพมคงจะรู้ว่าแพมไปเรียนทำมาคาฮองที่นั้นเหมือนกัน(Macaron class) ซึ่งประทับใจมากๆ จีงเป็นเหตุผลที่ให้กลับไปเรียนอีก  Pasteleria Nueva Tendencia หรือถ้าแปลเป็นไทยคร่าวๆ เป็นคลาสที่สอนทำขนมเค้กสไตล์ฝรั่งเศสแบบสมัยใหม่ เน้นการตกแต่งที่ดูหรูหราและอลังการ ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยทุกตัวเลยคะ โดยเฉพาะเวลาทำเสร็จออกมาใหม่ๆ ในคลาสแพมเรียนรู้การทำขนม 9 สูตรด้วยกัน โดยเริ่มต้นที่ตัวนี้คะ Since […]

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

What should you do if you have one day or (Transit Flight) in  Seoul,South Korea? The answer for me is JUST LEAVE THE AIRPORT and Let’s explore Seoul!! แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย […]

12 new facts about the new Myanmar

12 new facts about the new Myanmar

Myanmar(Burma) is changing rapidly. Here are 12 fresh facts you should know… Our trip in Myanmar was in July 11-15. It was a first time for my parents to leave Thailand. They were very excited […]