Guanajuato Trip Part I

11053137_10152692128297443_500952996206191801_nเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาแพมมีโอกาสได้ไปเที่ยวกับลูกพี่ลูกน้องนิคคะ ครั้งนี้ถือว่าเป็นทริปเล็กๆของหนุ่มๆสาวๆ พวกเราทั้งสี่คน สองคู่รัก คู่แพม & นิค และคู่โรดริโก้ & แอนนาลี่ พวกเราเก็บกระเป๋า เตรียมขนมและอาหารมุ่งหน้าไปยัรัฐกัวนาคาโต้(Guanajuato) ของประเทศเม็กซิโก เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากเมืองที่แพมอยู่มากคะ(Queretaro) ใช้เวลาเดินทางแค่ 2-3 ชั่วโมงเอง(ถ้ารถไม่ติดนะคะ) อาทิตย์นี้เป็นวันหยุดของคนเม็กซิโกคะ เรียกว่า Semana Santa (เป็นเทศกาลที่เกี่บวข้องกับศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก) ร้านเกือบทุกร้านในตัวเมืองจะหยุด คนจากเมืองหลวงจะขับรถมาเที่ยว แต่ละเมืองท่องเที่ยวรถจะติดมากและคนก็จะเยอะไปหมดเลย ซึ่งรัฐกัวนาคาโต้ก็จัดว่าเป็นรัฐๆหนึ่งที่สวยงาม มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้มาเยือนและสัมผัส

IMG_1927

IMG_1916

IMG_1904
รถรางที่คอยให้บริการลูกค้า

รัฐกัวนาคาโต้มีดาวน์ทาวน์เล็กๆที่น่าสนใจมากเลยคะ คือจะมีอุโมงค์เยอะแยะไปหมด ถนนเล็กๆแคบ ปูด้วยก้อนหิน บ้านเรือนตึกราบ้านช่องได้รับอิทธิพลอย่างมากจากสเปน(มีความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเที่ยวยุโรปหย่อมๆยังไงยังงั้นเลยคะ) ในสมัยก่อนเมืองนี้เคยตกเป็นเมืองขึ้นของสเปน(จริงๆเม็กซิโกทั้งประเทศเคยตกเป็นเมืองขึ้นของสเปนและอีกหลายๆประเทศ)และเป็นเมืองแห่งเหมืองแร่ เงินเยอะแยะมากมายในเมืองนี้ สร้างรายรับเป็นกอบเป็นกำให้ประเทศ ถ้าเราขับรถเข้าไปในเมือง เราจะต้องขับรถลอดเข้าไปในตัวอุโมงค์ใต้ดิน สภาพภูมิศาสตร์ของเมืองนี้จะเป็นลักษณะเนินเขาลึกลงไปใต้ดิน คือถ้าเราเดินท่องเที่ยวอยู่กลางเมือง เราจะอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดของเมือง ส่วนถ้าเราเดินออกมาจากจุดศูนย์กลาง เราจะพบว่าเราอยู่สูงขึ้นมาเรื่อยๆคะ โรงแรมของแพมกับนิคอยู่บนพื้นที่สูงของเมือง ทางโรงแรมจึงมีบริการรถรางรับส่ง (จริงๆเราสามารถเดินขึ้นโรงแรมได้นะคะ แต่ค่อนข้างจะเหนื่อยหน่อยนึง เพราะขาขึ้นก็ขึ้นอย่างเดียว เล่นเอาหอบ แพมคิดว่าถ้าเอาคนแก่มาเดินขึ้น คาดว่าคงจะไม่ไหวนะคะ) พอถึงโรงแรมปุ๊ป เล่นเอาแข้งขาอ่อนเลย

เดินเล่นรอบๆตัวเมืองคะ ช็อปปิ้ง ถ่ายรูป

มาเมืองนี้ ต้องมาถ่ายรูป เพราะตึกราบ้านช่องสวยไปหมดเลยคะทุกคน…จริงๆการเป็นอาณานิคมก็ดีไปอย่างนึงนะ(สำหรับคนรุ่นหลังๆ) เพราะได้สถาปัตยกรรมสวยๆงามๆ โดดเด่นไม่เหมือนใคร และยังมีเสน่ห์ ใครๆก็อยากจะมาเที่ยว มาชม…ถ้ามาเม็กซิโก ควรซื้อเสื้อผ้าสไตล์เม็กซิกันกลับบ้านนะคะ แฮนเมด ปักด้วยมือทั้งหมด ในสมัยนี้ไม่ค่อยเห็นคนรุ่นใหม่ใส่เสื้อผ้าแฮนเมดหรือเสื้อผ้าแบบโบราณแล้วคะ ตามสมัยอะนอะ เหมือนประเทศไทยที่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นคนสมัยใหม่ใส่ชุดไทย ชุดพื้นเมือง ถ้าจะใส่ทีก็เป็นช่วงเทศกาล หรือที่ทำงาน โรงเรียนมีนโยบายให้ใส่ แพมกับอะนาลี่(แฟนของลูกพี่ลูกน้องนิค) ซื้อเสื้อผ้าเม็กซิกันมาใส่คนละตัวคะ สวยงามและน่ารักไปอีกแบบ ยิ่งแพมเป็นคนเอเชียใส่เสื้อเม็กซิกัน เป็นอะไรที่แปลกมาก เดินไปทางไหนมีแต่คนมอง ฮ่าฮ่าๆ  ส่วนตอนกลางคืนในกัวนาคาโต้ก็สวยไม่แพ้ตอนกลางวันนะคะ ทุกคนจะออกมาเดินเล่นกันในเมือง มีการแสดงหลากหลาย ร้องรำทำเพลง มีวงดนตรี Mariachi แข่งกันเล่น ประชันฝีมือ ,มีขบวนเดินพาเหรดของคนสเปนในสมัยก่อน จริงๆไม่ใช่คนสเปนที่ไหนหรอกคะ เป็นคนเม็กซิกันที่แต่งตัวแบบโบราณ ยุคที่เคยตกเป็นอาณานิคมของสเปน ชุดจะเป็นสไตล์อัศวิน ทหารและข้าราชการ เป็นต้น เป็นขบวนที่มีการร้องเพลง เล่นดนตรี เล่นตลกกับคนที่เดินตามขบวนรอบๆตัวเมือง (นึกภาพขบวนแห่ขันหมาก หรือขบวนแห่ขัวตาน ผ้าป่าสามัคคีทางบ้านเราออกมั้ยคะ ประมาณนั้นเลยคะ แค่เครื่องดนตรีและเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจะแตกต่างกันเท่านั้น)IMG_1950IMG_1918 IMG_1910

IMG_1969
เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ Museo Casa Diego Rivera 

Frida_Kahlo_Diego_Rivera_1932
Frida Kahlo with Diego Rivera in 1932, in a photograph by Carl Van Vechten

แพมก็เพิ่งรู้ว่าศิลปิน(เม็กซิกัน)ดังๆระดับโลก อย่าง Diego Rivera มีบ้านเกิดเมืองนอนอยู่ที่เม็กซิโก รัฐกัวนาคาโต้ แพมเชื่อว่าหลายคนไม่รู้จักเขาหรอก(แพมคนนึงละที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับศิลปินคนนี้เลยยยยยย…ซักนิด) แต่แพมมั่นใจว่าทุกคนคงเคยเห็นผลงานของเขาผ่านสายตามาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำ หรือบางคนอาจจะได้ยิน Frida Kahlo ศิลปินหญิงชาวเม็กซิกันที่มีผลงานโดดเด่นมากๆ (เธอเป็นภรรยาคนที่สามของ Diego Rivera) ครั้งนี้พวกเราไปเยี่ยมบ้านเกิดเมืองนอนของ Diego Rivera พ่อแม่ของเขาอาศัยอยู่ที่นี้ ในพิพิธภัณฑ์มีผลงานแสดงของ Diego Rivera และตัวบ้านจริงๆ เครื่องเรือน เตียง ห้องนอนแสดงให้เห็น

 

 

 

IMG_1925

อีกพิพิธภัณฑ์นึงที่พวกเราแวะไปชมคือ PRIMAR DEPOSITO (Museo de Arte Contemporaneo) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่โชว์ผลงานแบบสมัยใหม่ โดยศิลปินหน้าใหม่ที่ฝีมือสุดยอด ทั้งที่เสียชีวิตและยังมีชีวิตอยู่ นอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานแล้ว ยังมีร้านค้าขายสินค้าจำพวกเครื่องประดับ เซรามิก หนังสือ ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก และร้านกาแฟสไตล์ชิคๆให้นั่งพัก หายเหนื่อย โดยส่วนตัวแพมไม่ค่อยชอบพิพิธภัณฑ์อันสุดท้ายนี้นะ แพมคิดว่าไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปและแพมไม่ค่อยชอบผลงานที่เขาจัดแสดงโชว์ หลายคนอาจจะชอบแต่มันไม่ใช่สไตล์ของแพมเลย

เที่ยวชมโรงละครของ Teatro Juarez 

เป็นสถานที่สุดท้ายที่เราเข้าไปชมก่อนที่จะเซย์กู๊ดบายกัวนากาโต้ เหมือนเป็นโรงละครกึ่งๆพิพิธภัณฑ์ ข้างในก็จะมีสถาปัยตกรรมอันสวยงาม ละเอียดและหรู พอเราซื้อตั๋วเข้าไปชมปุ๊บ ทางโรงละครก็จะมีไกด์นำทางและค่อยอธิบายเรื่องราวของโรงละคร(แพมฟังไม่รู้เรื่องกับเขาหรอก เข้าหูซ้าย ทะละหูขวา) ด้านบนและทางเดินก็จะมีรูปถ่ายสมัยโบราณ มีรูปปั้นและภาพวาด เป็นต้น สำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องภาษาสเปน เข้าไปในโรงละครนี้อาจจะรู้สึกไม่คุ้มซักเท่าไหร่ เพราะฟังไม่รู้เรื่อง(ประเด็น ฮ่า!) แพมเห็นลูกพี่ลูกน้องนิคเอ็นจอยกับโรงละครนี้มาก เขาอยากอยู่ต่อเพื่อฟังไกด์เล่าเรื่อง แต่น่าเสียดายที่พวกเราไม่มีเวลามาสำหรับโรงละครนี้ เพราะต้องเช็คเอ้าท์ออกโรงแรมบ่ายโมงตรง

IMG_1966

ไปเที่ยวตลาด Guanajuato 

ก็เหมือนตลาดทั่วๆไปในเม็กซิกัน ไม่มีอะไรโดดเด่นมาด สีสรรสวยงามโดยเฉพาะจากเปเป้อมาเช่(ศิลปะจากกระดาษ) มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึกให้เลือกชม เลือกซื้อ สินค้าที่นั้นราคาค่อยข้างแพงนะ เพราะเมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเยอะมากกก เสื้อสไตล์เม็กซิกันจากที่เคยเห็นทั่วๆไปขายตัวละ 200 เปโซ ที่ตลาดกัวนาคาโต้ขายตัวละ 380-400 เปโซ เป็นต้น ลายเดียวกัน สไตล์เดียวกัน แต่ไหนๆมาถึงที่นี้แล้ว ไม่มาเยือนตลาดก็กะไรอยู่ เลยจัดไป! แพมกับนิคไม่ได้ซื้ออะไรมากมายจากตลาดนี้คะ เห็นแต่จะมีแต่ของกิน ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มไปซะส่วนใหญ่

IMG_1944
ด้านหน้าของตลาดกัวนาคาโต้

มา Guanajuato ต้องมาจูบโชว์!

IMG_1939
ลึกเข้าไปข้างใน เห็นบ้านสองหลังที่หันหน้าเข้าหากันมั้ยคะ (สีขาวและสีส้มที่มีดอกไม้) ตรงจุดนั้นละคะ

มีสถานที่นึงของกัวนากาโต้ที่โด่งดังมากๆ โดยเฉพาะเรื่องการจูบ คนที่นี่เรียกว่า Callejón del Beso เป็นถนนเล็กๆในตัวเมืองกัวนาคาโต้ เล็กมากๆจนบ้านคนที่อาศัยอยู่ฝั่งตรงข้ามกันสามารถจูบกันได้ เรื่องมีอยู่ว่า ในสมัยก่อนมีหญิงสาวนามว่า Doña Carmen และชายหนุ่มนามว่า Don Luis ทั้งสองอยู่บ้านตรงข้ามกันบนถนนที่แคบๆนี้  Carmen เป็นคนมีฐานะร่ำรวย ส่วน Luis เป็นคนไม่ค่อยมีฐานะเท่าไหร่(เหมือนหมาน้อยแหงนมองเครื่องบิน แต่เคสนี้เครื่องบินจอดนะฮร้า ฮ่าฮ่าๆ) ทั้งสองรักกันมากๆ แต่พ่อของ Carmen ไม่ชอบชายหนุ่มเลย(สงสัยเขาไม่รวยและไม่คู่ควรกับลูกสาวของเขา) วันนึงพ่อของ Carmen แอบเห็นทั้งคู่จูจุ๊บกันที่ระเบียง( Carmen ยืนอยู่ที่ระเบียงของบ้านเธอ ส่วนชายหนุ่มยืนอยู่ที่ระเบียงบ้านของเขา) พ่อของฝ่ายหญิงไม่ปลื้มเอาซะมากๆ เขาบอก Carmen ว่าถ้าเขาเห็นทั้งคู่จูบกันอีกครั้ง เขาจะฆ่า Carmen (พ่อใจร้ายเว่อร์ ฆ่าลูกของตัวเองได้ลงคอ) วันต่อไปทั้งคู่ก็จูบกันอีก(ก็คนมันรักกันอะนอะ) พ่อของฝ่ายหญิงเห็นจึงโกรธมากๆ ตัดสินใจฆ่าลูกสาวของตัวเอง หนุ่มแฟนของ Carmen เสียใจมากๆ เขาได้จูบ Carmen เป็นครั้งสุดท้ายที่บันไดขั้นที่สามบนถนนเล็กๆ ระหว่างบ้านบ้านของเขาทั้งสอง เรื่องราวก็เป็นประมาณนี้ ดังนั้นคู่รักที่มาเที่ยวกัวนาคาโต้ก็จะมาถ่ายรูปแล้วจูบกันที่บันไดขั้นที่สามหรือบางคนก็จะขึ้นไประเบียงบ้านแล้วจูบกัน มีช่างภาพถ่ายรูปและเก็บภาพให้ ถ้าเราไม่มีกล้องไปเอง หรือไม่อยากถ่ายรูปเอง เราสามารถจ้างช่างภาพได้แถวๆนั้นเลยคะ มีให้เลือกเยอะเลยแหละ ค่าจ้างประมาณ 80-100 เปโซต่อรูปนึงใบ ตีเป็นเงินไทยได้ ประมาณ 200 บาท ในความคิดแพมเป็นอะไรที่ตลกดีอ่า มาจูบกันให้ประชาชนแถวนั่นดู(คือคนเยอะมากๆเลยนะคะ เยอะแบบที่ว่าเราต้องเบียดเสียดเข้าไป เพื่อที่จะถ่ายรูปหรือเพื่อที่จะเข้าไปดูคนเขาจูบกันแบบใกล้ๆ) แพมกับนิคไม่ได้ไปจอยกับเขาหรอกนะคะ แต่ลูกพี่ลูกน้องของนิคและแฟนเขาไม่อายเลยค๊าาา ไปจูบกันแบบดูดดื่มมาก โห้ยยย อายแทน! แต่พวกเราต้องกลับไปจูบที่นั่นตอนกลางคืน เพราะตอนกลางวันคนเยอะเกิน พยายามเบียดและแทรกคิวเข้าไปแล้วแต่ไม่ได้เลยจริงๆ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Guanajuato แพมแนะนำเว็บไซต์ข้างล่างนี้นะคะ

http://cultura.guanajuato.gob.mx  (เว็บนี้เสียอย่างนึงคือมันเป็นภาษาสเปนคะ ให้ดูรูปภาพและโน๊ตชื่อสถานที่นั้นๆแทนละกันน้า)

http://en.wikipedia.org/wiki/Guanajuato

รอติดตามอ่าน Guanajuato Trip Part II นะคะ แพมจะพาไปทานอาหารเย็นที่ในตัวเมืองเก่าของกัวนาคาโต้ และพบกับพนักงานเสริฟที่แย่ที่สุดในโลก(ที่แพมกับนิคเคยทานมาเลยก็ว่าได้คะ)  รอแปบนะทุกคน ^_______^ แล้วเจอกันจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Pasteleria Nueva Tendencia Class

Pasteleria Nueva Tendencia Class

เพิ่งเรียนจบไปหมาดๆกับคลาสนี้คะ คลาสทำขนมสไตล์ฝรั่งเศส Pasteleria Nueva Tendencia ที่สถาบัน L’école de Patisserie ,Queretaro,Mexico โดยเชฟ Benoit Gaillot เชฟชาวฝรั่งเศสแท้ๆ ในคลาสมีเพื่อนร่วมห้อง 4 คนด้วยกันรวมถึงตัวแพมด้วย โดยเพื่อนๆส่วนใหญ่เป็นเชฟที่ทำงานในร้านอาหารชื่อดังในเมืองQueretaro พอดีเขาถูกส่งมาให้เรียนเพิ่ม(ได้ยินแบบนี้แล้ว แพมอิจฉ่าอิจฉา….) ครั้งที่แล้วถ้าใครได้ติดตามบล็อคของแพมคงจะรู้ว่าแพมไปเรียนทำมาคาฮองที่นั้นเหมือนกัน(Macaron class) ซึ่งประทับใจมากๆ จีงเป็นเหตุผลที่ให้กลับไปเรียนอีก  Pasteleria Nueva Tendencia หรือถ้าแปลเป็นไทยคร่าวๆ เป็นคลาสที่สอนทำขนมเค้กสไตล์ฝรั่งเศสแบบสมัยใหม่ เน้นการตกแต่งที่ดูหรูหราและอลังการ ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยทุกตัวเลยคะ โดยเฉพาะเวลาทำเสร็จออกมาใหม่ๆ ในคลาสแพมเรียนรู้การทำขนม 9 สูตรด้วยกัน โดยเริ่มต้นที่ตัวนี้คะ Since […]

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

What should you do if you have one day or (Transit Flight) in  Seoul,South Korea? The answer for me is JUST LEAVE THE AIRPORT and Let’s explore Seoul!! แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย […]

12 new facts about the new Myanmar

12 new facts about the new Myanmar

Myanmar(Burma) is changing rapidly. Here are 12 fresh facts you should know… Our trip in Myanmar was in July 11-15. It was a first time for my parents to leave Thailand. They were very excited […]