Homemade Gorditas de Nata

11136655_1059035664113050_5097641622962664474_nขนมตัวนี้พบโดยบังเอิญในระหว่างที่เดินตามหาพิพิธภัณฑ์ในตัวเมืองกัวนาคาโต้ มองไกลๆนึกว่าขนมบ้าบิ่นบ้านเรา แต่ที่ไหนได้อร่อยสุดยอดเลยอะ จนแพมต้องตามหาสูตรและคิดที่จะทำกินเองบ้างเร็วๆนี้ ขนมตัวนี้มีนามว่า Gorditas de Nata (กอร์ดิตาส เด นาต้า) Gorditas แปลว่า อ้วน ดังนั้นรูปทรงของขนมตัวนี้จะป้อมๆ อ้วนๆ (ที่เห็นมีสองขนาด คือ กลมๆและรีๆ) เป็นเหมือนแป้งขนมปังจี่สอดไส้ช็อกโกแลตและคาราเมลนานาชนิด ตัวเนื้อแป้งจะหอมเหนียวนุ่ม ไม่หวานจัด ส่วนผสมที่สำคัญของขนมตัวนี้คือ Nata เป็นครีมไขมันที่ได้จากการต้มนม(ไอ่ไขมันที่ลอยขึ้นมาเป็นแผ่นๆ นั่นแหละคะ) ในสมัยโบราณขนมตัวนี้ไม่มีไส้ใดๆทั้งสิ้น แต่สมัยนี้มีการประยุกต์ สอดไส้คาราเมล,นูเทลล่าและดุลเซ่ เด เลเช่ ขนมตัวนี้มักจะขายเป็นชุด 5 ชิ้น 20 เปโซ(หรือ 60 บาทไทย)

11148440_1059035714113045_448614251515531242_nวันนี้ได้ฤกษ์งามยามดี คุณลุงเปริโก้ ซื้อนาต้ามาจากตลาดมาให้ เจ้านี้คุณลุงบอกว่าอร่อยมาก เป็นแบบโฮมเมดและเจ้าของร้านเขาก็ทำขายไม่เยอะด้วยนะ ต้องรีบๆหน่อย คุณลุงจึงจัดมา 3 กระปุก (กระปุกนึงน่าจะหนัก 250 กรัมได้) แพมก็ยังไม่เคยทำขนมตัวนี้เลยนะ แต่ด้วยความอยากทานขนมตัวนี้อีก ติดใจในความอร่อย แพมจึงไปเซิฟเจอสูตรในอินเตอร์เน็ตและอ่านดูจากคอมเม้นท์ที่คนเคยทำมาแล้ว ใช้ได้เลย…แพมจะขอลองทำบ้างละกันนะคะ ครั้งนี้แพมจะทำ 3 ไส้ ก็คือ นูเทลล่า,ดุลเซ่ เด เลเช่(คาราเมลนมวัว ต้นตำรับจากประเทศอาร์เจนติน่า)และคาเคต้า(คาราเมลนมแพะ)

Homemade Gorditas de Nata

FullSizeRender-4
Nata

Original recipe from this blog (Muchas gracias!)

ตัวแป้ง

ครีม Nata  200 กรัม(ถ้าไม่มี สามารถใช้ Clotted Cream ได้จ้า และถ้าหาไม่ได้จริงๆหล่ะ เช่นที่ไทย แพมแนะนำหาซื้อเฮฟวี่ครีม (Heavy Cream) แทนละกันนะคะ น่าจะพอไปวัดไปวาได้อยู่ เอาแบบที่มีไขมันเยอะๆหน่อย เพราะน่าจะใกล้เคียงที่สุดแล้ว)

ไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำตาลทรายขาว 175 กรัม

กลิ่นวนิลา 1+1/2  ชช.

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500  กรัม

ผงฟู 1 ชช.

เบ๊กกิ้งโซดา  1 ชช.

เกลือ 1/2 ชช.

ไส้หรือฟิวลิ่ง

** นูเทลล่า,เนยถั่วหรือคาเคต้าตามใจชอบเลยนะคะ

IMG_2126FullSizeRender-5

วิธีทำ

– ร่อนแป้งสาลีฯ ,ผงฟู,เบ๊กกิ้งโซดาและเกลือเข้าด้วยกัน

– ผสมไข่ไก่กับครีม Nata เข้าด้วยกัน ตีด้วยตระกร้อมือ ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวและกลิ่นวนิลาIMG_2065

– เทส่วนผสมของแห้งที่ร่อนไว้แล้วในข้างต้นในส่วนผสมของเปียก นวดจนทุกอย่างเนียน ใช้แรปคลุม หมักแป้งโดว์ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที

– คลึงแป้งโดว์ให้เป็นก้อนกลมๆ แพมชั่งแป้งหนักก้อนละ 30 กรัม กดให้แบนเล็กน้อย ถ้าใครอยากได้ Gorditas แบบมีไส้ ก็สามารถใส่ไส้ได้ในขั้นตอนนี้เลยคะ ไม่แนะนำให้ใส่ไส้มากนะคะ เพราะเวลาเราย่างขนม ตัวไส้มันชอบทะลุออกมา(จากประสบการณ์โดยตรง ดูได้จากรูป ใส่ไส้เยอะเกิน เวลาย่างตัวขนม ไส้ทะลุไหลเหยิ้ม เลอะเทอะกระทะหมดเลย…ยอมรับๆ U_U)

– ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ทาเนยหรือน้ำมันเล็กน้อย แพมใช้กระทะแบบเทฟล่อนคะ เพราะทำให้ตัวขนมไม่ติดกระทะ ง่ายและสะดวก ย่างตัวขนมด้านใดด้านนึงจนสุก แล้วค่อยพลิกอีกด้าน ( สังเกตได้จากสีของขนมจะออกสีน้ำตาลอ่อนๆ)

IMG_2076

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

มีโอกาสได้ลองทำบาเกตคะจากหนังสือที่คุณสามีซื้อให้ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนังสือของเชฟชาวสเปนซึ่งเหตุที่สามีซื้อหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านก็เพราะอยากให้แพมได้ฝึกภาษาสเปนจ้าาาา เมื่อลองพลิกๆดูก็น่าสนใจดีนะคะแต่หลายๆสูตรในหนังสือนี้ไม่ค่อยสะดุดตาสะดุดใจแพมเท่าไหร่ ขนมส่วนใหญ่คือเห็นบ่อยมากและหลายอย่างในหนังสือก็เคยทำมาแล้ว แต่! มีอย่างนึงที่แพมสนใจเป็นพิเศษคือ ยีสต์ส่วนใหญ่ที่เชฟคนนี้ใช้ในหนังสือจะเป็นยีสต์สดหรือ Fresh Yeast และยีสต์ธรรมชาติหรือ Wild Yeast …สำหรับแพมเอง แพมไม่เคยมีโอกาสลองทำขนมปังจากยีสต์สดหรือเฟรชยีสต์เลย ปกติที่ทำก็มีแค่ยีสต์สำเร็จรูปและยีสต์ธรรมชาติเท่านั้น ครั้งนี้เลยเป็นโอกาสพิเศษที่จะลองมันซะเลย(สามีเตรียมของให้หมด ยีสต์สดก็ซื้อมาให้ แป้งขนมปังก็ยกมาทั้งกระสอบ หนัก 44 กิโล ฮีแบกมาเองด้วยคะ! …น่าฉงฉาน T_T เมื่อนึกภาพแล้ว “อ๊ออ๊อยยยย….ที่รัก ทำไมน่ารักอย่างนี้…หนังสือฮีก็ถอยเล่มใหม่มาเซอร์ไพร์ ถ้าจะไม่ลองหนังสือเลยเนี่ย คงจะไม่ดี เดี๋ยวครั้งหน้าเจ้าภาพคงไม่อยากซื้ออะไรให้เราอีก อิอิ ) จากการหาข้อมูลคร่าวๆของแพมนะ เรื่องยีสต์สำเร็จรูป(ชนิดแห้ง)กับยีสต์สด มันต่างกันอย่างไร? […]

Melon Buns ขนมปังเมล่อน

Melon Buns ขนมปังเมล่อน

การทำขนมปังเมล่อนรอบนี้ เป็นครั้งแรกของแพมค่ะ รูปร่างหน้าตามันอาจจะไม่ค่อยเป๊ะซักเท่าไหร่ แต่ขอรับประกันว่ารสชาดลำมากกก(อร่อย +++)  ขนมปังเมล่อนมีต้นกำเนิดจากการ์ตูนญี่ปุ่นค่ะ ถ้าใครเป็นแฟนคลับพวกการ์ตูนญี่ปุ่นคงจะทราบกันดี นั่นก็คือ …… (555+ ไม่รู้…ใครรู้ช่วยตอบทีจ้า) บางสูตรที่แพมเห็นในอินเตอร์เน็ตหน้าตาของขนมปังเมล่อนของเขาสีจะอ่อนๆ ละมุนสายตา แต่ปังเมล่อนที่มีขายที่ญี่ปุ่น(ส่วนใหญ่)ที่เคยเห็นนะคะ คือสีจะเข้มกว่าเยอะะ หอม อร่อย ไม่ใช่หอมแบบกลิ่นเมล่อนนะจ๊ะ (มันเป็นแค่ชื่อ) ที่เม็กซิโกก็มีขนมปังสไตล์นี้เหมือนกัน ชื่อว่า Conchas (คอนชาด) แต่เนื้อจะแห้งกว่าเยอะ นิยมทานคู่กับกาแฟหรือโกโก้ร้อนๆค่ะ โดยจุ่มเจ้าขนมปังที่ว่านี้ลงไปในตัวเครื่องดื่ม จากนั้นรอซักพัก(ประมาณ 5 วิ)ให้ wowpam