San Miguel de Allende with Evan’s Family

IMG_0794แพมมีโอกาศมาเที่ยวซันมิเกลอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง(จากที่ครั้งแรกนั้นนานมาแล้ว แพมมาเที่ยวกับครอบครัวฝั่งนิคคะ ไปเช้าเย็นกลับ) ครั้งนี้พวกเรามากันเองสองคน นั่งรถบัสมาจากเมือง Queretaro มาพักบ้านเพื่อนของคุณพ่อนิค เพื่อนคนนี้เป็นคุณลุงแล้วคะ ชื่อว่า ลุงอีวาน Evan คุณลุงเป็นคนเชื้อสายเบลเยี่ยม,ฝรั่งเศสและรัสเซีย มาแต่งงานกับภรรยาคนเม็กซิกัน ก่อนหน้านี้คุณลุงกับภรรยาและลูกๆ อาศัยอยู่อีกรัฐนึงซึ่งอยู่ใกล้กับทะเล แต่เมื่อไม่นานมานี้(ประมาณ 5-6 ปี ที่ผ่านมา) คุณลุงขายบ้าน(ซึ่งครึ่งนึงเป็นโรงแรม)ที่ทะเลแล้วมาปลูกบ้านอยู่ที่ซันมิเกลกับครอบครัวคะ เวลาโดยส่วนใหญ่ของคุณลุง ลุงชอบวาดรูปและทำอาหารสไตล์ฟิวชั่น อร่อยเว่อร์ๆๆๆ หาที่ไหนไม่ได้เลย(สาบาน!) คิดถึงอาหารลุงแล้วอยากทานอีกเลย

San Miguel de Allende อ่านว่า “ซันมิเกล เด อาเย็นเด้” เป็นเมืองที่สวยงามและมีเสน่ห์มากๆ ถ้าใครมีโอกาสมาเยือนเม็กซิโก แพมอยากให้ลองมาเที่ยวที่ซันมิเกลฯดูนะคะ แล้วจะติดใจอะไรหลายๆอย่างจากเมืองนี้คะ เหมือนนั่ง Time Machine อะไรอย่างใดอย่างนั้นเลย มาๆแอ่ว

IMG_0771
พายมะนาวฟิวชั่นหอมกลิ่นเครื่องเทศนานาชนิด โป๊ะด้วยเมอแรงค์โฮมเมด ฝีมืออีวาน อร่อยมากๆเลยคะ

IMG_0759IMG_0763San Miguel de Allende หรือคนส่วนใหญ่เรียกว่า ซันมิเกล เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ในรัฐ Guanajuato ของเม็กซิโก ในสมัยก่อนไม่มีใครอยากมาเที่ยวที่ซันมิเกล เพราะหลังจากสงคราม ใน ศ.ต.ที่ 20  ซันมิเกลจัดว่าเป็นเมืองร้างหรือเมืองผีคะ หรือที่ใครเรียกว่า Ghost Town เมื่อแพมได้มีโอกาสมาเยือนถึงที่ แพมประทับใจอะไรหลายๆอย่างที่เมืองนี้มาก โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่จะโดดเด่นเป็นพิเศษ บ้านเมือง(ในตัวเมือง) มีความระเบียบเรียบร้อยมาก อากาศดีและอาหารอร่อยคะ ตึกราบ้านช่องที่ซันมิเกลจะเป็นในลักษณะ Baroque/Neoclassical structures ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใน ศ.ต. 17-18th อย่างที่แพมบอกไป เมืองซันมิเกลเคยเป็นเมืองร้างและอันตราย ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ จนกระทั่งมีศิลปินชาวต่างชาติเข้าพบ สำรวจและเขาต้องตื่นตาตื่นใจกับความงามและความศิวิไลซ์ของคนในสมัยก่อน(คนไปสำรวจก็กล้าเนอะ ถ้าเป็นแพมแอบกลัวผี) ต่อมาเขาจึงเป็นคนบุกเบิกเมืองซันมิเกลขึ้น และได้สร้างสถาบันต่างๆขึ้นมามากมายซึ่งจะเน้นไปในทางศิลปะ เช่น Instituto Allende ,Escuela de Bellas Artes เป็นต้น มีศิลปินชื่อดังของโลก ทั้งนักเขียน นักวาดภาพ นักกวี มาอาศัยและทำงานอยู่ที่ซันมิเกลนักต่อนัก เมืองซันมิเกลจึงได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติ(รวยและเกษียณ)(อเมริกา,แคนาดา,ยุโรป,ฯลฯ)มาอาศัยอยู่อย่างเยอะ (มากกว่าคนเม็กซิกันแท้ๆเสียอีก) เพราะอากาศที่ซันมิเกลดี  ไม่หนาวและไม่ร้อนจนเกินไป ประกอบกับความสวยงามและน่าอยู่ของตัวเมือง(สำหรับแพม แพมว่าเมืองนี้สวยจริง แต่คนเยอะไปหน่อย เพราะตอนนี้เป็นเมืองที่บูม นักท่องเที่ยวเยอะเกิ๊นนนน)

IMG_1995
อาหารเที่ยงของเราที่ซันมิเกลฯ มาเม็กซิโกแต่มากินอาหารอิตาเลี่ยน
IMG_2002
บรรยากาศภายในตัวเมืองซันมิเกลฯ สีสรรสดใส

IMG_0809-2 IMG_0868

Note เหตุที่เมืองนี้ถูกเรียกว่า San Miguel de Allende เพราะเป็นสถานที่เกิดของ Ignacio Allende ผู้ที่ประกาศอิสรภาพจากสเปน และเหตุที่ชื่อมีคำว่า San Miguel เพราะบาทหลวงผู้มีอิทธิพลและชาวเมืองให้ความศรัทธา นามว่า Father Juan de San Miguel

ใครที่มีโอกาสได้แวะไปที่เม็กซิโก หาเวลาไปเที่ยวเถอะคะเมืองนี้ ถ้าไปได้เหยียบซันมิเกลจะมีความรู้สึกย้อนเวลาไปในอดีตเลย นึกถึงคนเวลาขี่ม้าบนถนน จินตนาการถึงการค้าขาย ทำมาหากินของคนในอดีต ณ เวลานั้น …จินตนาการถึงความศิวิไลซ์ ความศรัทธา ….พอเดินรอบๆเมือง ช็อปปิ้ง เที่ยวชมโบสถ์ พิพิธภัณฑ์ พอหอมปากหอมคอแล้ว ถือโอกาสแวะทานข้าว กินขนมในร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนอาคารอันเก่าแก่ มองดูคนเดินผ่านไปผ่านมา ดูวิวรอบๆบนดาดฟ้า…ชิวๆกับวันดีๆที่ซันมิเกล เด อาเย็นเด้ จ้าา….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Pasteleria Nueva Tendencia Class

Pasteleria Nueva Tendencia Class

เพิ่งเรียนจบไปหมาดๆกับคลาสนี้คะ คลาสทำขนมสไตล์ฝรั่งเศส Pasteleria Nueva Tendencia ที่สถาบัน L’école de Patisserie ,Queretaro,Mexico โดยเชฟ Benoit Gaillot เชฟชาวฝรั่งเศสแท้ๆ ในคลาสมีเพื่อนร่วมห้อง 4 คนด้วยกันรวมถึงตัวแพมด้วย โดยเพื่อนๆส่วนใหญ่เป็นเชฟที่ทำงานในร้านอาหารชื่อดังในเมืองQueretaro พอดีเขาถูกส่งมาให้เรียนเพิ่ม(ได้ยินแบบนี้แล้ว แพมอิจฉ่าอิจฉา….) ครั้งที่แล้วถ้าใครได้ติดตามบล็อคของแพมคงจะรู้ว่าแพมไปเรียนทำมาคาฮองที่นั้นเหมือนกัน(Macaron class) ซึ่งประทับใจมากๆ จีงเป็นเหตุผลที่ให้กลับไปเรียนอีก  Pasteleria Nueva Tendencia หรือถ้าแปลเป็นไทยคร่าวๆ เป็นคลาสที่สอนทำขนมเค้กสไตล์ฝรั่งเศสแบบสมัยใหม่ เน้นการตกแต่งที่ดูหรูหราและอลังการ ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยทุกตัวเลยคะ โดยเฉพาะเวลาทำเสร็จออกมาใหม่ๆ ในคลาสแพมเรียนรู้การทำขนม 9 สูตรด้วยกัน โดยเริ่มต้นที่ตัวนี้คะ Since […]

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

What should you do if you have one day or (Transit Flight) in  Seoul,South Korea? The answer for me is JUST LEAVE THE AIRPORT and Let’s explore Seoul!! แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย […]

12 new facts about the new Myanmar

12 new facts about the new Myanmar

Myanmar(Burma) is changing rapidly. Here are 12 fresh facts you should know… Our trip in Myanmar was in July 11-15. It was a first time for my parents to leave Thailand. They were very excited […]