ดงกาแฟฮาละป้า Xalapa,Mexico

IMG_5381เราสองคนมาพักอยู่ที่บ้านเพื่อนในเมือง Xalapa(ฮาละป้า) รัฐ Veracruz ประเทศ Mexico (ฮาละป้าเป็นเมืองหลวงของรัฐๆนี้คะ เป็น Capital) เหตุที่มาเมืองนี้เพราะนิคมีเวิร์คช็อปที่ Ceiba Grafica และต้องการมาเยี่ยมเพื่อนสนิท “มาร์โค” ซึ่งเขาเรียนและทำงานอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆในเมืองฮาละป้า ทั้งหมู่บ้านที่นี่เงียบมาก เหมือนอยู่บนดอยบ้านเรา หันไปทางไหนมีแต่ต้นกาแฟ กาแฟที่นี่ขึ้นชื่อมากทั่วทั้งโลก กาแฟจาก Xalapa ! ถ้าใครมาเม็กซิโกและเป็นหนึ่งในคนที่ชอบดื่มกาแฟหรืออย่างน้อยชอบกลิ่นของกาแฟ อย่าลืมแวะมาลิ้มรสกาแฟจากที่นี่นะคะ

IMG_0148
Nick-Pam-Marco

IMG_5378
Ceiba Grafica,Veracruz,Mexico 2015

IMG_0373-2พวกเรามาพักอยู่ที่นี่ 3 คืน 4 วัน มาวันแรกเพื่อนก็พาเที่ยวทั่วเมือง พอตกเย็น นิคมีเวิร์คช็อปที่ Ceiba Grafica แพมไปทำงานรอนิคที่โรงเรียนที่สอนเวิร์คช็อป คิดในใจลึกๆ ขณะนั่งทำงาน ผีมันจะหลอกเรามั้ยนี่ เพราะตอนที่นั่งทำงาน มืดมาก นั่งทำงานตั้งแต่หกโมงเย็น(ฟ้ายังสว่างอยู่เลย) จนถึงสามทุ่มอะคะเพื่อนๆ มองรอบๆตัวเองก็มีแต่ความมืดและต้นไม้สูง อาคารที่นิคทำเวิร์คช็อปอยู่นั้น เป็นอาเซียนด้าเก่า Hacienda (อาเซียนด้าที่ว่านี้ในสมัยก่อนเป็นโรงงานผลิตกาแฟและน้ำตาลทราย) อาเซียนด้าเหมือนกับโรงงานขนาดใหญ่มากของคนรวยในอดีต โรงงานที่เป็นเหมือนศูนย์กลางในขณะนั้นของชุมชน มีโบสถ์ มีโรงเรียน มีทาส มีแรงงานที่ทำงานอยู่อาเซียนด้านั้นๆ ในประเทศเม็กซิโกมีอาเซียนด้าร้างมากมายให้เห็นคะ อาเซียนด้าที่ยังใช้งานได้จะตกอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาล รัฐบาลจะใช้เป็นสถานที่สำหรับให้ความรู้ เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยและพิพิธภัณฑ์ ส่วนอาเซียนด้าที่อยู่ไกลจากชุมชน และร้างมาก ก็จะถูกปล่อยทิ้งไว้กลางแดด กลางฝนแบบนั้น เห็นอยู่มากมายในขณะที่เราขับรถผ่าน

 

IMG_0481
อาหารมื้อเย็นของพวกเรา(Torta)

พอนิคเสร็จจากเวิร์คช็อปเท่านั้นละคะ พวกเราสองคนหิวมาก ก็เลยถามคนแถวนั้นว่า แถวนี้มีอะไรให้ทานบ้าง ลุงข้างบ้านบอกว่า ปิดหมดแล้วมั้ง ถ้าจะมีเห็นจะมีร้านขายของชำตรงโน้นแหนะ( ณ เวลานั้นก็ปาไปสามทุ่มครึ่งแล้ว) พวกเราเดินจากคุณลุงไปประมาณ 200 เมตร ก็เจอร้านขายของชำ คนขายของชำบอกว่ามีบ้านป้าคนนึงถัดไปจากร้านเค้าประมาณห้าสิบเมตรขาย Torta (ขนมปังแซนวิชสไตล์เม็กซิกัน) แต่ต้องเคาะประตูเรียกเขาน้า เพราะถ้าสังเกตจากด้านนอกบ้าน บ้านป้าเหมือนบ้านคนปกติทั่วไป มีป้ายเล็กๆขนาดกระดาษเอสี่ เขียนว่า “ที่นี่ขายตอร์ต้านะ” คือต้องสังเกตดีๆ แทบจะมองไม่เห็นป้ายเลยคะ …เริ่ดเนอะะะ!!! ใกล้สี่ทุ่มเข้ามาทุกที เดินตามหาข้าวเย็น บ้านแต่ละหลังก็ปิดไฟหลับกันหมดแล้ว แต่โชคดีที่ป้าคนที่ว่ายังมีตอร์ต้าขาย พวกเราเลยสั่งมาคนละ 1 อัน และไอติมหวานเย็นโฮมเมดของป้าอีก 4 อัน(ไอติมแบบโบราณ ใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ เวลากินต้องกัดก้นถุง) สรุปมื้อนั้นถูกมากกก เพียงแค่ 55 เปโซเท่านั้น! ป้าที่ขายแซนวิชให้เราชวนเรามานั่งรอในบ้าน นั่งบนโซฟา นั่งดูทีวีพลางๆกับสามีของเธอได้ บ้านป้าถือว่าหรูนะคะถ้าเทียบกับบ้านของอื่นๆ สะอาดและดูทันสมัย …เวลาป้าทำอาหารก็เหมือนป้าเอาอาหารที่มีในตู้เย็นที่ครอบครัวของเธอกินทุกๆวัน ออกมาทำขาย แพมว่าน่ารักดีนะ ไม่ต้องกลัวของเก่าและของเหลือด้วย(ในกรณีซื้อตุน)แล้วป้าก็ใส่แฮม ชีส ผักสลัด ถั่วแดงบดและไส้กรอกแบบจุใจมากๆๆ สำคัญที่สุดคือ อร่อย! ปกติทานตอร์ต้าที่ไหน ขนมปังมักจะแห้งๆ แข็งๆ(มาก) กัดทีนึงก็ไม่ชุ่ม แต่ของป้า ใส่มายองเนสด้วยแหละและป้าก็โทสขนมปังกับเนยหรือมาร์การีนก่อนด้วย (ยิ่งอร่อยเลย) บ้านของเธอไม่ใช่ร้านอาหาร เป็นบ้านคนธรรมดาๆ มีห้องครัว โต๊ะอาหาร และห้องดูทีวีติดกัน สีบ้านป้าเป็นสไตล์เขียวขาว (คิดถึงสีโรงเรียนเก่าตอนประถมของแพมเลย 555) ประทับใจอาหารเย็นมื้อนั้นมากๆ
พวกเราเดินออกจากบ้านป้าพร้อมถุงหิ้วพลาสติกที่เต็มไปด้วยของกิน ยิ้มแก้มปริเลยคะ หัวเราะคิกๆคักๆ ฝนก็ตกเล็กน้อยพอให้ไม่สบาย ขณะที่เดินกลับบ้าน ระหว่างทางเดินเจอเพื่อนบ้าน เขาก็ทักทายพวกเราตลอดเวลา Buenas Noches…Adios! เป็นประสบการณ์ที่ต้องเล่าให้ลูกให้หลานฟังในอนาคต ^________^

Torta กดกริ่ง !

IMG_0261
บรรยากาศในหมู่บ้านตอนกลางคืนดึก ณ คืนๆนั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Amaury และ Kevin อาสาพาเที่ยวฟาร์ม

Amaury และ Kevin อาสาพาเที่ยวฟาร์ม

When Rice meets Corn… #Mexicojourney2015 พวกเรามาพักอยู่ที่นี่ บ้านพักของมาร์โค้เป็นบ้านหลังเล็กๆ ไม่ใหญ่และไม่มีอะไรที่แฟนซีเลย มาร์โค้อาศัยอยู่คนเดียวกับน้องแมวชื่อว่า วิชชี่ …ส่วนแฟนมาร์โค้(ซึ่งตอนนี้เป็นภรรยาแล้ว)ก็จะมาเยี่ยมหาเขาเป็นพักๆแต่ไม่บ่อย เพราะบ้านของเธออยู่ในเมือง เราสองคนพักอยู่ด้านล่างของบ้านซึ่งจริงๆแล้วอยู่ยากมาก ฮ่าฮ่าๆ ไม่มีอะไรเลย เตียงธรรมดาๆและห้องที่อับๆมืดๆ มีหน้าต่างแค่บานเล็กๆ บานเดียว ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆยกเว้นเตาแก๊สเก่าๆและวิทยุที่มาร์โค้ชอบเปิดฟังเพลงเวลาเขาทำงานศิลปะ . ช่วงแรกๆแพมอยู่ไม่ได้เลยนะเพราะเป็นคนที่ไม่ชอบห้องที่อับๆเหม็นๆ ไม่มีแสงลอดผ่านเข้ามา แต่พวกเราสองคนก็บริหารจัดการจนอยู่ครบเดือนนึงและสุดท้าย ที่นี่ ตรงนี้กลับเป็นที่ที่พวกเราสองคนชอบที่สุดเพราะมันสบายใจและรู้สึกมีอิสรภาพกับชีวิต ไม่ต้องมีใครมาคอยกดดันหรือไม่ต้องพยายามทำให้ใครรักหรือยอมรับในสิ่งที่พวกเราเป็น… . หมู่บ้านที่มาร์โค้อยู่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ ออดูญ่า (Orduña) เล็กจริงๆนะ เดินไปไหนก็มีคนรู้จัก หมู่บ้านนี้จะโด่งดังในเรื่องของกาแฟ คือเขาจะปลูกกาแฟเยอะมาก […]

Coyoacán City

Coyoacán City

การไปเที่ยวเมืองนี้เป็นการไปแบบไม่มีแพลนหรือกำหนดการใดๆ คืองี้คะทุกคน แพม นิคและป้าเดเลีย(ป้าของนิค) ไปเที่ยวเม็กซิโกซิตี้ ค้างคืนอยู่ที่นั้น 2 คืน 3 วัน เหตุผลหลักที่ไปเม็กซิโกซิตี้ นอกจากจะไปเที่ยวแล้ว ยังเป็นการถือโอกาสไปเยี่ยมลูกสาวของคุณป้าเดเลียอีกด้วยคะ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของนิค วันสุดท้ายก่อนที่เราสองคนจะขอปลีกตัวกลับเมือง Queretaro ก่อน  ลูกสาวของคุณป้า ซึ่งมีชื่อเดียวกับคุณป้า คือ เดเลีย(คนเม็กซิโก นิยมตั้งชื่อลูกของตัวเองให้เหมือนพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย(สไตล์ศาสนาคริสต์ นิกายคอทอลิก…แพมยังเคยคิดว่า ถ้าแพมมีลูก แพมควรจะตั้งชื่อลูกแพมให้เหมือนคุณย่าแพมดีมั้ยคะ คุณย่าแพมชื่อ เป็ง…น้องเป็ง ลูน่า ฮ่าฮ่าๆ) แต่ทุกคนในครอบครัวนิยมเรียกเธอว่า Nena (เนน่า) มีความหมายว่า […]

Learning to make cheese from Señor Chayo,Puebla,Mexico

Learning to make cheese from Señor Chayo,Puebla,Mexico

When Rice meets Corn… #Mexicojourney2015 เราตามหาคนทำชีสในหมู่บ้านที่เราอยู่ ไม่มีใครว่างเลย ประกอบกับเขาไม่อยากจะแชร์ความรู้ให้เราจริงๆ(เพราะมันเป็นสูตรการทำชีสประจำบ้านเขา…ความลับอะนอะ เหมือนสูตรก๋วยเตี๋ยวบ้านเราที่ใช่ว่าจะให้กันง่ายๆ) เราสอบถามคนทั้งตำบล ,อำเภอ มีคนหยิบยื่นน้ำใจมาให้เราเยอะมาก แต่มันติดตรงที่ว่า พวกเขาไม่ใช่โปรเฟซชั่นนอลจริงๆนะซิ คือพวกเขาทำเป็น พอทำได้ แต่ไม่ได้ทำชีสขายทุกๆวัน ไม่ได้ทำมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จนกระทั่งมีคุณลุงข้างบ้าน ซึ่งนานๆทีจะเจอกันเพราะเขาจะยุ่งกับงานทั้งวัน คุณลุงชื่อว่า คุณลุงชโย(ชื่อเหมือนคนไทยเลยนอะ) เราไม่รีรอ รีบตรงไปบ้านคุณลุงกับแอลลี่(น้องสาวของสามี) พวกเราพยายามร้องขอว่าให้สอนเราทำชีสเม็กซิกันหน่อยน้าาา เราอยากเรียนมากและมันเป็นหนึ่งในลิสที่เราอยากทำเมื่อมาอยู่ที่เม็กซิโก… คุณลุงคิดอยู่นาน…จนในที่สุดตอบมาในภาษาสเปน ” โอเค๊ มาซิๆ เวลา 9 โมงเช้านะ พวกเราจะเริ่มทำกัน รอบนี้เยอะหน่อย…แต่ลุงรู้ว่าหนูทำขนมเก่งหนิ?” […]