ดงกาแฟฮาละป้า Xalapa,Mexico

IMG_5381เราสองคนมาพักอยู่ที่บ้านเพื่อนในเมือง Xalapa(ฮาละป้า) รัฐ Veracruz ประเทศ Mexico (ฮาละป้าเป็นเมืองหลวงของรัฐๆนี้คะ เป็น Capital) เหตุที่มาเมืองนี้เพราะนิคมีเวิร์คช็อปที่ Ceiba Grafica และต้องการมาเยี่ยมเพื่อนสนิท “มาร์โค” ซึ่งเขาเรียนและทำงานอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆในเมืองฮาละป้า ทั้งหมู่บ้านที่นี่เงียบมาก เหมือนอยู่บนดอยบ้านเรา หันไปทางไหนมีแต่ต้นกาแฟ กาแฟที่นี่ขึ้นชื่อมากทั่วทั้งโลก กาแฟจาก Xalapa ! ถ้าใครมาเม็กซิโกและเป็นหนึ่งในคนที่ชอบดื่มกาแฟหรืออย่างน้อยชอบกลิ่นของกาแฟ อย่าลืมแวะมาลิ้มรสกาแฟจากที่นี่นะคะ

IMG_0148
Nick-Pam-Marco

IMG_5378
Ceiba Grafica,Veracruz,Mexico 2015

IMG_0373-2พวกเรามาพักอยู่ที่นี่ 3 คืน 4 วัน มาวันแรกเพื่อนก็พาเที่ยวทั่วเมือง พอตกเย็น นิคมีเวิร์คช็อปที่ Ceiba Grafica แพมไปทำงานรอนิคที่โรงเรียนที่สอนเวิร์คช็อป คิดในใจลึกๆ ขณะนั่งทำงาน ผีมันจะหลอกเรามั้ยนี่ เพราะตอนที่นั่งทำงาน มืดมาก นั่งทำงานตั้งแต่หกโมงเย็น(ฟ้ายังสว่างอยู่เลย) จนถึงสามทุ่มอะคะเพื่อนๆ มองรอบๆตัวเองก็มีแต่ความมืดและต้นไม้สูง อาคารที่นิคทำเวิร์คช็อปอยู่นั้น เป็นอาเซียนด้าเก่า Hacienda (อาเซียนด้าที่ว่านี้ในสมัยก่อนเป็นโรงงานผลิตกาแฟและน้ำตาลทราย) อาเซียนด้าเหมือนกับโรงงานขนาดใหญ่มากของคนรวยในอดีต โรงงานที่เป็นเหมือนศูนย์กลางในขณะนั้นของชุมชน มีโบสถ์ มีโรงเรียน มีทาส มีแรงงานที่ทำงานอยู่อาเซียนด้านั้นๆ ในประเทศเม็กซิโกมีอาเซียนด้าร้างมากมายให้เห็นคะ อาเซียนด้าที่ยังใช้งานได้จะตกอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาล รัฐบาลจะใช้เป็นสถานที่สำหรับให้ความรู้ เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยและพิพิธภัณฑ์ ส่วนอาเซียนด้าที่อยู่ไกลจากชุมชน และร้างมาก ก็จะถูกปล่อยทิ้งไว้กลางแดด กลางฝนแบบนั้น เห็นอยู่มากมายในขณะที่เราขับรถผ่าน

 

IMG_0481
อาหารมื้อเย็นของพวกเรา(Torta)

พอนิคเสร็จจากเวิร์คช็อปเท่านั้นละคะ พวกเราสองคนหิวมาก ก็เลยถามคนแถวนั้นว่า แถวนี้มีอะไรให้ทานบ้าง ลุงข้างบ้านบอกว่า ปิดหมดแล้วมั้ง ถ้าจะมีเห็นจะมีร้านขายของชำตรงโน้นแหนะ( ณ เวลานั้นก็ปาไปสามทุ่มครึ่งแล้ว) พวกเราเดินจากคุณลุงไปประมาณ 200 เมตร ก็เจอร้านขายของชำ คนขายของชำบอกว่ามีบ้านป้าคนนึงถัดไปจากร้านเค้าประมาณห้าสิบเมตรขาย Torta (ขนมปังแซนวิชสไตล์เม็กซิกัน) แต่ต้องเคาะประตูเรียกเขาน้า เพราะถ้าสังเกตจากด้านนอกบ้าน บ้านป้าเหมือนบ้านคนปกติทั่วไป มีป้ายเล็กๆขนาดกระดาษเอสี่ เขียนว่า “ที่นี่ขายตอร์ต้านะ” คือต้องสังเกตดีๆ แทบจะมองไม่เห็นป้ายเลยคะ …เริ่ดเนอะะะ!!! ใกล้สี่ทุ่มเข้ามาทุกที เดินตามหาข้าวเย็น บ้านแต่ละหลังก็ปิดไฟหลับกันหมดแล้ว แต่โชคดีที่ป้าคนที่ว่ายังมีตอร์ต้าขาย พวกเราเลยสั่งมาคนละ 1 อัน และไอติมหวานเย็นโฮมเมดของป้าอีก 4 อัน(ไอติมแบบโบราณ ใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ เวลากินต้องกัดก้นถุง) สรุปมื้อนั้นถูกมากกก เพียงแค่ 55 เปโซเท่านั้น! ป้าที่ขายแซนวิชให้เราชวนเรามานั่งรอในบ้าน นั่งบนโซฟา นั่งดูทีวีพลางๆกับสามีของเธอได้ บ้านป้าถือว่าหรูนะคะถ้าเทียบกับบ้านของอื่นๆ สะอาดและดูทันสมัย …เวลาป้าทำอาหารก็เหมือนป้าเอาอาหารที่มีในตู้เย็นที่ครอบครัวของเธอกินทุกๆวัน ออกมาทำขาย แพมว่าน่ารักดีนะ ไม่ต้องกลัวของเก่าและของเหลือด้วย(ในกรณีซื้อตุน)แล้วป้าก็ใส่แฮม ชีส ผักสลัด ถั่วแดงบดและไส้กรอกแบบจุใจมากๆๆ สำคัญที่สุดคือ อร่อย! ปกติทานตอร์ต้าที่ไหน ขนมปังมักจะแห้งๆ แข็งๆ(มาก) กัดทีนึงก็ไม่ชุ่ม แต่ของป้า ใส่มายองเนสด้วยแหละและป้าก็โทสขนมปังกับเนยหรือมาร์การีนก่อนด้วย (ยิ่งอร่อยเลย) บ้านของเธอไม่ใช่ร้านอาหาร เป็นบ้านคนธรรมดาๆ มีห้องครัว โต๊ะอาหาร และห้องดูทีวีติดกัน สีบ้านป้าเป็นสไตล์เขียวขาว (คิดถึงสีโรงเรียนเก่าตอนประถมของแพมเลย 555) ประทับใจอาหารเย็นมื้อนั้นมากๆ
พวกเราเดินออกจากบ้านป้าพร้อมถุงหิ้วพลาสติกที่เต็มไปด้วยของกิน ยิ้มแก้มปริเลยคะ หัวเราะคิกๆคักๆ ฝนก็ตกเล็กน้อยพอให้ไม่สบาย ขณะที่เดินกลับบ้าน ระหว่างทางเดินเจอเพื่อนบ้าน เขาก็ทักทายพวกเราตลอดเวลา Buenas Noches…Adios! เป็นประสบการณ์ที่ต้องเล่าให้ลูกให้หลานฟังในอนาคต ^________^

Torta กดกริ่ง !

IMG_0261
บรรยากาศในหมู่บ้านตอนกลางคืนดึก ณ คืนๆนั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

การกลับไปเยือน Ixhuacan de Reyes อีกครั้ง

การกลับไปเยือน Ixhuacan de Reyes อีกครั้ง

เมื่อสามปีที่แล้วแพมมีโอกาสมาอยู่ที่เม็กซิโกประมาณ 6-7 เดือน แต่อยู่หลายๆเมืองค่ะ แต่หนึ่งในนั้นคือ Ixhuacan de Reyes ณ ตอนนั้นแพมจำได้ว่า แพมอยากเรียนรู้เรื่องการทำชีสไตล์เม็กซิกัน ชีสเม็กซิกันมีหลากหลายชนิดนะคะ ไอ่ตัวที่แพมปลื้มมากที่สุดก็คือชีสวาฮาก้า (Oaxaca Cheese) เป็นชีสที่ละลายเมื่อถูกความร้อนและมีขั้นตอนที่ทำยากกว่าชีสชนิดอื่นๆซักหน่อย ตอนนั้นจำได้ว่าไปตามตื้อเพื่อนบ้านซึ่งอยู่ใกล้ๆบ้านของพ่อสามีในรัฐพวยบร้า(Puebla) เขารับปากเราเป็นดิบเป็นดีค่ะ แต่พอถึงเวลานัดจริงๆ เขากลับไม่อยู่บ้าน บ้านปิดสนิท เงียบกริบ ตอนที่แพมเจอครั้งแรกแบบนี้ แพมก็มองโลกในแง่ดีไว้ก่อนนะ ” อ่อออ ก็เป็นเพราะเขาไม่ว่างจริงๆหรือเขามีธุระด่วน” แต่พอเจอแบบนี้เข้าบ่อยๆ รวมแล้ว 3 ครั้งรวด จนเราท้อเลยค่ะและรู้สึกไม่ดีเลยกับคนเม็กซิกัน (เพราะเขารับปากเราเป็นหมั้นเป็นเหมาะ บอกเวลาเป๊ะๆด้วย) และด้วยความใจดีของเรา ทุกๆครั้งที่เขาบอกว่า […]

First time in Mexico!

First time in Mexico!

หลังจากที่พวกเราสองคนท่องเที่ยวอยู่ใน LA อยู่สักพักนึง (ประมาณ 5 วัน) ก็ถึงเวลาที่เราต้องบินไปเม็กซิโกแล้วจ้า ตื่นเต้นอยู่ไม่ใช่น้อย(สำหรับแพม ครั้งนี้ครั้งแรกเลย)…พวกเราออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติในกรุง LA โดยใช้บริการสายการบิน Alaska Airline ออกเดินทางจากสนามบินประมาณ 11.00 ตอนเช้าของวันที่ 5 ก.ค. 2555 ใช้เวลาประมาณเกือบสามชั่วโมงถึงเม็กซิโก ซิตี้ พอพวกเราถึงเม็กซิโกก็เย็นซะแล้ว คือเวลาที่เม็กซิโกจะเร็วกว่าเวลาที่เมกาประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนประเทศไทยนั้น เม็กซิโกจะช้าไปประมาณ 12 ชั่วโมงกับอีก 15 นาที เครื่องบินของพวกเราไปลงจอดที่สนามบินนานาชาติในกรุงเม็กซิโกซีตี้ จากนั้นพวกเราสองคนก็ต้องนั่งรถต่อไปอีกเมืองนึงซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงของเม็กซิโกประมาณ 2 ชั่วโมง […]

มุดโบสถ์เม็กซิกันเพื่อภูเขาไฟ!

มุดโบสถ์เม็กซิกันเพื่อภูเขาไฟ!

เพิ่งกลับมาถึงประเทศไทยคะ jet lag อยู่ประมาณ 2-3 วัน ถือว่าไม่มากนะคะถ้าเทียบกับคนอื่นๆ บางคนกินเวลาไปเกือบเดือนเลย(แม่ของนิคเป็นคะหลังจากมาเที่ยวที่ประเทศไทย 2 อาทิตย์) กว่าที่ร่างกายจะฟื้นคืนสภาพเข้าสู่โหมดเดิม แพมไม่ได้เขียนอัพเดทบล็อคเกี่ยวกับเม็กซิโกมานานมากแล้วคะ เป็นเพราะช่วงเวลาที่อยู่ที่นั่นแทบจะไม่มีเวลาเลยคะ ไปนู้นไปนี่อยู่ตลอดเวลา พอกลับมาถึงบ้านมันก็เพลียแล้วก็อยากนอนเลย เอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันเลยกับวันที่ 3 ในประเทศเม็กซิโก ————————————————————————————————- วันที่ 3 ในประเทศเม็กซิโก พวกเราทั้งสองคนตื่นนอนกันในเวลาประมาณ 9 โมงเช้าคะ วันนี้ตื่นเช้าหน่อยเพราะคุณพ่อของนิคมาปลุก(คือคุณพ่อหิวข้าว) พวกเรามีนัดไปกินข้าวกันนอกบ้านคะสำหรับมือเช้า ร้านอาหารที่เราไปกินก็ใช่ว่าจะอยู่ไกลจากบ้านมากนะ ขับรถไปประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้วคะ เป็นร้านเล็กๆที่ขายอาหารจำพวกทาโก้ ตอติญ่า อาหารเม็กซิกันทั่วไป และน้ำผลไม้ปั่น […]