Making Mexican Rice with Aurelia

IMG_0184

คนเม็กซิกันทานข้าวเหมือนกันนะคะ แต่แน่นอนว่าหลักๆคนเม็กซิกันทานตอติญ่า ในความคิดของแพมนะ…ข้าวเม็กซิกันค่อนข้างแตกต่างจากไทย เมล็ดจะสั้นกว่าและต้องใช้น้ำหุงมากกว่าข้าวไทย(ต้องดับเบิ้ลน้ำ) ถ้าใช้สูตรหุงข้าวแบบไทยเป๊ะๆ ข้าวเม็กซิกันที่หุงออกมาจากมีเนื้อสัมผัสที่แข็ง(เหมือนจะสุกแต่พอลองชิมดู ข้าวยังแข็งอยู่เลย ต้องเพิ่มน้ำทีหลังตลอด) แพมไม่ค่อยเห็นข้าวเม็กซิกันที่ปรุงสุกแล้วสีขาวเหมือนข้าวสวยบ้านเรา คนที่นี่นิยมหุงข้าวกับน้ำมัน น้ำมะเขือเทศสีแดงปั่นกระเทียม ,เกลือเล็กน้อย ฯลฯ บางที่อาจจะมีใส่ผงชูรสหรือซุปไก่สกัดลงไปด้วย ครั้งนี้แพมได้เรียนวิธีทำข้าวเม็กซิกันกับเชฟในครัว เชฟมีนามว่า โอเลเวีย ป้าโอเลเวียทำงานที่ร้านอาหารมานานแล้ว แต่ก็ไม่นานเท่ากับคุณป้าคาเมล่า(คนที่สอนแพมทำตอติญ่าจากข้าวโพดสีฟ้า) เวลาเรียนทำอาหารกับคนท้องถิ่นเป็นอะไรที่ยากมากๆในการถามเขาเรื่องสัดส่วนที่ใส่ลงไป กี่ช้อนโต๊ะ กี่ถ้วย กี่ช้อนชา เพราะคนที่นี้กะเอาอย่างเดียว ชิมเอา หากขาดรสอะไรในอาหารนั้นก็เติมเพิ่มลงไปทีหลัง แพมเลยต้องใช้สายตากะเอาเองอย่างเดียว แล้วค่อยมาลองทำกินเองทีหลัง

10408164_10152577662237443_9115788670989063171_n
ป้าโอเลเลีย หน้าดุ แต่ลึกๆแล้วเป็นคนหวานมาก

IMG_0155 IMG_0159

ข้าวเม็กซิกันอร่อยมากแต่ไม่เหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วนนะคะ เพราะใช้น้ำมันช่วยในการหุงผสมกับน้ำ(นึกถึงภาพข้าวมันไก่บ้านเรา แค่ข้าวก็อร่อย แต่ก็ถามว่าอันไหนแคลอลี่เยอะ(ข้าวขาวหรือข้าวมัน) หลายคนคงรู้ๆกันอยู่…อิอิ) แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เวลาแพมสั่งกินอาหารเม็กซิกันแล้วจานนั้นมีข้าวเสริฟอยู่ข้างๆ แพมนิยมสั่งข้าวสไตล์เม็กซิกันคะ เพราะความอร่อยจากน้ำมันเนี่ยแหละจ้า(ปิดหู ปิดตา  ไม่อ้วนมากเท่าไหร่หรอกมั้งงงงง) ร้านอาหาร Fonda del Camino จะมีช้อยส์ของข้าวหุงให้ลูกค้าเลือก อยากได้แบบข้าวขาว(เหมือนข้าวสวยคนไทย) มีแครอทและถั่วลันเตาเพิ่มลงไป หรือจะสั่งข้าวเม็กซิกันก็ได้ เช่นกัน ตามใจชอบเลย  สูตรข้างล่างนี้แพมไม่มีอัตราส่วนตายตัวนะคะ เพื่อนลองกะๆดูเองละกันน้า นึกภาพเหมือนการหุงข้าวบ้านเราทั่วไป เดี๋ยวครั้งหน้า ถ้าแพมมีโอกาสได้ทำกินเอง แพมจะอัพเดทเรื่องสูตรที่แน่นอนกว่านี้นะจ๊ะ

10968563_10152572037437443_9020451334250195473_n
ปลาทอดกระเทียมและพริกแห้ง สไตล์เม็กซิกัน เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆสไตล์เม็กซิกัน…จานนี้ของโปรดของแพมจ้า

My Mexican Rice (real experience in Mexican kitchen)

“เชฟคุณป้าโอเลเลีย จากร้าน Fonda del Camino,Queretaro,Mexico”

ข้าวสาร   1 ถ้วย

น้ำเปล่าหรือน้ำสต็อกไก่  2 ถ้วย

กระเทียมปลอกเปลือก  2   กลีบ

น้ำมันเขือเทศสีแดงปั่นละเอียด  1  ถ้วย

หอมหัวใหญ่ 1/4  ถ้วย

พาสลีย์สับเล็กน้อย  1/2   ช้อนชา

เกลือเล็กน้อย (เค็มมาก เค็มน้อยตามใจชอบนะคะ)

น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ

ซุปไก่สกัด(ใช้แบบผงจะง่ายสุด) 1/2  ช้อนชา

ข้าวโพด,ถั่วลันเตา,แครอทหั่นลูกเต๋า

วิธีทำ

1. เริ่มจากปั่นมะเขือเทศสีแดง, พาสลีย์สับ, หอมหัวใหญ่,กระเทียม เกลือ ซุปไก่สกัด และน้ำเปล่า

2.ในกระทะใบใหญ่ ผัดข้าวสารกับน้ำมันพืช จนเม็ดข้าวสารเริ่มเปลี่ยนสีจากสีขาวขุ่นๆเป็นสีใส รินน้ำมันทิ้ง(หรือเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อๆไป)

3. เทส่วนผสมน้ำมะเขือเทศปั่นลงไป ตามด้วยข้าวโพดสีเหลือง ใช้ตะหลิวคนทุกอย่างให้เข้ากันดี ปิดฝาหม้อแล้วหุงต่อไปจนสุก

4. ก่อนที่ข้าวเม็กซิกันใกล้จะสุก(ประมาณห้านาที) ใส่ถั่วลันเตาและแครอทหั่นเต๋าตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง  หุงต่อไปจนข้าวสุก

5. จัดเสริฟได้โดยตรง อุ่นๆ ร้อนๆ หอมอร่อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ