Pasteleria Nueva Tendencia Class

IMG_5740เพิ่งเรียนจบไปหมาดๆกับคลาสนี้คะ คลาสทำขนมสไตล์ฝรั่งเศส Pasteleria Nueva Tendencia ที่สถาบัน L’école de Patisserie ,Queretaro,Mexico โดยเชฟ Benoit Gaillot เชฟชาวฝรั่งเศสแท้ๆ ในคลาสมีเพื่อนร่วมห้อง 4 คนด้วยกันรวมถึงตัวแพมด้วย โดยเพื่อนๆส่วนใหญ่เป็นเชฟที่ทำงานในร้านอาหารชื่อดังในเมืองQueretaro พอดีเขาถูกส่งมาให้เรียนเพิ่ม(ได้ยินแบบนี้แล้ว แพมอิจฉ่าอิจฉา….) ครั้งที่แล้วถ้าใครได้ติดตามบล็อคของแพมคงจะรู้ว่าแพมไปเรียนทำมาคาฮองที่นั้นเหมือนกัน(Macaron class) ซึ่งประทับใจมากๆ จีงเป็นเหตุผลที่ให้กลับไปเรียนอีก  Pasteleria Nueva Tendencia หรือถ้าแปลเป็นไทยคร่าวๆ เป็นคลาสที่สอนทำขนมเค้กสไตล์ฝรั่งเศสแบบสมัยใหม่ เน้นการตกแต่งที่ดูหรูหราและอลังการ ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยทุกตัวเลยคะ โดยเฉพาะเวลาทำเสร็จออกมาใหม่ๆ ในคลาสแพมเรียนรู้การทำขนม 9 สูตรด้วยกัน โดยเริ่มต้นที่ตัวนี้คะ

Since last time,I had an opportunity to take Macaron Class at L’école de Patisserie ,Queretaro,Mexico by chef Benoit Gaillot. It was awesome class and made me very impressive. I always want to go back to study with him more if I have time. Finally,I went back there for second time for Pasteleria Nueva Tendencia. The class was about French cakes,tarts and cookies in modern style. They taste very delicious and delicate flavor.  I had three classmates. Most of them work for fancy restaurant in Queretaro as pastry chef. Some already have their own shop. I really really enjoyed the class and I have learnt so much about French Bakery because I mostly make American style desserts in general. In this class I have learnt 9 recipes in total. Here they are …. 😀

IMG_5738

IMG_5713IMG_5705

WILLIAMINE
เป็นเค้กเลเยอร์ ตัวเค้กทำจากอัลมอนด์บดผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เพียงเล็กน้อย ตีจนขึ้นฟูกับไข่แดง เนยสด น้ำตาลและเครื่องเทศทั้งห้าชนิด ระหว่างชั้นโป๊ะด้วยเนื้อครีมลูกแพร( Sauté กับเครื่องเทศ เนยและน้ำตาล)และมะนาว ก่อนที่จะราดทับด้วยครีมสดวนิลา
ตัวเค้กนุ่มมากๆหอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ รสชาดละมุน ไม่หวานจัด เหมาะกับกาแฟและชาเข้มๆยามบ่าย

——————————-

IMG_5734

AMANECER
เค้กเลเยอร์ แต่ละชั้นของเค้กมีความแตกต่างกันมาก
เริ่มจากชั้นล่างสุด เป็นเค้กเนยสดที่สอดไส้มะม่วงสุกเกรดเอ รสชาดนุ่มละมุนลิ้น ไม่หวานจัด แต่ละชั้นมีครีมช็อกโกแลตสดผสมชาเออร์เกรย์และลูกพีชเพียวเร่ขั้นระหว่างชั้น ส่วนชั้นบนสุดเป็นครีมพุดดิ้งมะม่วงผสมเสาวรส เปรี้ยวหวานเนื้อละเอียด โป๊ะครีมช็อกโกแลตสดทับอีกรอบ ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตแผ่นและผลไม้สด…..อธิบายยากจริงๆ ต้องลองมาชิมดูนะฮะ … สวยทั้งรูป จูบก็หอมอีกด้วยคะ ^_^

——————————-

IMG_5726ESCALOFRIO
เค้กโรล ตัวขนมเค้กทำจากแป้ง เนยสด น้ำตาล ไข่และชาเออร์เกรย์เข้มข้น อบจนสุก ข้างในตัวโรลสอดไส้เนื้อครีมมะนาวสด  หลังจากที่ม้วนโรลจนแน่นแล้ว โป๊ะด้านนอกโรลด้วยเมอแรงก์อิตาเลี่ยน และพ่นทอซให้ตัวเมอแรงก์ไหม้เล็กน้อย

——————————-

IMG_5719TARTA DE COCO Y PIÑA ROSTIZADA  

ทาร์ตมะพร้าวและสับปะรด ตัวสัปปะรดนั้นทางเชฟได้นำไป sauté กับเนย น้ำตาลและน้ำส้มคั้นสด อบและแช่ทิ้งไว้หนึ่งคืน(ซึ่งอร่อยมากๆ กินเปล่าๆก็ยังอร่อย)

ตัวทาร์ตเป็นทาร์ต sucre เนื้อร่วนกรอบ หอมเนยสด สอดไส้ครีมมะพร้าวที่อบด้วยกันจนสุด ตกแต่งด้วยสับปะรดที่เตรียมไว้ล่วงหน้า ราสเบอรี่สด ใบมิ้นท์และเกล็ดมะพร้าวอบแห้ง

——————————-

IMG_5635
ทาร์ต LINTZER ก่อนอบ

IMG_5721ORIGINAL TARTA LINTZER 
ทาร์ตลินเซ่ร์แบบต้นตำรับ ตัวไส้ของทาร์ตทำจากราสเบอรี่และแอ๊ปเปิ้ลเขียวที่บดด้วยกันจนละเอียด หวานๆอมเปรี้ยวเล็กน้อย ส่วนครัสท์เป็นแป้งทาร์ตเนื้อร่วนกรอบ มีส่วนผสมของอบเชยป่น เนยสด เมื่อกัดกินพร้อมๆกันเป็นรสชาดที่ลงตัวมากๆ ไม่หวานจัด ไม่เลี่ยน

——————————-

IMG_5724SUAVE CHOCO FRAMBUESA 
ขนมเค้กที่ตัวเค้กไม่มีส่วนผสมของแป้งเลยซักนิด แต่ใช้ถั่วนานาชนิดบดแทนแป้ง ส่วนด้านบนสุดทำจากเยลลี่ราสเบอรี่สด
เปรี้ยวนำหวานตาม

——————————-IMG_5725IMG_5709ROCAS SUAVES DE COCO
คุกกี้มะพร้าวสไตล์ฝรั่งเศส ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลีฯเลยยกเว้นเกล็ดมะพร้าวอบแห้งล้วนๆ(ชนิดไม่เคลือบน้ำตาล) กับน้ำตาลทรายขาว ไข่ไก่และเนยสด หอมมะพร้าว เคี้ยวเพลินอีกด้วยจ้า ใครชอบมะพร้าว ไม่ควรพลาดเมนูนี้เลย

——————————-

IMG_5737 IMG_5716TEJAS BLONDAS DE CITRICOS 
คุกกี้ตัวนี้ของโปรดแพมเลยคะ ชอบมากๆ
ตัวคุกกี้จะเหมือนอัลมอนด์ทิวลี่ที่มีขายที่ไทย แต่เมล็ดถั่วที่ใช้จะไม่ป่นละเอียด ครั้งนี้เชฟใช้ถั่วพิตาชิโอ้กับถั่วอัลมอนด์ สับหยาบๆ ผสมกับแป้งสาลีนิดหน่อย น้ำส้มคั้นสด เนยสดและน้ำตาล ก่อนที่จะอบประมาณ 8-10 นาที พอที่ขอบคุกกี้เริ่มสุก ออกสีน้ำตาลอ่อนๆ นำเอาจากเตาอบ ทิ้งให้อุ่นประมาณ 10 วิ ก่อนที่จะใช้สเปตูล่าบางๆหรือไม้ขูดขนมเบื้องไทย(ภาษาไทยเขาเรียกว่าอะไรน้าาา…คิดมะออก) ขูดออกจากพิมพ์ ขึ้นรูปได้ตามต้องการ เน้น! ต้องขึ้นรูปตอนคุกกี้อุ่นๆร้อนๆ

——————————-

IMG_5691IMG_5688TARTALETA DE LIMON 
ทาร์ตเลม่อนมินิ ไซส์เล็ก คำ สองคำหมด ตัวแป้งทาร์ตเป็นแป้งพายร่วนกรอบ ลักษณะเหมือนคุกกี้เนยสไตล์ฝรั่งเศส มีครีมมะนาวสดสอดไส้อยู่ตรงกลาง ตกแต่งด้วยเมอแรงก์อิตาเลี่ยน พ่นด้วยท็อชเล็กน้อยพอให้เมอแรงค์ไหม้นิดๆ ตกแต่งด้วยผลไม้สด เช่น ราสเบอรี่ ,บลูเบอรี่และสตอเบอรี่ เป็นต้นIMG_5745

IMG_5747
หน้าตาของขนมที่แพมหอบกลับบ้านคะ (แบ่งกับเพื่อนๆคนอื่นละน้าา)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

How to cook Chile Poblano

How to cook Chile Poblano

วิธีปรุงอาหารจากพริกโพบลาโน้(Chile Poblano) พริกหวานยักษ์จากประเทศเม็กซิโกคะ ถ้าจะพูดถึงพริกโพบลาโน้สำหรับคนไทย แพมคิดว่าเป็นอะไรที่แปลกอย่างแน่นอน เพราะที่ไทยไม่มีพริกชนิดนี้ขายเลยคะ พริกที่เม็ดใหญ่ๆที่ไทย เห็นจะเป็นพริกหยวกหรือไม่ก็พริกหวาน แต่พริกโพบลาโน้ไม่มีแน่นอน ถ้าให้แพมสันนิษฐานนะ พริกโพบลาโน้น่าจะเป็นพริกที่มาจากตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แต่ที่แปลกอย่างนึงคือ วิธีการนำมาทำอาหารนั่นจะต่างกันสิ้นเชิง พริกหยวกสามารถกินสดๆ ทำสลัด นำไปผัดหรือนำไปต้ม แต่พริกโพบลาโน้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้….

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย ถือว่าเป็นทริปทีเหนื่อยสุดๆ(กับการเตรียมตัวอันกะชั้นชิด เก็บของเกือบไม่ทัน) อย่างที่บอกทริปนี้ขาไปเราได้แวะที่เกาหลีใต้เป็นเวลาทั้งหมด 10 ชั่วโมง เฉลี่ยเวลาที่เราสามารถเที่ยวในกรุงโซลได้จริงๆแค่ 6-7 ชั่วโมงเพราะเพื่อการเดินทางไปกลับสนามบินและตัวเมือง บวกลบกับเวลาที่เราเสียไปเพราะหลงทางด้วยคะ!! งงรถไฟบ้านเค้า ก็ทำไงได้นานๆมาทีนอะ ถ้าใครมีโอกาสได้แวะโซล ประเทศเกาหลีใต้ แล้วมีเวลาเปลี่ยนเครื่องนานเหมือนแพม อย่าหยุดอยู่แต่แค่สนามบิน ออกเที่ยวเลยคะ! เอาให้คุ้ม ตัวเลือกมี 2 อย่าง(สำหรับที่แพมสรุปมาคร่าวๆ)