Tender Shortbread

FullSizeRender-9ช่วงนี้แพมบ้าคุกกี้คะ หลายๆคนที่ติดตามบล็อคหรือเฟซบุ๊คคงจะได้เห็นแพมโพสสูตรเกี่ยวกับคุกกี้อร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Orange Sablé ,Danish Cookies และ Rosemary Shortbread ใช่คะ แพมชอบกินคุกกี้ที่อร่อยๆเพียงแค่ชิ้นเดียวก็พอแล้ว ไม่ขออะไรให้มาก 🙂 ทุกๆวันนี้(ประมาณ 1 เดือนหย่อมๆ) แพมพยายามองหาสูตรคุกกี้ใหม่ๆตามตำราหนังสือทำขนมและตามอินเตอร์เน็ตทั่วไป คุกกี้ส่วนใหญ่ที่แพมฝึกทำในช่วงนี้ เป็นคุกกี้ทางฝั่งยุโรปซะเสียส่วนใหญ่นะ เช่น ประเทศฝรั่งเศส เบลเยี่ยมและอิตาลี่ เป็นต้น แต่วันนี้ขอเปลี่ยนแนว มาทำคุกกี้สไตล์อเมริกันนะคะ จะว่าเป็นสูตรดั้งเดิมของมะกันก็ไม่ใช่ (แพมคิดว่าต้นตำรับมาจากทางยุโรปเหมือนกันนะ) สูตรประยุกต์มาจาก Chicago Time Out และบล็อค www.atkokken.com คุกกี้ที่ว่าก็คือ Tender Shortbread คุกกี้เนยเนื้อแน่น กรอบร่วนละเอียด หวานกำลังพอดี เทคนิคของคุกกี้สูตรนี้คือ เนยและเนย ^____^ นอกจากแพมจะชอบคุกกี้นิ่มที่อร่อยๆแล้ว แพมยังชื่นชอบคุกกี้สไตล์นี้อีกด้วยคะ เนื้อละเอียด กรอบแต่ไม่ฟูและที่สำคัญความหอมของเนยสดเนี่ยแหละที่แพมห้ามใจตัวเองไม่ได้เลยจริงๆ ต้องชิม(หลายๆชิ้น) ฮ่าฮ่าๆ เผลอแปบๆ หมดจร้าา ลองทำแล้วทานคู่กับชาเข้มๆหรือกาแฟซักแก้วนะคะ  ผลลัพธ์เป็นยังไง อย่าลืมแชร์ให้แพมรู้บ้างนะจ๊ะ....

รสชาดของคุกกี้ชนิดนี้ : เนื้อร่วนละเอียดเหมือนเม็ดทรายอ่อนๆ หอมเนยสด กรอบ แต่ไม่ฟูเป็นโพรงอากาศและละลายในปากนิดๆ

Tender Shortbread

IMG_0016

ครั้งนี้แพมใช้ถาดแก้วคะ เพราะที่บ้าน(เม็กซิโก) ไม่มีถาดอะลูมิเนียมขนาดที่ต้องการ จากนั้นจัดการทาเนยขาว ปูกระดาษไขให้เรียบร้อย ให้กระดาษเลยขึ้นมาตรงขอบเลยนะคะ

ส่วนผสม
เนยจืดเกรดเอ(ทิ้งให้นิ่มเล็กน้อย) 170 กรัม
เกลือสมุทร 1/3 ชช.
น้ำตาลทรายขาว 60 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 กรัม
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
วนิลาแท้ชนิดน้ำ 1/2 ชช.
น้ำตาลทรายขาวสำหรับโรยหน้าคุกกี้เล็กน้อย 2 ชต.
วิธีทำ
• เริ่มจากเตรียมพิมพ์ขนมไว้ก่อน แพมใช้ถาดแก้วขนาด 8*8 นิ้ว แต่ถ้าใครหาได้เล็กกว่านั้นจะดีมากกว่านะคะ ไซส์ถาดประมาณ 6-6.5 นิ้ว ขนมจะออกมาสวยกว่าเยอะ จากนั้นทาเนยขาว ปูกระดาษไขให้รอบเลย
• วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 c
• ร่อนแป้งสาลีฯ แป้งข้าวโพดและเกลือ
• ตีเนยจืดและน้ำตาลจนขึ้นฟูเล็กน้อย ลักษณะเหมือนครีมข้นๆ (ไม่ฟูมาก)
• เทน้ำตาลทรายขาวและวนิลาลงไป ตีให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
• ค่อยเทของแห้งที่ร่อนเอาไว้แล้วลงไป แบ่งให้ได้ประมาณ 3 รอบ ใช้เวลาตีโดยรวม 1 นาที ปิดเครื่อง ใช้ไม้พายคนผสมทุกอย่างอีกรอบ
• ตักโดว์ลงในพิมพ์ ใช้ปลายนิ้วกดให้โดว์เท่ากันทุกๆด้าน
• อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 180 c เป็นเวลา 25-30 นาที เมื่อคุกกี้อบสุกใหม่ๆนำคุกกี้มาผึ่งที่ตระแกรง โรยหน้าคุกกี้(ในขณะที่ยังร้อนๆ) ด้วยน้ำตาลทรายขาวให้ทั่ว จากนั้นใช้มีดคมๆตัดคุกกี้ เสียงดังกรึบๆ

FullSizeRender-8 IMG_0051 IMG_0109Baker’s Bite
♥ คุกกี้สามารถเก็บได้ตู้เย็นช่องธรรมดา 2 อาทิตย์(แต่คิดว่า แปบๆเดียวก็หมด!) ในช่องฟรีซประมาณ 1 เดือน ส่วน ณ อุณหภูมิห้องประมาณ 3-4 วัน

IMG_0120

Leave a Reply