Cinnamon Potato Rolls

FullSizeRender-4กว่าจะมีเวลาโพสและได้นั่งอยู่หน้าคอมฯนานๆ เล่นเอาแพมนั่งนับวันรอเลยคะ เพราะช่วงนี้แพมทำงานทุกวันยกเว้นเว้นวันเสาร์อาทิตย์ ถึงแม้ว่าเสาร์อาทิตย์ไม่ทำงาน แพมก็ยังหาเวลาว่างให้กับบล็อคไม่ได้เลย งานราษฎ์ งานหลวงเยอะมาก งานบ้านก็มีนะคะ(ซักผ้า ล้างจาน ทำความสะอาดห้อง(นอน))และเข้าครัวลองทำขนมและอาหารสูตรใหม่ๆอยู่เสมอ ช่วงนี้ที่เมืองพวยบร้า(Puebla) เป็นฤดูฝน ฝนตกทุกวันเลยและตกหนักมาก คือถ้าจะซักผ้าต้องดูท้องฟ้าหรือพยากรณ์อากาศไว้ก่อนเลย ไม่งั้นได้ซักผ้าสองรอบสามรอบแน่นอน….แพมโดนแบบนี้มา 2-3 ครั้งแล้วคะ ซักผ้าตอนเช้า พอตอนบ่ายก็ออกไปทำงาน ทำจนถึงสองทุ่มครึ่ง ไม่มีเวลามานั่งเก็บผ้าของตัวเองเลยคะและคนที่บ้านใช่ว่าจะอยู่บ้านอยู่ช่องทั้งวัน แต่ละคนมีธุระนอกบ้านตลอด กลับบ้านมาที โห้…กางเกงยีนส์ของฉันเปียกชุ่มยิ่งกว่าซักเสร็จอีกอะ ฮ่าฮ่าๆ ขอโทษที่บ่นให้ฟังเรื่องซักผ้านะคะ(คนมันมีอดีต T_T) เรามาเริ่มคุยกันเรื่องขนมที่แพมจะแชร์ให้วันนี้ดีกว่านะคะ…

FullSizeRender-3

ทานกับ Scrambled Egg ในมื้อเช้าก็อร่อยไปอีกแบบนึงคะ

ใครที่ชื่นชอบขนมปังนุ่มๆและความหอมของอบเชย ไม่ควรพลาดเมนูนี้นะคะ Cinnamon Potato Roll สูตรนี้มีส่วนผสมของมันฝรั่งบด เนื้อขนมปังที่ออกมาจึงไม่แห้งและยังได้เนื้อสัมผัสของมันฝรั่งบดอีกด้วย ทิ้งไว้สองสามวันก็ยังนุ๊มนุ่มมมม(ลากเสียงยาวมาก) ถือว่าถ้าใครลองทำขนมปังสูตรนี้ได้สองเด้งเลยคะ ขนมปังซินนาม่อนโรล(Cinnamon Roll)และขนมปังมันฝรั่ง(Potato Bread) มือใหม่สำหรับขนมปัง(และไม่มีเครื่องนวดขนมปัง) ขอให้พยายามและอย่าท้อแท้นะคะ เพราะเนื้อโดว์ค่อนข้างที่จะแฉะและเหนียวมาก…แพมเอาใจช่วยนะคะ ^^

Cinnamon Potato Roll (สูตรนี้ประยุกต์มาจากสูตร Yukon Gold Cinnamon Rolls ของเว็บไซต์ www.bonappetit.com )

จำนวน 12 ชิ้น

ตัวขนมปัง

• มันฝรั่งดิบๆ ปอกเปลือกแล้ว  450 กรัม ต้มจนสุก คั้นน้ำออกเอาแต่เนื้อมัน จากนั้นบดให้ละเอียด(มากถึงมากที่สุด)

• เกลือป่น  1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทรายป่น  4 ช้อนโต๊ะ

• เนยจืด 1/2   ถ้วย

• ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง

• แป้งสาลีอเนกประสงค์  4+1/2  ถ้วย (สามารถเพิ่มเติมได้อีก ถ้าโดว์แฉะมากจนเกินไป)

• น้ำอุ่น  1/2 ถ้วย (สำหรับยีสต์)

• ยีสต์แห้ง  2 ช้อนโต๊ะ

IMG_0826

วิธีทำ

– เริ่มจากผสมน้ำอุ่น ยีสต์ และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนพยายามให้ยีสต์ละลายกับน้ำให้หมด ตั้งทิ้งไว้ 3-5 นาที จนสังเกตว่ายีสต์เริ่มทำงานแล้ว (ยีสต์จะเริ่มฟูเต็มถ้วย มีฟองเล็กๆลอยอยู่บนหน้าและขอบข้างๆ) สัณนิฐานได้เลยว่า ยีสต์ของคุณมีประสิทธิภาพและพร้อมที่จะทำงานแล้ว

– ในโถผสม ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ที่ละลายน้ำ น้ำตาลทราย เกลือและมันฝรั่งบด นวดผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันปประมาณ 5 นาที

– จากนั้นตอกไข่ไปทีละฟองจนหมด ใช้เวลานวดอีกประมาณ 5 นาที

– ถ้าสังเกตว่าแป้งโดว์ค่อนข้างแห้ง ให้ค่อยๆเติมน้ำ (แพมขอเน้นเลยนะคะ ว่าให้ค่อยๆเติมน้ำ เพราะลำพังมันฝรั่งบดก็ทำให้แป้งแฉะพอสมควร) แต่ถ้าแป้งโดว์แฉะมากจนไม่สามารถจับหรือคลึงได้เลย ให้ค่อยๆเติมแป้งไปทีละน้อย ครั้งละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้เวลานวดต่อไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มเนียน(ไม่เกิน 30 นาที เพราะถ้านานเกินแป้งจะร้อน ยีสต์ทำงานเร็ว ขนมปังจะฟูฟ่องแบบไร้เหตุผล คือพูดภาษาเช้าบ้านๆ เนื้อขนมปังที่อบออกมาจะไม่ค่อยอร่อย เนื้อแห้ง ร่วนและเป็นโพรงอากาศ)

– เมื่อแป้งโดว์เริ่มเนียนได้ที่แล้ว ใส่แป้งโดว์ลงไปในโถหรือกะละมังที่ทาด้วยเนยหรือน้ำมันบFullSizeRenderางๆ ใช้แรปหรือผ้าขนหนูชุบน้ำคลุม จากนั้นนำไปหมักในตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 1 ชั่วโมง ในขณะที่แป้งโดว์อยู่ในตู้เย็น ให้เริ่มทำไส้โรลเตรียมไว้เลยคะ สูตรและวิธีการทำข้างล่างนี้เลย…

– เมื่อโดว์พร้อมแล้ว…ให้โรยนวลแป้งบนโต๊ะ จากนั้นคลึงโดว์ให้มีขนาด 24*16 นิ้ว ทาโดว์ด้านในให้ทั่วด้วยไส้และลูกเกดที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นม้วนโดว์เข้ามาหาตัวเรา(ด้านยาวที่สุด) ตัดโดว์ให้ได้ 12 ชิ้นเท่าๆกัน

– วางโดว์ที่ตัดเป็นชิ้นๆแล้วในถาดอบที่ทาด้วยเนย(ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว) หมักให้ขึ้นเป็นสองเท่า(ประมาณ 20-40 นาที) ขึ้นอยู่กับอากาศของแต่ละประเทศนะคะ(หรือห้องครัว:ห้องครัวเปิดแอร์ ก็จะใช้เวลาหมักแป้งนานกว่านิดนึง)

– วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 190 C

– เมื่อโดว์มีขนาดเป็นสองเท่าแล้ว นำเข้าเตาอบเลย ใช้เวลาอบประมาณ 20 นาที ไฟบนล่าง 190 C เมื่อขนมสุก ให้ผึ่งขนมบนตะแกรงประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะราดหน้าตัวขนมด้วย Glaze หรือน้ำตาลไอซิ่ง

IMG_0674FullSizeRender-2IMG_0827

ไส้โรล(ถ้าใครชอบหวานมาก สามารถเบิ้ลไส้ขนมได้ แต่อย่าลืมว่าสูตรจะมีน้ำตาลไอซิ่งเคลือบอีกทีนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลไอซิ่ง สามารถใช้เมเปิ้ลไซรัป,น้ำผึ้งหรือซอสช็อกโกแลตแทนได้คะ)

• น้ำตาลทรายแดง 1+1/3  ถ้วย

• อบเชยป่นเกรดเอ  2+1/2  ช้อนโต๊ะ

• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ

• เนยจืดนิ่ม 9 ช้อนโต๊ะ หรือ 120 กรัม

• ลูกเกดแช่น้ำจนอิ่ม 1 ถ้วย(ใครไม่ชอบลูกเกด สามารถตัดออกไปได้เลย)

วิธีทำ

ง่ายมาก…ผสมทุกอย่างตามลิสลงในถ้วยหรือโถผสม ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้ รอจนโดว์พร้อม

IMG_0683

หน้าตาก่อนเข้าเตาอบคะ ขึ้นฟูสองเท่า^^

Glaze(น้ำตาลไอซิ่งเคลือบหน้าขนม)

• น้ำตาลไอซิ่ง  2 ถ้วย

• เนยจืดละลาย 1/4 ถ้วย หรือ 57 กรัม

• นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ

• วนิลาแท้ชนิดน้ำ  1 ช้อนชา

• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ 

– ใส่ทุกอย่างในโถผสม จากนั้นใช้เครื่องตีจนน้ำตาลไอซิ่งเริ่มฟู ถ้าส่วนผสมค่อนข้างที่จะเหนียวและแข็งเร็ว ให้เติมนมจืดเพิ่มลงไปได้ประมาณ 1/2 – 1 ช้อนชา ใช้โดยตรงเมื่อทำเสร็จ(ไม่แนะนำให้ทำทิ้งไว้นะคะ เพราะน้ำตาลมันจะแข็งและแห้งเสียก่อน)

11390034_1093227464027203_1652388924417367723_n————————————————-

::หมายเหตุ:: รูปภาพและข้อมูลทุกชนิดในบล็อคของแพม แพมไม่หวงนะคะ แต่ขอรบกวนใส่เครดิตบอกที่มาที่ไปของเนื้อหาหน่อยว่าเอามาจากไหน เว็บอะไร ของใคร เป็นการเคารพและให้เกียรติเจ้าของผลงานด้วยคะ

เครดิตง่ายๆ >> www.wowpam.com

Leave a Reply