กินข้าวเช้าที่ตลาด La Merced

IMG_1400มาวาฮาก้า ประเทศเม็กซิโกครั้งแรกนี้ คนในท้องที่บอกว่าต้องมากินข้าวเช้าในตลาด แพมกับนิคเลยขอจัดเลย จะได้เห็นวิถีชีวิตของคนในท้องที่ว่าเขากินอยู่กันยังไงเนอะ วันนี้เพื่อนศิลปินของพี่นิค (มิสเตอร์อุเรียล)ขออาสาเป็นไกด์นำเที่ยวให้เราสองคน ไปทานข้าวเช้าที่ตลาด Mercado de la Merced ในตัวเมืองวาฮาก้า เป็นตลาดเล็กๆที่เพิ่งสร้าง พวกเราสองคนเดินไป ส่วนเพื่อนจูงรถจักรยานไปด้วย ระหว่างที่เดินเพื่อนก็แวะนั่นแวะนี่ (ตอนนั้นคือแพมหิวมากเลยคะ เหลือบดูนาฬิกาปาไปเกือบสิบเอ็ดโมงเช้าแล้ว ข้าวเช้ายังไม่ได้กินเลย) แต่จะทำอะไรได้ เขาเป็นเจ้าบ้าน ไอ่เราจำเป็นต้องยิ้มสู้แขกไว้ก่อน ยิ้มคะยิ้มมมม ในที่สุดก็เดินจนถึงตลาดซักที…ระยะทางจากที่พักไปตลาดจริงๆไม่ไกลหรอก แต่เพราะเราแวะหลายที่ รวมๆเวลาที่เดินบวกแวะจอดแต่ละที่ก็เกือบหนึ่งชั่วโมงได้  ถ้าคิดในแง่บวกก็ดีไปอย่างหนึ่งนะคะ เหมือนเป็นการเรียกน้ำย่อยไปในตัว…แต่ถ้าให้ทำแบบนี้ทุกวันก็ไม่ไหวน้า…ก็คนมันหิวอะ

เมนูแนะนำและเป็นเป็นเมนูขึ้นชื่อ เริ่มจาก

• Pan Yemas ขนมปังท้องถิ่นดั้งเดิม ที่มีส่วนผสมหลักๆเป็นไข่แดง สอดไส้ตามใจชอบ มีตั้งแต่ลูกเกด ช็อกโกแลต อบเชย ชีส เป็นต้น นิยมทานคู่กับเครื่องดื่มช็อกโกแลตสไตล์วาฮะกันIMG_1410

• Chocolate เครื่องดื่มช็อกโกแลตสไตล์โฮมเมด บดจากเมล็ดโกโก้แท้ๆที่ปลูกที่นี่ เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติมาช้านาน ตั้งแต่สมัยมายา แอชแทกที่กษัตริย์นิยมดื่มเครื่องดื่มโกโก้(ไร้น้ำตาล) เพราะถือว่าเป็นเครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มช็อกโกแลตที่นี่ มี 4 เมนูหลักๆให้เลือก ได้แก่ชงกับนม,ชงกับน้ำ,ชงกับอะโตเล่สีขาวและชงกับอะโตเล่สีน้ำตาล…อะโตเล่เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากแป้งข้าวโพด พอเอาไปผสมกับน้ำแล้ว จะทำให้เครื่องดื่มมีลักษณะข้นเหมือนซุปIMG_1405IMG_1409

• ซอส Salsa(สีแดง)ราดบนกับที่เราชอบ มีตั้งแต่ ไข่,ไข่ห่อชีสสด, เนื้อหมูตุ๋น เป็นต้น เสริฟคู่กับถั่วดำต้มสุกและตอติญ่าข้าวโพด ครั้งนี้แพมสั่งเนื้อหมูตุ๋นคะ ก็อร่อยดีนะ แต่สำหรับแพม แพมว่าหมูมันเหนียวไปนิดนึงนะ น่าจะตุ๋นให้เปื่อยกว่านี้ แต่สำหรับตัวซอสซัลซ่า อร่อยมากๆ เข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่มIMG_1407 * ร้านที่เรามานั่งกินในครั้งนี้ชื่อว่า Fonda Florecita อาหารอร่อยใช้ได้ โดยเฉพาะซอสซันซ่าถูกใจแพมมากกก เผ็ดกำลังพอดีและไม่ต้องเติมเกลือเพิ่ม…หลังจากกินเสร็จ เช็คบิล ทางร้านยังมีของหวานฟรีให้ทานด้วย เป็นเจลาตินรสผลไม้ แต่พวกเราอิ่มมากจริงๆไม่มีท้องที่จะใส่เลยคะ เอาไว้เป็นโอกาสหน้าละกันนอะ ^^

** ใครคิดจะมากินข้าวเช้าที่นี่ แพมแนะนำให้ล้างท้องมาก่อนเลยนะคะ ไม่ควรจะกินอะไรมาก่อน ทำท้องให้ว่างเข้าไว้เพราะแต่ละเมนูอร่อยทั้งนั้น เยอะและคุ้มจริงๆคะ การันตีเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

อ่อ…พึ่งรู้ว่าเขาขายต้นไม้กันแบบนี้ที่เม็กซิโก

อ่อ…พึ่งรู้ว่าเขาขายต้นไม้กันแบบนี้ที่เม็กซิโก

หลังจากที่พวกเราไปเยี่ยมชมโบสถ์ข้างๆร้านอาหาร พ่อของนิคนึกอะไรไม่รู้ เค้าอยากให้แพมและนิคปลูกต้นไม้คนละ 1 ต้นที่สวนหน้าบ้าน(เพื่อเป็นที่ระลึก) เค้าบอกว่าดีออกถ้ามีต้นไม้สองคนช่วยกันปลูก ตลาดที่ขายต้นไม้นั้นอยู่ไกลออกไปจากหมู่บ้านที่เราอยู่ประมาณ 30 นาทีคะ เป็นเมืองที่ชื่อ Atlixco พื้นที่ของเมืองๆนี้ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เพื่อการเกษตร ตลอดทางที่เราขับเราเข้าไปในตัวเมืองจะพบเจอทุ่งข้าวโพดสุดลูกหูลูกตา ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเราคงเห็นเป็นทุ่งนา คนที่นี่กินข้าวโพดเป็นอาหารหลักคะ คือเค้าจะปลูกข้าวโพดหลากหลายสายพันธุ์มาก มีตั้งแต่ข้าวโพดสีเหลือง สีขาว สีน้ำเงิน(จริงๆนะ) เป็นต้น ซึ่งหลักคือเค้าจะนำมาทำเป็นแผ่นตอติญ่า นอกจากข้าวโพดแล้วชาวนาที่นี่ยังปลูกต้นกระบองเพชรหูมิกกี้เม้าท์ เป็นฟาร์มเลยคะ เยอะมากกกก คือถือว่ากินกันเป็นล่ำป็นสันเลยที่เดียว เมือง Atlixco เป็นเมืองเล็กๆคะ แต่เค้ามีตลาดดอกไม้และต้นไม้ประดับที่ใหญ่มาก ถ้าใครเคยมาเชียงใหม่แล้วมีโอกาสไปกาดคำเที่ยง ตลาดขายดอกไม้ ต้นไม้รายใหญ่ของเชียงใหม่ ตลาดที่ Atlixco มีขนาดใหญ่กว่ากาดคำเที่ยงประมาณ […]

กินหมึกปากดำที่ Alixco

กินหมึกปากดำที่ Alixco

My 3rd day in Mexico is still exist. It was really good day for me because I have learnt many things from Mexico. I was so tired last time. I told myself I wanted to […]

แบกหมูในงานเลี้ยงเม็กซิกัน

แบกหมูในงานเลี้ยงเม็กซิกัน

ทิ้งช่วงไปนานเลยกับการเขียนทริปเม็กซิโก…มันก็หลายๆอย่างที่ทำให้ไม่มีเวลาเขียน หลักๆคือจำไม่ค่อยได้ว่าตัวเองทำอะไรไปแล้วบ้างที่นั้น ต้องกลับไปค้นไดอารี่ที่เคยเขียนไว้ตอนไปอยู่ที่นั้น ส่วนเหตุผลที่สำคัญสุดๆคือ ไม่ค่อยมีเวลาเลยค่ะช่วงนี้ (วันนี้โดดเรียนนวดแผนไทย เพราะปวดข้อมือมากๆ หลังจากเมื่อวานออกไปทำบุญเป็นอาสาสมัครนวดฟรีที่วัดบ้านท่อกับโรงเรียน)วันนี้เลยขอพักผ่อนร่างกาย ทำขนมอยู่บ้านสักวันน้าา คริคริๆ  —- จากโพสที่แล้วเกี่ยวกับเม็กซิโกแพมยังคุยเกี่ยวกับวันที่ 3 ยังไม่จบเลย เป็นเพราะวันนั้นเป็นวันที่พวกเราทำกิจกรรมมากที่สุดโดยเฉพาะการสังสรรค์กับเพื่อนฝูง —————————————– หลังจากที่พวกเราทางข้าวเย็นเสร็จที่ร้านอาหารในตัวเมืองแอทลิสโก้(Atlixco,Mexico) ทุกคนก็แยกย้ายกับบ้านกันโดยเฉพาะพวกผู้ใหญ่ แพม นิคและเทียเอโก้เพื่อนของนิคยังมีนัดกันต่ออีก ซึ่งวันนั้นพวกเราต้องไปงานเลี้ยงที่บ้านของแม่บ้านของนิคคะ ชื่อ ฮวนน่า ที่บ้านของฮวนน่าวันนี้มีงานพิธีกรรม  Baptism คือพิธีที่เด็กตัวเล็กๆในบ้านที่เกิดเข้ารับการเป็นชาวคริสต์ (บ้านเราคงเหมือนการแสดงตนเป็นพูทธมามะกะ) เรื่องของเรื่องคือฮวนน่ามีหลานชายเกิดใหม่ 1 คนตัวเล็กๆ เป็นเบบี้อยู่เลย อายุประมาณ 10 เดือนได้มั้ง ดังนั้นที่บ้านของเธอเลยต้องจัดงานเลี้ยงกันแบบว่าครึกครื่นมากสำหรับพิธีนี้