Sachuest Beach ตอน ยายหายไปไหนแล้ว!?

FullSizeRenderช่วงนี้ที่อเมริการ้อนมากๆเลยคะ โดยเฉพาะทางตะวันออกของประเทศ ร้อนถึงกับบางวันคิดว่าตัวเองกำลังเดินอยู่ที่ไทย เหงื่อโชกๆ จักกะแร้เปียก เหนียวเนื้อเหนียวตัว แต่ถ้าให้แพมเลือก แพมก็คงจะเลือกหน้าร้อนอยู่ดีคะ เพราะแพมเป็นคนไม่ชอบอากาศหนาวโดยเฉพาะหนาวแบบเข้ากระดูก หนาวจับใจ แพมขอบั๊ยบายอากาศแบบนี้เลยจริงๆ แต่แพมคิดว่าหลายคนก็คงจะชอบหน้าหนาวกันมากกว่าเพราะเหงื่อไม่ค่อยออก แต่งหน้าแล้วติดทนทานไปถึงเย็น หน้าไม่มัน…

เพราะการที่อากาศร้อนเนี่ยแหละคะ พวกเราทั้งบ้าน คุณป้าไมก้า ลุงจิม นิคและแพมเลยจัดทริปไปเที่ยวทะเล ทะเลสวยๆไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านมาก เดินทางแค่สองชั่วโมงครึ่งโดยรถยนต์ ทะเลที่พวกเราไปเที่ยวในครั้งนี้ก็คือ NEWPORT รัฐโรดไอแลนด์(Rhode Island) ประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเองคะ ครั้งนี้เป็นการไปเยือนครั้งแรกของแพมเลยนะ ตื่นเต้นสุดๆ และดีใจสุดๆอีกด้วย เพราะทั้งทริปแทบไม่ต้องควักกระเป๋าสตางค์ตัวเองจ่ายเพราะคุณป้าและคุณลุงจัดการให้เรียบร้อย (คุณป้ากับคุณลุงเข้าใจเราสองคนเป็นอย่างดี เราสองคนงานการช่วงนี้ก็ไม่ได้ทำเพราะกำลังอยู่ในช่วงเรียนรู้และหาประสบการณ์(เที่ยวดะ) ประหยัดได้ประหยัดไปคะ แหะๆ) พวกเราพักอยู่ที่โรงแรม WYNDHAM HOTEL ซึ่งอยู่ติดกับทะเลเลย ห้องพักสามารถเห็นวิวของทะเลอยู่ใกล้ๆ เห็นเรือยอร์ชเข้ามาเทียบฝั่งอยู่เนืองๆ เห็นนกบินล่อนไปมาระหว่างหัวเรือและที่สำคัญคือเห็นนักท่องเที่ยวขร่ะ! เดินว่อนไปว่อนมาแถวๆท่าเทียบเรือ มันเป็นอะไรที่สนุกไปอีกแบบนะในการนั่งดูคนเนี่ย ดูแฟชั่นของแต่ละคนที่แต่ง แอบวิจารณ์กันเบาๆ หัวเราะคิกๆคักๆ พี่นิคก็นั่งสเก็ทภาพคนไป…เพลินเลย ชีวิต….

IMG_3185FullSizeRender-3เมื่อพวกเรามาถึงนิวพอร์ท ที่แรกที่พวกเราไปก็คือ ชายหาดใช่คะ ไปชายหาดเพื่อไป “อาบแดด” ขอเน้นตรงคำข้างหลังเลย ใช่คะ “อาบแดด” ไอ่เราคนไทยเป็นคนเฉยๆกับแดดนะ ไม่ค่อยกลัวเพราะเป็นคนที่ถ้าดำเพราะแดดก็จะดำมาก ขนาดที่ทาครีมกันแดดทบไปสิบยี่สิบครั้งก็ยังดำ แต่ดำอยู่ซักพัก(ประมาณ 3 เดือน) ผิวของแพมก็จะกลับเข้าสู่โหมดปกติคะ สีผิวเดิมๆ เป็นคนที่ไม่ได้ดำโดยกำเนิดอยู่แล้ว แต่ฝรั่งโดยเฉพาะพี่นิค ทาครีมกันแดดทาแล้วทาอีก ทาหลายรอบด้วยและแต่ละยี่ห้อ SPF สูงมาก ผลลัพธ์คือ ฮีไม่ดำ แต่ฮีแดงไปทั้งตัวและแสบร้อนเพราะการอาบแดด…เฮ้ออออ…ฝรั่งเนี่ยน้าาา…มีดีอย่าง มีเสียอย่าง..แต่ขอเลือกแบบคนเอเชียละกันนะคะ ดำได้ดำไปเล๊ย แต่อย่าแดงแบบแสบร้อนละกันนะคะ…ทรมาน!!

ชายหาดที่มาอาบแดดในครั้งนี้ชื่อ  Sachuest Beach  คนเยอะ ฝรั่งแต่ละคนที่มาอาบแดดส่วนใหญ่พร็อบเยอะนะ แพมคิดในใจว่า “เห้ย ป้า! มาทะเลหรือป้ามาตั้งแคมป์คะ” บางนางพกค้อนมาด้วยค่าาา เอามาทำม้ายยย? เอามาตั้งร่ม ใส่เสาลงไปในดินจากนั้นตอกคะตอก “โป๊กๆๆ” ได้ยินกันทั้งชายหาดเลย …..ฮ่าฮ่าๆ ตลกอะ มนุษย์ป้า!

บางรายมีรถเข็นสำหรับชาดหาดโดยเฉพาะ ซึ่งล้อของรถลากออกแบบสำหรับชายหาด ทรายไม่ติด ลากได้สบายๆ

บางรายถึงขั้นตั้งเต้นท์เหมือนงานกาชาด แต่เป็นเต้นท์สำหรับชายหาด นั่งได้ 4-5 คนเลย มีหลังคาที่คอยบังแดดได้และส่วนที่ไม่มีหลังคา คือกะเอาไว้นอนอาบแดด

ชายหาดที่นี่ต้องระวังนกนางนวล เหยี่ยว เป็นพิเศษคะ เพราะมีเยอะ เวลากินแซนวิช กินเพลิน อ่านหนังสือไปด้วย นกอาจจะมาฉกแซนวิชจากมือเราไปแบบไม่ทันตั้งตัวเลยคะ…คุณป้าเจนนิกโดนไปแล้ว แซนวิชชิ้นใหญ่ซะด้วย

คนแก่บางคนเดินแทบไม่ไหวแล้ว ถึงขั้นต้องใช้ไม้เท้าค้ำเวลาเดินบนชายหาด สั่นทุกย่างก้าว แต่ชี (ยายน่าจะอายุประมาณ 80-85 ปีได้)ใส่ชุดว่ายน้ำวันพีช ซึ่งชุดไม่รัดเลย ไม่รู้ว่าเพราะยายผอมหรือชุดว่ายน้ำยายเก่า ยางยืดหมดอายุ(รึเปล่า) ยายค่อยๆเดินลงไปในทะเล วางไม้เท้าลงข้างๆชายหาด …”ยายยยยย! ยายจะไหวมั้ยคะ (ตรูแอบตะโกนด้วยเสียงเบาๆ ห่างๆ)” และคลื่นก็แรงนะคะ ขนาดเราคนหนุ่มสาว โดนคลื่นกระทบเข้าฝั่งทีนึง นี่แบบว่าเซเลยคะ….

หันมาอีกที…ยายไปไหนแล้วอะ?  เมื่อกี้เห็นยายเพิ่งลงทะเลไปนิ

ไอ่เราก็แอบเสือก …สาดสายตาดูไปให้ทั่วรอบชายหาด

ยาย ยาย ยายยยย!!!

…..

…..

……

แพมกับนิคมองหน้ากัน ตาโตเลยที่นี้….ยาย!? Where is she?

” นิคๆ ยายคนเมื่อกี้หายไปไหนแล้วอะ ” “เมื่อกี้ยังเห็นยายอยู่แล้ว ” “ไลท์บอดี้การ์ด(พนักงานช่วยชีวิต)ก็ไม่อยู่แถวๆนี้เลย”

คลื่นทะลก็ซัดเข้ามาเรื่อยๆ แรงบ้าง ไม่แรงบ้างแล้วแต่ลม…

ภาพที่เห็นคือ…

ยายเดินเซขึ้นมาจากทะเล หน้าตายิ้มแย้ม แฮปปี้ ค่อยๆจับไม้ค้ำแล้วเดินต่อไปรอบชายหาด…ค่อยๆเดิน สบายๆใจไม่รีบ

เฮ้อออ…โล่ง โล่งแทนยาย…

แพมยอมรับเลยนะว่าคนแก่ฝรั่งจะคิดแตกต่างจากคนแก่คนไทย(ส่วนใหญ่)ซะเยอะเลย คนไทยถ้าแก่มานิดนึงจะชอบหยุดตัวเองในการเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ทำอะไรแบบจำเจ ตื่นเช้ากินข้าว ระหว่างวันนอนฟังวิทยุ ดูทีวี ถอนหญ้าหน้าบ้านบ้าง(ซึ่งเป็นอะไรที่ดี) ตกเย็นมา กินข้าวเย็น ดูข่าวในพระราชสำนัก จากนั้นเข้านอน…วนไปวนมาแบบเนี่ยทุกวันและผู้สูงอายุในไทยก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหลงๆลืมๆกันเยอะ ทั้งๆที่ไม่ได้แก่มาก(หกสิบต้นๆก็เริ่มเป็นกันแล้ว) หรือภาษาฝรั่งเรียกว่าโรคอัลไซเม่อร์ เพราะทำอะไรแบบเดิมๆ หัวสมองไม่ได้คิด ไม่ได้ออกกำลังกายและกลัวที่จะทำอะไรใหม่ๆ เหตุผลส่วนใหญ่คือ ยาย/ตาแก่แล้ว ทำไม่ได้หรอก…ซึ่งไม่รู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว เหตุผลคืออะไรนะ(ใครรู้ช่วยตอบทีจ้า)

ส่วนคนแก่ฝรั่งอะเหรอ ป๊าดดดด! ฝรั่งจะกลัวกันมาถ้าอายุแก่ขึ้นเรื่อยๆและเมื่อไหร่ที่พวกเขารู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถทำอะไรได้เหมือนเดิม เขาจะรู้สึกเหมือนตัวเองไร้ค่า เป็นภาระของลูกหลาน ชีวิตเบื่อหน่ายเร็ว …คนแก่ฝรั่งที่แพมได้พบได้เจอ ส่วนใหญ่กิจกรรมเยอะนะ เดินป่า ปลูกผัก เข้าคลาสวาดรูป เข้าคลาสเต้นรำ บางคนยังขับรถได้อยู่เลย ปั่นจักรยาน เรียนทำเซรามิก อ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เล่นไอพ่งไอแพด สมาร์ทโฟนมารุ่นไหนใช้ได้หมด ประยุกต์และเรียนรู้กันเร็วมาก….

เพื่อนๆอยากเป็นคนแก่ประเภทไหนดีคะ ? 

เดี๋ยวโพสหน้า แพมจะพาไปเที่ยวบ้านคนรวยในสมัยโบราณที่นิวพอร์ท อายุมากกว่าร้อยปี ถ้าเทียบกับความรวยของคนในสมัยนี้ น่าจะติดอันดับหนึ่ง สอง สาม ของโลกเลยทีเดียวคะ ….เขาทำอะไร? ขายยาบ้ารึเปล่า ? บ้านเขาเป็นยังไง? ในบ้านเขายังมีคนอาศัยอยู่หรือไม่? โพสหน้าเจอกันคะ ^^FullSizeRender-2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Pasteleria Nueva Tendencia Class

Pasteleria Nueva Tendencia Class

เพิ่งเรียนจบไปหมาดๆกับคลาสนี้คะ คลาสทำขนมสไตล์ฝรั่งเศส Pasteleria Nueva Tendencia ที่สถาบัน L’école de Patisserie ,Queretaro,Mexico โดยเชฟ Benoit Gaillot เชฟชาวฝรั่งเศสแท้ๆ ในคลาสมีเพื่อนร่วมห้อง 4 คนด้วยกันรวมถึงตัวแพมด้วย โดยเพื่อนๆส่วนใหญ่เป็นเชฟที่ทำงานในร้านอาหารชื่อดังในเมืองQueretaro พอดีเขาถูกส่งมาให้เรียนเพิ่ม(ได้ยินแบบนี้แล้ว แพมอิจฉ่าอิจฉา….) ครั้งที่แล้วถ้าใครได้ติดตามบล็อคของแพมคงจะรู้ว่าแพมไปเรียนทำมาคาฮองที่นั้นเหมือนกัน(Macaron class) ซึ่งประทับใจมากๆ จีงเป็นเหตุผลที่ให้กลับไปเรียนอีก  Pasteleria Nueva Tendencia หรือถ้าแปลเป็นไทยคร่าวๆ เป็นคลาสที่สอนทำขนมเค้กสไตล์ฝรั่งเศสแบบสมัยใหม่ เน้นการตกแต่งที่ดูหรูหราและอลังการ ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยทุกตัวเลยคะ โดยเฉพาะเวลาทำเสร็จออกมาใหม่ๆ ในคลาสแพมเรียนรู้การทำขนม 9 สูตรด้วยกัน โดยเริ่มต้นที่ตัวนี้คะ Since […]

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

What should you do if you have one day or (Transit Flight) in  Seoul,South Korea? The answer for me is JUST LEAVE THE AIRPORT and Let’s explore Seoul!! แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย […]

12 new facts about the new Myanmar

12 new facts about the new Myanmar

Myanmar(Burma) is changing rapidly. Here are 12 fresh facts you should know… Our trip in Myanmar was in July 11-15. It was a first time for my parents to leave Thailand. They were very excited […]