Creamed Corn Chowder(Vegan)

FullSizeRender-20

Creamed Corn Chowder(สำหรับ 4-6 คน)

สูตรนี้แพมประยุกต์มาจากหนังสือ The Ultimate Allergy-Free Cookbook: Over 150 Easy-to-Make Recipes That Contain No Milk, Eggs, Wheat, Peanuts, Tree Nuts, Soy, Fish, or Shellfish

ส่วนผสม

– ถั่ว Cannellini หรือ Great Northern Beans 1 กระป๋อง(ปริมาณ 15 ออนซ์) รินน้ำออก ล้างให้สะอาดจากนั้นใช้ส้อมบี้จนละเอียด พักไว้FullSizeRender-17
– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
– หอมหัวใหญ่ 1 หัว ซอยละเอียด
– คื่นช่ายสับหยาบ 1 ถ้วย
– มันฝรั่ง 1 หัวใหญ่ๆ
– ข้าวโพด 4 ถ้วย (ใช้มีดฝ่านออกจากฝัก)
– น้ำสต็อก 4 ถ้วย ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำเปล่าได้ แต่ให้เพิ่มซุปไก่ก้อนไปครึ่งก้อน
– เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
• เริ่มจากผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันมะกอกจนหอมด้วยไฟอ่อนๆ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เอาจนที่ว่าหอมหัวใหญ่เริ่มนิ่ม
• จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ เร่งไฟสูงสุดประมาณ 2 นาที ปิดฝาหม้อ ลดไฟลง ตุ๋นซุปด้วยไฟอ่อนๆอีกประมาณ 30 นาที
• เสริฟร้อน ถ้าใครชอบพริกไทยดำ สามารถใส่เพิ่มได้ตอนเสริฟนะคะ

**แพมไม่ใส่พริกไทยดำลงไปก่อน เพราะบางคนแพ้พริกไทยดำคะ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ กินทีนึงคัดจมูก จามตลอดเวลาเลยคะ ดังนั้นแพมแนะนำให้ใส่ทีหลังตามใจชอบของผู้รับประทาน(กิน)นะคะ

** ซุปสามารถฟรีซได้นานถึง 1 เดือน แค่เอามาอุ่นก่อนรับประทานเท่านั้น
FullSizeRender-18 FullSizeRender-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

มีโอกาสได้ลองทำบาเกตคะจากหนังสือที่คุณสามีซื้อให้ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนังสือของเชฟชาวสเปนซึ่งเหตุที่สามีซื้อหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านก็เพราะอยากให้แพมได้ฝึกภาษาสเปนจ้าาาา เมื่อลองพลิกๆดูก็น่าสนใจดีนะคะแต่หลายๆสูตรในหนังสือนี้ไม่ค่อยสะดุดตาสะดุดใจแพมเท่าไหร่ ขนมส่วนใหญ่คือเห็นบ่อยมากและหลายอย่างในหนังสือก็เคยทำมาแล้ว แต่! มีอย่างนึงที่แพมสนใจเป็นพิเศษคือ ยีสต์ส่วนใหญ่ที่เชฟคนนี้ใช้ในหนังสือจะเป็นยีสต์สดหรือ Fresh Yeast และยีสต์ธรรมชาติหรือ Wild Yeast …สำหรับแพมเอง แพมไม่เคยมีโอกาสลองทำขนมปังจากยีสต์สดหรือเฟรชยีสต์เลย ปกติที่ทำก็มีแค่ยีสต์สำเร็จรูปและยีสต์ธรรมชาติเท่านั้น ครั้งนี้เลยเป็นโอกาสพิเศษที่จะลองมันซะเลย(สามีเตรียมของให้หมด ยีสต์สดก็ซื้อมาให้ แป้งขนมปังก็ยกมาทั้งกระสอบ หนัก 44 กิโล ฮีแบกมาเองด้วยคะ! …น่าฉงฉาน T_T เมื่อนึกภาพแล้ว “อ๊ออ๊อยยยย….ที่รัก ทำไมน่ารักอย่างนี้…หนังสือฮีก็ถอยเล่มใหม่มาเซอร์ไพร์ ถ้าจะไม่ลองหนังสือเลยเนี่ย คงจะไม่ดี เดี๋ยวครั้งหน้าเจ้าภาพคงไม่อยากซื้ออะไรให้เราอีก อิอิ ) จากการหาข้อมูลคร่าวๆของแพมนะ เรื่องยีสต์สำเร็จรูป(ชนิดแห้ง)กับยีสต์สด มันต่างกันอย่างไร? […]

Pancakes with mayonnaise

Pancakes with mayonnaise

มีใครที่ทำแพนเค้กยังต้องแอบพึ่งแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปเป็นกล่องๆอยู่บ้างคะ? แอ่นแล่….. แล้วชอบมั้ยคะ? ไม่ต้องซื้อให้เปลืองสตางค์หรอกคะ เพราะเราสามารถทำด้วยตัวเองได้และที่สำคัญอร่อยกว่าซื้อเขากินอีก คะ …จริงๆแพมเคยโพสสูตรแพนเค้กมาแล้วในบล็อคซึ่งก็มีให้เลือกลองทำดูหลายตัวเลยคะ wowpam