Homemade Apple Butter

12027751_1153596421323640_623247244746690205_nตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยลองทำเมนูนี้เลยคะ มีโอกาสได้มาทำก็ตอนที่อาศัยอยู่ที่รัฐคอนเน็กติคัท ประเทศอเมริกาเนี่ยแหละค่าาา ครั้งนั้นที่เราไปอยู่เป็นช่วงปลายหน้าร้อนก่อนเข้าฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงที่ที่แอ๊ปเปิ้ลออกลูกให้เก็บกินจนเบื่อเลย นอกจากจะมีแอ๊ปเปิ้ลแล้ว ลูกพีช เน็กทารีน ลูกพลัม ลูกแพร ก็มีให้เห็นอยู่เต็มตาเลยคะ…แพมเป็นคนที่ชอบลูกพีชมากๆๆ เพราะกลิ่นมันหอม  รสชาดหวานอมเปรี้ยว หากินที่ไทยยากมากเพราะเป็นผลไม้นำเข้าและที่สำคัญราคาแพง (จริงแล้ว ถ้าใครไปเที่ยวบนดอย ตามไหล่ทางมักมีร้านขายของป่าให้เห็น ซึ่งบางคนอาจจะโชคดีได้กินลูกพีชหรือบ้านเราเรียกว่าลูกท้อจากชาวดอยที่เอามาขาย แต่ถึงกระนั่นก็ตาม ลูกพีชที่ปลูกที่ไทยและลูกพีชที่ปลูกเมืองนอกมันคนละอย่างกันเลยคะ ทั้งขนาดและรสชาด)

แพมกับนิคโชคดีมากๆ แถวบ้านที่เราอาศัยอยู่นั้นมีต้นแอ๊ปเปิ้ลที่ออกเองตามข้างทางให้เราได้เก็บเอามากินแบบฟรีๆ ไม่มียาฆ่าแมลง ออแกร์นิคร้อยเปอร์เซ็นต์ รสชาดแตกต่างกันออกไป บางต้นเปรี้ยวมาก บางต้นเปรี้ยวอมหวานแต่เนื้อค่อนข้างนิ่มเหมือนฟองน้ำ บางต้นผิวด้านนอกของแอ๊ปเปิ้ลไม่สวยเลย เป็นรอยเป็นป้านแต่รสชาดอร่อย เนื้อกรอบ ไม่นิ่ม

IMG_4003 IMG_4001ส่วนลูกพีช เราสองคนก็โชคดีอีก เพราะคุณป้าที่เป็นญาติห่างๆนิค ชื่อว่าป้าลินดา บ้านป้าลินดามีต้นพีช 3 ต้น ต้นเน็กทารีนอีก 1 ตัวที่ออกเองตามธรรมชาติ เพราะคุณป้ากับสามี(ซึ่งสามีคุณป้าเพิ่งตายไปเมื่อสองปีที่แล้ว) กินลูกพีชและเน็กทารีนแล้วเผลอโยนเมล็ดทิ้งหลังบ้าน พอเวลาผ่านไป ลูกพีชและเน็กทารีนเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ลูกใหญ่และรสชาดอร่อยมากเลยคะ และปีนี้ลูกดกอีก เก็บกินแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว…เลยเป็นที่มาของการทำ Homemade Apple Butter และ Homemade Peach Butter ทั้งสองตัวที่ว่ามานี้คืออะไร? ตัวเดียวกับแยมรึเปล่า? ถ้าให้แพมตอบคำถามนะคะ จริงๆไอ่สองตัวที่ว่าก็คล้ายๆกับแยมนะ  แต่ Homemade Apple/Peach Butter มีความเหลวมากกว่าแยมและหวานน้อยกว่าแยม สูตรทั่วๆไปนิยมใส่อบเชยเพื่อเพิ่มรสชาดคะ ส่วนขั้นตอนการทำแอบซับซ้อนกว่าการทำแยมไปซักหน่อย แต่ไม่ยาก…ใครๆก็ทำได้คะ ♥

Homemade Apple Butter

สามารถเปลี่ยนจากแอ๊ปเปิ้ลเป็นลูกพีช รอบนี้พวกเราทำแบบไร้น้ำตาลทรายคะ ใช้น้ำเชื่อมเมเปิ้ล 100% แทนความหวาน ได้สุขภาพมากกว่า

ส่วนผสม

 • IMG_4104
  แอ๊ปเปิ้ลไซเด้อ

  แอ๊ปเปิ้ลปอกเปลือก เอาไส้ออกจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆหรือลูกพีชปลอกเปลือก เอาเมล็ดออก  1,800 กรัม

 • แอ๊ปเปิ้ลไซเด้อ (Apple Cider) 2 ถ้วย
 • เมเปิ้ลไซรัปแท้ 1 ถ้วย (สามารถใช้น้ำผึ้งแท้ หรือน้ำหวานจากต้นกระบองเพชร (Agave Syrup))
 • น้ำมะนาวเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1/4 ช้อนชา
 • อบเชย 1 ช้อนโต๊ะ
 • ลูกจันทร์เทศป่น 1/4 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตัวนี้)

วิธีทำ

(แพมขออธิบาย Homemade Apple Butter (แอ๊ปเปิ้ลบัตเตอร์) โดยใช้คำว่า ” แยม ” นะคะ เข้าใจง่ายกว่า)

• เริ่มจากเตรียมผลไม้ให้เรียบร้อย ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกเอาเมล็ดออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

• ใส่ผลไม้ลงไปในหม้อ แนะนำให้ใช้หม้อใหญ่นิดนึงนะคะ เพราะเวลาเคี้ยว แยมอาจจะเดือดสุกและล้นออกจากหม้อได้คะ) ตามด้วยแอ๊ปเปิ้ลไซเด้อ คนทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นเคี้ยวด้วยไฟปานกลางจนตัวผลไม้เริ่มนิ่มและเหลวมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงคะ จากนั้นปิดแก๊สIMG_4106• ยกแยมแอ๊ปเปิ้ลมากรองที่กระชอนเพื่อแยกกากและทำให้ตัวแยมมีเนื้อที่เนียนและละเอียด ใช้ก้นแก้วหรือขวดถูๆไถๆกับตัวกระชอน ถ้าบ้านใครมีกระชอนแบบฝรั่งที่แค่หมุนรอบๆก็สามารถแยกกากได้เร็วขึ้น สามารถใช้ตัวนั้นได้เลยคะ เร็วและประหยัดเวลา…แต่บ้านแพมไม่มี ต้องใช้วิธีพอเพียง 555+

• นำตัวแยมที่กรองแล้วกลับใส่ไปยังหม้อเดิม นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเมเปิ้ลไซรัป เกลือ อบเชยและลูกจันทร์เทศป่น เคี้ยวต่อไปเรื่อยๆจนตัวแยมเริ่มหนืดขึ้นเล็กน้อย ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานหน่อยนะคะ 1-3 ชั่วโมง หมั่นคนตัวแยมอยู่ตลอด ทุกๆ 20-30 นาทีเพราะแยมอาจจะไหม้ที่ก้นหม้อได้

• เมื่อแยมเริ่มหนืดได้ที่ ทดสอบโดยการตักขึ้นมาดู ถ้าแยมไหลลงจากช้อนง่ายๆ(แต่ไม่เหลวเหมือนน้ำ) ไม่กระด้างติดช้อนแปลว่าแยมใช้ได้แล้วคะ ปิดแก๊ส เติมน้ำมะนาว คนส่วนผสมๆให้เข้ากันอีกครั้ง

• บรรจุแยมร้อนๆในขวดโหลที่ทำการพาสเจอร์ไรท์แล้ว(ล้างและต้มแบบสะอาด) ปิดฝาให้สนิทและนำแยมไปต้มทั้งขวดโหลอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อโรค ใช้เวลา 20 นาที

วิธีการเก็บรักษา

แยมสามารถเก็บรักษาได้นานเป็นปีๆ โดยที่ไม่เปิดฝา แต่ถ้าเปิดฝาแล้ว ให้รักษาแยมไว้ในตู้เย็น ระยะเวลาไม่ควรเกิน 1 เดือน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ wowpam