พายลูกพีชสไตล์โฮมเมด

IMG_4063แพมชอบลูกพีชมากๆ ชอบน้ำพีช ชอบชาพีช ชอบน้ำหอมกลิ่นพีช เพราะด้วยกลิ่นของเจ้าพีชเนี่ยแหละคะทำให้แพมหลงรักพีช ถ้าเดินผ่านร้านผลไม้แล้วเขามีพีชขาย ต้องหยิบพีชเขามาดมตลอด 555+ (แอบโรคจิตใช่มั้ยหล่ะ…แต่มันเป็นเรื่องจริงนะ)
และเหมือนสวรรค์เขาข้าง มาเที่ยวอเมริการอบนี้ที่รัฐคอนเนกติกัต เป็นฤดูร้อนของอเมริกา ผลไม้เยอะเลยไม่ว่าจะเป็นแอ๊ปเปิ้ล เน็กทารีน ลูกแพร ลูกพลัมและลูกพีช!! ผลไม้ฝรั่งพวกนี้จริงๆไม่ได้ราคาถูกนะ ถ้าเปรียบเทียบกับไทย ยิ่งเราไม่ได้ปลูกเอง จำเป็นต้องซื้อจากห้างฯหมดเลยคะ และราคาก็ยังแพงอยู่ และถ้าเป็นออแกร์นิกปลอดสารพิษอีก ราคายิ่งแพงกว่าเป็นสองสามเท่าเลย แต่รอบนี้แพมโชคดี แอ๊ปเปิ้ลก็ไปเก็บฟรีๆตามบ้านญาติ บ้านเพื่อนและที่มหาวิทยาลัยคอนเน็กติคัท( ลูกพีชได้จากบ้านป้าลินดา เป็นต้นที่ป้าไม่ได้ตั้งใจปลูก แค่โยนเมล็ดทิ้งเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ป้าลินดามีต้นพีช 3 ต้นและแต่ละต้นลูกดกมากๆ เก็บกินไม่ทัน จนต้องเอาแจกเพื่อนบ้าน เอามาทำแยมบ้าง และเอามาทำพาย พายพีชสด รอบนี้แพมไปอบพายถึงที่บ้านป้าเขาเลย ปลอกเปลือกพีชทุกลูกแบบทะนุถนอม บางลูกก็แอบกัดกินคนเดียวบ้าง หวานอมเปรี้ยวจริงๆ หอมมมมม

IMG_4005 IMG_4001

พายลูกพีช (Classic Peach Pie)

ไซส์พาย ถาดพายลึก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว

โดว์(แป้งพายหวาน)สูตรนี้ใช้เนยสดล้วนๆนะคะ แพมเคยใช้แป้งพายสูตรนี้ทำพายแอ๊ปเปิ้ลสำหรับงาน Thanksgiving ที่ดอยสะเก็ดเพราะอร่อยมาก รอบนี้จึงไม่พลาดที่จะทำครัสท์จากสูตรเดิม…สำหรับสูตรและวิธีทำแป้งพายเนยสด ดูได้จากลิ้งค์นี้ คลิ๊กเลยจ้า!

ไส้ลูกพีช
ลูกพีชสดปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆ รูปเสี้ยวพระจันทร์ ความหนาประมาณ 1/4 นิ้ว ปริมาณรวม  1,350 กรัมIMG_4034
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
เกลือป่น  1/8  ช้อนชา
อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
ลูกจันท์เทศป่น 1/8 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวเหลืองขูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง ตีให้ฟูเล็กน้อย(ใช้สำหรับทาหน้าพายก่อนอบ)

ปล.สูตรโฮมเมดนี้ แพมไม่ใส่เพกตินลงไปนะคะ  แต่ถ้าใครอยากให้พายเซ็ทตัวกว่านี้ ไม่ Soupy สามารถใส่เพกตินผลไม้ลงไปได้  2 ช้อนโต๊ะ ในขั้นตอนผัดไส้นะคะ

วิธีทำ

• เริ่มจากเตรียมแป้งพายไว้ กรุลงในถาดให้เรียบร้อย สูตรและขั้นตอนทำแป้งพาย(คลิ๊กได้เลยคะ)

จากนั้นเริ่มผัดไส้ โดยคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างในกะละมังยกเว้นผิวมะนาวขูดและน้ำมะนาว (เพราะมันจะขม ถ้าใส่ลงไปก่อน) จากนั้นเอาไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนแป้งข้าวโพดสุกและตัวลูกพีชเริ่มนิ่ม ปิดแก๊ส ใส่น้ำมะนาวและผิวมะนาวเหลืองขูดลงไป ทิ้งให้ไส้เย็นสนิท

• ในขณะเดียวกันเริ่มวอมเตาอบได้เลยคะ อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง

• ตักไส้ลูกพีชที่เย็นสนิทแล้วลงในถาดพาย สามารถโรยน้ำตาลเพิ่มเติมได้ ถ้าอยากได้ความหวานอีกเล็กน้อย

• คลุมพายลูกพีชด้วยแป้งพายอีกส่วนนึง พับเก็บริมขอบพายให้เรียบร้อย ทาไข่ขาวบนตัวพายให้ทั่ว ใช้ส้อมหรือมีดเจาะตัวพายเพื่อเวลาอบ พายจะได้มีอากาศหายใจ แป้งพายจะได้ไม่โก้ง สุดท้ายท้ายสุด โรยน้ำตาลทรายขาวเพิ่มอีกเล็กน้อยบนตัวแป้งพายด้านบน

• อบพายลูกพีชด้วยอุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง เป็นเวลา 30-40 นาที เมื่อพายอบสุกแล้ว ทิ้งพายไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ตัดเสริฟคู่กับไอศครีมวนิลาก้อนใหญ่ๆและชาร้อนๆ

** พายลูกพีชสามารถเก็บไว้กินได้ 2 วัน ณ อุณหภูมิห้อง ส่วนในตู้เย็น 4-7 วันคะ แต่ขนมหรือเบเกอรี่ สดๆใหม่ๆอร่อยที่สุด…อย่าทิ้งไว้นานเลย…กลิ่น เนื้อสัมผัสและรสชาดเปลี่ยน
IMG_4049 IMG_4003 IMG_4084

Leave a Reply