พายลูกพีชสไตล์โฮมเมด

IMG_4063แพมชอบลูกพีชมากๆ ชอบน้ำพีช ชอบชาพีช ชอบน้ำหอมกลิ่นพีช เพราะด้วยกลิ่นของเจ้าพีชเนี่ยแหละคะทำให้แพมหลงรักพีช ถ้าเดินผ่านร้านผลไม้แล้วเขามีพีชขาย ต้องหยิบพีชเขามาดมตลอด 555+ (แอบโรคจิตใช่มั้ยหล่ะ…แต่มันเป็นเรื่องจริงนะ)
และเหมือนสวรรค์เขาข้าง มาเที่ยวอเมริการอบนี้ที่รัฐคอนเนกติกัต เป็นฤดูร้อนของอเมริกา ผลไม้เยอะเลยไม่ว่าจะเป็นแอ๊ปเปิ้ล เน็กทารีน ลูกแพร ลูกพลัมและลูกพีช!! ผลไม้ฝรั่งพวกนี้จริงๆไม่ได้ราคาถูกนะ ถ้าเปรียบเทียบกับไทย ยิ่งเราไม่ได้ปลูกเอง จำเป็นต้องซื้อจากห้างฯหมดเลยคะ และราคาก็ยังแพงอยู่ และถ้าเป็นออแกร์นิกปลอดสารพิษอีก ราคายิ่งแพงกว่าเป็นสองสามเท่าเลย แต่รอบนี้แพมโชคดี แอ๊ปเปิ้ลก็ไปเก็บฟรีๆตามบ้านญาติ บ้านเพื่อนและที่มหาวิทยาลัยคอนเน็กติคัท( ลูกพีชได้จากบ้านป้าลินดา เป็นต้นที่ป้าไม่ได้ตั้งใจปลูก แค่โยนเมล็ดทิ้งเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ป้าลินดามีต้นพีช 3 ต้นและแต่ละต้นลูกดกมากๆ เก็บกินไม่ทัน จนต้องเอาแจกเพื่อนบ้าน เอามาทำแยมบ้าง และเอามาทำพาย พายพีชสด รอบนี้แพมไปอบพายถึงที่บ้านป้าเขาเลย ปลอกเปลือกพีชทุกลูกแบบทะนุถนอม บางลูกก็แอบกัดกินคนเดียวบ้าง หวานอมเปรี้ยวจริงๆ หอมมมมม

IMG_4005 IMG_4001

พายลูกพีช (Classic Peach Pie)

ไซส์พาย ถาดพายลึก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว

โดว์(แป้งพายหวาน)สูตรนี้ใช้เนยสดล้วนๆนะคะ แพมเคยใช้แป้งพายสูตรนี้ทำพายแอ๊ปเปิ้ลสำหรับงาน Thanksgiving ที่ดอยสะเก็ดเพราะอร่อยมาก รอบนี้จึงไม่พลาดที่จะทำครัสท์จากสูตรเดิม…สำหรับสูตรและวิธีทำแป้งพายเนยสด ดูได้จากลิ้งค์นี้ คลิ๊กเลยจ้า!

ไส้ลูกพีช
ลูกพีชสดปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆ รูปเสี้ยวพระจันทร์ ความหนาประมาณ 1/4 นิ้ว ปริมาณรวม  1,350 กรัมIMG_4034
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
เกลือป่น  1/8  ช้อนชา
อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
ลูกจันท์เทศป่น 1/8 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวเหลืองขูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง ตีให้ฟูเล็กน้อย(ใช้สำหรับทาหน้าพายก่อนอบ)

ปล.สูตรโฮมเมดนี้ แพมไม่ใส่เพกตินลงไปนะคะ  แต่ถ้าใครอยากให้พายเซ็ทตัวกว่านี้ ไม่ Soupy สามารถใส่เพกตินผลไม้ลงไปได้  2 ช้อนโต๊ะ ในขั้นตอนผัดไส้นะคะ

วิธีทำ

• เริ่มจากเตรียมแป้งพายไว้ กรุลงในถาดให้เรียบร้อย สูตรและขั้นตอนทำแป้งพาย(คลิ๊กได้เลยคะ)

จากนั้นเริ่มผัดไส้ โดยคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างในกะละมังยกเว้นผิวมะนาวขูดและน้ำมะนาว (เพราะมันจะขม ถ้าใส่ลงไปก่อน) จากนั้นเอาไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนแป้งข้าวโพดสุกและตัวลูกพีชเริ่มนิ่ม ปิดแก๊ส ใส่น้ำมะนาวและผิวมะนาวเหลืองขูดลงไป ทิ้งให้ไส้เย็นสนิท

• ในขณะเดียวกันเริ่มวอมเตาอบได้เลยคะ อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง

• ตักไส้ลูกพีชที่เย็นสนิทแล้วลงในถาดพาย สามารถโรยน้ำตาลเพิ่มเติมได้ ถ้าอยากได้ความหวานอีกเล็กน้อย

• คลุมพายลูกพีชด้วยแป้งพายอีกส่วนนึง พับเก็บริมขอบพายให้เรียบร้อย ทาไข่ขาวบนตัวพายให้ทั่ว ใช้ส้อมหรือมีดเจาะตัวพายเพื่อเวลาอบ พายจะได้มีอากาศหายใจ แป้งพายจะได้ไม่โก้ง สุดท้ายท้ายสุด โรยน้ำตาลทรายขาวเพิ่มอีกเล็กน้อยบนตัวแป้งพายด้านบน

• อบพายลูกพีชด้วยอุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง เป็นเวลา 30-40 นาที เมื่อพายอบสุกแล้ว ทิ้งพายไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ตัดเสริฟคู่กับไอศครีมวนิลาก้อนใหญ่ๆและชาร้อนๆ

** พายลูกพีชสามารถเก็บไว้กินได้ 2 วัน ณ อุณหภูมิห้อง ส่วนในตู้เย็น 4-7 วันคะ แต่ขนมหรือเบเกอรี่ สดๆใหม่ๆอร่อยที่สุด…อย่าทิ้งไว้นานเลย…กลิ่น เนื้อสัมผัสและรสชาดเปลี่ยน
IMG_4049 IMG_4003 IMG_4084

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ wowpam