Pumpkin Pie

IMG_6217แพมเชื่อว่าหลายๆคนในที่นี้คงได้เคยลิ้มลองพายฟักทองกันมาบ้างแล้ว (บางคนอาจจะตอบว่าเคยลองแต่ฟักทองแกงบวช หรือสังขยาฟักทอง ก็ไดนะคะ ไทยๆดี ฮ่าฮ่าๆ พูดถึงแล้วอยากกินเลย) หรืออย่างน้อยบางคนก็เคยเห็นผ่านๆทางรูปภาพ สื่อต่างๆ ฝรั่งชอบกินพายฟักทองกันโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล เริ่มตั้งแต่ ฮาโลวีน , Thanksgiving ,Christmas ยันจนถึง New Year  ดังนั้นตามห้างฯและร้านค้าจะนิยมขายอะไรๆที่เกี่ยวกับฟักทอง เช่น พายฟักทอง เค้กฟักทองครีมชีส คุกกี้ฟักทอง ซุปฟักทอง เป็นต้น แพมกับนิคได้ลิ้มลองพายฟักทองที่อเมริกาแล้วคะในทริปนี้ สองรอบแล้วที่เราซื้อมาทานกัน …มีตั้งแต่ราคาปานกลาง จนถึงราคาแพง แต่ที่แพมแปลกใจอย่างนึงนะ คือ แป้งพายเขาไม่ค่อยอร่อยเลย และตัวครีมคัสตาร์ดฟักทองถือว่าใช้ได้ แต่มันติดตรงแป้งพายเนี่ยแหละที่แพมคิดว่าเขาน่าจะทำได้ดีกว่านี้ เพราะไหนๆเราก็มาชิมถึงที่ เมืองฝรั่ง….

ฟักทองบ้านเขากับฟักทองบ้านเราเนี่ย คนละอย่างเลยนะคะ ฟักทองบ้านเขาจะมีลูกที่ใหญ่และผิวข้างนอกจะมีสีส้มแป๋นเลย  ผิวจะเรียบเนียน ส่วนฟักทองแถวบ้านเรา(ที่แพมเห็นขายตามตลาด) ผิวฟักทองจะขรุขระ ถ้าแก่มากๆสีจะออกน้ำตาลอ่อน แต่ถ้ายังไม่แก่มากสีผิวฟักทองจะออกสีเขียวเข้ม….และที่สำคัญเนื้อฟักทองข้างในและรสชาดก็ยังต่างกันอีกด้วยคะ แต่ก็ยังมีความรู้สึกว่ากินฟักทองเหมือนกันอยู่นะ….พร่ำมาเยอะแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม แพมแค่อยากเล่าให้ฟังเฉยๆเกี่ยวกับฟักทองที่บ้านเราและบ้านเขา

ตอนที่แพมอยู่ไทย แพมใช้ฟักทองกระป๋องที่นำเข้ามาจากอเมริกาสำหรับทำพายฟักทอง เพราะแพมรู้สึกว่าสีสรร รสชาดและกลิ่นมันได้มากกว่าการที่เราซื้อฟักทองไทยแล้วมานั่งนึ่งเองอีกคะ ยังไงเพื่อนๆลองทำดูนะคะ (จริงๆแพมว่ามันทำได้นะ แต่รสชาดคงต่างกันไม่มากก็น้อย) ส่วนแป้งพาย หรือที่ฝรั่งเรียกว่า ครัสท์ (Crust) แพมก็ทำเองคะ เพราะเวลาซื้อสำเร็จมาจากร้าน มันไม่หอมและอร่อยเท่าทำเองเลย แป้งพายของแพมเป็นแป้งพายชนิดเดียวกันที่แพมใช้ทำพายแอ๊ปเปิ้ล เพื่อนๆสามารถกลับไปอ่านได้ในโพสเก่า Homemade Classic Apple Pie นะคะ ^^ มีขั้นตอนและวิธีทำครบเรียบร้อยด้วยคะ แต่โพสนี้แพมของโฟกัสเรื่องคัสตาร์ดฟักทองละกันนะคะ เอาแบบให้อร่อยเหาะไปเลยนอะ! แพมรับประกันว่า ถ้าใครทำตามสูตรเป๊ะๆ คนไหนได้ชิมเป็นติดใจ ขายดิบขายดีค่าาา ^^

หมายเหตุ ครั้งที่แล้วถ่ายรูปออกมาไม่สวย แสงไม่ได้ แพมเลยไม่อยากใช้ ขอประยุกต์เป็นงานศิลปะตัดแปะนะคะ แต่รับรองเรื่องความอร่อย…FullSizeRender-3

Homemade Pumpkin Pie

ขนาด ถาดพายลึก เส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว จำนวน 1 ถาด

Ingredients

แป้งพาย (Crust) สูตรประยุกต์จากหนังสือ Flour Bakery + Cafe ในหนังสือจะเรียกว่า PATE SUCRE หรือแป้งพายแบบหวานนั้นเอง  ดูวิธีการทำได้ตามลิงค์นี้เลยคะ

ส่วนผสมครีมคัสตาร์ดฟักทอง (Pumpkin Filling)

1.ฟักทองกระป๋อง ยี่ห้อ Libby’s   454   กรัม

2.ไข่ไก่เบอร์สอง    3  ฟอง

3. ไข่แดง     1 ฟอง

4.นมข้นหวาน     200  กรัม

5.วิปปิ้งครีม(จากนมวัว)    180   กรัม (เดลี่ครีม)

6.น้ำตาลทรายแดง     150   กรัม

7.เกลือ   1/2  ช้อนชา

8.อบเชยป่น   1   ช้อนชา

9.ขิงป่น   1   ช้อนชา

10.กานพรูป่น 1/2   ช้อนชา

11.ลูกจันทร์เทศป่น  1/8  ช้อนชา

12.วนิลาน้ำ 1/2 ช้อนชา

13.นมคาร์เนชั่น 2/3 ถ้วย

วิธีทำ

เตรียมแป้งพายตามขั้นตอนนี้คะ ⇒ http://wowpam.com/2015/01/pate-sucree/

FullSizeRender-5

•เตรียมคัสตาร์ดฟักทอง

1.เริ่มจากเคี้ยวน้ำตาลและฟักทองด้วยไฟอ่อนๆ จนสีของฟักทองเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มๆ ถ้าทำถูกต้อง จะใช้เวลา 40-45 นาทีนะคะ  ปิดแก๊ส เติมขิงป่น,อบเชยป่น,กานพลูป่นและเกลือ ใช้ตระกร้อมือคนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นเทนมข้นหวานและนมคาร์เนชั่น

2.ส่วนหม้ออีกใบ ใช้ตระกร้อมือตีไข่ วิปปิ้งครีมและวนิลาน้ำประมาณ 2-3 นาที จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดลงในส่วนผสมของฟักทอง(ในข้างต้น) คนให้เข้ากันอีกประมาณ 3-5 นาที

3.เทคัสตาร์ดลงไปในถาดที่กรุแป้งพายและอบเรียบร้อยแล้ว

4.อบพายฟักทองด้วยอุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง เป็นเวลา 55-60 นาที

5.เมื่ออบเสร็จ ผึ่งพายบนตะแกรงประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อที่จะทำให้พายเซ็ทตัวได้ดีมากขึ้น

FullSizeRender-6 FullSizeRender-4FullSizeRender-6

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ