ซาลาเปาหมูสับไข่เค็มสูตร 1 รอบที่ 1

14500331_10153768660057443_6452647354458707746_oเอาจริงๆแพมกะจะไม่โพสละกับการทำซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็มกับเพื่อนปั๊มไปครั้งนั้นแล้ว แต่คิดไปคิดมา น่าจะดีไม่น้อย ถ้าเขียนเรื่องราวประสบการณ์ของตัวเองในการทำซาลาเปาตั้งแต่รอบแรก ลองดูซิ ผ่านไปซักสิบรอบ มันจะเก่งขึ้นมั้ย ฮ่าฮ่าๆ และที่สำคัญ การเขียนเรื่องราวผ่านออกไปทางบล็อคก็เปรียบเสมือนไดอารี่ของแพมที่บันทึกเกี่ยวกับการทำซาลาเปา เจอปัญหาไรมั้ง ทำไมมันออกมาเป็นแบบนี้นะ อร่อยรึเปล่า ครั้งที่สองครั้งที่สามหรือครั้งต่อๆไปจะใช้เป็นบทเรียนให้กับตัวเองได้มั้ย และแพมก็คิดว่า คงไม่ใช่แต่แพมที่ได้ประโยชน์ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เข้ามาอ่านบล็อคก็คงได้รับประโยชน์ไปเหมือนกันกับการฝึกหัดในแต่ละครั้งของแพมคะ เริ่มเลย…

ซาลาเปาหมูสับไข่เค็ม รอบที่ 1

แป้งซาลาเปา มี 2 ส่วนนะคะ 

แป้งยีสต์(สปอง)หรือแป้งหัวเชื้อ
แป้งสาลีอเนกประสงค์  375 กรัม

น้ำเปล่า  200 กรัม

ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งโดว์

แป้งยีสต์ที่หมักแล้วทั้งหมด

แป้งเค้ก  150  กรัม

น้ำเปล่า 40  กรัม (แพมพบว่า แป้งโดว์แพมแห้งไปหน่อย แอบเติมน้ำไปอีกประมาณ 4 ช้อนโต๊ะคะ)

น้ำมันพืช 4  ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1  ช้อนชา

น้ำตาล  100  กรัม

ผงฟู  2  ช้อนชา

14560006_10153768478487443_7627363690422158432_o

ไส้หมูสับไข่เค็ม

หมูสับ 500 กรัม

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ

หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย

พริกไทยป่น 3 ช้อนชา

ไข่ไก่เบอร์สอง 1  ฟอง

น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีและกระเทียมโขลกเข้ากัน 2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ

เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มจากนั้นหั่นชิ้นพอคำ  1/2 ถ้วย

ผักชีต้นหอมซอย 1/4  ถ้วย

กุนเชียงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆปริมาณตามใจชอบคะ

ไข่เค็ม(เอาเฉพาะไข่แดง) หั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ ปริมาณตามใจชอบ

วิธีทำ

ถ้าจะให้ง่ายและเร็ว แพมแนะนำให้ทำไส้ซาลาเปาไว้ก่อน ยิ่งหมักไส้ทิ้งไว้ 1 คืน ยิ่งอร่อยคะ ง่ายมากกก ผสมทุกอย่างตามรายการของไส้ซาลาเปาเข้าด้วยกัน ยกเว้นไข่แดงเค็มและกุนเชียง เพราะไอ่เจ้าสองตัวหลังนี้ เราจะมาเพิ่มทีหลังเวลาห่อไส้คะ

14542603_10153768478492443_8406628668547411980_o
นวดมือกับเพื่อน เหงื่อแตกสุดๆ

imageส่วนตัวแป้งซาลาเปา

เริ่มจากเตรียมตัวแป้งสปอง(แป้งเชื้อ)ไว้ก่อน โดยการผสมทุกอย่างตามรายการ คนผสมให้เข้ากัน  คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติกเพื่อไม่ให้ได้ลม จากนั้นหมักทิ้งไว้จนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงคะ

เมื่อแป้งเชื้อได้ที่แล้ว เริ่มทำแป้งโดว์ซาลาเปาได้เลย โดยการดั้มทุกอย่างตามลิสเช่นเคยลงไปในโถผสม ตามด้วยแป้งสปองที่หมักได้ที่แล้ว นวดจนแป้งเนียน แพมแอบเติมน้ำเพิ่มไปคะในขั้นตอนนี้เพราะพบว่า แป้งมันแห้ง ค่อยๆเติมน้ำลงไปจนแป้งเริ่มไม่ติดโถผสม นวดจนเนียน คลุมด้วยพลาสติกหรือผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ พักทิ้งไว้ 30 นาที

เมื่อเวลาผ่านไป 30 นาทีแล้ว แบ่งแป้งโดว์ออกเป็นก้อนเท่าๆกัน โดว์ของแพมหนักประมาณก้อนละ 35 กรัมคะ แต่ถ้าใครชอบซาลาเปาลูกใหญ่หน่อย สามารถเพิ่มปริมาณแป้งโดว์ได้เองเลยคะ คลึงแป้งโดว์แต่ละก้อนให้เนียน ในระหว่างที่คลึงโดว์ก่อนอื่นๆนั้น ควรจะหาอะไรคลุมโดว์ด้วยนะคะ ไม่งั้นแป้งมันจะแห้ง

ได้เวลาใส่ไส้แล้วคะ แผ่แป้งซาลาเปาที่คลึงแล้วเป็นแผ่นกลมบาง ขนาดประมาณอุ้งมือ ตักไส้ใส่ตรงกลาง จากนั้นให้จับจีบรอบ คลุมตัวไส้ให้มิด(แพมอยากจะบอกว่า แพมยังจับจีบซาลาเปาไม่เป็นเลย จับมั่วๆขอไปที เดี๋ยวต้องขอไปฝึกเพิ่มก่อนนะคะ) แต่ถ้าใครอยากเลี่ยงการจับ สามารถปั่นซาลาเปาเป็นก้อนกลมๆก็พอ เก็บตะเข็บแป้งให้มิด จากนั้นคว่ำด้านที่จับจีบลงล่างสุดคะ

imageหมักซาลาเปาที่ใส่ไส้ไว้เรียบร้อยแล้วจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า ไม่ควรเกิน 40 นาที (ตรงขั้นตอนนี้สำคัญมากกก ถ้าหมักไว้นานเกินไป ซาลาเปาจะฟูสวยก่อนอบจริง แต่หลังอบ ตัวแป้งจะแฟ๊บและเหี่ยวลงคะ เนื้อขนมก็จะร่วน แพมไม่แน่ใจว่าสาเหตุมันคืออะไร แต่ถ้าให้คิดเหมือนหลักการการทำขนมปังโดยทั่วไปแล้ว ถ้ามีการใส่ยีสต์ลงไปในสูตร แล้วเราเกิดพรูฟขนมนานเกิน ยีสต์จะตายและไม่ได้ประสิทธิภาพคะ เนื้อสัมผัสและหน้าต่างขนมก็ไม่ได้เรื่องเลย ทางแก้ไขปัญหาคืออะไรคะ?  ไม่ต้องทำในปริมาณมาก (1 สูตรก็ถือว่าเยอะแล้ว ถ้าเบิ้ลสูตรนิ ไม่อยากจะแนะนำเลย เยอะเกิน) โดยเฉพาะถ้าเรามีหม้อนึ่งซาลาเปาที่ไซส์เล็ก ใส่ทีนึงไม่พอ ต้องนึ่งหลายๆรอบ ไอ่ตัวซาลาเปาที่นึ่งชุดแรกสวยงาม เนื้อสัมผัสดี แต่รอบที่ สี่ ห้า หก เนื้อขนมจะไม่ได้เรื่องแล้วคะ เพราะมันต้องรอจนกว่าจะได้นึ่ง พรูฟนานไปเรื่อยๆ ยังไงลองปรับดูนะคะ)

ใส่น้ำเปล่า+ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะลงไปในหม้อนึ่ง เปิดแก๊สแรงๆจนน้ำเดือดพล่านเลย นึ่งซาลาเปา 10-12 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของซาลาเปา เมื่อนึ่งไปได้ครึ่งทางแล้วให้ลดไฟลงเล็กน้อย(นาทีที่ 5-6) จากนั้นนึ่งต่อไปจนสุก ควรจะหาผ้าขาวบางปกด้านบนของหน้าซาลาเปาด้วยนะคะ เพราะมันจะมีไอน้ำหยดลงหน้าขนมคะ จะทำให้หน้าขนมแฉะ โดยเฉพาะเวลานึ่งเสร็จแล้วต้องเปิดฝาหม้อ…เสร็จแล้วววจ้า กินตอนอุ่นๆร้อนๆนี้เริ่ดมาก

ถ้าใครลองนึ่งแบบหม้อนึ่งที่ทำจากไม้ไผ่ บอกแพมด้วยนะคะว่าเป็นยังไงบ้าง น่าจะอร่อยและมีกลิ่นที่หอมกว่า

image
พรีเซนเตอร์ประจำบ้าน ชอบไส้หมูสับมากๆ ไส้ถั่วไม่แตะเลยยยย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ wowpam