Taste of Japan Festival in Chiangmai 2017

ช่วงนี้เราชอบไปงานอะไรแบบนี้มากๆเลย รู้สึกมันได้รับพลังงานบวก ไปเจอคนที่คิดเหมือนกัน มีแพชั่นเหมือนกันและมีตั้งใจในการทำแพชั่นนั้นสูงสุด

เรารู้สึกทึ้ง รู้สึกอิจฉา รู้สึกยินดีปรีดา เก่งหว่ะ! อึดมากเลยนะ …แล้วเราหล่ะ ? พยายามเข้าไว้ซิ ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ต้องการและที่สำคัญถูกจริตกับชีวิต …แบบนี้ถือว่า โชคดีสุดๆ

ทุกๆวันเราก็พยายามอยู่ทุกวันนะ …บางครั้งก็เขว้ บางครั้งก็ท้อ บางครั้งก็ไม่สู้เอาดื้อๆ บางครั้งกูก็บ้ายิ่งกว่าคนกินยาบ้ามาหรือโดฟกาแฟมาเป็นสวน บางครั้งก็เสียเวลาไปกับสิ่งที่งี่เง้า

แต่อย่างนึงที่เราถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาก่อนที่จะทำอะไรหรือแม้กระทั่งทำไปแล้ว “ยังมีความสุข ความอิ่มเอมอยู่ป่ะ?” ถ้ามี “เมิงก็จงทำต่อไป….ทำต่อไป ฝึกฝนให้มันเก่งกาจ เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา มีความสนุกกับมัน ” ตอนนี้ เพียงเท่านี้ กำลังพอดีเลย…
—————————————–

มีโอกาสได้ไปร่วมงาน Taste of Japan Festival in Chiangmai ซึ่งตอนแรกๆกะไปแจม ไปจอยในฐานะคนธรรมดาสามัญที่ไปชมงานปกติ ก่อนวันงานจะเริ่ม เพื่อนคนนึงเจ้าของร้าน Barefoot Cafe (ในหมู่บ้านแพนกวิ้น) ก็ทักมาในเฟซบุ๊คแมสแซสประมาณว่า อยากไปเป็นลูกมือช่วยเชฟคนญี่ปุ่นทำอาหารมั้ย พรุ่งนี้ที่โรงแรมศรีประกาศนะ 9.30 น. (เช้าของอีกวัน)….เราไม่ได้คิดอะไรมาก ตอบไปเลย “ไปๆ” ไปซิครับบบ โอกาสมาแล้ว ในการคลุกคลี่กับคนที่รักอาหาร รักการทำอาหาร การทำขนมและที่สำคัญเป็นคนญี่ปุ่น(เราชอบความเพอเฟ็กชั่นนิสของคนประเทศนี้อยู่เนืองๆอยู่แล้วหล่ะ)

พอไปถึงที่โรงแรมในตอนเช้า (เราบึ่งรถมอไซไปอย่างเร็ว เพราะคนญี่ปุ่นเป็นคนตรงเวลา แต่ก็นะ ยังไปเลทคะ เลทไป 4 นาที!!) แต่โชคดีที่ว่าเขายังไม่ได้เริ่ม เขายังไม่พร้อม (ตรูโล่งไปนิสสสส) เพื่อนใหม่ชาวญี่ปุ่นบอกว่า “อีกซัก 1 ชั่วโมงค่อยกลับมาได้มั้ยคะเพราะเขายังไม่ได้เตรียมอะไรซักกกอย่าง”

1 ชั่วโมงผ่านไปเหมือนควายขี่ (หลังจากนั่งดื่มกาฟงกาแฟกับเพื่อนๆ ในร้านขจี Khagee Cafe...ร้านนี้ก็นะ ….สวยอีก….เดี๋ยวครั้งหน้าต้องพาสามีมาทานให้ได้ เจ้าของร้านอัธยาศัยดีมากๆๆๆๆๆๆๆ ตรงนี้แหละ จุดแข็ง ใครมาก็อปปี้ก็ยากคะ)

สรุปเราและเอินได้ช่วยเชฟคนญี่ปุ่นชื่อว่า เคียวโกะ ทำขนมหวานสัญชาติญี่ปุ่น “วากาชิ” เป็นขนมหวานที่ทำมาจากถั่วสุกบด รสชาดหวานละมุนลิ้น เคียวโกะซังให้พวกเราช่วยปั้นแป้งถั่วให้มีขนาดตามที่เธอต้องการ ก่อนที่จะขึ้นรูปเป็นรูปดอกคามาริ สีชมพูอ่อนๆ(สีก็ทำมาจากดอกไม้นะคะ ธรรมชาติมาก) ตกแต่งด้วยเกล็ดข้าวเหนียวแห้ง (ตอนแรกนึกว่าเกลือฮะ ฮ่าฮ่าๆๆ)และใบไม้สีเขียว

ในระหว่างที่เราช่วยเคียวโกะปั้นแป้งถั่ว แบมๆก็ช่วยเพื่อนญี่ปุ่นอีกคนทำน้ำเต้าหู้ ซึ่งเขาเป็นกูรูเรื่องถั่วออแกร์นิกและชื่นชอบถั่วเป็นอย่างมาก

พี่มะเป้ง กำลังปั้นข้าวปั้นญี่ปุ่น สอนโดยไซกะจัง เธอบอกว่าข้าวปั้นรอบนี้เป็นการผสมผสานระหว่างข้าวสวยและข้าวเหนียวจากประเทศไทยนี่เอง…

งาน Taste of Japan Festival เริ่มจริงๆบ่ายสองโมงนะ ในงานจะมีกรุ๊ปคนญี่ปุ่นจากฟาร์มออแกร์นิกพิทาร่า ศิลปินชาวญี่ปุ่น ฟู๊ดดี้คนญี่ปุ่นและคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่คะ มีการขายของแฮนเมด อาหารและเครื่องดื่มออแกร์นิกโฮมเมด ดนตรีสด พิธีการชงชาและการเทสอาหาร จริงๆงานจะมีอยู่ยาวถึงวันที่ 1-5 ก.พ.เลยนะ แต่จะเป็นกิจกรรมที่ต้องอัพเดทและเช็คตารางอีกที…ถ้าใครสนใจกิจกรรมแบบนี้ ลองไปแอ่วดูได้นะคะ ณ โรงแรมศรีประกาศ เชียงใหม่(ตรงข้ามกับแม่น้ำปิง) ค่าเข้า 100 บาท/คน

จะได้รับพลังงานบวกบวกกลับมาเหมือนแพมเลย ♥

ขอบคุณเอิน ที่แนะนำเวิร์คช็อปในช่วงเช้ามานะ…ประทับใจจัง

ขอบคุณทุกๆคนมีส่วนร่วมในทุกๆด้านเกี่ยวกับอีเว้นท์ดีๆแบบนี้นะคะ….อยากให้จัดบ่อยๆ

ขอโทษที่โพสนี้ คุยไม่ค่อยรู้เรื่อง

This entry was posted in GENERAL.

Leave a Reply