Kwan : CoffTatt Cafe

เคยมั้ยคะ ฟังใครบางคนพูดแล้วทำให้เราฉุกคิดต่างๆนา คิดติดลบบ้าง คิดบวกบ้าง

หรือการอ่านหนังสือแล้วไปเจอบทความที่แบบว่า มันกระแทกใจมาก บอกไม่ถูก อธิบายไม่ได้

หรือการเห็นอะไรแล้วทำให้เราจินตนาการไปมากมาย

ช่วงนี้แพมเจอเหตุการณ์จำพวกนี้บ่อยมากเลยคะ มีทั้งดี ทั้งร้าย แต่ส่วนใหญ่ แพมจะเก็บเอาด้านดีๆไว้เป็นแรงบันดาลใจเสมอ…

แพมเลยเกิดแรงบันดาลใจในการแทรกคอลัมภ์ใหม่นี้ขึ้นมาคะ โดยเป็นคอลัมภ์ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลและอาหาร (Human + Food ) ซึ่งบุลคลเหล่านั้นทำให้แพมเกิดพลังบวกคะ รู้สึกได้ว่าคนๆนั้นเขารู้ว่าเขากำลังทำอะไร เขาชอบอะไรและเขากำลังลงมือทำอย่างจริงจัง แพมจึงเข้าไปสัมภาษณ์เขา พูดคุยและเอามาเรียบเรียงแชร์ให้เพื่อนๆที่สนใจได้อ่าน เผื่อที่ว่าเพื่อนๆที่เขามาอ่านจะได้รับความรู้สึกดีๆเหมือนแพม เกิดจินตนาการ เกิดการต่อยอดไปได้ แต่มากไปกว่านั้นคือ มัน ” ดีต่อใจ”  อินสปายมากๆเลยคะ!


ขอประเดิมคอลัมภ์ใหม่กับร้านนี้เลย ร้าน CoffTatt Cafe : Drip.Bake.Tatt

ร้านนี้เป็นร้านแรกที่แพมอยากสัมภาษณ์เพราะอะไรเหรอ? จริงๆก็แอบดูน้องคนนี้มานานละนะ ผ่านทางเฟซบุ๊คและแอบชื่นชมอยู่เสมอเพราะทำขนมเหมือนๆเราเลยคือไม่เน้นขายแบบขอไปทีหรือทำขายแบบเยอะๆทำๆไปงั้นแหละแต่แพมเห็นว่าน้องเขาทำขนมขายใช้ใจทำเพราะดูขนมที่เธอทำแต่ละอย่างนั้น อืมมมน่าทานทุกอย่างและดูรู้เลยว่าใส่ใจขนมมากกกกและที่สำคัญเธอไม่ใช่เป็นคนอบขนมสไตล์หวานๆแอ๊บแบ๊วนะคะ (หน้าน้องเขาหวานอยู่แล้ว)แต่บุคลิกภาพ คือถ้าดูข้างนอกจะไม่คิดเลยว่า น้องเขาจะทำขนม น่ารักๆ ฮ่าฮ่าๆ แนวร็อกสตาร์มากกว่า

แพมไม่รอช้าเลย รีบอินบ็อกซ์น้องเขาไปว่า พี่ขอเข้าไปเที่ยวหาที่ร้านได้มั้ยและอยากจะสัมภาษณ์คุยเรื่องสัพเพเหระแต่เน้นๆก็คงไปไหนไม่ได้ไกล วนๆอยู่กับเรื่องของกินและขนมเนี่ยแหละคะ

น้องขวัญเป็นรุ่นน้องของแพมเอง(เพิ่งรู้จากการไปเที่ยวหาครั้งนั้นนั่นแหละ 55+เราสองคนจบคณะเดียวกันและมหาวิทยาลัยเดียวกันด้วย…เออนั่น!)

Q: แนะนำตัวคร่าวๆหน่อยนะคะ

A : ชื่อขวัญคะ อายุ 23 ปีจบคณะเศรษฐศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ทำร้าน CoffTatt Cafe ได้ประมาณ 2  ปีแล้วคะ จริงจังสุดๆก็เมื่อกลางปีที่ผ่านมาเอง ซึ่งทางร้านจะขายกาแฟดริป ดริปเองทุกแก้วและขวัญก็จะทำขนมเองด้วย

Q : ทำไมถึงตั้งชื่อว่า CoffTatt Cafe

บรรยากาศในร้าน จะออกแนวดิบๆ เปลือยๆ มีภาพวาดบนผนังที่เจ้าของร้านวาดเองกับมือคะ

A : เกิดมาจากคำว่า Coffee+ Tattoo ขวัญกับแฟนชอบดื่มกาแฟ ส่วนแฟน พี่ทิวเป็น Tattoo Artist ห้องสักก็จะอยู่ถัดไปนี่เลย พี่เดินเข้าไปดูได้นะคะ(น้องเขาคะยั้นคะยอใหญ่เลย ในขณะที่น้องเขาก็ดริปกาแฟไปให้แพมด้วย)

Q : แล้วน้องคิดยังไงถึงมาเปิดร้านกาแฟ

A : เอาจริงๆก่อนหน้านี้ น้องทำงานตลอดอยู่แล้วตั้งแต่เรียน ขวัญเป็นนักร้องคะ ร้องเพลงตามร้านอาหาร ผับ บาร์ในตอนกลางคืน เพลงที่ร้องจะมีทั้งไทยและเทศได้หมดเลยคะ มีทุกสไตล์คะ ช่วงนั้นคบกับแฟนคนปัจจุบัน(พี่ทิว) เราสองคนจึงคิดขยับขยายทำธุรกิจ อยากทำอะไรจริงๆจังๆ ประกอบกับเป็นคนชอบดื่มกาแฟกันทั้งคู่และขวัญก็มีความสนใจเรื่องขนมและของหวานอยู่เนืองๆ เราสองคนเลยตัดสินใจมาซื้อบ้านหลังมช.ทำร้านคาเฟ่เล็กๆและมีร้าน Tiewly Tattoo Underground ของพี่ทิวอยู่ข้างๆคะ….น้องขวัญกล่าว

Q : อะไรเป็นซิกเนอร์เจอร์ของที่นี่คะ

A: กาแฟที่นี่จะเป็นลักษณะกาแฟดริปคะ ขนมและของหวานสไตล์โฮมเมดหมดเลย ขวัญจะลงมือทำเองทุกขั้นตอน ขนมประจำร้านที่ขายดีมากๆ คือ  Mousse Yoghurt Cake ไร้น้ำตาล 100% เสริฟคู่กับซอสตอเบอรี่โฮมเมด สูตรนี้เป็นสูตรลับเฉพาะที่ถ่ายทอดมาจากแม่ของขวัญอีกที  ขวัญเป็นคนไม่ค่อยชอบหวานซักเท่าไหร่ ขนมที่ร้านเราจึงไม่เน้นหวาน บาดคอ  บาดใจคะ รสชาดจะละมุนลิ้น (คนไหนกล้วอ้วน แพมว่าไม่ควรพลาดเมนูนี้เลย)

Q : ปัญหาที่พบเจอในการเปิดคาเฟ่ (ขนาดแพมยังไม่เปิดคาเฟ่เป็นของตัวเอง ยังจินตนาการได้เลย ฮ่าฮ่าๆ)

A: มีคะมี ความท้อแท้คะ คือถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าเราเดินมาถูกทางรึเปล่า ใช่ตัวเองรึเปล่า ยิ่งบางครั้งได้ยิน ได้ฟังเสียงวิจารณ์ เสียงตำหนิ(แบบไม่มีเหตุผล) จากลูกค้า มันทำให้เราเสียความรู้สึก มันเฟล ไม่แน่ใจกับตัวเองเหมือนกันนะ…ปัญหาอีกอย่างคือ ความกลัว ไม่แน่ใจกับขนมแต่ละตัวที่เราทำในช่วงแรก เพราะขวัญไม่ได้เรียนจบจากโรงเรียนสอนทำอาหารโดยตรง ไม่ได้มีพื้นฐานด้านการทำขนมมาก่อนเลย สูตรบางสูตรขวัญต้องเอามาปรับเอง ฝึกเอง ลองเอง ยิ่งร้านเราจะเน้นขนมเพื่อสุขภาพ เช่น ไร้แป้ง,ไร้น้ำตาล, น้ำตาลน้อยบ้าง เราก็ต้องเอามาปรับเอง ทดลองสูตรเอง บางครั้งมันก็หล่มไม่เป็นท่านะคะ เสียเวลาไปบ้าง แต่อย่างน้อยขวัญก็รู้ว่าขวัญทำอะไรอยู่

Q : คิดว่าตัวเองมีจุดเด่น จุดดีอะไร

A : เป็นคนที่อดทน งานหนักไม่กลัว ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นและเก็บรายละเอียดน้อยๆได้ดีมากคะ

Q : แล้วจุดด้อยหล่ะ

A : เพราะเป็นคนที่ใส่ใจความรู้สึกคนอื่นมากๆ เก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเก่ง ส่วนใหญ่เลยจะเป็นคนคิดมาก แคร์คำพูดของคนอื่นมากเกินไป…

Q : คติประจำใจคืออะไร

A: ขายความเป็นตัวเองคะ ไม่เฟค เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด ค่อยๆทำ ค่อยๆโต

Q: อนาคตมีแพลนอะไรไว้บ้าง

A: จริงๆบอกตามตรงว่าอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่หรือที่ๆคนพลุกพล่านแออัด ขวัญแอบเครียด มีความเบื่อและแอบกดดันนะคะ จะออกไปไหนทีนึงก็รถเยอะ รถติด และพื้นที่ของร้านเราตอนนี้ก็แคบมาก มันอัดๆอยู่ด้วยกันทั้งหมดเลย อนาคตขวัญกับแฟนอยากไปทำร้านกาแฟ ร้านอาหารแถวๆแม่โจ้คะ บ้านพ่อแม่ขวัญอยู่ที่นู้น อยากทำออกมาเป็นสไตล์บ้านสวนออแกร์นิก ปลูกผัก(แม่ขวัญเป็นคนมือเย็นคะ ปลูกอะไรออกหมด) มีบ้านพักเล็กๆ เน้นขายผลิตภัณฑ์ที่มาจากสวน เช่น สลัด น้ำผักผลไม้แยกกาก น้ำผลไม้สกัดเย็น แซนวิช ขนมปัง เค้กก็ทำอยู่นะ

Q : ขอทราบเรื่องวันเวลาเปิดปิดร้าน CoffTatt Cafe หน่อยจ้าาา 

A : เปิดทุกๆวัน จันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00 -19.00 น.

ทุกๆวันอาทิตย์ (เปิดบูธขายที่บ้านข้างวัด) ตั้งแต่เวลา 8.00 -12.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม CoffTatt Cafe : Drip.Bake.Tatt 

Pam Highly Recommends

• ราคาไม่แพงเลยคะ ที่นั่งสบาย บรรยากาศดี ขนมและกาแฟอร่อย มีน้องหมาเจ้าของร้านชื่อ ” น้องปีโก้ “ต้อนรับอยู่หน้าบ้าน ถ้าเห็นหน้าน้องหมาครั้งแรกอาจจะไม่กล้าเข้าร้านนะคะ(หน้าดุ) แต่ความเป็นจริงคือ ไม่เลย ใจดี กลัวกล้องถ่ายรูปที่มีแฟลชและไม่ชอบโดนถ่ายรูปคะ

• สำหรับคอกาแฟที่ชอบแบบเข้มๆ อาจจะไม่ค่อยแฮปปี้กับกาแฟที่ร้านนี้เท่าไหร่นัก(แต่แพมชอบมาก เพราะเป็นคนที่เซ็นซิทีพกับคาเฟอีน แหะๆ ไม่หลับ) เพราะอย่างที่บอกไป ร้านน้องเขาเน้นกาแฟดริป ดริปเองทุกแก้ว รสชาดกลมกล่อมแต่ไม่ได้เข้มเหมือนกาแฟที่ใช้เครื่องขนาดใหญ่

• อย่าลืมชิม บาร์ข้าวโอ๊ตนูเทลล่า และ คุกกี้เนยถั่ว อร่อยมากกกกกกกกกจริงๆ

• ทางไปร้านหาไม่ยากเลยคะ อยู่หลังมช.นี้เอง ไปกับรถมอไซต์/รถถีบอาจจะดีกว่าเพราะแถวนั้นถนนค่อนข้างแคบและไม่ค่อยมีที่จอดรถ

• เจ้าของร้านยิ้มสวย เม้าท์มอยสนุกมาก

Nutella Stuffed Oatmeal Cookie Bar ตัวนี้ของโปรดแพมเลยคะ ถูกใจมากๆและที่สำคัญราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับความอร่อยและคุณภาพแบบจัดเต็ม

กาแฟดริปเย็นๆและมูสโยเกิร์ตเค้ก กาแฟจะไม่เข้มมากเพราะใช้เทคนิคการดริปแต่รสชาดหอมกลมกล่อม ทานคู่กับเค้กเข้ากั๊นเข้ากัน..ลองดูนะจ๊ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

Pasteleria Nueva Tendencia Class

Pasteleria Nueva Tendencia Class

เพิ่งเรียนจบไปหมาดๆกับคลาสนี้คะ คลาสทำขนมสไตล์ฝรั่งเศส Pasteleria Nueva Tendencia ที่สถาบัน L’école de Patisserie ,Queretaro,Mexico โดยเชฟ Benoit Gaillot เชฟชาวฝรั่งเศสแท้ๆ ในคลาสมีเพื่อนร่วมห้อง 4 คนด้วยกันรวมถึงตัวแพมด้วย โดยเพื่อนๆส่วนใหญ่เป็นเชฟที่ทำงานในร้านอาหารชื่อดังในเมืองQueretaro พอดีเขาถูกส่งมาให้เรียนเพิ่ม(ได้ยินแบบนี้แล้ว แพมอิจฉ่าอิจฉา….) ครั้งที่แล้วถ้าใครได้ติดตามบล็อคของแพมคงจะรู้ว่าแพมไปเรียนทำมาคาฮองที่นั้นเหมือนกัน(Macaron class) ซึ่งประทับใจมากๆ จีงเป็นเหตุผลที่ให้กลับไปเรียนอีก  Pasteleria Nueva Tendencia หรือถ้าแปลเป็นไทยคร่าวๆ เป็นคลาสที่สอนทำขนมเค้กสไตล์ฝรั่งเศสแบบสมัยใหม่ เน้นการตกแต่งที่ดูหรูหราและอลังการ ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยทุกตัวเลยคะ โดยเฉพาะเวลาทำเสร็จออกมาใหม่ๆ ในคลาสแพมเรียนรู้การทำขนม 9 สูตรด้วยกัน โดยเริ่มต้นที่ตัวนี้คะ Since […]

One Day Tour in Seoul

One Day Tour in Seoul

What should you do if you have one day or (Transit Flight) in  Seoul,South Korea? The answer for me is JUST LEAVE THE AIRPORT and Let’s explore Seoul!! แพมกับนิคมีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล ณ ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างเดินทางไปอเมริกาเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสกับวันขึ้นปีใหม่กับทางครอบครัวฝั่งนิค(คุณพ่อบ้าน) ครั้งนี้ไปแปบเดียวเองคะ 15 วัน ไม่ได้มีการวางแผนหาข้อมูลอะไรไว้ก่อนเลย […]

12 new facts about the new Myanmar

12 new facts about the new Myanmar

Myanmar(Burma) is changing rapidly. Here are 12 fresh facts you should know… Our trip in Myanmar was in July 11-15. It was a first time for my parents to leave Thailand. They were very excited […]