Coatepec เมืองเล็กๆ แต่เสน่ห์เพียบ

บ้านมาร์โค้ เพื่อนของนิค

แพมมาเที่ยวเมือง Coatepec เป็นครั้งแรก กัวเตเป็กเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ในรัฐเวราครูซ(Veracruz) ประเทศเม็กซิโก เมืองนี้มีสภาพภูมิอากาศเหมือนบ้านเราเลยคะ คือร้อนชื้น ต้นไม้ใบหญ้าที่เมืองนั้นจึงเหมือนบ้านเรา เช่น ต้นกล้วย ต้นกาแฟ ต้นไผ่ เป็นต้น และยุงก็เยอะเหมือนบ้านเรา (เอิ่มมม…ประเด็นหลังไม่แฮปปี้เลยเนอะ) และจะมีแมลงอะไรไม่รู้ตัวเล็กๆ เล็กมากเหมือนแมลงวี่ เวลากัดเราทีนึงเราจะไม่รู้ตัวเลย แต่คันมากๆๆ ถ้าใครที่ทนความคันไม่ไหว เกาแล้วก็เกา รับรองว่ามีแผลเป็นที่ผิวหนังแน่นอนคะ (แพมโดนกัดประมาณ 15-20 จุด…ทรมานนนนนน มาก) แต่ก็นะ ถ้าใครได้ฟังเท่านี้คงไม่ค่อยอยากมาเยือนเมืองนี้ (ถ้ามาแนะนำให้พกยากันยุงมาด้วยนะคะ)

ถึงเมืองนี้จะมียุงเยอะ(เหมือนบ้านเรา) แต่เสน่ห์ของเมืองนั้นเพียบนะคะ กัวเตเป็ก แปลว่า ภูเขางู (กัวเต แปลว่า งู ส่วนคำว่า เป็ก แปลว่า ภูเขาหรือดอยเล็กๆ) เป็นเมืองที่โด่งดังเรื่องกาแฟมากๆ ทั้งรัฐนี้จะมีชาวสวนที่ปลูกกาแฟขายจนร่ำจนรวย The Capital of Coffee in Mexico เพราะสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของต้นกาแฟ มาร์โค้เพื่อนของแพมและนิคได้พาแพมไปเที่ยวเมืองนี้ นิคไม่ได้ไปกับแพมเพราะนิคมีคลาสเวิร์คช็อปที่ La Ceiba Grafica มาร์โคเลยเป็นคนที่อาสาเป็นไกด์นำเที่ยวสำหรับแพม พอไปถึงในตัวเมืองกัวเตเป็ก พวกเราก็เดินเที่ยวชมเมืองรอบๆ มาร์โค้ได้พาแพมไปร้านขนมปังที่เปิดมาแล้วร้อยกว่าปี ชื่อร้าน EL RESOBADO จากนั้นพาแพมไปร้านของช่างไม้ภายในเมือง ช่างไม้คนนี้ทำซิ่วสำหรับงานแกะสลักไม้ได้สวยแบะมีคุณภาพมากๆ คุณลุงมีหน้าร้านเล็กๆที่คอยเปิดให้ลูกค้าที่เดินผ่านไปผ่านมาได้มาเยี่ยมชมฝีมือคุณลุง นอกจากคุณลุงจะขายอุปกรณ์สำหรับแกะสลักไม้แล้ว ภายในร้านของคุณลุงยังขายผลงานที่คุณลุงทำไว้แล้ว เช่นงานแกะสลักดอกกล้วยไม้ งานแกะสลักตัวอักษร งานแกะสลักเป็นรูปสัตว์นานาชนิด ทั้งหมดคุณลุงใช้มือทำล้วนๆ ไม่มีเครื่องจักรใหญ่ๆเหมือนโรงงาน แพมเห็นแล้วประทับใจมาก หายากมากเลย คนที่แคร์และรักในสิ่งที่ตัวเองทำ และทำให้ดีที่สุด ประเทศญี่ปุ่นน่าจะเจอศิลปินแบบนี้เยอะนะคะ คนที่เก่งอันใดอันนึงแล้วเก่งจริงๆ รู้แท้รู้จริง มาร์โค้รู้จักคุณลุงคนนี้มานานแล้วคะ เห็นคุณลุงกำลังจะเปิดเวิร์คช็อปเล็กๆสำหรับงานไม้ มาร์โค้จึงอาสาช่วยคุณลุงทำแผ่นป้ายโฆษณา…วันเวลายังไม่ได้กำหนด เห็นมาร์โค้บอกว่าขอลองซาวน์เสียงจำนวนนักเรียนก่อน ค่าเวิร์คช็อปน่าจะไม่เกิน 400 เปโซ(หรือ 800 บาท) ไม่รวมอุปกรณ์…ถ้าแพมพักอยู่กับมาร์โค้นานๆ แพมอยากจะลงเรียนด้วยจริงๆเสร็จจากร้านคุณลุงช่างไม้ พวกเราก็เดินเที่ยวโซนร้านค้าในเมือง แวะซื้อเมล็ดกาแฟบดยี่ห้อโปรดของนิค ยี่ห้อ La Onza นิคมาเยี่ยมเม็กซิโกเมื่อไหร่ มักจะขอให้มาร์โค้ซื้อกาแฟยี่ห้อนี้กลับไทยเสมอ ร้านกาแฟที่ว่าตั้งอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะใจกลางเมือง เป็นร้านเล็กๆ ที่มีสามีภรรยาเป็นเจ้าของ พอเราสองคนก้าวเข้าไปในร้าน กลิ่นกาแฟหอมๆที่ถูกคั่วหลังร้านโชยเข้ามาเตะจมูก ร้านกาแฟที่ว่านี้จะขายเฉพาะเมล็ดกาแฟและผลิตภัณฑ์จากกาแฟ เช่น เหล้ากาแฟ ,สบู่จากกาแฟ ,อุปกรณ์ทำกาแฟ เป็นต้น เมล็ดกาแฟที่ขายในร้านจะมีหลายแบบให้เลือก และเราสามารถเลือกได้ว่า เราอยากให้ร้านเขาบดให้เราประมาณไหน ละเอียดมาก ปานกลางหรือเล็กน้อย ราคาเริ่มต้นที่ 140 เปโซต่อครึ่งกิโลกรัม แพมไม่ใช่คอกาแฟหรอกคะ ดื่มได้แต่จะดื่มในช่วงเช้าก่อนเที่ยงเท่านั้น หลังจากเวลาดังกล่าว แพมจะนอนไม่หลับคะ

จากร้านกาแฟมุ่งหน้าไปเดินช็อปปิ้งที่ตลาดกัวเตเป็ก ตลาดของที่นี่ไม่ใหญ่มากคะ เล็กกว่าตลาดที่แพมเคยเดินมาในเมือง Queretaro ของที่ขายในตลาดก็คล้ายๆกัน เสื้อผ้า ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ แต่ที่แตกต่างคืออาหาร อาหารเม็กซิกันสไตล์เวราครูซ อย่างเช่นตัวนี้ แพนเค้กไข่ข้างในสอดไส้เมล็ดพริกที่ชาวบ้านนิยมเก็บเอาไว้หลังจากที่ใช้พริกทำซอสซันซ่า รสชาดแพนเค้กตัวนี้จึงเผ็ดนำ กรุบๆกรอบๆกับไส้ กินคู่กับตอติญ่าข้าวโพดและซอสซันซ่าอีกรอบ แซ่บสะใจมาก…นอกจากแพนเค้กไข่ที่มีใส่พริกแล้ว ยังมีแพนเค้กไข่แต่สอดไส้ถั่วดำ  รสชาดไม่เผ็ดเท่าตัวแพนเค้กไข่ตัวแรก เด็กทานได้แบบไม่มีปัญหาเลย

ตัวเมืองกัวเตเป็กไม่ใหญ่มากนัก มีสวนสาธารณะให้นั่งเล่นกลางเมือง ถ้าใครชอบมาดูคน แพมแนะนำให้มานั่งเล่นอยู่แถวๆสวนสาธารณะในช่วงตอนเย็นๆของวันอาทิตย์ โอ้โห้ คนเยอะมากกกก เพราะวันอาทิตย์หลายคนไม่ทำงานคะ เลยพาลูกพาหลานมาเที่ยวเล่นใจกลางเมือง มีพ่อค้าแม่ค้ามานั่งขายของเต็มเลยคะ ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอดสไตล์เม็กซิกัน กล้วยมาโชะทอด ขนมชูโรส ลูกอมขนมหวาน ข้าวโพดต้ม ข้าวโพดย่างทามายองเนส บีบน้ำมะนาวและโรยพริกป่น ซึ่งคนที่นี้เรียกว่า อีโลเตส (Elotes) และอิกกิเตส  เยอะแยะมากมายคะสำหรับอาหารหารกิน ลองมาเดินเที่ยวดู แพมรับรองว่าจะประทับใจเพราะได้ทั้งวัฒนธรรมและอาหารการกินแบบคนท้องถิ่นจริงๆ

แพมลืมบอกไปคะว่า เมื่อก่อนแพมเป็นคนไม่ดื่มกาแฟเลย เพราะดื่มกาแฟเมื่อไหร่ นอนไม่หลับตลอด แต่เมื่อคบกับนิค นิคเป็นคนชอบดื่มกาแฟในตอนเช้ามากๆ ตรงจุดๆนี้แหละคะที่เปลี่ยนให้แพมเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟในตอนเช้าบ้าง(ไม่มาก) แต่จุดที่เปลี่ยนแพมสุดๆคงเป็นครั้งที่แพมมาอาศัยอยู่กับเพื่อนของนิค มาร์โค้ที่กัวเตเป็กเนี่ยแหละคะ มาร์โค้ดื่มกาแฟทุกวัน วันละหลายแก้วและเข้มๆทั้งนั้น กาแฟที่มาร์โค้ชอบดื่มนั้นเป็นเมล็ดกาแฟจากเมืองกัวเตเป็ก เจ้าที่อร่อยที่สุดในกัวเตเป็กเลย(และแอบแพงที่สุดละ จากที่สำรวจมา…แต่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากๆ) ชื่อว่า อะเวลิโน่ (Avelino) ทุกๆเช้ามาร์โค้จะเตรียมกาแฟสดๆ กลิ่นมันหอมติดจมูกมากเลยคะ กาแฟสดบดใหม่ๆ แพมชอบดื่มกาแฟใส่นม โฮมเมดคาปูชิโน่ ทานคู่กับขนมปังหวานสไตล์เม็กซิกัน (Pan Dulce) อืมมมม ฟินนนน

คิดถึงกัวเตเป็กขึ้นมาแล้วซิ…

เพราะคน สิ่งแวดล้อมที่ทำให้แพมอยากไปไปที่นั่นอีก

Hope to see you soon,Coatepec <3

Leave a Reply