Oatmeal Raspberry Bar บาร์ข้าวโอ๊ตราสเบอรี่

ถึงอเมริกาแล้วคะ มาครั้งนี้ถือว่าโชคดีมากเพราะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุดในวอชิงตันเพราะเป็นช่วงสปริงส์หรือฤดูใบไม้ผลิ  เดินไปทางไหนสวยงามไปหมดเลยเพราะดอกไม้แข่งกันบานสะพรั่ง ไม่ว่าจะเป็นดอกทิวลิป ดอกแมกโนเลีย เชอรี่บลอสซั่ม ดอกไลล่าและดอกอื่นๆอีกมากมายที่ตัวแพมเองไม่รู้จักชื่อ เยอะมากคะ เวลาเดินไปทางไหนทีนึงคือต้องขอถ่ายรูปไว้ก่อนเพราะแต่ละดอกคือแบบว่า สวยโคตรรรร ในไทยเคยเห็นแต่ที่เป็นพลาสติกหรือดอกไม้ปลอม ไม่ยักจะรู้ว่าจริงๆแล้วดอกพวกนั้นที่เห็นจะมีจริงๆ! ^^พอมาถึงที่อเมริกาปุ๊บ น้องสาวของนิค “แอลลี่” ก็บอกแพมว่า ในตู้เย็นมีเบอรี่แช่แข็งเพียบ ซึ่งแม่ของคู่หมั้นเธอเก็บมาจากบ้านเมื่อฤดูเบอรี่ที่ผ่านมา เยอะมากและเป็นออแกร์นิก(คือผลไม้พวกนี้ขึ้นตามธรรมชาติคะ รั้วบ้าน หลังบ้าน) ได้แก่ ราสเบอรี่,บลูเบอรี่และแบล๊คเบอรี่ เธอบอกว่า “จะทำอะไรก็ได้เลยนะ ตามสบาย เพราะพวกเราไม่รู้จะเอามาทำไรกินกันดี แช่อยู่ในช่องฟรีซมาเป็นเดือนๆแล้ว”
เสร็จแพมละซิ! ผลไม้พวกนี้แพงโคตรรรรรร ที่ไทย โดยเฉพาะแบบสดนะ โอ้ยยย ไม่อยากจะคิด (ลองนึกภาพ ราสเบอรี่สด+ออแกร์นิกที่ไทย….ทำซาลาเปาไส้หมูแดงกินดีกว่า ฮ่าฮ่าๆ ราคาวัตถุดิบคงเท่ากับราคาเบอรี่สดหนึ่งกล่อง )

ไอเดียผุด แต่ขอแบบที่ใช้เวลาไม่เยอะเพราะเย็นนี้พวกเราจะมีงานดินเนอร์กับครอบครัวเล็กๆน้อยๆ กะใช้เป็นของหวานมื้อเย็นไปเลย แพมทำนิวยอร์คชีสเค้กแบบอบ ราดด้วยซอสแบล๊คเบอรี่สดและบาร์ข้าวโอ๊ตราสเบอรี่ ไอ่ตัวชีสเค้กแพมเคยแชร์สูตรไปแล้ว แต่ครั้งนั้นแพมทำแยมสตอเบอรี่ เพื่อนๆสามารถดูสูตรเก่าได้ตามลิ้งค์ที่แนบไปนะคะ แต่สูตรที่อยากเอามาแชร์ในวันนี้เป็นบาร์ข้าวโอ๊ตสอดไว้แยมราสเบอรี่โฮมเมด ทำไม่ยากเลย ถ้าใครไม่มีแยมตัวนี้สามารถเปลี่ยนเป็นแยมชนิดอื่นได้ เช่น แยมส้ม,แยมสตอเบอรี่,แยมบลูเบอรี่,แยมเสาวรส,แยมลูกหม่อน ได้หมดทุกอย่างเลยคะ แต่แนะนำให้เลือกใช้แยมเกรดดีๆ อร่อยชัวร์!

Oatmeal Raspberry Bar บาร์ข้าวโอ๊ตราสเบอรี่

สูตรนี้ประยุกต์มาจากเว็บไซส์ www.allrecipes.com แต่แพมปรับสูตรเล็กน้อยเพราะตัวฐานคุกกี้ของสูตรเดิมค่อนข้างแห้งคะ

ส่วนผสม

น้ำตาลทรายแดง(เม็ดละเอียดหน่อยจะดีมาก) 1/2 ถ้วย

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1  ถ้วย

เบ๊กกิ้งโซดา  1/4  ช้อนชา

ข้าวโอ๊ตชนิดหยาบ  1 ถ้วย

เนยจืดนิ่ม    130 กรัม

เกลือป่น  1/8  ช้อนชา

แยมรสต่างๆ รอบนี้แพมทำแยมราสเบอรี่เองคะ  3/4 ถ้วย (ใครอยากลองทำแยมเอง คลิ๊กตามลิ้งค์นี้ได้เลยคะ >> แยมสตอเบอรี่โฮมเมด)

ถั่วพีแคนสับหยาบๆ 1/2 ถ้วย (ตัวเลือก)

วิธีทำ

1.เตรียมถาดขนาด 8*8*2 นิ้ว ปูด้วยฟลอยและวอมเตาอบ ไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 180 C

2.ในโถผสมขนาดใหญ่ ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์,เกลือ,เบ๊กกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน 1 รอบ

3.ใส่ข้าวโอ๊ตและน้ำตาลทรายแดงลงไปในส่วนผสมข้อที่ 1 เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเนยจืดนิ่ม ใช้มือหรือไม้พายคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันจนมีลักษณะเหมือนทรายเปียกๆ

4.แบ่งส่วนผสมของที่ 3 เป็นสองส่วน(สำหรับโรยหน้าและฐาน)

“ตัวโรยหน้า :: แบ่งไว้ซักประมาณ 1 ถ้วย ที่เหลือทั้งหมดเทใส่พิมพ์ กดให้แน่นด้วยช้อนหรือก้นแก้ว ”

5.ตักแยมลงบนฐาน เกลี่ยๆให้ทั่วตัวขนม สุดท้ายโรยหน้าด้วยตัวครัมเบิ้ลที่เหลือและถั่วพีแคนสับหยาบๆ

6.อบขนมที่อุณหภูมิ 180 C เป็นเวลา 30-40 นาที

♥ Fine something you are passionate about and keep tremendously interested in it ♥

— – Julia Child 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

Banana Crumble Muffins

Banana Crumble Muffins

ใครที่ซื้อกล้วยมาแล้วกลัวจะกินไม่ทัน มาอ่านโพสนี้ของแพมไม่ต้องกังวลกันแล้วนะคะ เพราะว่า สูตรมัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ อยากบอกว่าอร่อยมากกกกก มากกกกกกๆ ทิ้งไว้หลายวันยังอร่อย สาบานได้เลยคะ ขนาดคุณพ่อบ้านยังชมนักชมหนาว่า มัฟฟินกล้วยหอมครั้งนี้ที่แพมทำ อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ที่แพมเคยทำมาและตั้งแต่ที่ฮีเคยทานมา! ประจวบกับวันที่แพมอบเสร็จ นิคพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่บ้านและค้างคืนหนึ่งคืน ไอ่เราก็ไม่มีอะไรจะเลี้ยงเค้าเพราะว่าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆคะ มาแบบฉุกละหุก เลยทำสลัด สปาเก็ตตี้ทะลผัดขี้เมา และตบท้ายด้วยมัฟฟินกล้วยหอมครัมเบิ้ลสูตรนี้หล่ะคะ ไม่ได้โม้นะ แต่อยากบอกว่า เพื่อนของนิคไม่สามารถหยุดกินมัฟฟินได้ ฮีบอกว่าอร่อยสุดยอด ฟาดเรียบไปคนเดียว 4 คัพ (ไอ่เราคนทำก็ยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวคราวนี้ แฮปปี้อะ ฟินๆ ) มัฟฟินกล้วยหอมสูตรนี้ ฟังดูอาจจะธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ไม่หวานมาก ตัวเนื้อเค้กหยืดหยุ่นเหมือนกินเค้กกับขนมปังในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แพมยังโรยครัมเบิ้ลด้านบนของตัวมัฟฟินไปอีก […]

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สูตรที่ 2

ช่วงนี้แพมฝึกงานอยู่ที่ร้านพันพรรณในวัดสวนดอกอยู่คะ เป็นอาหารมังสวิรัตสไตล์ไทยๆซึ่งอร่อยมากๆ ขอบอก ^^ วันนึงนึกคึกอะไรขึ้นมาไม่รุ้ อยากทำขนมเบเกอรี่ให้บรรดาเหล่าสตาฟในครัวทานกัน แต่มันติดที่ว่า ไม่มีเตาอบนี่ซิแต่มีเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูเลยมาตกอยู่ที่วาฟเฟิล ไม่ใช่ขนมวาฟเฟิลธรรมดาๆหรือขนมรังผึ้งนะฮะ แต่เป็นขนมวาฟเฟิลสไตล์เบลเยี่ยม คือจะมียีสต์เป็นส่วนผสมและเนื้อขนมจะออกแนวๆขนมปังๆ เหนียวนุ่มหอมอร่อย สามารถใส่ไส้ท็อปปิ้งได้ตามต้องการเลย เช่น น้ำตาลทรายคาราเมล ,ลูกเกด,ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น ลองกันเลยละกันนอะ ขี้เกียจสาธยายยาวๆ wowpam