WOWPAM Rosemary Shortbread

FullSizeRender (2)ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ )

เขาขอโทษษษษ

ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว…

Miss Rosemary “

แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!)

มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้

คุกกี้ COOKIES …ทำให้มันอร่อยมันยากนะ เพราะส่วนผสมของคุกกี้ไม่มีอะไรเยอะก็จริงและขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ซับซ้อนเท่ากับการทำขนมชนิดอื่นๆเช่น ครัวซองค์,เค้กหรือขนมปัง ฯลฯ แต่คุกกี้อร่อย มันสำคัญที่เครื่อง ที่ส่วนผสม คือถ้าคุณไม่แน่จริง ขี้เหนียว เราว่าก็ไม่ต้องทำหรอก…เพราะทำออกมา มันก็เสียเวลา กลับเป็นว่าคุกกี้ไม่อร่อย ไม่เห็นเหมือนที่สูตรพูดเลย คนเขียนโกหก(แป่ว++) เพราะก็…คุณไปเปลี่ยนสูตรเขาเสียแล้ว จะแก้ยังไงดีหล่ะ

คุณขี้โกงเรื่องเนยรึเปล่า (ใช้เนยเกรดอะไรเหรอ? หรือแอบใช้มาร์การีน? จุ๊ๆ อย่ามาโกหกเขานะ โกหกเขาได้แต่ลึกๆโกหกตัวเองไม่ได้)

บางคนบอกว่า…มันก็เหมือนๆกันแหละ ก็เนยอยู่แล้ว…

ขอเถียงได้มั้ยคะในจุดนี้ …ถ้าสูตรบอกเนย แล้วคุณไปใช้มาร์การีน เนยขาวหรือน้ำมันพืช ตัวขนมที่ออกมาก็คนละรสชาดเลยนะ กลิ่นก็ไม่ได้(เพราะทำจากน้ำมัน) และเนื้อสัมผัสก็ไปไหนไม่รู้…คุกกี้เนยสดกลายเป็นคุกกี้มาการีน(แต่ไม่เขียน)…แล้วอย่างงี้ มันจะเรียกว่าคุกกี้เนยสดได้อย่างไร ….

แล้วเนยหล่ะมีกี่เกรด? เนยมีหลายเกรดมากกกกกกก ขึ้นอยู่กับไขมันเนยที่เป็นองค์กระกอบ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Butter Fat ยิ่งไขมันเนยเยอะ ราคาเนยก็ยิ่งแพง เกรดเนยที่ใช้ส่วนใหญ่นั้น ที่ยุโรปหรืออเมริกา เขามักจะเลือกเนยที่มีไขมันเนยตั้งแต่ 80% ขึ้นไป(ฝรั่งเศสยิ่งเคร่ง ถ้าบอกว่าเนยสด เกรดฝรั่งเศส ไขมันเนยต้องมี 82% ขึ้นไปนะฮะ)

บ้านเราเหรอ? ก็มีเหมือนกัน มีทุกแบบ แต่แบบที่มีขายมากจะเป็นเนยผสม จนคนไทยบางคนถึงกับแยกไม่ออก(ก็หน้าฉลากเขาก็เขียนว่าเนยอะคะพี่ Butter) นึกว่าตัวเองใช้เนยดีซะแล้ว แต่ที่ไหนได้กำลังใช้เนยผสม หรือภาษาอังกฤษเรียก Butter Blend  (มีไขมันเนยแท้ประมาณ 40% + ไขมันพืช 40% ) บางยี่ห้อไขมันเนยยิ่งน้อยกว่านี้คะ ^0^

ยาวมากกก ถ้าให้พูดเรื่องเนยๆ ….เหมือนที่แพมเคยพูดไว้  “เนยดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ”

ก็เนยแท้ๆ มันแพง….ทำขนมทีนึงไม่ไหวเลย…
ก็ใช่ไงคะ เนยแท้มันแพงแต่คุณภาพมันดี ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ขนมอร่อย เบเกอรี่โฮมเมดที่ใช้ของดีๆควรจะมีราคาที่แพง(เพราะแค่วัตถุดิบก็ไปแล้ว) ไม่ต้องกินจนอิ่ม แต่กินเพราะอร่อยและเป็นอะไรที่พิเศษ ♥ 

โรส – แม – รี่ 

แพมไม่ค่อยมีโอกาสเห็นต้นโรสแมรี่ที่ไทยแบบมีดอกอยู่ด้วย(น่าจะไม่เคยเจอ) อาจเป็นเพราะอากาศที่บ้านเรามันร้อนเกิน ไม่ต้องถึงขั้นมีดอกก็ได้นะแต่ขอให้โตเป็นพุ่มเล็กๆก่อนได้มั้ย ฮ่าฮ่าๆ เพราะเลี้ยงยากมาก ซื้อมากี่ต้นๆ พอเอาลงดินปุ๊บตาย! ที่อเมริกา ต้นโรสแมรี่จัดว่าเป็นต้นไม้ที่ขึ้นได้ทุกที่ ไม่ต้องดูแลมาก อยู่ไหนโตไว เวลาแพมเดินผ่านบ้านคนอื่นๆในเมกา..ทุกบ้านนิยมปลูกต้นโรสแมรี่ บางบ้านปลูกเป็นรั้วบ้าน เวลาเดินผ่านแพมชอบใช้มือรูดต้นโรสแมรี่เบาๆตามทาง มันหอมติดมือมาเลย สดชื่นนนน

สรุป ทำคุกกี้ตัวนี้ ไปหาใบโรสแมรี่แบบสดให้ได้ก่อนแล้วค่อยทำนะจ๊ะ 

ปล.ที่ไทยมีขายค่ะ ถ้าอยากได้เยอะๆ ราคาถูก แนะนำโรสแมรี่ที่แมคโคร IMG_0017

WOWPAM Rosemary Whole Wheat Shortbread

ส่วนผสม

เนยสดเกรดเอ(รสจืด) ทิ้งให้นิ่มเล็กน้อย 200 กรัม

IMG_0048

ไซส์ประมาณนี้นะคะ ห่อแรปแล้วแช่ตู้เย็น

แป้งสาลีอเนกประสงค์  110 กรัม

แป้งโฮลวีทหยาบ   30 กรัม

แป้งโฮลวีทละเอียดเป็นผง ไม่มีกาก   80 กรัม

น้ำตาลทราย  110 กรัม

แป้งข้าวโพด 65 กรัม

ไข่แดง  1 ฟอง (จากไข่เบอร์ศูนย์)

เกลือป่น  3/4  ชช.

ผงฟู  1/2  ชช.

โรสแมรี่สด สับละเอียด  1+1/2  ชช.

วิธีทำ

• ถาดอบคุกกี้ : ทาเนยลงบนถาดบางๆและปูกระดาษไขให้เรียบร้อย (บ้านใครมี Silipat ก็ใช้ได้โดยตรงเลยแต่ไม่ต้องทาเนย)

• ร่อนแป้งสาลี, แป้งข้าวโพด,เกลือ,ผงฟู จากนั้นใส่แป้งโฮลวีทผสมลงไป คนให้เข้ากัน

• ตีเนยจืดและน้ำตาลจนเนื้อครีมฟูเล็กน้อย ใส่ไข่แดงและโรสแมรี่สับ ตีให้เข้ากันอีก 1-2 นาที

• ใส่ของแห้งที่ร่อนไว้แล้วลงไปในส่วนผสมเนย เปิดเครื่องด้วยความเร็วปานกลาง ใช้เวลา 1-2 นาที ปิดเครื่อง ใช้ไม้พายคนผสมทุกอย่างอีกครั้ง

FullSizeRender

หน้าตาของคุกกี้ตอนอบเสร็จใหม่ๆคะ เว้นระยะห่างเวลาอบประมาณนี้นะคะ

• นำโดว์คุกกี้แช่ตู้เย็นเพื่อให้ง่ายต่อการคลึง ประมาณ 30 นาที (แช่ทั้งโถนั่นแหละคะ..ขี้เกียจล้างจาน แหะๆ)

• แบ่งโดว์ออกเป็นสองส่วน คลึงให้เป็นรูปทรงกระบอกเหมือนข้าวหลาม ห่อด้วยแรป แช่ตู้เย็นอีกครั้ง(ตรงขั้นตอนนี้โดว์สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 1 อาทิตย์ แต่ถ้าเอาเข้าช่องฟรีซ สามารถเก็บได้เป็นเดือนๆ )

• ตัดคุกกี้เป็นชิ้นเล็กๆวงกลม ความหนาประมาณ 1/2 นิ้ว (ควรจะมีความหนามากกว่า 1/4 นิ้วขึ้นไปเพราะถ้าบางเกิน คุกกี้ไหม้เร็ว)

• วางคุกกี้บนถาดอบ เว้นระยะห่างประมาณ 1-2 นิ้วนะคะ เพราะเวลาอบ คุกกี้มันจะขยายออกนิดนึง

• อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 160 c เป็นเวลา 30-45 นาที หรือจนกว่าคุกกี้จะเหลืองสุก (ถ้าตัดคุกกี้หนาเกินไปจะใช้เวลาอบนานกว่าเล็กน้อย)

• ผึ่งคุกกี้บนตะแกรงจนคุกกี้อุ่นๆก่อนที่จะเก็บไว้ในขวดโหลหรือกล่องทัปเปอร์แวร์นะคะ ( เทคนิค : ถ้าอยากให้คุกกี้กรอบนาน แพมแนะนำให้เก็บคุกกี้ไว้ในกล่องหรือถุงไม่ให้โดนลมในขณะที่คุกกี้อุ่นตัวลง ไม่ใช่เย็นสนิท คุกกี้จะกรอบและเก็บได้นานกว่า…เหมาะสำหรับคนที่ทำคุกกี้ขายหรือทำคุกกี้เพื่อเป็นของขวัญ) แต่ประเด็น กลัวเก็บได้ไม่นาน…หมดซะก่อน 555+

เก็บไว้ในตู้เย็น…ก็ยืดระยะเวลาการเก็บได้มากขึ้น(เป็นเดือนๆ) หากล่องที่ปิดสนิทๆไม่ให้ได้ลม เพราะบางคนตู้เย็นมีกลิ่นอ่าาา คุกกี้โรสแมรี่จะกลายเป็นคุกกี้ไก่ หมูหรือซีฟู้ดแทน! เช็คหน่อยนะฮะ

FullSizeRender (3)

Baker’s Bite

♥ รูปทรงคุกกี้ ขนาด ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ บางคนชอบทรงสี่เหลี่ยม บางคนชอบวงรี บางคนชอบชิ้นใหญ่ ออกแบบได้ตามใจชอบเลย

ซอยโรสแมรี่ ให้ซอยโรสแมรี่กับน้ำตาล(ซักหนึ่งช้อนชา) ทำให้เราสามารถซอยโรสแมรี่ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญมันจะไม่ติดมีด

♥  × NO! ใม่ใช้โรสแมรี่อบแห้ง

     √ ต้องสดเท่านั้นคะ เพราะกลิ่นต่างกันลิบลับ

FullSizeRender (1)

ครั้งก่อน(ตามรูป) แพมใช้แป้งโฮลวีทละเอียดทั้งหมดผสมกับแป้งขาว เนื้อจะเนียนกว่า แต่เคี้ยวไม่ค่อยเพลิน…แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะ^^ เลือกเอาเด้อออ

โพสนี้ไม่มีวลีอบขนม แต่อยากเห็นผลงานของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆทุกคนคะ ….ส่งผลงานมาอวดแพมหน่อยนะ

ใครมีคำถามหรือคำติชมอะไรเขียนมาหาแพมได้เลย ในอิเมล์หรือที่แฟนบุ๊คแฟนเพจของแพมนะจ๊ะ

เลิฟยูวววว ออลลลล Love you all! แล้วเจอกันจ้าาา

ปล.เนยยี่ห้ออะไร ,แป้งโฮลวีทตัวไหน ขอหลังไมค์นะเพราะไม่ได้ค่าคอมมิดชั่นใดๆทั้งสิ้น 

Leave a Reply