Raspberry Scones

ถ้าคิดถึงสโคน หลายคนจะนึกภาพสโคนลูกกลมๆ ยกสูงเล็กน้อยและเป็นขนมที่เสริฟใน Afternoon Tea ของคนอังกฤษ กินคู่กับแยมหรือครีมสด…ใช่คะ อันนั้นเขาก็เรียกว่าสโคนเหมือนกัน(ประเทศอังกฤษ) แต่ในอเมริกาจะเรียกสโคนในรูปแบบนั้นว่า “บิสกิต”

สโคนในอเมริกาน่าตาจะฟรีฟรอมมากกว่านะ บางครั้งก็เป็นรูปสี่เหลี่ยม บางครั้งก็สามเหลี่ยม บางครั้งก็ไม่มีรูปทรงเล้ย 55+ ขึ้นอยู่กับ Baker จะออกแบบและนิยมใส่ผลไม้หรือไส้ลงไปเลย(ไม่ต้องเสียเวลามาทาแยมกินทีหลัง) คนเมกันนิยมกินสโคนกับกาแฟหรือชาช่วงเช้าๆ ซักชิ้นนึงก็เพียงพอปแล้วคะ(เมกันไซส์ …อะไรๆก็จะเยอะจะใหญ่ไว้ก่อนเสมอ)

แต่รอบนี้ แพมทำไซส์เล็กลงอีก…เพราะถ้าชิ้นใหญ่เกิน ทานไม่หมดอะหรือถ้าทานหมดก็จะรู้สึกผิด ” เห้ยยย หมดได้ไง น้ำหนักจะขึ้นมั้ย” ฮ่าฮ่าๆ ตอนกินอะลืมคิด….

Raspberry Scones สโคนราสเบอรี่

(ผลไม้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบนะคะ)

สูตรนี้ประยุกต์มาจาก American’s Test Kitchen

ส่วนผสม

เนยจืดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆแล้วเอาไปแช่แข็ง 114  กรัม

ราสเบอรี่สดหรือแช่แข็ง ถ้าใช้แบบแช่แข็งให้ละลายน้ำแข็ง รินน้ำออกด้วยกระชอนก่อนใช้นะคะ    1/2 ถ้วย

นมจืดเย็น 1/4 ถ้วย

ซาวครีมเย็น  1/4 ถ้วย

แป้งสาลีอเนกประสงค์ๅ 140  กรัม (เพิ่มเติมเล็กน้อยสำหรับโรยหน้าโต๊ะ)

น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย + 1 ชต.(สำหรับโรยหน้าก่อนอบ)

เบ๊กกิ้งโซดา 1/8 ชช.

ผงฟู 1 ชช.

เกลือ 1/4 ชช.

ผิวมะนาวขูดฝอยเล็กๆ (เอาแตาผิวสีเขียวๆไม่เอาสีขาวน้าาา)     1/2   ชช.

Note : Egg wash –> ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำเปล่า 1 ชต. ตีผสมกัน ใช้สำหรับทาหน้าสโคนบางๆก่อนอบเพื่อสีสรรที่สวยงามจ้า

วิธีทำ

1.เริ่มจากผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์,ผงฟู,น้ำตาลทราย 1/4  ถ้วย,ผิวมะนาวขูด,เบ๊กกิ้งโซดาและเกลือเข้าด้วยกันในหม้อหรือโถผสม

2.บี้เนยจืดเย็นๆกับของแห้งด้วยส้อมจนส่วนผสมมีลักษณะเหมือนทราย

3.ในถ้วยเล็กๆผสมนมจืดและซาวครีมเข้าด้วยกัน จากนั้นเทส่วนผสมนมและซาวครีมลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าเบาๆพอที่ส่วนผสมจะจับกันเป็นก้อนๆ (ไม่ต้องนวดนะคะ เพราะแป้งจะร้อน)

4. โรยแป้งบนโต๊ะบางๆ กดแป้งโดว์ให้แบนเล็กน้อยเหมือนแผ่นดิสก์ ห่อโดว์ด้วยแรป พักทิ้งไว้ในตู้เย็น 20 นาที

5.เริ่มวอมเตาที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลม ปูกระดาษไขบนถาดอบให้เรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องทาน้ำมันคะ

5.เมื่อครบ 20 นาทีแล้ว โรยแป้งที่โต๊ะ ใช้ไม้คลึงแป้งโดว์ออกไปให้โดว์มีขนาด 6 นิ้ว * 6 นิ้ว
6.พับแป้งตามรูป จากนั้นใส่ราสเบอรี่ลงไปคะ กดให้ราสเบอรี่แนบติดกับแป้งโดว์

 7.พับแป้งโดว์เป็น 3 ตลบ ไซส์ของโดว์ตอนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 6 นิ้ว* 4 นิ้ว (ตามรูป) หั่นโดว์เป็นรูปสามเหลี่ยมเท่าๆกัน จำนวน 6 ชิ้น

8.ทาสโคนด้วย Egg wash บางๆๆ สุดท้ายโรยด้วยน้ำตาลทรายขาวเล็กน้อยคะ อบสโคนที่อุณหภูมิ 180 C เป็นเวลาทั้งหมด 20-25 นาที (กลับถาดเมื่ออบได้ครึ่งทาง)

9.เมื่อสโคนสุกแล้ว พักไว้บนตะแกรงประมาณ 10-15 นาที ก่อนเสริฟนะฮะ 😀

Enjoy!

ปัญหาที่พบในการทำสโคนสูตรนี้

  • แป้งข้างในไม่สุก สาเหตุส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นคือ ผลไม้น้ำเยอะเกินหรือเวลาละลายน้ำแข็งผลไม้แช่แข็งไม่ได้รินน้ำออก
  • แป้งขนมแข็ง เหนียว ไม่ร่วนกรอบ : อุณหภูมิร้อนในขณะทำขนม ทำให้เนยละลาย
  • เนยมีผลอย่างมากสำหรับสโคนสูตรนี้คะ เพราะถ้าเนยไม่อร่อย ขนมจะไม่หอมเลยและเนื้อก็จะไม่ร่วนกรอบ
  • ถ้าใครชอบให้หน้าขนมมีสีที่อ่อนมากกว่านี้ แพมแนะนำให้ทาหน้าขนมด้วยนมจืดแทน Egg wash คะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

WOWPAM Rosemary Shortbread

WOWPAM Rosemary Shortbread

ว่าจะไม่โพสสูตรนี้ละนะเพราะเอาจริงๆไม่อยากจะแชร์ให้ใครรู้ จะเก็บไว้คนเดียวววว…..(แรงงงงงงส์ มีคนสาปแช่งในใจลึกๆแล้ว ณ ตอนนี้ ) เขาขอโทษษษษ ก็อยากเก็บเอาไว้คนเดียวเพราะมันอร่อย มันฟิน มันเป็นสูตรลับที่แพมเชื่อว่าใครได้ลองทำดูแล้วจะถึงขั้นช็อคและแฮปปี้กับผลลัพธ์ บ้างถึงขั้นเอาไปต่อยอดเพื่อทำธุรกิจเลยทีเดียว! พูดจริงนะ คุกกี้สูตรเนี่ยะ แพมเคยทำขายอยู่ที่วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ช่วงนึง ขายดีมากๆๆและลูกค้าทุกคนที่ซื้อไปต้องกลับมาซื้ออีก พอไปเดินไปเจอเขาที่ไหน เขาเห็นหน้าแพม ชื่อแพมอะเขาจำไม่ได้หรอก จำได้แต่คุกกี้โรสแมรี่ของแพมเสมอ…มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์อะไรบางอย่างให้กับแพมไปซะแล้ว… ” Miss Rosemary “ แต่ก็นะ…ไม่อยากจะเก็บไว้คนเดียวอีกแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำ ลองชิมกันดูบ้าง (ชาตินี้ แพมก็นอนตายตาหลับแล้ว….มีคนแอบกระซิบว่า…เมิงจะเว่อร์ไปมั้ย แค่คุกกี้!) มันเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆนะ กับการที่ได้กินคุกกี้อร่อย ไม่ใช่แค่กินคุกกี้ คุกกี้ COOKIES […]

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

บาแกตแบบง่ายโดยใช้ยีสต์สด I ~ Baguette I by fresh yeast

มีโอกาสได้ลองทำบาเกตคะจากหนังสือที่คุณสามีซื้อให้ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนังสือของเชฟชาวสเปนซึ่งเหตุที่สามีซื้อหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านก็เพราะอยากให้แพมได้ฝึกภาษาสเปนจ้าาาา เมื่อลองพลิกๆดูก็น่าสนใจดีนะคะแต่หลายๆสูตรในหนังสือนี้ไม่ค่อยสะดุดตาสะดุดใจแพมเท่าไหร่ ขนมส่วนใหญ่คือเห็นบ่อยมากและหลายอย่างในหนังสือก็เคยทำมาแล้ว แต่! มีอย่างนึงที่แพมสนใจเป็นพิเศษคือ ยีสต์ส่วนใหญ่ที่เชฟคนนี้ใช้ในหนังสือจะเป็นยีสต์สดหรือ Fresh Yeast และยีสต์ธรรมชาติหรือ Wild Yeast …สำหรับแพมเอง แพมไม่เคยมีโอกาสลองทำขนมปังจากยีสต์สดหรือเฟรชยีสต์เลย ปกติที่ทำก็มีแค่ยีสต์สำเร็จรูปและยีสต์ธรรมชาติเท่านั้น ครั้งนี้เลยเป็นโอกาสพิเศษที่จะลองมันซะเลย(สามีเตรียมของให้หมด ยีสต์สดก็ซื้อมาให้ แป้งขนมปังก็ยกมาทั้งกระสอบ หนัก 44 กิโล ฮีแบกมาเองด้วยคะ! …น่าฉงฉาน T_T เมื่อนึกภาพแล้ว “อ๊ออ๊อยยยย….ที่รัก ทำไมน่ารักอย่างนี้…หนังสือฮีก็ถอยเล่มใหม่มาเซอร์ไพร์ ถ้าจะไม่ลองหนังสือเลยเนี่ย คงจะไม่ดี เดี๋ยวครั้งหน้าเจ้าภาพคงไม่อยากซื้ออะไรให้เราอีก อิอิ ) จากการหาข้อมูลคร่าวๆของแพมนะ เรื่องยีสต์สำเร็จรูป(ชนิดแห้ง)กับยีสต์สด มันต่างกันอย่างไร? […]

Spinach Quiche คีชผักโขม

Spinach Quiche คีชผักโขม

เย็นนี้แพมชวนเพื่อนใหม่มาทานข้าวที่บ้านคะ จริงๆเพื่อนคนนี้เป็นทั้งครูสอนภาษาสเปนและเป็นผู้ช่วยนิคในเวลาเดียวกัน เขาชื่อว่า Edcurdo หรือเรียกง่ายว่า ลาโล่ (ชื่อเล่น) ลาโล่เป็นหนุ่มเม็กซิกันแท้ๆ (แท้ๆมากกก) คือถ้าเห็นหน้าเขาคือจะรู้เลยว่า เม็กซิกันจ๋าาาา…ลาโล่อายุน้อยกว่าแพมคะ อายุแค่ 26 ปีเอง เป็นคนขยัน,มีความใฝ่รู้และมีความพยายามมาก เหตุที่แพมเลือกเขามาสอนภาษาสเปนแพมนั่น เนื่องจากแพมต้องการขายไอโฟนของแพมและประจวบกับการที่ลาโล่กำลังหามือถือใหม่อยู่พอดีและไอโฟนก็เป็นช้อยส์นึงที่เขาอยากได้มากๆ ลำพังตัวเขาเอง ณ ตอนนี้ เขาไม่มีเงินที่จะซื้อ เพราะเขาไม่ได้รีบและต้องหาเงินซักพักก่อน(และมือถือเครื่องเก่าก็ยังมี) แพมกับนิคเลยยื่นของเสนอให้เขาว่า “เอางี้มั้ย มาสอนภาษาสเปนแพม เป็นติวเตอร์แพม แลกกับมือถือไอโฟน”…เมื่อเราสองคนยื่นของเสนอไปเท่านี้แหละ เขาเองยิ้มแป้นเลยคะ ไม่ต้องเจรจาอะไรมากมาย สรุปตอนนี้เขาก็มาเป็นติวเตอร์ของแพมได้ 6 ครั้งแล้วคะ (ทั้งหมดคือ 30 ครั้ง) […]