Whole wheat and Rice Flour Shortbread

แพมชอบคุกกี้อร่อยๆคะ ชอบมากถึงมากที่สุด แต่หากินยากคะคุกกี้อร่อยๆเนี่ยเพราะมันดูเหมือนทำง่ายๆนอะ แต่คุกกี้ไม่อร่อยนั้นมันซ่อนรสชาดยากจริงๆ ยิ่งถ้าวัตถุดิบไม่ถึง จบกัน เช่น ใช้เนยเทียมแทนเนยจริงเงี่ย,ใช้ช็อกโกแลตชิพปลอมแทนช็อกโกแลตจริง กัดทีนึงติดเพดานปากเลยทีเดียว,วนิลาปลอมๆ…. ลืมไปเลยคะว่ามันจะอร่อยเหมือนที่สูตรบอก….

แล้วแพมชอบคุกกี้ประเภทไหน?
⇒ ชอบทุกประเภทแต่มันต้องอร่อยนะ แพมชอบเนยแท้ๆ ชอบมากกกก ถ้าวันไหนอบขนมปังเสร็จใหม่ๆ สิ่งที่แพมชอบทำเป็นอันดับแรกๆก็คือ สไลด์ขนมปัง ทาเนยอร่อย ให้เนยมันละลายชุ่มติดเนื้อขนมปังหรือบางครั้งก็จะเอาไปจี่กับกระทะ….เฮ้ออออ….ฟิน ฟิน ฟิน ไม่ขออะไรมากแล้ว ดังนั้นถ้าคุกกี้ตัวไหนใช้เนยจริงๆทำ แพมกินหมดคะ …แล้วหยุดกินยากด้วยซินะ ….เหตุผลสุดท้ายเนี่ยแหละ ประเด็นเลยที่ไม่อยากทำคุกกี้อร่อยๆติดไว้ในบ้านเพราะมันหยุดกินไม่ได้จริ๊งจริงงงง!! เดินผ่านตู้เย็นเมื่อไหร่ต้องแอบจกกิน…. lol

.
คุกกี้สูตรนี้ แพมใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งโฮลวีทละเอียดๆเป็นหลักคะ แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวโพดทำให้เนื้อคุกกี้ร่วนกรอบและยังทำให้คุกกี้มีกลิ่นที่หอมอีกด้วยคะ ถ้าใครอยากเพิ่มลูกเล่น ความเก๋ไก๋ สามารถเปลี่ยนจากแป้งข้าวเจ้าเป็นแป้งข้าวชนิดอื่นๆได้เช่นกัน เช่น แป้งข้าวไรส์เบอรี่,แป้งข้าวสีนิล,แป้งข้าวกล้อง,แป้งข้าวมะลิแดง (ถ้าใครสนใจแป้งข้าวประเภทแบบนี้ แพมแนะนำให้ติดต่อรถชำเปลี่ยนโลกและที่สำคัญเป็นอินทรีย์ด้วย ขายในปริมาณน้อยๆและโม่เองสดๆใหม่ๆคะ) ส่วนแป้งโฮลวีท แนะนำให้ใช้แบบละเอียดๆนะคะ (ยี่ห้ออิมพีเรียลขออนุญาติตัดออกไปเลยนะคะ เพราะหยาบมากและไม่อร่อยคะ…แพมไม่ปลื้มเลย….แรงงง!)

Whole wheat and Rice Flour Shortbread

(คุกกี้เนยสดแป้งโฮลวีทและแป้งข้าวเจ้า)

ส่วนผสม

เนยจืด 250 กรัม ทิ้งให้นิ่ม(แนะนำที่ไขมันเนย 82% นะคะ จ่ายแพงหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มคะ)

น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม (ไม่ใช่น้ำตาลไอซิ่งและไม่ใช่น้ำตาลทรายขาวธรรมดานะคะ …ลองเช็คที่ร้านค้าดีๆนะจ๊ะ)

แป้งโฮลวีทชนิดละเอียด 300 กรัม

 

แป้งข้าวเจ้าละเอียดๆ 90 กรัม

แป้งข้าวโพด 30 กรัม

เกลือ 1/2 ช้อนชา

วนิลาน้ำ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  • วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 150 C ไฟบนล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลมนะคะ
  • ร่อนแป้งข้าวเจ้า,แป้งข้าวโพดและเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่แป้งโฮลวีทชนิดละเอียด(คนๆจนเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ)
  • ในโถผสม ตีเนยจืดและน้ำตาลทรายป่นประมาณ 3-5 นาทีจนสีของน้ำตาลทรายป่นและเนยเปลี่ยนเป็นสีอ่อนๆและเนื้อฟูเล็กน้อย (รอบนี้แพมใช้ตะกร้อมือตีคะ เลยใช้เวลามากหน่อย แหะๆ) ตามด้วยวนิลาน้ำ

อยากบอกเนยที่ใช้รอบนี้ที่เม็กซิโกยังกากๆอยู่นะคะ ไม่ได้เริ่ดหรูอลังการอย่างที่คิดไว้เลยยยยย…รอบหน้าจะหาเอาที่ดีกว่านี้คะ ยี่ห้อเนี่ยคะๆ Chipilo ไม่แนะนำเด้ออออ...(ที่เม็กซิโก แนะนำเนยยี่ห้อ Gloria คะ อร่อย)

  • ใส่ส่วนผสมของแห้งลงไปในส่วนผสมเนย แบ่งออกเป็นซัก 3 ส่วนก็ได้คะ ใช้ไม้พายคลุกเคล้าๆ คนๆให้ส่วนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ระวังอย่าคนนานนะคะเพราะเนื้อขนมจะเหนียวและแน่นแทนที่จะร่วนกรอบ

  • รวบๆแป้งโดว์เป็นก้อนใหญ่ๆ จากนั้นแบ่งเป็น 2 ก้อน (ถ้าไม่อบทั้งหมดในวันเดียวกัน ให้ใช้แรปห่อโดว์อีกก้อนนึงเอาไว้ในตู้เย็น เก็บได้ประมาณ 1 อาทิตย์คะ) ใช้ไม้คลึงแป้งออกไปเป็นขนาดสี่เหลี่ยม ความกว้างประมาณ 1 ฝามือ ใช้มีดแบ่งคุกกี้เป็นชิ้นๆ ไซส์และขนาดตามใจฉัน

  • ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มๆให้เป็นรูๆ เพื่อความสวยงามและช่วยในเรื่องการอบคะ
  • อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 150 C เป็นเวลา 40 นาทีหรือจนคุกกี้สุก สีจะออกเหลืองอ่อนๆ พักคุกกี้ไว้บนตะแกรงจนคุกกี้อุ่นๆเกือบเย็นก่อนที่จะแพ็คลงในขวดโหลหรือทัปเปอร์แวร์นะคะ

*** เทคนิคของการเก็บคุกกี้ของแพมให้เนื้อคุกกี้คงความกรอบอร่อยคือ แพมจะผึ่งคุกกี้บนตะแกรงหลังจากอบเสร็จจนคุกกี้อุ่นๆเกือบเย็น(ไม่เย็นไปเลยนะคะ) จากนั้นจัดใส่ลงไปในภาชนะที่มีฝาปิดอย่างสนิทเลยคะ รับรองว่าคุกกี้ยังคงความกรอบอยู่แน่นอน…ลองดูน้าา

♥ ♥ ♥

Leave a Reply