12 new facts about the new Myanmar

Myanmar(Burma) is changing rapidly. Here are 12 fresh facts you should know…

Our trip in Myanmar was in July 11-15. It was a first time for my parents to leave Thailand. They were very excited for new journey! I tried to make sure everything going well before we go there especially my parents’ stuffs. My husband and I had read some topics about Myanmar. And we had to be surprised that it was not 100% right for what the books said when we’ve already been there. Well..let’s see what you should know before going there.

IMG_5880

1. No ATM in Myanmar. NOT TRUE! {Since this country’s just changed new government and policies, everything has changed.We saw lots of ATM almost everywhere. Also they have many kinds of banks} ใครบอกว่าพม่าไม่มี ATM นิ คงไม่จริงแล้วนะคะ เพราะปีนี้ 2013 พม่าเปลี่ยนไปมากๆ เดินไปทางไหนมีทุกยี่ห้อคะ ตู้ ATM โดยเฉพาะรอบๆสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเช่น พระธาตุชเวดากอง เจอทุกทิศเจ้าคะ เพื่อนพม่าบอกว่าเป็นเพราะตอนนี้พม่ามีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง มีการปรับเปลี่ยนรัฐบาลชุดใหม่ และระบบระบอบการเมือง

IMG_5520

2. Need to exchange money before going there. NOT TRUE You can exchange money easily. I suggested to go to the one behind Thai Embassy.They give you very good rate. ไม่จำเป็นต้องแลกเงินดอลล่าร์หรือเงินจัตเพื่อไปพม่าก็ได้นะคะ(แต่ถ้าใครกลัวว่าทุกอย่างมันจะยุ่งยาก กังวลก็แลกไปก่อนก็ได้) เพราะง่ายมากในการแลกเงินที่นู้น ในสนามบินก็มีคะ เรทน่าเชื่อถือ แต่แพมแนะนำให้แลกตรงหลังกงสุลใหญ่ไทย เพราะเค้าให้เรทดีนะ คนท่องถิ่น+เพื่อนพม่าบอกมาเองเลย

3. If you exchange money to Dollars already,make sure that it’s not wrinkled{Perfectly fine} at all and it must be the new bill{not more than 5 years old} True ถ้าแลกเงินดอลล่าร์จากไทยไปแล้ว ต้องมั่นใจนะคะว่าแบงค์ที่ได้นั้นต้องไม่ยับ ไม่สกปรก ไม่มีรอยด่างดำ และที่สำคัญแบงค์ที่ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 5 ปี ตอนแลกก็บอกร้านหรือธนาคารว่า เราจะไปพม่า ขอแลกแบงค์ดอลล่าร์ใหม่ๆ ธนาคารหรือร้านแลกเงินเค้าจะรู้เองคะ

4. Not all Burmese people can speak English. True พม่าทุกคนใช่ว่าจะพูดภาษาอังกฤษได้หมดนะ ทั้งๆที่เค้าเคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษมาก่อน ดังนั้นฝึกพูดภาษาพม่าไปบ้างก็ได้นะคะ เช่น มิงกาลาบา(สวัสดี),เจซูปา(ขอบคุณ),เป เลา เล (เท่าไหร่?คำถามเวลาเราต้องการซื้อของ) ไม่อย่างนั้นเมื่อยมือแน่ๆ ภาษามือตลอดเวย์

5. Burmese people are so so sweet,friendly and kind. Totally True! คนพม่าใจดีมากกกกถึงมากที่สุด ถ้าใครมีความคิดประมาณว่าเหยียดเค้า เพราะดูจากแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่มาทำงานบ้านเรา แนะนำให้เปลี่ยนทัศนคติใหม่ได้เลย เพราะคนพม่าของจริงที่อยู่ที่นั้นใจดี๊ใจดี

IMG_6387Amoe’s Auntie House in Bago,two hours driving from Yangon.

6. Some Burmese can speak Thai. คนไทยที่ไปพม่า ระวังเวลาใช้คำพูดเพราะคนพม่า(บางคน) พูดและฟังไทยรู้เรื่อง เจอมาหลายรายเลย เป๊ะ! อย่าไปเล่าขวัญเค้าเด็ดขาด เดี๋ยวโดนสวน

7. Burmese people love to chew natural gum which made from leaf, tobacco and somethings else. After finish chewing, they will split all red liquid from their mouths on the street. So Mind your every steps! คนพม่าชอบเคี้ยวหมาก เคี้ยวเกือบทุกเพศทุกวัย เคี้ยวจนฟันแดง ปากแดง เมื่อเค้าเคี้ยวเสร็จเค้าก็จะบ้วนน้ำลายลงบนถนนทันที ดังนั้นเวลาเราเดินให้ระวังเหยียบขี้หมาก แดงๆบนถนน

8. Take off your shoes before going to temples True! I highly recommend you to wear slippers or sandals because it’s easy to take off. ไปทุกวัดในพม่าต้องถอดรองเท้า ขนาดห้องน้ำในวัดก็ยังต้องถอดรองเท้า! ตอนแพมไป เพื่อนแพมที่เป็นไกด์ให้ถอดรองเท้าไว้ในรถเลย เพราะว่าถ้าเราไปถอดที่ทางขึ้นวัดหรือพระธาตุ ตอนกลับลงมาอาจจะได้คู่ใหม่ที่สวยกว่าเดิม(รึเปล่า) หรือหายไปเลย! แต่ก็เห็นนักท่องเที่ยวหอบหิ้วไปด้วย แต่แพมคิดว่าไม่ค่อยสะดวกเวลาถ่ายรูปหรือเดินรอบๆสถานที่ท่องเที่ยว

9. Yangon is very amazing! Nice and cleanest. In my opinion,I think Yangon is wonderful town. For example,when you start to cross the Yangon river to another town,you will see the BIG different. Noisy,dirty,no traffic law…we crossed the river to the town names Ta-Lang. OMG! ย่างกุ้งเป็นเมืองที่สวยงามและน่าอยู่มากๆเลยนะคะในความคิดของแพม แต่ลองออกจากย่างกุ้งไปซิ ป๊าดดดด…เสียงดัง สกปรก คนขับรถไม่มีวินัยเลย บีบแตร่ดังทั่วถนน เหมือนเป็นเรื่องปกติ เอะอะอะไรบีบแตร่ไว้ก่อน ง่ายๆเลย ลองนั่งเรือข้ามแม่น้ำย่างกุ้งไปเมืองที่ชื่อว่า “ตะเลง” มันช่างต่างกันราวฟ้ากับเหว

10. Burmese foods are awesome and CHEAP! Approximately $0.8-1.5/meal/2 persons. Average salary for Burmese people is between $35-50. Incredible low..อาหารพม่าอร่อยและมีให้เลือกหลากหลายมาก ที่สำคัญราคาโคตรๆถูก มื้อนึงสำหรับ 2 คนประมาณ 20-40 บาท แต่ค่าแรงคนพม่าโดยเฉลี่ยตกเดือนละ 1,500 บาท เอาอะไรมากินเนี่ยยย เดือนๆนึง จบ.ป.ตรีพม่าได้เงินเดือนเท่านี้…เฮ้อออ

11. There is drinking water to sell and it’s clean.มีน้ำเปล่าเป็นขวดจำหน่าย สะอาด ถูกหลักอนามัย

12. Restrooms in public area were very dirty!! True! I wanna vomit when I try to think about this. Unbelievable, it’s really dirty,smelly and dark. I was wondering if I could take a pea in the forest instead like the guys.ห้องน้ำในสถานที่สาธารณะในพม่านิแบบว่าสุดๆเลยนะคะ อยากจะอ้วกออกมาเวลาคิดถึงภาพ สกปรก เหม็นและมืดสลัวๆ เป็นแบบคอห่านส่วมซึมคล้ายๆบ้านเรา แต่ที่แปลกคือ ออกแบบแปลกๆโดยที่ขึ้นเหยียบเวลานั่ง เค้าจะใช้ก้อนอิฐสองก้อนรองเท้าของเรา ต้องลองไปเข้าดูนะคะ ฮ่าฮ่าฮ่าๆ

Oh well…these are just examples for what I saw the differences from the reality and the books. You should visit Myanmar. It is really nice country and it gave us lots of experiences that so far it’s the best trip for us. อยากให้เพื่อนๆลองไปเที่ยวพม่าดูนะคะ ที่แพมพูดมาทั้งหมดนั้นเป็นแค่ตัวอย่างของข้อแตกต่างระหว่างหนังสือ รีวิว เว็บบอร์ด ที่แพมกับนิคอ่านและศึกษาก่อนไป แต่ ความเป็นจริงนั้น มันช่างแตกต่างไม่มากก็น้อย แต่อย่างไรก็ตามทริปนี้แพม นิคพูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นทริปที่พวกเราให้เกือบสิบคะแนนเต็มเลยนะคะ เพราะมันช่างสนุก มันส์และประทับใจมากๆ ถ้าใครมีโอกาสลองหาเวลาไปเยือนพม่า เพื่อนบ้านเราดูน้าา ใกล้ๆนี้เองแล้วจะติดใจ ^^

IMG_5957Burmese Nuns…They wore Pink uniform but in Thailand we only have in white.

 – – –

Thanks Amoe for being a great friend,tour guide and brother. And Marco Tosi for letting us to know him. Thanks Nick Luna being lovely partner for this trip and also best tourist,my parents.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

วันนี้อยากจะมาแชร์สูตรกราโนล่าแบบง่ายๆค่ะ เป็นสูตรที่เพื่อนๆสามารถประยุกต์ให้เป็นแบบฉบับของตัวเองได้หลากหลายสไตล์ กินคู่กับโยเกิร์ต ไอศกรีม สมูทตี้หรือไม่ก็กับผลไม้สดๆ (บางครั้งแพมก็แอบกินแบบเพียวๆ หยิบกินเวลาหิว แทนการกินขนมขบเคี้ยว) Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ ส่วนผสม ข้าวโอ๊ตแบบหยาบ 400 กรัม ถั่วและเมล็ดธัญพืชรวมๆกัน  250 กรัม (รอบนี้แพมใช้อัลมอนด์,เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เมล็ดทานตะวัน) เกลือป่น 1 ชช. อบเชยป่น ½ ชช. (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ)