GENERAL

15 famous Burmese desserts

15 ขนมพม่าที่ไม่ควรพลาด!

If you have a chance to visit Myanmar,you should not miss these desserts and sweets. I love most of them. Burmese people always use brown sugar and palm sugar . So all their sweets smell really good and yummy. And they are so cheap to buy,start from 100 MMK/ 1 penny or about 3 baht You will able to buy lots of them. Moreover,Burmese people use lots of coconut for main ingredients such as filling or mix it in the dough. It’s heaven for who love coconut! จากทริปพม่าที่ผ่านมา แพมได้ลองชิมอาหารและของหวานมากมายของประเทศพม่า ซึ่งส่วนใหญ่แพมชอบนะ เพราะหอมและอร่อย ราคาก็แสนจะถูกแสนถูก ของหวานจากพม่าเค้าจะเน้นน้ำตาลปีบจากต้นตาลโตนดและน้ำตาลอ้อยเป็นส่วนผสมที่สำคัญซึ่งทำให้ขนมน่ารับประทาน หอมอร่อย นอกจากนี้คนพม่ายังชอบใช้มะพร้าวเป็นวัตถุดิบสำหรับขนมและของหวานอีกด้วย อย่างเช่น ใช้เป็นไส้ขนม หรือใช้ผสมกับตัวขนมไปเลย ลองมาดูกันนะคะว่าขนมพม่าทั้งหมด ที่แพมอยากจะแนะนำให้ทุกคนลองไปชิมและห้ามพลาดเลยทีเดียว!

1. Palm Sugar Candy น้ำตาลปีบก้อน After finishing your meals,many local Burmese restaurants like to serve you sugar candy that you can have as much as you want. It’s so sweet and smell so good.

IMG_5574

2. Egg custard or Flan คัสตาร์ดไข่เนื้อเนียนนุ่ม ไม่หวานมาก This sweet is easy to find in China Town of Myanmar. But you have to check it before buying that it looks smooth and silky or not. You can see from its texture. This piece costs me only 500 MMK. So cheap and delicious…คนไหนชอบทานคัสตาร์ดไข่เนื้อละมุนละไม และละเอียดไม่หวานจัด ไม่ควรพลาดรายการนี้นะคะ หาได้ง่ายๆที่ย่านไชน่าทาวน์ของคนพม่าคะ ราคาไม่แพงเลย ตกชิ้นละ 500 จัตเท่านั้น หรือประมาณ 15 บาท

IMG_6549

3. Sa-Kuu with shredded fresh coconut สาคูมะพร้าวอ่อน This dessert you can get it for free when you eat at Feel Restaurant,Yangon. สาคูถ้วยนี้เพื่อนๆสามารถกินฟรีได้เมื่อไปรับประทานอาหารที่ร้าน Feel เพราะเค้าจะแจกให้ฟรีหลังจากที่เราเช็คบิล โคตรใจดีอะ อร่อยยย หอมน้ำตาลโตนด (ตอนแรกที่เด็กเสริฟเอามาแจก แพมนึกว่าเค้าแจกหูฉลามน้ำแดง หรือกระเพาะปลา แต่พอลองชิมแล้ว อืมมมม หวานนำเลย)

IMG_6569

4. Soft pancake with sweet coconut filling ขนมพม่าตัวนี้เป็นขนมที่คล้ายๆกับข้าวเกรียบปากหม้อบ้านเรา แต่ตัวแป้งจะหนากว่าและขั้นตอนการทำก็ไม่เหมือนเลย (แพมไม่รู้จะอธิบายยังไง) แม่ของแพมชอบขนมตัวนี้มากๆ เค้าบอกว่าทานง่ายดี นิ่ม เคี้ยวง่าย(คนแก่!) ปกติข้าวเกรียบปากหม้อของไทยจะทำจากหม้อนึ่งใช่มั้ยคะ แต่ขนมตัวนี้จะทอดในกระทะที่มีน้ำมันบางๆทา พอแป้งเริ่มนิ่มแล้ว คนพม่าเค้าก็จะใส่ไส้ลงไปซึ่งก็คือมะพร้าวขูดผสมกับน้ำตาลทรายขาว(ตัวนี้เค้าไม่ใช้น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลโตนดเลย) งาขาวและงาดำ จากนั้นเค้าก็จะใช้ไม้แซะๆพับมาติดกัน  3 ชิ้นราคาเพียง 500 จัต

IMG_6644

5. Burmese hot cake,this is very common snack to buy in Myanmar. When you go to visit market in Myanmar,you will see many stalls to sell this food. There are many flavors such as white sesame and peanuts,veggies and peanuts,shredded coconut,etc. ถ้าไปพม่าแล้วไม่ได้กินขนมนี้ถือว่าไม่ได้ไปนะคะ เพราะถ้าเราเดินไปทางไหนของพม่า โดยเฉพาะตลาดสด เราจะเห็นร้านขาย แพนเค้กพม่าเรียงรายเต็มไปหมดเลยคะ รสที่เค้ามีให้เลือกก็มีหลายแบบหลายสไตล์ ยกตัวอย่างเช่น งาขาวกับถั่วลิสง,ต้นหอม ผักชีกับถั่วลิสง,มะพร้าวขูดและไส้ผักรวม เป็นต้น

IMG_5660

6. ขนมหม้อแกงพม่า Coconut milk Burmese cake(1,000 MMK/1 sets/3 flavors) คล้ายๆขนมหม้อแกงบ้านเรา แต่หวานน้อยกว่ามากเลยคะ มีหลายรสชาดให้เลือก เช่น กล้วย,สาคู,ข้าวโพด แต่ร้านที่แพมไปซื้อนั้น เค้าขายเป็นเซ็ต (3 รส ต่อ 1 เซ็ต )คือเราจะได้มาลองชิม 3 ชิ้น รสชาดโปรดของแพมเห็นจะเป็นรสกล้วย นิ่มและได้รับความหวานจากกล้วยเพิ่ม (ส่วนรสที่เหลือค่อนข้างจืด) 1 เซ็ท 1,000 จัต ถูกมากๆ

IMG_5682

7. ถั่วตัดน้ำอ้อยสไตล์พม่า Sweet peanut candy in Burmese style …I love this one. It’s delicious and easy to take it away with you. The smell of brown sugar makes this snack different from the other{In Thailand we have some kind of this candy but cutting in square shape} Only 500 MMK (แค่ 500 จัตเองคะ แผ่นใหญ่มาก)

IMG_6320

8. Tub-Tab, sweet peanut candy ขนมตุ๊บตั๊บพม่า ชิ้นจะใหญ่กว่าบ้านเราและหวานกว่ามากๆ ขนมตุ๊บตั๊บที่ขายในไทยจะเนื้อละเอียดและร่วงกระจายเวลากัด แต่ของพม่าเกือบจะแข็งโป๊ก สงสัยแม่ค้าเค้าจะอัดน้ำตาลลงไปในถั่วลิสงมากเกินไป ข้อดีคือขนมติดกันเป็นแพ กัดแล้วไม่ร่วงลงพื้นให้สกปรก ข้อเสียคือคนแก่ที่ฟันไม่ค่อยดีจะกัดไม่ค่อยได้ ฮ่าฮ่าๆ เค้าจะขายเป็นถุงใหญ่ ถุงนึงจะมีตุ๊บตั๊บประมาณ 15 ชิ้น ทั้งหมดราคา 1,500 จัต

IMG_6323

9. Sticky rice cake with sweet shredded coconut and brown sugar dressing ถ้าให้แพมอธิบายขนมจานนี้ แพมอยากจะบอกว่าคล้ายๆขนมหัวผักกาดบ้านเราคะ แต่ที่พม่าเค้าจะใส่มะพร้าวขูด งาดำ งาขาวลงไปจากนั้นตามด้วยน้ำเชื่อมห๊อมหอมจากน้ำตาลทรายแดง เหนียวๆหนึบๆ หวานๆ …กินเข้าไปในปากรู้สึกว่ากำลังเคี้ยวหมากฝรั่งที่ทำจากแป้งล้วนๆ

IMG_6639

10. Rice flour noodles in brown sugar syrup ลอดช่องน้ำตาลทรายแดง ประเทศพม่า ตอนพี่หม่องเค้าเสริฟจานนี้ เค้าจะใส่น้ำแข็งให้เราก้อนนึงและโรยมะพร้าวขูดลงไป เย็นชื่นใจ๊ ชื่นใจ…

IMG_6636

11. This one,I already forgot what to call but I know it’s very special dish from the Burmese town next to Bangladesh. The texture is like Chinese bun outside with sweet coconut filling. I asked the seller about recipe. She said there are 2 types of flours which are sticky rice and all purpose flour. It’s chewy and yummy. It’s my dad favorite dessert. ขนมอันต่อไปที่จะกล่างถึงนี้ อร่อยมากๆเลยคะ เป็นของโปรดของคุณพ่อของแพมรวมถึงแพมด้วย ตัวแป้งของขนมจะคล้ายๆกับแป้งซาลาเปา แล้วสอดไส้ด้วยมะพร้าวขูดผสมน้ำตาลอ้อย ราคาประมาณ 700 จัตแล้วเค้าก็ทำให้เราสดๆร้อนๆ โชว์กรรมวิธีการทำให้เลย ถ้าให้นึกของชื่อขนมนี้อีกรอบ แพมบอกตามตรงเลยว่า จำไม่ได้แล้วคะ แต่ที่รู้อย่างชัดเจนคือขนมชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากเมืองๆหนึ่งของพม่าที่ติดอยู่กับชายแดนของประเทศบังคลาเทศ เจ้าของร้านบอกว่าเป็นขนมพิเศษและขึ้นชื่อจากเมืองเค้าเลย

IMG_6647

12. Moon cake with black and yellow beans filling from China town  ขนมไหว้พระจันทร์จากประเทศพม่าไส้ถั่วดำและถั่วเหลือง โดยส่วนตัวแล้ว แพมว่ารสชาดขนมไหว้พระจันทร์บ้านเค้าอร่อยดี(อร่อยกว่าบ้านเราอีก) ไส้เยอะ เนื้อเนียนและที่สำคัญไม่หวานจัดโดยเฉพาะไส้ถั่วดำ ราคาไม่แพงคะ ตกชิ้นละ 700 จัต (ตอนนั้น 1,000 จัต = 30 บาทโดยประมาณ) แพมหาซื้อที่ย่านไชน่าทาวน์

IMG_6571

13. Sweet sticky rice with brown sugar glazing ข้าวเหนียวมูนน้ำอ้อย  คล้ายๆบ้านเราเลย แต่ทางนู้นเค้าจะตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนThis dessert is similar for where we eat in Thailand. It’s sticky rice mixed with brown sugar syrup. It’s very tasty. Before serving,they will shred some coconut on the top for you. Cheap..Only 300 MMK for 2 pieces{last time 1,000 MMK= $1} You can easily find it in local markets.

IMG_5657

14. This snack is my favorite!!! It’s like crispy crepe with brown sugar glazing,peanut and white sesame. Yummy! Only 100 MMK ขนมนี้เป็นขนมโปรดของแพมในพม่าเลย คล้ายๆเครปญี่ปุ่นกรอบๆบ้านเรา แต่แทนที่เค้าจะใส่ไส้เหมือนบ้านเรา เค้าจะทาน้ำตาลอ้อยลงบนแป้ง ถั่วลิสง และงาขาว จากนั้นก็จะม้วนเข้าหากันสองด้านเหมือนในรูป ถูกมากกกกก แค่ 100 จัต หรือประมาณ 3-4 บาท

IMG_5661

15. This snack called “Laa” ขนมลา เห็นแม่ค้าชาวพม่าเค้าบอกกับแพมแบบนี้นะคะ หน้าตาของขนมดูผิวเผินคล้ายขนมลาของบ้านเรา แต่ถ้าลองซูมดูและซื้อมาชิมจะพบว่าต่างกันสิ้นเชิง ขนมลาบ้านเค้าจะเนื้อหนากว่าและที่สำคัญน้ำมันเยิ้มเลยมากๆ ราคาแค่ 1,000 จัต ชิ้นใหญ่ ( 2 ทบ )

IMG_6318

– – –

Photos by Wow Pam!

Tagged , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.