BAKED GOODS

Crepes เครปสไตล์ฝรั่งเศส

ใครในที่นี้ชอบทานเครปบ้างคะ? ที่แน่ๆแพมละคนนึงที่ชอบทานเครป และก็คุณพ่อบ้านก็ชอบมากถึงมากที่สุด กินติดกันมาสองวันแล้วสำหรับอาหารเช้า(ได้ข่าวแว่วๆมาว่า ฮียังจะกินเมนูนี้อีกสำหรับพรุ่งนี้เช้า!!) พูดถึงเครปทั่วไปที่เราหาได้ในบ้านเราจะเป็นเครปที่มีเนื้อที่ค่อนข้างกรอบ กัดทีนึงนิรวงแทบเก็บไม่ทัน แต่วันนี้แพมมีสูตรเครปสไตล์ฝรั่งเศส ที่ใครๆก็ทำได้ สามารถประยุกต์เป็นเครปของหวานหรือเครปของคาวโดยการใส่ชีสสด ซาลทาลชีสหรือผักโขมลงไปได้ ปรับเปลี่ยนตามความชอบของแต่ละคนเลยคะ 20131121-085515.jpgสูตรเครปที่แพมจะแชร์เป็นสูตรเครปพื้นฐาน สูตรตัวแป้งเครป (Basic Crepes) เป็นสูตรที่แพมปรับมาจากหนังสือลิฟวิ่ง Living ของ Marth Stewart

* จากประสบการณ์ที่ทำเครปมาหลายต่อหลายครั้งพบว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำเครปคือ กระทะ ต้องได้รูป กว้างและเรียบแบน ควรจะเป็นเทฟลอนนะคะ เพราะเวลาเครปสุก ตัวเครปจะได้ไม่ฉีกขาด

เครปสูตรพื้นฐาน (Basic Crepe)  7 inches six  pieces ได้เครป 6 ชิ้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้ว

บ้านมีอยู่กันสองคน แพมก็เลยหารสูตรลงมาเยอะเลยคะ กินไม่หมดหรอก ทำเยอะๆ

– แป้งอเนกประสงค์ร่อนก่อนใช้ (All purposed flour  )  55 g.

– เกลือ  (Salt )   1/8 tsp.

– น้ำตาล (Sugar )   2 tsp.

– ไข่ไก่เบอร์สอง  (Large egg )   1

-นมสด  (Whole milk  )  160 g.

– เนยจืดละลาย  (Melt  unsalted butter )15 g.

PicPlayPostPhoto

20131121-085458.jpg

20131121-085525.jpg

วิธีการทำ Instruction

1.เตรียมกระทะให้ร้อน ทาเนยลงบนผิวกระทะเล็กน้อย

Heat the pan over medium-high heat. When the pan is hot,add the butter.

2. ผสมไข่ นมสดและเนยละลายตีเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ของแห้งที่เหลือลงไป ใช้ตระกร้อมือตีเบาๆจนทุกอย่างละลายจนเนียนเป็นเนื้อเดียว

In the large mixing bowl,combine egg ,melted butter and milk together. Add flour,salt sugar and whisk until all ingredients are not lumpy.

3. ตักส่วนผสมหรือเทในปริมาณ 1/3 ถ้วยลงในกระทะ หมุนหรือเอียงให้ส่วนผสมเคลือบติดตัวกระทะจนทั่ว เมื่อเราเห็นว่าด้านข้างๆของตัวเครปเริ่มกรอบ ให้พลิกอีกด้านนึงของตัวเครปด้วยไม้พาย ทอดอีกด้านให้สุกอีก 45 วินาทีโดยประมาณ

Pour approximately 1/3  cup of the batter into the pan. Move and lean the pan a little bit which made it cover the pan. When you see edges getting cracks or the bottom is light brown,turn and cook side.

20131121-085507.jpg– – –

Bon Appetit!  😀

ขอบคุณเพื่อนเราคนนึง(เรียนคณะเดียวกัน) ที่เอานิตยสารเล่มนี้ให้  >> ทราย ภัทรสุดา ซี่ซ้าย 🙂

Tagged , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.