How to grow Avocado from the seed

วิธีปลูกต้นอะโวคาโด้จากเมล็ด หลายคนฟังแค่ประโยคก็คงคิดว่า หินมากๆ ปลูกจากเมล็ด ทำยังไง นานกี่ปีจะได้กิน ซื้อเป็นลูกๆมากินเลยจะดีกว่ามั้ย จะไปพูดไปพูดมาก็ถูกอีก ถ้าซื้อเค้ามาก็ง่ายดี สะดวก ประหยัดเวลา แต่อย่างหนึ่งไปคือ ไม่มันส์ ไม่สนุก ไม่ได้ประสบการณ์ชีวิต ฮ่าฮ่าๆ

แพมเคยปลูกต้นอะโวคาโด้จากเมล็ดมา 3 ครั้งแล้วคะ ตอนนี้ต้นที่โตที่สุด ก็อายุเกือบ 4 ปีแล้วคุณยายและคุณแม่ของแพมเอาปลูกลงดินแล้วคะ เห็นใครๆหลายคนบอกว่า รอสัก 10 ปี ถึงจะได้กินผลของมัน(กำลังนั่งนับเวลา ภาวนาทุกวันเลย ^^ แต่ต้นอะโวคาโด้ของแพมดูจะมีความสุข โตวันโตคืน ความฝันที่รอคอยคงไม่นานเกินรออย่างแน่นอน…..บางคนก็ว่าคงไม่ถึง 10 ปี ถ้าดูแลดีๆ ?!) ข้อดีของการปลูกอะโว้คาโด้เองนอกจากแพมจะได้ความเพลิดเพลิน ดูต้นอะโวคาโด้น้อยๆค่อยแตกใบจากตัวเมล็ด ดูวัฒนาการแต่ละวันของมัน แล้ว แพมยังมั่นใจว่า เมื่อถึงเวลาที่แพมได้กินลูกอะโวคาโด้จากสวนของแพมในวันข้างหน้า รับรองได้ว่า ออแกร์นิค 100% ปราศจากยาฆ่าแมลง

ขั้นตอนการปลูกอะโวคาโด้จากเมล็ดไม่มีอะไรมาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความอดทน

เริ่มจากเลือกอะโวคาโด้ที่สุกจัดๆ พร้อมรับประทาน คว้านเอาเนื้อออก(เพื่อกิน) จากนั้นล้างเมล็ดอะโวคาโด้ให้สะอาด นำไม้จิ้มปักรอบๆตัวเมล็ด ประมาณ 3-4 อัน ท้ายสุดจุ่มตัวก้นเมล็ดลงไปในน้ำครึ่งนึง  เปลี่ยนน้ำทุกๆอาทิตย์ อะโวคาโด้น้อยนิยมแดดรำไรนะคะ ร้อนไปก็ไม่ดี เดี๋ยวใบไหม้ ….ถ้าเราพบว่าต้นอะโวคาโด้โตเต็มที่แล้ว ก็สามารถปลูกลงกระถางดินได้เลยคะ

photo 1 (5)

photo 2 (5)

photo 3 (3)1618515_10151859831052443_263042858_nphoto 2 (6) เทคนิคเล็กๆ

1.มีคนบอกว่าอะโดคาโด้ ต้องปลูก 10 ปี ถึงจะได้กินผล ไม่รู้จริงรึป่าว?! แพมว่าน่าจะจริงอยู่นะphoto 1 (6)

2.ขั้นตอนที่ปักไม้จิ้มฟัน ต้องดูดีๆหน่อย ว่าส่วนไหนรากจะงอก ส่วนไหนลำต้นจะงอก ก่อนที่จะเอาเมล็ดจุ่มน้ำลง แพมเสียเวลาตรงขั้นตอนนี้มากๆเลยคะ ปลูกผิดปลูกถูก ถ้าคิดตามหลักการ ด้านที่ติดขั้วมากที่สุดคงเป็นด้านที่ลำต้นจะออก ส่วนด้านตรงข้ามกับขั้ว รากจะออก (แพมลองเปรียบเทียบกับลูกมะพร้าว)

3.หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกๆอาทิตย์นะคะ เพราะถ้าเราไม่เปลี่ยนเลย ตะไคร่น้ำจะขึ้นตรงรากของอะโวคาโด้ และที่สำคัญแร่ธาตุในน้ำจะไม่ค่อยเยอะในน้ำเก่าที่ไม่เคยเปลี่ยนบ่อย

 

ลองเอาวิธีนี้ไปปลูก แล้วอย่าลืมหมั่นใส่ใจต้นอะโวคาโด้ของเรานะคะ จะได้มีผลอะโวคาโด้กินในบ้าน ไม่ต้องซื้อจากตลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

วันนี้อยากจะมาแชร์สูตรกราโนล่าแบบง่ายๆค่ะ เป็นสูตรที่เพื่อนๆสามารถประยุกต์ให้เป็นแบบฉบับของตัวเองได้หลากหลายสไตล์ กินคู่กับโยเกิร์ต ไอศกรีม สมูทตี้หรือไม่ก็กับผลไม้สดๆ (บางครั้งแพมก็แอบกินแบบเพียวๆ หยิบกินเวลาหิว แทนการกินขนมขบเคี้ยว) Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ ส่วนผสม ข้าวโอ๊ตแบบหยาบ 400 กรัม ถั่วและเมล็ดธัญพืชรวมๆกัน  250 กรัม (รอบนี้แพมใช้อัลมอนด์,เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เมล็ดทานตะวัน) เกลือป่น 1 ชช. อบเชยป่น ½ ชช. (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ)