BAKED GOODS

Lemon Meringue Pie

IMG_5322วันนี้มีเกมส์ที่บ้านคะ American Football ทีมฟุตบอลของซีเอตเทิล SEAHAWKS กับ GREEN BAY โอ้โห้!! แต่ละคน ทั้งคนแก่ วัยรุ่น ชายหญิง เว่อร์กันมากกกก กรี๊ดร้องกันลั่นบ้าน ลุงข้างบ้านถึงขั้นวิ่งออกจากบ้าน ตีลังกาสองสามยก แล้วตะโกนด้วยความดีใจสุดๆ(ขี้เว่อร์เนอะ ฮ่าฮ่าๆ แต่เห็นแล้วเพลินดีคะ ถ้าแพมอยู่ที่นี่นานๆแพมคงจะบ้าไปเหมือนกัน บ้าบอล) นอกจากแต่ละคนจะนั่งเชียร์เกมส์กัน อาหารการกินก็เพียบ ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางอเมริกันจ๋า พวกฮอทด็อก ขนมปัง มันฝรั่ง ชิพและขนมกรุบกรอบ …และเมื่อวานแพมก็มีโอกาสทำ พายเลมอนเมอแรงค์ (Lemon Meringue Pie) เตรียมไว้ เอาไว้ทานล้างปาก เปรี้ยวอบหวาน หอมเลมอนสุดๆ เนื้อเลมอนคัสตาร์ดแพมใช้ไข่แดงล้วนๆ ไม่มีไข่ขาวเลย เนื้อจึงเนียนมาก ส่วนแป้งทาร์ต แพมใช้สูตรเดิมของแพมที่เคยโพสไปแล้ว ชื่อว่า PATE SUCREE  เนื้อร่วนกรอบ หอมเนย

IMG_5319บางคนถามแพมมาว่า ถ้าบ้านไม่มีเลมอน หรือมะนาวเหลืองของฝรั่งสามารถใช้มะนาวแป้นบ้านเราแทนได้มั้ย จริงๆก็ได้นะคะ รสชาดจะเปรี้ยว แซ่บสะใจดี แต่การทำคัสตาร์ด ตามสูตรจะมีการขูดผิวเลมอนลงไปด้วย ถ้าเราขูดผิวมะนาวแป้นบ้านเราลงไป มันจะขมนิดนึง พยายามอย่าขูดให้โดนผิวสีขาวๆของมันละกันคะ อย่าขูดลึก ขูดเอาแค่ผิวภายนอกสีเขียวๆแทน ส่วนเลมอน ผิวของเขาจะมีความขมน้อยกว่ามะนาวแป้นบ้านเรา กลิ่นและรสชาดจะแตกต่างจากมะนาว มันบอกไม่ถูกอะคะ ลองไปห้างฯและซื้อมาเปรียบเทียบดูนะคะ สำหรับแพม จะใช้มะนาวแป้นหรือมะนาวเหลืองทำก็อร่อยทั้งสองแบบ

บางคนไม่อยากซื้อเลมอน เพราะมันแพง  เลมอนที่ขายที่โครงการหลวงก็ใช้ได้นะคะ แต่มันยังไม่ดีเท่าเลมอนที่เขาอิมพอร์ทมาจากเมืองนอก ในความรู้สึกองแพมนะ เหมือนเลมอนที่เขาขายที่โครงการหลวงเป็นพันธุ์ที่ตัดต่อมา มันให้รสชาดเหมือนมะนาวแป้น+เลมอน แต่ถ้าได้ลองซื้อเลมอนของจริงมาลองสักครั้งก็ดีนะคะ ทำให้เราได้ประสบการณ์ที่แท้จริงอีกด้วย เราจะสามารถให้ความแตกต่างได้ เพราะลองมะนาวมาทั้งสองแบบแล้ว ชิมิ ดังนั้นใจปล้ำ ซื้อมาลองเหอะะะะะ…..อย่าขี้เหนียวเลย ฮ่าฮ่าๆ พูดมาซะมาก มาลองทำ Lemon Meringue Pie กันเถอะ

IMG_5323Lemon Meringue Pie  พายเลมอนเมอแรงค์

จำนวน 1 ถาด (เส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว)

Ingredients

พายครัสท์ที่อบสุกแล้ว 1 ถาด  (สูตรและวิธีการทำ คลิ๊กที่นี่เลย)

IMG_5317 IMG_5318ตัวไส้คัสตาร์ดเลมอน (แพมประยุกต์มาจากเว็บ allrecipes.com สูตรเขาใช้น้ำเปล่าทั้งหมด แต่แพมเพิ่มนมจืดลงไปแทนบางส่วน เพื่อรสชาดที่เข้มข้นกว่า)

– น้ำตาลทรายขาว  1  ถ้วย(สามารถลดหรือเพิ่มได้ ตามความชอบของแต่ละคน และขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของเลมอนแต่ละลูกด้วย)

– แป้งสาลีอเนกประสงค์  2  ช้อนโต๊ะ

– แป้งข้าวโพด  3   ช้อนโต๊ะ

– เกลือ  1/4  ช้อนชา

– นมจืด  1/2  ถ้วย

– น้ำเปล่า  1  ถ้วย

– ผิวเลมอนขูด  2   ลูก

– น้ำเลมอนคั้นสด  2   ลูก (เลือกลูกเลมอนขนาดประมาณส้มเขียวหวานบ้านเรา ไม่เล็กเกินไปและไม่ใหญ่จนเกินไป)

– เนยจืด  2  ช้อนโต๊ะ

– ไข่แดง  4 ฟอง

IMG_5320วิธีทำไส้คัสตาร์ดเลมอน

– ต้มนมและน้ำด้วยไฟอ่อนๆ

– ในโถผสม ตีไข่แดง น้ำตาลทรายขาว จนสีเปลี่ยนจากสีเหลือเข้มเป็นสีนวลๆ จากนั้นเกลือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผิวเลมอนขูดและน้ำเลมอนคั้นสดๆ ตีทุกอย่างด้วยตระกร้อมือ

– เติมส่วนผสมนมและน้ำที่ต้มจนอุ่นๆแล้วลงไปในส่วนผสมไข่แดง ประมาณครึ่งนึง คนทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างเร็ว จากนั้นเทส่วนผสมไข่แดงกลับไปยังหม้อต้มนมและน้ำที่เหลือ ตุ๋นคัสตาร์ดเลมอนด้วยไฟอ่อนๆจนเนื้อเริ่มข้นขึ้น สังเกตได้จากเวลาคน เนื้อครีมจะเป็นริ้ว

– เมื่อส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น ปิดแก๊สได้เลย คนเป็นระยะๆจนส่วนผสมคัสตาร์ดเริ่มอุ่นๆ จากนั้นเติมเนยจืดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง

– เทคัสตาร์ดมะนาวลงไปในถาดพายที่อบแล้ว โป๊ะด้วยเมอแรงค์ (ดูขั้นตอนการทำเมอแรงค์ข้างล่างได้เลย) อบพายเลมอนเมอแรงค์ด้วยไฟ 180 c  ไฟบนอย่างเดียว 10 นาที แต่ถ้าบ้านใครมีทอร์ช(Torch)หรือหัวพ่นแก๊ส สามารถเป่าเมอแรงค์ด้วยหัวพ่นได้เลย จนผิวด้านนอกของเมอแรงค์เริ่มแห้งและออกสีทองอ่อนๆ

– พักพายบนตะแกรงจนเย็นสนิท

IMG_5327ตัวเมอแรงค์

ไข่ขาว 4  ฟอง

น้ำตาลทรายป่น  6  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมอแรงค์

ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตระกร้อจนขึ้นฟู ค่อยเติมน้ำตาลทรายป่นไปทีละนิดจนหมด ตีส่วนผสมทุกอย่างจนเมอแรงเริ่มตั้งยอด โป๊ะเมอแรงค์บนลงหน้าพายเลมอน ขั้นตอนนี้สามารถใช้หัวบีบครีมบีบเมอแรงค์ได้เพื่อลวดลายที่สวยงาม สุดท้ายอบพายเลมอนเมอแรงค์ด้วยไฟ 180 c  ไฟบนอย่างเดียว 10 นาที(ถ้าบ้านใคร เตาอบไม่สามารถปรับให้มีแต่ไฟบนได้ ให้พยายามเลื่อนถาดพายให้ไปอยู่ใกล้กับไฟบนมากที่สุด) แต่ถ้าบ้านใครมีทอร์ช(Torch)หรือหัวพ่นแก๊ส สามารถเป่าเมอแรงค์ด้วยหัวพ่นได้เลย จนผิวด้านนอกของเมอแรงค์เริ่มแห้งและออกสีทอง

IMG_1535 IMG_1537 IMG_5324 IMG_5325

** อ่อ ลืมบอกไปว่า เกมส์รอบนี้ SEAHAWKS ชนะ GREEN BAY นะคะ ในสองวินาทีสุดท้าย! ลุงข้างบ้านถึงขั้นตีลังกาไปแปดตลบรอบบ้าน ดีใจเว่อร์ แอบเห็นผ่านหน้าต่างแล้วตลกมากๆ ฮ่าฮ่าๆ

Tagged , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.