คริสต์มาสครั้งแรกที่ Tacoma

IMG_1266

เพิ่งรู้ว่าฝรั่งอเมริกันเขาฉลองคริสต์มาสกันยังไง รู้เรื่องรู้ราวกับเขาก็คราวนี่ละค่าา………….

แน่นอนว่าทุกบ้านจะมีต้นคริสต์มาสตกแต่งไว้หน้าบ้านหรือในบ้าน ส่วนใหญ่จะไว้ในบ้านหน้าเตาผิง ประดับด้วยของตกแต่งกระจุ๊กกระจิ๊ก ระยิบระยับ คืออะไรสวยๆงามๆมีให้เห็นเต็มต้น(จัดไปอย่าให้เหลือ) ลุงริคเป็นคนนึงที่มีของตกแต่งคริสต์มาสเยอะมากกกกกกกกก ขอลากเสียงยาวจริงๆ ปกติไม่ค่อยเห็นผู้ชายชอบเก็บหรือชอบซื้อของอะไรแบบนี้ แต่ลุงไม่เหมือนคนอื่น ลุงมีต้นคริสต์มาสแค่ต้นเดียวในบ้าน ซึ่งลุงไปซื้อมาจากร้าน คือที่นี่เขาจะมีคนที่มีใบอนุญาตที่สามารถไปตัดต้นคริสต์มาสจากในป่ามาแล้วเอามาขาย ทำขาตั้งอย่างมั่นคง ขายกันอย่างคึกคักเลยคะ ต้นไม้ใครก็ซื้อก็หาได้นอะ แต่พิเศษตรงที่ลุงริคมีของตกแต่ง เหมือนลุงกำลังจะตกแต่งต้นคริสต์มาสซัก 20 ต้นได้ เยอะจริงๆคะ ลุงขนออกมาจากลังเก็บของห้องใต้ดิน เต็มบ้านไปหมด ไม่รู้ว่าจะแกะกล่องไหน ใช้อันไหนตกแต่งดี มันสวยงามและเยอะไปหมด แต่พวกเราก็ช่วยกันตกแต่งกันจนเสร็จนะคะ (ลังเลอยู่ยกใหญ่ ) ต้นคริสต์มาสของบ้านเราค่าา IMG_1252 IMG_1255

อันนี้แค่ส่วนนึงนะคะ….ยังขุดออกมาไม่หมดIMG_1271

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ถ้าบ้านไหนมีเด็ก เด็กๆมักจะเอาถุงเท้าไปห้อยใต้เตาผิง เพราะมีความเชื่อว่า(เด็กมันไม่รู้เรื่อง) ซานต้าคอสจะเอาของขวัญมาให้ทางปล่องไฟในเวลากลางคืน พอตื่นขึ้นมาก็จะพบของขวัญอยู่ในถุงเท้า จริงๆพ่อแม่หยอดของขวัญให้เด็กตั้งแต่หัวค่ำแล้วฮะ ตอนเด็กนอน…ฝรั่งก็สรรหาเหมือนกันนอะ …ทางไทยเรามีเทศกาลอะไรแบบนี้บ้างน้าาาา… แต่บ้านแพมที่อเมริกาไม่มีเด็กคะ มีแต่เด็กโข่ง พวกเราจึงแค่แลกของขวัญเล็กๆน้อยๆด้วยกันเท่านั้น งบของขวัญข้างในไม่น้อยเกิน 1,000 บาท โดยที่แต่ละคนจะจับฉลากรายชื่อก่อนล่วงหน้าหลายสัปดาห์ ชื่อที่เราจับฉลากได้นั้นคือคนที่เราต้องซื้อของขวัญให้เขา(เราต้องเก็บเป็นความลับจนถึงวันให้ของขวัญจริงๆ) แพมจับฉลากได้ชื่อน้องสาวนิค ส่วนลุงริคจับฉลากได้ชื่อแพม  ของขวัญที่แพมได้เป็นหนังสือคู่มือทำอาหารและตำราทำขนมฝรั่งอีกนึงเล่ม ประทับใจสุดๆๆ! การแลกของขวัญแบบนี้ คนที่นี่เรียกว่า ซีเคร็ทแซนต้า Secret Santa แพมคิดว่าการแลกของขวัญแบบนี้เป็นไอเดียที่ดีนะ เพราะเราไม่ต้องมาเครียดทีหลังว่าคนที่ได้ของขวัญของเราจะชอบหรือไม่ชอบ เช่นบางครั้งเราซื้อของขวัญโคตรจะเลดี้เลย แต่คนที่จับฉลากได้เป็นคุณตา  – – “

ในช่วงเช้าของวันคริสต์มาส(25 ธันวาคม) ฝรั่งอเมริกันตามประเพณีแล้วจะกินเบเกิ้ล ครีมชีสและแซลม่อนรมควันเป็นอาหารเช้า เพื่อต้อนรับวันคริสต์มาส แพมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมนะคะ และไม่แน่ใจว่าทุกรัฐในอเมริกาทำอย่างนี้กันรึป่าว ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเรา คงเหมือนเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่มั้งคะ คือในวันที่ 16 เมษายน วันพญาวันหรือวันปากปี แต่ละบ้านจะทำแกงขนุน(เน้นทุกบ้าน) เพื่อความศิริมงคล หนุนนำชีวิตให้ดีๆขึ้นไป (หนุนนำ-ขนุน) หลังจากที่ทานเบเกิ้ลเสร็จ ก็ถึงเวลาแกะของขวัญดูว่าตัวเองได้อะไร อาหารและขนมในวันคริสต์มาสนี้เพียบเลยคะ แทบจะเดินกิน นั่งกิน นอนกิน …ดึกๆก็นั่งเล่นเกมส์ เล่นไพ่กัน ผิงไฟและฟังเพลงคริสต์มาสไปพลางๆ

10885024_10152479225067443_1753184800681521489_n

10429444_10152479225167443_959360998328242321_n1517719_10152479224942443_7319844635721002729_n

** แมรี่คริสต์มาสย้อนหลังนะคะ  แอนด์  แฮปปี้นิวเยียร์ **

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อนกะทิใบเตย

ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อนกะทิใบเตย

ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อนกะทิใบเตย…เย็นๆ ตักเข้าปาก อั้มมมม ~ ชื่นใจ คนเฒ่าคนแก่ชอบกันมากๆ งานวันดาของบ้านสวนใหม่พ่อ สวนบ้านแพะ จ.เชียงใหม่ วันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา พอดีมีคนสอบถามสูตรหลังไมค์มา แพมก็เพิ่งจะเคยทำครั้งแรก ประทับใจเลยค่ะ ไม่หวานจนเกินไป ชอบๆ วุ้นกะทิใบเตยมะพร้าวอ่อน (ได้ 1 ถาด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถาดคือ 14 นิ้ว) สูตรจากหนังสืออาหาร-ขนม (ทิพาวรรณ เฟื่องเรือง) ตัววุ้นใบเตย 1. น้ำเปล่า 3+1/2 ถ้วย 2.วุ้นผง 2 ชต. […]