Coyoacán City

997065_10152652990582443_8009486170293443590_nการไปเที่ยวเมืองนี้เป็นการไปแบบไม่มีแพลนหรือกำหนดการใดๆ คืองี้คะทุกคน แพม นิคและป้าเดเลีย(ป้าของนิค) ไปเที่ยวเม็กซิโกซิตี้ ค้างคืนอยู่ที่นั้น 2 คืน 3 วัน เหตุผลหลักที่ไปเม็กซิโกซิตี้ นอกจากจะไปเที่ยวแล้ว ยังเป็นการถือโอกาสไปเยี่ยมลูกสาวของคุณป้าเดเลียอีกด้วยคะ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของนิค วันสุดท้ายก่อนที่เราสองคนจะขอปลีกตัวกลับเมือง Queretaro ก่อน  ลูกสาวของคุณป้า ซึ่งมีชื่อเดียวกับคุณป้า คือ เดเลีย(คนเม็กซิโก นิยมตั้งชื่อลูกของตัวเองให้เหมือนพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย(สไตล์ศาสนาคริสต์ นิกายคอทอลิก…แพมยังเคยคิดว่า ถ้าแพมมีลูก แพมควรจะตั้งชื่อลูกแพมให้เหมือนคุณย่าแพมดีมั้ยคะ คุณย่าแพมชื่อ เป็ง…น้องเป็ง ลูน่า ฮ่าฮ่าๆ) แต่ทุกคนในครอบครัวนิยมเรียกเธอว่า Nena (เนน่า) มีความหมายว่า “ผู้หญิง”  พี่เนน่าได้พาพวกเราทั้งหมดไปเที่ยวเมือง Coyoacán (โคโยอกัน…ออกเสียง “อ” เพียงเล็กน้อย) เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ในเม็กซิโกซิตี้ เมืองนี้ในสมัยก่อนเป็นเมืองที่บ้านนอกมากกก ตึกราบ้านช่องเก่าแก่ ไม่ทันสมัย แต่ที่ไหนได้ สมัยนี้เมืองนี้กลับกลายเป็นเมืองที่โด่งดังเพราะความเก่าแต่เก๋าเนี่ยแหละฮะ ตึกราบ้านช่อง ถนนหนทางที่ยังคงความเก่าและเรียบง่าย ในขณะที่ส่วนอื่นของเม็กซิโกซิตี้เจริญรุ่งเรืองด้วยตึกสูงและป่าคอนกรีตไปแล้ว!

11053262_10152652990707443_7514439204493661036_n 10351008_10152652990632443_932244728030673645_nการที่เมืองนี้มีชื่อว่า Coyoacán เป็นเพราะในสมัยก่อนเมืองนี้เป็นป่ารกชัฏและมีสุนัขจิ้งจอกโคโยตี้(Coyote) อาศัยอยู่มาก เหตุฉะนี้เลยเป็นที่มาของเมืองนี้คะ  เมือง Coyoacán เป็นเมืองที่เล็กมา ถ้าเปรียบเทียบคงเมืองตัวเมืองเชียงใหม่(เน้นแค่ตัวเมืองนะคะ) ในตัวเมืองมีร้านค้า ร้านอาหาร ตึกราบ้านช่องสไตล์โบราณคลาสิค มีโบสถ์ที่ใหญ่และสวยงาม มีสวนสาธารณะใจกลางเมืองให้คนออกมาเดินเล่นกับครอบครัว หรือมากับหมา แมวก็ได้คะ ร้านอาหารทุกร้านเป็นมิตรกับสัตว์ทั้งหมด Animal Friendly ใครเอาหมามาเดินเล่นไม่ต้องกังวลเลย หมายังมีที่นั่งเป็นของตัวเองเลยคะ ข้างๆเจ้าของแท้ๆร่วมโต๊ะอาหารเดียวกันเลย คิดดู๊!! ….เชียงใหม่บ้านเราน่าจะทำอะไรแบบนี้บ้างเนอะ(จริงๆบางร้านในเชียงใหม่ก็มีอะไรแบบนี้นะ แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่)

2009-Coyote-Yosemite
Coyote(photo from http://en.wikipedia.org)

พวกเราไม่ได้ทำอะไรมากมาย นอกจากเดินเที่ยวรอบๆเมือง เที่ยวชมโบสถ์กลางเมือง ชิมไอศครีมสไตล์เม็กซิกัน ช็อปปิ้งเล็กน้อย(แพมได้ต่างหูมา 4 คู่คะ ทำจากเงินแท้…นี่ ขนาดไม่ชอบช็อปปิ้งนะคะ ยังได้มา 4 คู่ แหะๆๆ) ก่อนที่จะจบทริปโดยการนั่งทานข้าวเที่ยงที่ร้านอาหารเม็กซิกัน ตัวร้านเป็นตึกเก่าสมัย Sir อะไรนู้นเลย นิคยังชี้ให้แพมดูที่เขาแขวนม้าก่อนเข้าบ้าน กำแพง ประตูโค้งสูง เพดานด้านไหนเปิดโล่ง สถาปัตยกรรมแบบนี้มีให้เห็นมากมายที่เม็กซิโกคะ เช่น ตัวเมือง Queretaro ,San Miguel de Allede ,Puebla ,Oaxaca เป็นต้น เราสองคนทานอาหารเที่ยงเสร็จ ก่อนที่จะรำลากลับเมือง Queretato (วิ่งจนหัวใจแทบจะวาย… ไม่ใช่อะไร จะไม่ทันรถบัส!)

บ๊ายบาย Coyoacán

Adios! เอารูปไอศครีมเม็กซิกันโฮมเมด รสข้าวผสมนมมาฝาก(Arroz con leche) ยั่วน้ำลายกันนิดนึงนะคร้าา ฮ่าฮ่าๆ

11039251_10152652990477443_8732643924462427741_n
ไอศครีมโฮมเมดสไตล์เม็กซิกัน Arroz con leche

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

Spaghetti Meatballs(Easy)

Spaghetti Meatballs(Easy)

Good morning ค่ะทุกๆคน วันนี้แพมตื่นเช้ามากๆ ไม่รู้เป็นอะไรช่วงนี้ นอนหลับง่ายนะคะแต่นอนได้ไม่ค่อยนาน แต่ไม่เป็นไร การตื่นเช้าก็เป็นกำไรอย่างหนึ่งของชีวิตนะ แพมเลยเอาผ้าลงไปซักและระหว่างที่รอผ้าเสร็จ แพมก็มีเวลามานั่งอัพเดทบล็อคของแพมนั่นเองค่ะซึ่งไม่ได้แตะมานานมากกกก ….รู้สึกผิดเลย 🙁  บล็อคของแพมเปรียบเสมือนร้านค้าที่ไม่ได้ทำความสะอาด ไม่ได้จัดชั้นวางของ ไม่ได้ดูแลอะไรหลายๆอย่าง เอาหล่ะๆ แพมจะเริ่มใหม่นะคะ จะค่อยๆปรับปรุงร้านของตัวเอง คอยอัพเดทสินค้าใหม่ การบริการที่ดีขึ้นนะจ๊ะ เช้านี้แพมจะมาแชร์สูตร Spaghetti Meatballs ซึ่งแพมถึงทำไปหมาดๆ อร่อยมากเลยค่ะ แพมปรับปรุงสูตรเล็กน้อยให้เข้ากับรสปากของคนในบ้าน สูตรนี้สูตรเดียวทำได้หลายจานเลยนะ อยากให้ทุกๆคนได้ลองทำกันดูบ้างค่ะ  Spaghetti Meatballs สูตรนี้แพมประยุกต์มาจากเว็บไซต์ Allrecipes.com ค่ะ จะหารครึ่งสูตรก็ได้นะคะ ส่วนผสม […]