Guanajuato Trip Part I

11053137_10152692128297443_500952996206191801_nเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาแพมมีโอกาสได้ไปเที่ยวกับลูกพี่ลูกน้องนิคคะ ครั้งนี้ถือว่าเป็นทริปเล็กๆของหนุ่มๆสาวๆ พวกเราทั้งสี่คน สองคู่รัก คู่แพม & นิค และคู่โรดริโก้ & แอนนาลี่ พวกเราเก็บกระเป๋า เตรียมขนมและอาหารมุ่งหน้าไปยัรัฐกัวนาคาโต้(Guanajuato) ของประเทศเม็กซิโก เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากเมืองที่แพมอยู่มากคะ(Queretaro) ใช้เวลาเดินทางแค่ 2-3 ชั่วโมงเอง(ถ้ารถไม่ติดนะคะ) อาทิตย์นี้เป็นวันหยุดของคนเม็กซิโกคะ เรียกว่า Semana Santa (เป็นเทศกาลที่เกี่บวข้องกับศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก) ร้านเกือบทุกร้านในตัวเมืองจะหยุด คนจากเมืองหลวงจะขับรถมาเที่ยว แต่ละเมืองท่องเที่ยวรถจะติดมากและคนก็จะเยอะไปหมดเลย ซึ่งรัฐกัวนาคาโต้ก็จัดว่าเป็นรัฐๆหนึ่งที่สวยงาม มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้มาเยือนและสัมผัส

IMG_1927

IMG_1916

IMG_1904
รถรางที่คอยให้บริการลูกค้า

รัฐกัวนาคาโต้มีดาวน์ทาวน์เล็กๆที่น่าสนใจมากเลยคะ คือจะมีอุโมงค์เยอะแยะไปหมด ถนนเล็กๆแคบ ปูด้วยก้อนหิน บ้านเรือนตึกราบ้านช่องได้รับอิทธิพลอย่างมากจากสเปน(มีความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเที่ยวยุโรปหย่อมๆยังไงยังงั้นเลยคะ) ในสมัยก่อนเมืองนี้เคยตกเป็นเมืองขึ้นของสเปน(จริงๆเม็กซิโกทั้งประเทศเคยตกเป็นเมืองขึ้นของสเปนและอีกหลายๆประเทศ)และเป็นเมืองแห่งเหมืองแร่ เงินเยอะแยะมากมายในเมืองนี้ สร้างรายรับเป็นกอบเป็นกำให้ประเทศ ถ้าเราขับรถเข้าไปในเมือง เราจะต้องขับรถลอดเข้าไปในตัวอุโมงค์ใต้ดิน สภาพภูมิศาสตร์ของเมืองนี้จะเป็นลักษณะเนินเขาลึกลงไปใต้ดิน คือถ้าเราเดินท่องเที่ยวอยู่กลางเมือง เราจะอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดของเมือง ส่วนถ้าเราเดินออกมาจากจุดศูนย์กลาง เราจะพบว่าเราอยู่สูงขึ้นมาเรื่อยๆคะ โรงแรมของแพมกับนิคอยู่บนพื้นที่สูงของเมือง ทางโรงแรมจึงมีบริการรถรางรับส่ง (จริงๆเราสามารถเดินขึ้นโรงแรมได้นะคะ แต่ค่อนข้างจะเหนื่อยหน่อยนึง เพราะขาขึ้นก็ขึ้นอย่างเดียว เล่นเอาหอบ แพมคิดว่าถ้าเอาคนแก่มาเดินขึ้น คาดว่าคงจะไม่ไหวนะคะ) พอถึงโรงแรมปุ๊ป เล่นเอาแข้งขาอ่อนเลย

เดินเล่นรอบๆตัวเมืองคะ ช็อปปิ้ง ถ่ายรูป

มาเมืองนี้ ต้องมาถ่ายรูป เพราะตึกราบ้านช่องสวยไปหมดเลยคะทุกคน…จริงๆการเป็นอาณานิคมก็ดีไปอย่างนึงนะ(สำหรับคนรุ่นหลังๆ) เพราะได้สถาปัตยกรรมสวยๆงามๆ โดดเด่นไม่เหมือนใคร และยังมีเสน่ห์ ใครๆก็อยากจะมาเที่ยว มาชม…ถ้ามาเม็กซิโก ควรซื้อเสื้อผ้าสไตล์เม็กซิกันกลับบ้านนะคะ แฮนเมด ปักด้วยมือทั้งหมด ในสมัยนี้ไม่ค่อยเห็นคนรุ่นใหม่ใส่เสื้อผ้าแฮนเมดหรือเสื้อผ้าแบบโบราณแล้วคะ ตามสมัยอะนอะ เหมือนประเทศไทยที่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นคนสมัยใหม่ใส่ชุดไทย ชุดพื้นเมือง ถ้าจะใส่ทีก็เป็นช่วงเทศกาล หรือที่ทำงาน โรงเรียนมีนโยบายให้ใส่ แพมกับอะนาลี่(แฟนของลูกพี่ลูกน้องนิค) ซื้อเสื้อผ้าเม็กซิกันมาใส่คนละตัวคะ สวยงามและน่ารักไปอีกแบบ ยิ่งแพมเป็นคนเอเชียใส่เสื้อเม็กซิกัน เป็นอะไรที่แปลกมาก เดินไปทางไหนมีแต่คนมอง ฮ่าฮ่าๆ  ส่วนตอนกลางคืนในกัวนาคาโต้ก็สวยไม่แพ้ตอนกลางวันนะคะ ทุกคนจะออกมาเดินเล่นกันในเมือง มีการแสดงหลากหลาย ร้องรำทำเพลง มีวงดนตรี Mariachi แข่งกันเล่น ประชันฝีมือ ,มีขบวนเดินพาเหรดของคนสเปนในสมัยก่อน จริงๆไม่ใช่คนสเปนที่ไหนหรอกคะ เป็นคนเม็กซิกันที่แต่งตัวแบบโบราณ ยุคที่เคยตกเป็นอาณานิคมของสเปน ชุดจะเป็นสไตล์อัศวิน ทหารและข้าราชการ เป็นต้น เป็นขบวนที่มีการร้องเพลง เล่นดนตรี เล่นตลกกับคนที่เดินตามขบวนรอบๆตัวเมือง (นึกภาพขบวนแห่ขันหมาก หรือขบวนแห่ขัวตาน ผ้าป่าสามัคคีทางบ้านเราออกมั้ยคะ ประมาณนั้นเลยคะ แค่เครื่องดนตรีและเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจะแตกต่างกันเท่านั้น)IMG_1950IMG_1918 IMG_1910

IMG_1969
เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ Museo Casa Diego Rivera 

Frida_Kahlo_Diego_Rivera_1932
Frida Kahlo with Diego Rivera in 1932, in a photograph by Carl Van Vechten

แพมก็เพิ่งรู้ว่าศิลปิน(เม็กซิกัน)ดังๆระดับโลก อย่าง Diego Rivera มีบ้านเกิดเมืองนอนอยู่ที่เม็กซิโก รัฐกัวนาคาโต้ แพมเชื่อว่าหลายคนไม่รู้จักเขาหรอก(แพมคนนึงละที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับศิลปินคนนี้เลยยยยยย…ซักนิด) แต่แพมมั่นใจว่าทุกคนคงเคยเห็นผลงานของเขาผ่านสายตามาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำ หรือบางคนอาจจะได้ยิน Frida Kahlo ศิลปินหญิงชาวเม็กซิกันที่มีผลงานโดดเด่นมากๆ (เธอเป็นภรรยาคนที่สามของ Diego Rivera) ครั้งนี้พวกเราไปเยี่ยมบ้านเกิดเมืองนอนของ Diego Rivera พ่อแม่ของเขาอาศัยอยู่ที่นี้ ในพิพิธภัณฑ์มีผลงานแสดงของ Diego Rivera และตัวบ้านจริงๆ เครื่องเรือน เตียง ห้องนอนแสดงให้เห็น

 

 

 

IMG_1925

อีกพิพิธภัณฑ์นึงที่พวกเราแวะไปชมคือ PRIMAR DEPOSITO (Museo de Arte Contemporaneo) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่โชว์ผลงานแบบสมัยใหม่ โดยศิลปินหน้าใหม่ที่ฝีมือสุดยอด ทั้งที่เสียชีวิตและยังมีชีวิตอยู่ นอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานแล้ว ยังมีร้านค้าขายสินค้าจำพวกเครื่องประดับ เซรามิก หนังสือ ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก และร้านกาแฟสไตล์ชิคๆให้นั่งพัก หายเหนื่อย โดยส่วนตัวแพมไม่ค่อยชอบพิพิธภัณฑ์อันสุดท้ายนี้นะ แพมคิดว่าไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปและแพมไม่ค่อยชอบผลงานที่เขาจัดแสดงโชว์ หลายคนอาจจะชอบแต่มันไม่ใช่สไตล์ของแพมเลย

เที่ยวชมโรงละครของ Teatro Juarez 

เป็นสถานที่สุดท้ายที่เราเข้าไปชมก่อนที่จะเซย์กู๊ดบายกัวนากาโต้ เหมือนเป็นโรงละครกึ่งๆพิพิธภัณฑ์ ข้างในก็จะมีสถาปัยตกรรมอันสวยงาม ละเอียดและหรู พอเราซื้อตั๋วเข้าไปชมปุ๊บ ทางโรงละครก็จะมีไกด์นำทางและค่อยอธิบายเรื่องราวของโรงละคร(แพมฟังไม่รู้เรื่องกับเขาหรอก เข้าหูซ้าย ทะละหูขวา) ด้านบนและทางเดินก็จะมีรูปถ่ายสมัยโบราณ มีรูปปั้นและภาพวาด เป็นต้น สำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องภาษาสเปน เข้าไปในโรงละครนี้อาจจะรู้สึกไม่คุ้มซักเท่าไหร่ เพราะฟังไม่รู้เรื่อง(ประเด็น ฮ่า!) แพมเห็นลูกพี่ลูกน้องนิคเอ็นจอยกับโรงละครนี้มาก เขาอยากอยู่ต่อเพื่อฟังไกด์เล่าเรื่อง แต่น่าเสียดายที่พวกเราไม่มีเวลามาสำหรับโรงละครนี้ เพราะต้องเช็คเอ้าท์ออกโรงแรมบ่ายโมงตรง

IMG_1966

ไปเที่ยวตลาด Guanajuato 

ก็เหมือนตลาดทั่วๆไปในเม็กซิกัน ไม่มีอะไรโดดเด่นมาด สีสรรสวยงามโดยเฉพาะจากเปเป้อมาเช่(ศิลปะจากกระดาษ) มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึกให้เลือกชม เลือกซื้อ สินค้าที่นั้นราคาค่อยข้างแพงนะ เพราะเมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเยอะมากกก เสื้อสไตล์เม็กซิกันจากที่เคยเห็นทั่วๆไปขายตัวละ 200 เปโซ ที่ตลาดกัวนาคาโต้ขายตัวละ 380-400 เปโซ เป็นต้น ลายเดียวกัน สไตล์เดียวกัน แต่ไหนๆมาถึงที่นี้แล้ว ไม่มาเยือนตลาดก็กะไรอยู่ เลยจัดไป! แพมกับนิคไม่ได้ซื้ออะไรมากมายจากตลาดนี้คะ เห็นแต่จะมีแต่ของกิน ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มไปซะส่วนใหญ่

IMG_1944
ด้านหน้าของตลาดกัวนาคาโต้

มา Guanajuato ต้องมาจูบโชว์!

IMG_1939
ลึกเข้าไปข้างใน เห็นบ้านสองหลังที่หันหน้าเข้าหากันมั้ยคะ (สีขาวและสีส้มที่มีดอกไม้) ตรงจุดนั้นละคะ

มีสถานที่นึงของกัวนากาโต้ที่โด่งดังมากๆ โดยเฉพาะเรื่องการจูบ คนที่นี่เรียกว่า Callejón del Beso เป็นถนนเล็กๆในตัวเมืองกัวนาคาโต้ เล็กมากๆจนบ้านคนที่อาศัยอยู่ฝั่งตรงข้ามกันสามารถจูบกันได้ เรื่องมีอยู่ว่า ในสมัยก่อนมีหญิงสาวนามว่า Doña Carmen และชายหนุ่มนามว่า Don Luis ทั้งสองอยู่บ้านตรงข้ามกันบนถนนที่แคบๆนี้  Carmen เป็นคนมีฐานะร่ำรวย ส่วน Luis เป็นคนไม่ค่อยมีฐานะเท่าไหร่(เหมือนหมาน้อยแหงนมองเครื่องบิน แต่เคสนี้เครื่องบินจอดนะฮร้า ฮ่าฮ่าๆ) ทั้งสองรักกันมากๆ แต่พ่อของ Carmen ไม่ชอบชายหนุ่มเลย(สงสัยเขาไม่รวยและไม่คู่ควรกับลูกสาวของเขา) วันนึงพ่อของ Carmen แอบเห็นทั้งคู่จูจุ๊บกันที่ระเบียง( Carmen ยืนอยู่ที่ระเบียงของบ้านเธอ ส่วนชายหนุ่มยืนอยู่ที่ระเบียงบ้านของเขา) พ่อของฝ่ายหญิงไม่ปลื้มเอาซะมากๆ เขาบอก Carmen ว่าถ้าเขาเห็นทั้งคู่จูบกันอีกครั้ง เขาจะฆ่า Carmen (พ่อใจร้ายเว่อร์ ฆ่าลูกของตัวเองได้ลงคอ) วันต่อไปทั้งคู่ก็จูบกันอีก(ก็คนมันรักกันอะนอะ) พ่อของฝ่ายหญิงเห็นจึงโกรธมากๆ ตัดสินใจฆ่าลูกสาวของตัวเอง หนุ่มแฟนของ Carmen เสียใจมากๆ เขาได้จูบ Carmen เป็นครั้งสุดท้ายที่บันไดขั้นที่สามบนถนนเล็กๆ ระหว่างบ้านบ้านของเขาทั้งสอง เรื่องราวก็เป็นประมาณนี้ ดังนั้นคู่รักที่มาเที่ยวกัวนาคาโต้ก็จะมาถ่ายรูปแล้วจูบกันที่บันไดขั้นที่สามหรือบางคนก็จะขึ้นไประเบียงบ้านแล้วจูบกัน มีช่างภาพถ่ายรูปและเก็บภาพให้ ถ้าเราไม่มีกล้องไปเอง หรือไม่อยากถ่ายรูปเอง เราสามารถจ้างช่างภาพได้แถวๆนั้นเลยคะ มีให้เลือกเยอะเลยแหละ ค่าจ้างประมาณ 80-100 เปโซต่อรูปนึงใบ ตีเป็นเงินไทยได้ ประมาณ 200 บาท ในความคิดแพมเป็นอะไรที่ตลกดีอ่า มาจูบกันให้ประชาชนแถวนั่นดู(คือคนเยอะมากๆเลยนะคะ เยอะแบบที่ว่าเราต้องเบียดเสียดเข้าไป เพื่อที่จะถ่ายรูปหรือเพื่อที่จะเข้าไปดูคนเขาจูบกันแบบใกล้ๆ) แพมกับนิคไม่ได้ไปจอยกับเขาหรอกนะคะ แต่ลูกพี่ลูกน้องของนิคและแฟนเขาไม่อายเลยค๊าาา ไปจูบกันแบบดูดดื่มมาก โห้ยยย อายแทน! แต่พวกเราต้องกลับไปจูบที่นั่นตอนกลางคืน เพราะตอนกลางวันคนเยอะเกิน พยายามเบียดและแทรกคิวเข้าไปแล้วแต่ไม่ได้เลยจริงๆ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Guanajuato แพมแนะนำเว็บไซต์ข้างล่างนี้นะคะ

http://cultura.guanajuato.gob.mx  (เว็บนี้เสียอย่างนึงคือมันเป็นภาษาสเปนคะ ให้ดูรูปภาพและโน๊ตชื่อสถานที่นั้นๆแทนละกันน้า)

http://en.wikipedia.org/wiki/Guanajuato

รอติดตามอ่าน Guanajuato Trip Part II นะคะ แพมจะพาไปทานอาหารเย็นที่ในตัวเมืองเก่าของกัวนาคาโต้ และพบกับพนักงานเสริฟที่แย่ที่สุดในโลก(ที่แพมกับนิคเคยทานมาเลยก็ว่าได้คะ)  รอแปบนะทุกคน ^_______^ แล้วเจอกันจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

วันนี้อยากจะมาแชร์สูตรกราโนล่าแบบง่ายๆค่ะ เป็นสูตรที่เพื่อนๆสามารถประยุกต์ให้เป็นแบบฉบับของตัวเองได้หลากหลายสไตล์ กินคู่กับโยเกิร์ต ไอศกรีม สมูทตี้หรือไม่ก็กับผลไม้สดๆ (บางครั้งแพมก็แอบกินแบบเพียวๆ หยิบกินเวลาหิว แทนการกินขนมขบเคี้ยว) Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ ส่วนผสม ข้าวโอ๊ตแบบหยาบ 400 กรัม ถั่วและเมล็ดธัญพืชรวมๆกัน  250 กรัม (รอบนี้แพมใช้อัลมอนด์,เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เมล็ดทานตะวัน) เกลือป่น 1 ชช. อบเชยป่น ½ ชช. (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ)