Homemade Gorditas de Nata

11136655_1059035664113050_5097641622962664474_nขนมตัวนี้พบโดยบังเอิญในระหว่างที่เดินตามหาพิพิธภัณฑ์ในตัวเมืองกัวนาคาโต้ มองไกลๆนึกว่าขนมบ้าบิ่นบ้านเรา แต่ที่ไหนได้อร่อยสุดยอดเลยอะ จนแพมต้องตามหาสูตรและคิดที่จะทำกินเองบ้างเร็วๆนี้ ขนมตัวนี้มีนามว่า Gorditas de Nata (กอร์ดิตาส เด นาต้า) Gorditas แปลว่า อ้วน ดังนั้นรูปทรงของขนมตัวนี้จะป้อมๆ อ้วนๆ (ที่เห็นมีสองขนาด คือ กลมๆและรีๆ) เป็นเหมือนแป้งขนมปังจี่สอดไส้ช็อกโกแลตและคาราเมลนานาชนิด ตัวเนื้อแป้งจะหอมเหนียวนุ่ม ไม่หวานจัด ส่วนผสมที่สำคัญของขนมตัวนี้คือ Nata เป็นครีมไขมันที่ได้จากการต้มนม(ไอ่ไขมันที่ลอยขึ้นมาเป็นแผ่นๆ นั่นแหละคะ) ในสมัยโบราณขนมตัวนี้ไม่มีไส้ใดๆทั้งสิ้น แต่สมัยนี้มีการประยุกต์ สอดไส้คาราเมล,นูเทลล่าและดุลเซ่ เด เลเช่ ขนมตัวนี้มักจะขายเป็นชุด 5 ชิ้น 20 เปโซ(หรือ 60 บาทไทย)

11148440_1059035714113045_448614251515531242_nวันนี้ได้ฤกษ์งามยามดี คุณลุงเปริโก้ ซื้อนาต้ามาจากตลาดมาให้ เจ้านี้คุณลุงบอกว่าอร่อยมาก เป็นแบบโฮมเมดและเจ้าของร้านเขาก็ทำขายไม่เยอะด้วยนะ ต้องรีบๆหน่อย คุณลุงจึงจัดมา 3 กระปุก (กระปุกนึงน่าจะหนัก 250 กรัมได้) แพมก็ยังไม่เคยทำขนมตัวนี้เลยนะ แต่ด้วยความอยากทานขนมตัวนี้อีก ติดใจในความอร่อย แพมจึงไปเซิฟเจอสูตรในอินเตอร์เน็ตและอ่านดูจากคอมเม้นท์ที่คนเคยทำมาแล้ว ใช้ได้เลย…แพมจะขอลองทำบ้างละกันนะคะ ครั้งนี้แพมจะทำ 3 ไส้ ก็คือ นูเทลล่า,ดุลเซ่ เด เลเช่(คาราเมลนมวัว ต้นตำรับจากประเทศอาร์เจนติน่า)และคาเคต้า(คาราเมลนมแพะ)

Homemade Gorditas de Nata

FullSizeRender-4
Nata

Original recipe from this blog (Muchas gracias!)

ตัวแป้ง

ครีม Nata  200 กรัม(ถ้าไม่มี สามารถใช้ Clotted Cream ได้จ้า และถ้าหาไม่ได้จริงๆหล่ะ เช่นที่ไทย แพมแนะนำหาซื้อเฮฟวี่ครีม (Heavy Cream) แทนละกันนะคะ น่าจะพอไปวัดไปวาได้อยู่ เอาแบบที่มีไขมันเยอะๆหน่อย เพราะน่าจะใกล้เคียงที่สุดแล้ว)

ไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำตาลทรายขาว 175 กรัม

กลิ่นวนิลา 1+1/2  ชช.

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500  กรัม

ผงฟู 1 ชช.

เบ๊กกิ้งโซดา  1 ชช.

เกลือ 1/2 ชช.

ไส้หรือฟิวลิ่ง

** นูเทลล่า,เนยถั่วหรือคาเคต้าตามใจชอบเลยนะคะ

IMG_2126FullSizeRender-5

วิธีทำ

– ร่อนแป้งสาลีฯ ,ผงฟู,เบ๊กกิ้งโซดาและเกลือเข้าด้วยกัน

– ผสมไข่ไก่กับครีม Nata เข้าด้วยกัน ตีด้วยตระกร้อมือ ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวและกลิ่นวนิลาIMG_2065

– เทส่วนผสมของแห้งที่ร่อนไว้แล้วในข้างต้นในส่วนผสมของเปียก นวดจนทุกอย่างเนียน ใช้แรปคลุม หมักแป้งโดว์ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที

– คลึงแป้งโดว์ให้เป็นก้อนกลมๆ แพมชั่งแป้งหนักก้อนละ 30 กรัม กดให้แบนเล็กน้อย ถ้าใครอยากได้ Gorditas แบบมีไส้ ก็สามารถใส่ไส้ได้ในขั้นตอนนี้เลยคะ ไม่แนะนำให้ใส่ไส้มากนะคะ เพราะเวลาเราย่างขนม ตัวไส้มันชอบทะลุออกมา(จากประสบการณ์โดยตรง ดูได้จากรูป ใส่ไส้เยอะเกิน เวลาย่างตัวขนม ไส้ทะลุไหลเหยิ้ม เลอะเทอะกระทะหมดเลย…ยอมรับๆ U_U)

– ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ทาเนยหรือน้ำมันเล็กน้อย แพมใช้กระทะแบบเทฟล่อนคะ เพราะทำให้ตัวขนมไม่ติดกระทะ ง่ายและสะดวก ย่างตัวขนมด้านใดด้านนึงจนสุก แล้วค่อยพลิกอีกด้าน ( สังเกตได้จากสีของขนมจะออกสีน้ำตาลอ่อนๆ)

IMG_2076

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

เป็นคนที่ชอบกินเผือกมากกก ชอบความมันของเผือกคะ ยิ่งถ้าเผือกที่แก่ๆนะยิ่งอร่อย เนื้อมันฟูดีเวลาเราเอามานึ่งกิน และยิ่งเอามากวนทำไส้ขนมอีก เอาเนียนๆ ละมุนลิ้น เน้นเผือกไม่เน้นแป้งนะ ตายๆๆ หยุดกินไม่ได้คะ อร่อยมากกกก ไอเดียที่เลือกเอาเผือกมาทำขนมปังในครั้งนี้ไม่มีอะไรมาก  คือแพมกับนิคไปเดินตลาดเมืองใหม่ (จ.เชียงใหม่) ก็เดินไปงั้นแหละ หาซื้อวัตถุดิบทำยำไข่ดาว ระหว่างที่เดินเลือกซื้อของอยู่นั้นเองก็เห็นแม่ค้าเขาขายฟักทอง มันเทศ ฟักเขียว หัวมันและหัวเผือก ราคาไม่แพงคะเลยซื้อมาก่อน 555+ ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไร ซื้อมาสองหัวเล็กๆ พอกลับมาถึงบ้าน คิดไม่ตกว่าจะทำไรกับไอ่เจ้าเผือกนี้ดีน้าาา เลยของนึ่งไว้ก่อนละกัน นึ่งเสร็จ กินเพียวๆก็จัดมาแล้ว และยังเหลืออออ ชั่งน้ำหนักได้คือประมาณ 180 กรัม แพมเลยบดหยาบๆด้วยส้อมไม่ต้องใช้เครื่องมือหรู ใส่ให้หมดเลยในขนมปังของแพม(ตอนทำไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง […]