San Miguel de Allende with Evan’s Family

IMG_0794แพมมีโอกาศมาเที่ยวซันมิเกลอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง(จากที่ครั้งแรกนั้นนานมาแล้ว แพมมาเที่ยวกับครอบครัวฝั่งนิคคะ ไปเช้าเย็นกลับ) ครั้งนี้พวกเรามากันเองสองคน นั่งรถบัสมาจากเมือง Queretaro มาพักบ้านเพื่อนของคุณพ่อนิค เพื่อนคนนี้เป็นคุณลุงแล้วคะ ชื่อว่า ลุงอีวาน Evan คุณลุงเป็นคนเชื้อสายเบลเยี่ยม,ฝรั่งเศสและรัสเซีย มาแต่งงานกับภรรยาคนเม็กซิกัน ก่อนหน้านี้คุณลุงกับภรรยาและลูกๆ อาศัยอยู่อีกรัฐนึงซึ่งอยู่ใกล้กับทะเล แต่เมื่อไม่นานมานี้(ประมาณ 5-6 ปี ที่ผ่านมา) คุณลุงขายบ้าน(ซึ่งครึ่งนึงเป็นโรงแรม)ที่ทะเลแล้วมาปลูกบ้านอยู่ที่ซันมิเกลกับครอบครัวคะ เวลาโดยส่วนใหญ่ของคุณลุง ลุงชอบวาดรูปและทำอาหารสไตล์ฟิวชั่น อร่อยเว่อร์ๆๆๆ หาที่ไหนไม่ได้เลย(สาบาน!) คิดถึงอาหารลุงแล้วอยากทานอีกเลย

San Miguel de Allende อ่านว่า “ซันมิเกล เด อาเย็นเด้” เป็นเมืองที่สวยงามและมีเสน่ห์มากๆ ถ้าใครมีโอกาสมาเยือนเม็กซิโก แพมอยากให้ลองมาเที่ยวที่ซันมิเกลฯดูนะคะ แล้วจะติดใจอะไรหลายๆอย่างจากเมืองนี้คะ เหมือนนั่ง Time Machine อะไรอย่างใดอย่างนั้นเลย มาๆแอ่ว

IMG_0771
พายมะนาวฟิวชั่นหอมกลิ่นเครื่องเทศนานาชนิด โป๊ะด้วยเมอแรงค์โฮมเมด ฝีมืออีวาน อร่อยมากๆเลยคะ

IMG_0759IMG_0763San Miguel de Allende หรือคนส่วนใหญ่เรียกว่า ซันมิเกล เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ในรัฐ Guanajuato ของเม็กซิโก ในสมัยก่อนไม่มีใครอยากมาเที่ยวที่ซันมิเกล เพราะหลังจากสงคราม ใน ศ.ต.ที่ 20  ซันมิเกลจัดว่าเป็นเมืองร้างหรือเมืองผีคะ หรือที่ใครเรียกว่า Ghost Town เมื่อแพมได้มีโอกาสมาเยือนถึงที่ แพมประทับใจอะไรหลายๆอย่างที่เมืองนี้มาก โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่จะโดดเด่นเป็นพิเศษ บ้านเมือง(ในตัวเมือง) มีความระเบียบเรียบร้อยมาก อากาศดีและอาหารอร่อยคะ ตึกราบ้านช่องที่ซันมิเกลจะเป็นในลักษณะ Baroque/Neoclassical structures ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใน ศ.ต. 17-18th อย่างที่แพมบอกไป เมืองซันมิเกลเคยเป็นเมืองร้างและอันตราย ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ จนกระทั่งมีศิลปินชาวต่างชาติเข้าพบ สำรวจและเขาต้องตื่นตาตื่นใจกับความงามและความศิวิไลซ์ของคนในสมัยก่อน(คนไปสำรวจก็กล้าเนอะ ถ้าเป็นแพมแอบกลัวผี) ต่อมาเขาจึงเป็นคนบุกเบิกเมืองซันมิเกลขึ้น และได้สร้างสถาบันต่างๆขึ้นมามากมายซึ่งจะเน้นไปในทางศิลปะ เช่น Instituto Allende ,Escuela de Bellas Artes เป็นต้น มีศิลปินชื่อดังของโลก ทั้งนักเขียน นักวาดภาพ นักกวี มาอาศัยและทำงานอยู่ที่ซันมิเกลนักต่อนัก เมืองซันมิเกลจึงได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติ(รวยและเกษียณ)(อเมริกา,แคนาดา,ยุโรป,ฯลฯ)มาอาศัยอยู่อย่างเยอะ (มากกว่าคนเม็กซิกันแท้ๆเสียอีก) เพราะอากาศที่ซันมิเกลดี  ไม่หนาวและไม่ร้อนจนเกินไป ประกอบกับความสวยงามและน่าอยู่ของตัวเมือง(สำหรับแพม แพมว่าเมืองนี้สวยจริง แต่คนเยอะไปหน่อย เพราะตอนนี้เป็นเมืองที่บูม นักท่องเที่ยวเยอะเกิ๊นนนน)

IMG_1995
อาหารเที่ยงของเราที่ซันมิเกลฯ มาเม็กซิโกแต่มากินอาหารอิตาเลี่ยน
IMG_2002
บรรยากาศภายในตัวเมืองซันมิเกลฯ สีสรรสดใส

IMG_0809-2 IMG_0868

Note เหตุที่เมืองนี้ถูกเรียกว่า San Miguel de Allende เพราะเป็นสถานที่เกิดของ Ignacio Allende ผู้ที่ประกาศอิสรภาพจากสเปน และเหตุที่ชื่อมีคำว่า San Miguel เพราะบาทหลวงผู้มีอิทธิพลและชาวเมืองให้ความศรัทธา นามว่า Father Juan de San Miguel

ใครที่มีโอกาสได้แวะไปที่เม็กซิโก หาเวลาไปเที่ยวเถอะคะเมืองนี้ ถ้าไปได้เหยียบซันมิเกลจะมีความรู้สึกย้อนเวลาไปในอดีตเลย นึกถึงคนเวลาขี่ม้าบนถนน จินตนาการถึงการค้าขาย ทำมาหากินของคนในอดีต ณ เวลานั้น …จินตนาการถึงความศิวิไลซ์ ความศรัทธา ….พอเดินรอบๆเมือง ช็อปปิ้ง เที่ยวชมโบสถ์ พิพิธภัณฑ์ พอหอมปากหอมคอแล้ว ถือโอกาสแวะทานข้าว กินขนมในร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนอาคารอันเก่าแก่ มองดูคนเดินผ่านไปผ่านมา ดูวิวรอบๆบนดาดฟ้า…ชิวๆกับวันดีๆที่ซันมิเกล เด อาเย็นเด้ จ้าา….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

Spaghetti Meatballs(Easy)

Spaghetti Meatballs(Easy)

Good morning ค่ะทุกๆคน วันนี้แพมตื่นเช้ามากๆ ไม่รู้เป็นอะไรช่วงนี้ นอนหลับง่ายนะคะแต่นอนได้ไม่ค่อยนาน แต่ไม่เป็นไร การตื่นเช้าก็เป็นกำไรอย่างหนึ่งของชีวิตนะ แพมเลยเอาผ้าลงไปซักและระหว่างที่รอผ้าเสร็จ แพมก็มีเวลามานั่งอัพเดทบล็อคของแพมนั่นเองค่ะซึ่งไม่ได้แตะมานานมากกกก ….รู้สึกผิดเลย 🙁  บล็อคของแพมเปรียบเสมือนร้านค้าที่ไม่ได้ทำความสะอาด ไม่ได้จัดชั้นวางของ ไม่ได้ดูแลอะไรหลายๆอย่าง เอาหล่ะๆ แพมจะเริ่มใหม่นะคะ จะค่อยๆปรับปรุงร้านของตัวเอง คอยอัพเดทสินค้าใหม่ การบริการที่ดีขึ้นนะจ๊ะ เช้านี้แพมจะมาแชร์สูตร Spaghetti Meatballs ซึ่งแพมถึงทำไปหมาดๆ อร่อยมากเลยค่ะ แพมปรับปรุงสูตรเล็กน้อยให้เข้ากับรสปากของคนในบ้าน สูตรนี้สูตรเดียวทำได้หลายจานเลยนะ อยากให้ทุกๆคนได้ลองทำกันดูบ้างค่ะ  Spaghetti Meatballs สูตรนี้แพมประยุกต์มาจากเว็บไซต์ Allrecipes.com ค่ะ จะหารครึ่งสูตรก็ได้นะคะ ส่วนผสม […]