How to cook Chile Poblano

IMG_0542

วิธีปรุงอาหารจากพริกโพบลาโน้(Chile Poblano) พริกหวานยักษ์จากประเทศเม็กซิโกคะ

ถ้าจะพูดถึงพริกโพบลาโน้สำหรับคนไทย แพมคิดว่าเป็นอะไรที่แปลกอย่างแน่นอน เพราะที่ไทยไม่มีพริกชนิดนี้ขายเลยคะ พริกที่เม็ดใหญ่ๆที่ไทย เห็นจะเป็นพริกหยวกหรือไม่ก็พริกหวาน แต่พริกโพบลาโน้ไม่มีแน่นอน ถ้าให้แพมสันนิษฐานนะ พริกโพบลาโน้น่าจะเป็นพริกที่มาจากตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แต่ที่แปลกอย่างนึงคือ วิธีการนำมาทำอาหารนั่นจะต่างกันสิ้นเชิง พริกหยวกสามารถกินสดๆ ทำสลัด นำไปผัดหรือนำไปต้ม แต่พริกโพบลาโน้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้….

• พริก Chile Poblano มีต้นกำเนิดจากรัฐพวยบร้า(Puebla) ประเทศเม็กซิโก

• คนเม็กซิกันมักจะเรียกพริกชนิดนี้ว่า ancho หรือ ancho chile ซึ่งเป็นภาษาสเปน คำว่า “ancho” แปลว่า กว้าง

• มีการนำพริกชนิดนี้มาปรุงอาหารหลากหลายประเภทมาก ตั้งแต่สอดไส้เนื้อสัตว์ที่ผัดกับเครื่องเทศ,ตากแห้งแล้วนำมาทำซอสซันซ่า

• เป็นพริกที่มีความเผ็ดน้อยมาก

โดยส่วนใหญ่ที่แพมเห็นคนเม็กซิกันทำอาหารจากพริกชนิดนี้ ก็คือ เผาพริกโพบลาโน้(กลิ่นจะหอมตลบอบอวลทั่วบ้านเลยคะ) เผาจนเปลือกด้านนอกเริ่มไหม้เกรียม จากนั้นนำพริกที่ไหม้ๆ(ผิวด้านนอก)ไปใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น(ให้พริกมันหายใจในถุง….ตามที่คุณแม่นิคเคยสอนแพม) ทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 20-30 นาที จากนั้นทำการลอกเปลือกหรือผิวที่ไหม้ๆและเอาเมล็ดด้านในออก ล้างพริกให้สะอาด ใช้ปรุงอาหารได้โดยตรง

IMG_0546IMG_0547FullSizeRender-15IMG_0580งวดนี้แพมเอาพริกโพบลาโน้มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นเอาไปผัดกับเนย ครีม ข้าวสาลีต้มสุก หอมหัวใหญ่และเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ เสริฟคู่กับข้าวสวยสไตล์เม็กซิกันร้อนๆ อร่อยมากกกก แต่ต้องขอโทษที่ไม่มีรูปถ่ายให้นะคะ ครั้งหน้าละกันนอะ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อนกะทิใบเตย

ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อนกะทิใบเตย

ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อนกะทิใบเตย…เย็นๆ ตักเข้าปาก อั้มมมม ~ ชื่นใจ คนเฒ่าคนแก่ชอบกันมากๆ งานวันดาของบ้านสวนใหม่พ่อ สวนบ้านแพะ จ.เชียงใหม่ วันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา พอดีมีคนสอบถามสูตรหลังไมค์มา แพมก็เพิ่งจะเคยทำครั้งแรก ประทับใจเลยค่ะ ไม่หวานจนเกินไป ชอบๆ วุ้นกะทิใบเตยมะพร้าวอ่อน (ได้ 1 ถาด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถาดคือ 14 นิ้ว) สูตรจากหนังสืออาหาร-ขนม (ทิพาวรรณ เฟื่องเรือง) ตัววุ้นใบเตย 1. น้ำเปล่า 3+1/2 ถ้วย 2.วุ้นผง 2 ชต. […]