กินข้าวเช้าที่ตลาด La Merced

IMG_1400มาวาฮาก้า ประเทศเม็กซิโกครั้งแรกนี้ คนในท้องที่บอกว่าต้องมากินข้าวเช้าในตลาด แพมกับนิคเลยขอจัดเลย จะได้เห็นวิถีชีวิตของคนในท้องที่ว่าเขากินอยู่กันยังไงเนอะ วันนี้เพื่อนศิลปินของพี่นิค (มิสเตอร์อุเรียล)ขออาสาเป็นไกด์นำเที่ยวให้เราสองคน ไปทานข้าวเช้าที่ตลาด Mercado de la Merced ในตัวเมืองวาฮาก้า เป็นตลาดเล็กๆที่เพิ่งสร้าง พวกเราสองคนเดินไป ส่วนเพื่อนจูงรถจักรยานไปด้วย ระหว่างที่เดินเพื่อนก็แวะนั่นแวะนี่ (ตอนนั้นคือแพมหิวมากเลยคะ เหลือบดูนาฬิกาปาไปเกือบสิบเอ็ดโมงเช้าแล้ว ข้าวเช้ายังไม่ได้กินเลย) แต่จะทำอะไรได้ เขาเป็นเจ้าบ้าน ไอ่เราจำเป็นต้องยิ้มสู้แขกไว้ก่อน ยิ้มคะยิ้มมมม ในที่สุดก็เดินจนถึงตลาดซักที…ระยะทางจากที่พักไปตลาดจริงๆไม่ไกลหรอก แต่เพราะเราแวะหลายที่ รวมๆเวลาที่เดินบวกแวะจอดแต่ละที่ก็เกือบหนึ่งชั่วโมงได้  ถ้าคิดในแง่บวกก็ดีไปอย่างหนึ่งนะคะ เหมือนเป็นการเรียกน้ำย่อยไปในตัว…แต่ถ้าให้ทำแบบนี้ทุกวันก็ไม่ไหวน้า…ก็คนมันหิวอะ

เมนูแนะนำและเป็นเป็นเมนูขึ้นชื่อ เริ่มจาก

• Pan Yemas ขนมปังท้องถิ่นดั้งเดิม ที่มีส่วนผสมหลักๆเป็นไข่แดง สอดไส้ตามใจชอบ มีตั้งแต่ลูกเกด ช็อกโกแลต อบเชย ชีส เป็นต้น นิยมทานคู่กับเครื่องดื่มช็อกโกแลตสไตล์วาฮะกันIMG_1410

• Chocolate เครื่องดื่มช็อกโกแลตสไตล์โฮมเมด บดจากเมล็ดโกโก้แท้ๆที่ปลูกที่นี่ เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติมาช้านาน ตั้งแต่สมัยมายา แอชแทกที่กษัตริย์นิยมดื่มเครื่องดื่มโกโก้(ไร้น้ำตาล) เพราะถือว่าเป็นเครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มช็อกโกแลตที่นี่ มี 4 เมนูหลักๆให้เลือก ได้แก่ชงกับนม,ชงกับน้ำ,ชงกับอะโตเล่สีขาวและชงกับอะโตเล่สีน้ำตาล…อะโตเล่เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากแป้งข้าวโพด พอเอาไปผสมกับน้ำแล้ว จะทำให้เครื่องดื่มมีลักษณะข้นเหมือนซุปIMG_1405IMG_1409

• ซอส Salsa(สีแดง)ราดบนกับที่เราชอบ มีตั้งแต่ ไข่,ไข่ห่อชีสสด, เนื้อหมูตุ๋น เป็นต้น เสริฟคู่กับถั่วดำต้มสุกและตอติญ่าข้าวโพด ครั้งนี้แพมสั่งเนื้อหมูตุ๋นคะ ก็อร่อยดีนะ แต่สำหรับแพม แพมว่าหมูมันเหนียวไปนิดนึงนะ น่าจะตุ๋นให้เปื่อยกว่านี้ แต่สำหรับตัวซอสซัลซ่า อร่อยมากๆ เข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่มIMG_1407 * ร้านที่เรามานั่งกินในครั้งนี้ชื่อว่า Fonda Florecita อาหารอร่อยใช้ได้ โดยเฉพาะซอสซันซ่าถูกใจแพมมากกก เผ็ดกำลังพอดีและไม่ต้องเติมเกลือเพิ่ม…หลังจากกินเสร็จ เช็คบิล ทางร้านยังมีของหวานฟรีให้ทานด้วย เป็นเจลาตินรสผลไม้ แต่พวกเราอิ่มมากจริงๆไม่มีท้องที่จะใส่เลยคะ เอาไว้เป็นโอกาสหน้าละกันนอะ ^^

** ใครคิดจะมากินข้าวเช้าที่นี่ แพมแนะนำให้ล้างท้องมาก่อนเลยนะคะ ไม่ควรจะกินอะไรมาก่อน ทำท้องให้ว่างเข้าไว้เพราะแต่ละเมนูอร่อยทั้งนั้น เยอะและคุ้มจริงๆคะ การันตีเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

แป้งสาลี Wheat Flour

แป้งสาลี Wheat Flour

แพมคิดมาเสมอว่าแพมต้องเขียนหัวข้อนี้เก็บเอาไว้ เพราะแพมเชื่อว่ามีหลายคนที่ยังสับสนเรื่องแป้งสาลีแต่ละชนิดที่เอาไว้ทำขนมหรืออาหาร แพมก็เป็นคนนึงนะที่ก่อนหน้านี้คือแยกไม่ถูกเลย ไม่เข้าใจว่าแป้งสาลีแต่ละชนิดมันคืออะไรหรือแตกต่างกันอย่างไร ยิ่งช่วงแรกๆ ยังติดกับความรู้เดิมๆคือ แป้งทำขนมก็คือแป้งทำขนม ตีไปเป็นแค่หนึ่งประเภทเท่านั้น ฮ่าฮ่าๆ ส่วนแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังอะไรแบบนี้ แพมพอจะแยกออกแหละเพราะที่บ้านเวลาทำขนมไทยหรือขนมพื้นบ้าน ป้าๆชอบวานให้ไปซื้อที่ตลาดให้ค่ะ   แต่แป้งสาลีทำขนมหล่ะ โดยเฉพาะขนมอบ ขนมเบเกอรี่ทั้งหลายมันมีความแตกต่างกันอย่างไร มีกี่ประเภทนะ วันนี้แพมจะมาแยกแยะให้เพื่อนๆฟัง เอาแบบง่ายๆ ภาษาบ้านๆละกันนอะ แป้งสาลีหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Wheat Flour เป็นแป้งที่บดหรือโม่จากต้นข้าวสาลี (ไม่ใช่ข้าวสาลีดอยที่ขายตามข้างทางนะคะ ฮ่าฮ่าๆ) ถ้าใครไม่รู้ว่าต้นข้าวสาลีเป็นยังไง ให้กรูเกิ้ลเลยจ้าา  แป้งสาลีหลักๆจะมีทั้งหมด 4 ประเภท(อาจจะมีเพิ่มเติมขึ้นมาเล็กน้อยอีก 1 ประเภทซึ่งขึ้นกับตำราอาหาร […]