อบคุกกี้ยังไงให้ได้ดังใจ

1272527_875803065798761_4635706397488579407_oใครว่าคุกกี้ทำง่าย แพมขอเถียง คุกกี้หน่ะทำง่าย แต่ทำให้มันอร่อยและเป๊ะอยู่เสมอนี่ซิ ยาก! คุกกี้อร่อยๆ สไตล์โฮมเมดแอบหาซื้อกินยากนะในความคิดแพม หลายคนมักคิดว่าใครก็อบคุกกี้ได้ ขอแค่มีสูตร ใช่คะ ทุกคนสามารถอบทำคุกกี้ได้ กางตำราเปิดดูสูตร แต่มันไม่อร่อยนะซิ …ปัญหาอย่างนึงของการทำคุกกี้ที่แพมเชื่อว่าหลายคนคงจะประสบมาแล้วเหมือนกันก็คือ คุกกี้แผ่ขยายมากเกินไป อบเมื่อไหร่แอบไหลออกจากพิมพ์บ้าง คุกกี้บาง คุกกี้แผ่ จะป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นแบบนี้ยังไงดี วันนี้แพมจะมาให้คำแนะนำคะ

• ตีเนยและน้ำตาลนานไปไหม?

การตีครีมและน้ำตาลในสูตร ไม่ควรตีนานเกินไป โดยเฉพาะการตีโดยการใช้เครื่องตีผสมแบบมือเพราะส่วนผสมขึ้นฟูเร็วมาก กรณีนี้ควรตีไม่เกิน 30-40 วินาที แต่ถ้าใครเครื่องตีแบบตั้งโต๊ะอาจจะต้องเพิ่มเวลาตีไปอีกซักนิดพอที่ส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย(ใช้ไม้พายปาดขอบด้วย)  เพราะถ้าเราตีนานเกินไปในขั้นตอนนี้(เนยและน้ำตาล) ทำให้อากาศเข้าไปแทรกในตัวเนยและน้ำตาล เกิดเป็นฟองอากาศเล็กๆ พอเอาคุกกี้เข้าตู้อบ คุกกี้ขยายแน่นอนคะ การตีเนยและน้ำตาลนานๆเหมาะสำหรับการทำเค้กนะคะ

• ถาดอบขนมมีผลนะจ๊ะ

ถาดขนมไม่ต้องทาเนยหรือน้ำมันในกรณีที่มีกระดาษไขเพราะไขมันที่เราทาลงไปยิ่งทำให้ตัวคุกกี้แผ่ขยายมากยิ่งขึ้นเวลาอบ หรือถ้าวิธีง่ายสุดก็คือใช้แผ่นซิลิโคนรองอบแทนการปูด้วยกระดาษไขหรือทาน้ำมัน แต่ถ้าไม่มีทั้งกระดาษไขและแผ่นซิลิโคนรองอบหล่ะ? อนุญาติให้ใช้เนยขาว/เนยจืด/น้ำมันพืชทาถาดบางๆได้

• แป้งทำขนม
 แป้งทำคุกกี้ควรเลือกแป้งที่มีกลูเตนค่อนข้างเยอะนิดนึง เช่น แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งขนมปัง เป็นต้น ไม่แนะนำให้ใช้แป้งเค้กนะคะเพราะกลูเตนน้อย เหมาะสำหรับทำเค้ก ทำสโคน พัฟพาสตรี้มากกว่า แต่การทำคุกกี้นั้นต้องการ “ความเหนียว” ดังนั้นจะเลือกซื้อแป้ง เลือกดีๆนะคะ
.
• การใช้ Shortening(เนยขาว) ผสมในตัวโดว์
 คุกกี้ที่ใช้เนยขาวและเนยสดอย่างละครึ่งจะแผ่ขยายน้อยกว่าคุกกี้ที่ทำจากเนยสด 100% และตัวคุกกี้จะกรอบร่วนมากกว่าอีกด้วยเพราะด้วยตัวเนยนั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 19% -20% เมื่อคุกกี้ถูกอบในเตาอบ น้ำในเนยจะระเหยและดันโครงสร้างของตัวคุกกี้ ทำให้คุกกี้แผ่ขยายและมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ด้วยความที่แพมไม่นิยมเนยขาวเลยในการทำขนมเลย(นอกจากเอาใช้ทาถาด ทาพิมพ์ขนม) แพมจึงยอมให้คุกกี้แพมขยายออกเล็กน้อยและมีความกรอบร่วนลดลง แต่มันอร่อยและดีต่อสุขภาพมากกว่านะ แต่ถ้าใครยืนยันที่ยังจะใช้เนยขาวอย่างละครึ่ง และควรจะซื้อเนยขาวที่ไม่มีไขมันทราน Trans-Fats Free!
 .
• น้ำตาลทรายแบบปกติดีที่สุด
 ในการทำคุกกี้ น้ำตาลแบบปกติดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำตาลแบบละเอียดหรือน้ำตาลไอซิ่ง เพราะน้ำตาลที่ละเอียดมากจะละลายเร็วเมื่อเอาคุกกี้เข้าเตาอบ ทำให้โดว์คุกกี้เปียกและขยายตัว
 .
• พักโดว์ในตู้เย็น
 เมื่อผสมโดว์คุกกี้เสร็จ ควรพักโดว์ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที-1 ชั่วโมงนะคะ เพื่อให้ตัวกลูเตนให้แป้งทำงานได้ดีมากขึ้น คุกกี้จะได้เฟริมและแผ่ขยายน้อยกว่าขณะอบและควรวอมเตาอบไว้ล่วงหน้าเลยนะคะ
 .
• ชั่งตวงส่วนผสมให้เป๊ะ
 แพมไม่เข้าใจว่าบางคนบอกว่า “อบขนมไม่ได้ อบแล้วไม่ดี ขนมไม่ฟูเลย”…แพมไม่รู้จะตอบคำถามยังไงนอกจากจะถามเขาว่าชั่งตวงวัตถุดิบดีรึเปล่าคะ ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวมากเกินไปรึเปล่า ดูตัวเลขปริมาณไขมันดีมั้ย ? สูตรบอกไข่ไก่เบอร์สอง แอบใช้เบอร์สี่หรือเบอร์ห้ารึเปล่า
 .
• เตาอบเสียรึเปล่าคะ
 บางคนอบขนมมาเสียนาน แต่อบเท่าไหร่ก็ไม่เป๊ะเหมือนสูตรบอก ชั่งตวงส่วนผสมเป๊ะๆละนาาา มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ แพมคิดว่าเตาอบบ้านคุณคงจะไม่ค่อยดี แนะนำให้ไปซื้อเทอร์โมมิเตอร์มาเช็คอุณหภูมิดูนะคะ…ถ้ายังฝืนอบคุกกี้ในเตาอบที่อุณภูมิไม่ร้อนพอ(สูตรบอก 180 C แต่เตาคุณร้อนได้สูงสุดแค่ 150 C เงี่ย) คุกกี้ยังไม่ได้ทันเซ็ทตัว แต่กลับขยายตัวออกและไม่ฟูเหมือนสูตร
IMG_4397

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!