Sweet Potato Cinnamon Rolls

IMG_5887 (1)โพสนี้จริงๆเป็นโพสที่แพมกะจะโพสตั้งแต่อยู่ที่อเมริกาแล้วคะ แต่ก็อย่างว่านะ มันไม่มีเวลา ขนาดถึงไทยยังพึ่งได้มาโพส ณ ตอนนี้เลยคะ…เวลามันช่างผ่านไปเร็วเสียจริงๆ…กลับมาดูรูปในกล้อง เห้ย! ขนมตัวนี้ เราว่าจะโพสตั้งนานแล้วนิ ทำไมยังไม่ออกสู่สาธารณชนซักกกกที…มาๆ ได้เวลาแล้ว

แพมเป็นคนที่ชอบกินมันเทศมากๆ มันเทศทุกชนิด ทั้งเปลือกม่วง เปลือกสีน้ำตาล โดยเฉพาะถ้าเอาไปนึ่งหรืออบนะ ป๊าดดด ชอบมากๆ ตอนที่แพมอยู่ที่อเมริกามันเทศที่นู้นจะมีขายเยอะและรสชาดจะหวานมากๆ เอาไปทำให้สุกวิธีไหนก็อร่อยไปหมด ดังนั้นเมนูขนมที่แพมจะมาแชร์ในครั้งนี้ก็ไม่ได้หนีไปไหนไกล เป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับสวีทโปเตโต้เนี่ยละคะ นั่นก็คือ Sweet Potato Cinnamon Rolls ขนมปังมันเทศอบเชย ถ้าในไทยสามารถใช้มันเทศได้ทุกสายพันธุ์เลยนะคะ เน้นไอ่ที่เนื้อมันนิ่มและหวานซักกะหน่อย (เปลือกสีม่วงๆพอได้เลยคะ แต่แนะนำให้ใช้หัวเล็กๆ เพราะหัวใหญ่เนื้อเยอะจริง แต่ไม่หวานกลมกล่อมเลยคะ) อ้อ! และแพมลืมบอกไป สูตรนี้แป้งจะนุ่มเอามากๆ…เหมาะกับทุกๆวัยเล้ย

thumb_IMG_6629_1024

Sweet Potato Cinnamon Rolls (10-16 ชิ้น)

ส่วนผสมโดว์

มันเทศ 455  กรัม

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำมันดอกทานตะวัน/เนยจืดทิ้งให้นิ่ม 115  กรัม

ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 580 กรัม

น้ำอุ่น 1/2  ถ้วย (สำหรับยีสต์)

น้ำเปล่า 2 ถ้วย(สำหรับต้มมันเทศ)

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

ยีสต์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

ตัวไส้

น้ำตาลทรายแดง 1+1/3  ถ้วย

อบเชยป่น 2  ช้อนโต๊ะ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3  ช้อนโต๊ะ

เนยจืดนิ่ม  270 กรัม

เกลือป่น 1/4  ช้อนชา

ตัวน้ำตาลเคลือบ

น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย

เนยจืด 60 กรัม

นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ

วนิลา 1 ช้อนชา

เกลือ 1/8 ช้อนชา

เพิ่มเติม

นมจืด 5 ช้อนโต๊ะ หรือไข่ไก่ทั้งฟองตีจนแตก สำหรับทาหน้าขนมก่อนอบ

อัลมอนด์สไลด์ หรือถั่วชนิดอื่นสำหรับโรยหน้าขนมIMG_1099 2

วิธีทำ

• เริ่มจากทำตัวโดว์ไว้ก่อนโดยการต้มมันเทศกับน้ำเปล่า 2 ถ้วยจนสุกนิ่มจากนั้นนำไปบดจนละเอียด(ไม่ต้องรินน้ำออก) เติมเกลือป่นและพักทิ้งไว้จนอุ่น

• ในถ้วยเล็กๆ ผสมน้ำอุ่น 1/2 ถ้วย,น้ำตาลและยีสต์เข้าด้วยกัน คนจนยีสต์ละลาย

• ในโถผสม เริ่มนวดแป้งกับมันเทศบด จับเวลา 1 นาที จากนั้นเริ่มเติมยีสต์  นวดจับเวลา 30 วินาที ตามด้วยไข่ไก่และเนยจืด/น้ำมันพืช นวดให้เข้ากันจนเนียน ถ้ารู้สึกว่าโดว์เหนียวหรือแฉะไปสามารถเติมแป้งได้ทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ในทางกลับกันถ้าโดว์แห้งสามารถเติมน้ำเปล่าได้ทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งเนียนคะ จากนั้นพักแป้งไว้ 20 นาที หาพลาสติกคลุมไว้potato rolls• ในเวลาเดียวกัน ให้ทำตัวไส้เตรียมไว้ ตีส่วนผสมทุกอย่างตามลิสจนขึ้นฟู  พักไว้เพื่อเตรียมทาไส้ขนม

• เมื่อโดว์ได้ที่แล้ว โรยนวลแป้งบางๆบนโต๊ะ คลึงแป้งโดว์ให้มีขนาด 24*16 นิ้ว จากนั้นเริ่มละเลงทาตัวไส้ได้เลยคะ สเปรดไปให้ทั่วเลยโดยเฉพาะด้านขอบๆของแป้ง(เพราะเวลาตัดออกมาเป็นชิ้นๆ ตรงกลางไส้อย่างเยอะ พอขอบๆเท่านั้นแหละ…เหมือนลำเอียง เห็นแต่แป้ง ไส้หายไปไหน :D)

• ม้วนโดว์ตามแนวทางยาวให้มีลักษณะเหมือนท่อนไม้ ตัดโดว์ออกเป็นชิ้นๆเท่าๆกัน 12-16 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดที่ทุกคนต้องการนะคะ

• วางโดว์ที่ตัดออกเป็นชิ้นๆแล้วบนถาดอบที่ปูด้วยแผ่นซิลิโคน ถ้าใครไม่มีสามารถทาเนยขาวบางๆแล้วปูกระดาษไขได้ พรูฟโดว์ให้ขึ้นเป็นสองเท่า ซึ่งควรจะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ขณะที่พรูฟตัวขนมปัง หาอะไรคลุมแป้งโดว์ด้วยนะคะ เช่นแผ่นพลาสติกบางๆเพราะเดี๋ยวหน้าขนมจะแห้งคะ ทาหน้าขนมด้วยไข่ไก่่ตีจนแตกหรือนมจืดบางๆ จากนั้นโรยหน้าด้วยอัลมอนด์หรือถั่วแบบอื่นๆตามใจชอบ(ถั่วพีแคน,ถั่ววอลนัท,เมล็ดมะม่วงหิมพานต์)

• อบขนมปังที่อุณหภูมิ 200 C เป็นเวลา 18-20 นาที พักไว้บนตะแกรงก่อนที่จะเคลือบตัวน้ำตาลด้านหน้า

วิธีการทำน้ำตาลเคลือบ

ผสมทุกอย่างตามลิสจากนั้นเอาไปตั้งไฟจนส่วนผสมทุกอย่างเดือด ใช้จุ่มหรือราดหน้าตัวขนมทันที ♥ ปล. จากรูป แพมยังไม่ได้ใส่น้ำตาลเคลือบนะคะ เพราะจริงๆก็หวานพอแล้ว(เพราะมีไส้) แต่ถ้าใครอยากได้หวานอีก เคลือบตัวขนมด้วยน้ำตาลได้เลย

IMG_2179Note

จะเช็คได้ยังไงว่าขนมปังพรูฟจนได้ที่แล้ว?
วิธีง่ายๆก็คือ สามารถเช็คดูด้วยสายตาของเราก่อนนะคะ ฮ่าฮ่าๆ ส่วนวิธีที่สองคือ ใช้มือจิ้มตัวแป้งดู ถ้าตัวแป้งบุ๋มเป็นรอยมือและสปริงตัวกลับมาช้าาาาามากกกกๆ นั่นคือสัณญานง่ายๆที่ขนมปังของเราพร้อมที่จะเข้าเตาอบแล้วคะ แต่ถ้าใช้มือจิ้มลงไปแล้ว ตัวขนมปังสปริงตัวกลับมาหรือเด้งออกมาอย่างเร็ว นั่นก็แปลว่าขนมของเรายังไม่พร้อมเข้าเตาอบนะคะ ให้หมักเพิ่มต่อไปอีกซักเล็กน้อย 20-30 นาที

ถ้าที่บ้านมีแต่เตาอบเล็กๆ สามารถจัดวางขนมปังลงในถาดอบแบบอื่นได้มั้ย

ได้คะ สามารถจัดวางขนมปังลงในถาดแก้วหรือพิมพ์เค้กวงกลม แต่เว้นช่วงห่างกันเล็กน้อย(3/4 นิ้ว) เผื่อพื้นที่ให้ขนมปังได้ฟูและพรูฟตัวเองคะ

ไม่มีมันเทศ ใช้มันฝรั่งปกติๆได้มั้ย

ได้คะ แต่แพมแนะนำให้เลือกสายพันธุ์ลูกเล็กๆ เปลือกบาง ผิวออกสีทองๆ หรือฝรั่งเรียกกันว่า พันธุ์ Yukon เพราะเปลือกบางและเนื้อนิ่มกว่าพันธุ์อื่นๆที่สุดละ

ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือ แป้งโดว์แฉะไปคะ ทำไม แก้ไขยังไงและผิดพลาดตรงไหน 

มีหลายสาเหตุมากเลยคะ เริ่มตั้งแต่ยี่ห้อแป้งสาลีที่ใช้และเวลาการนวดแป้ง ถ้าใครพบปัญหาว่าแป้งแฉะมาก เทคนิคของแพมนะ ถ้าลองทำอีกครั้งให้รินน้ำของตัวมันที่ต้มสุกออกครึ่งนึง(เทใส่ถ้วยแยกไว้ข้างๆก่อน) จากนั้นค่อยๆเติมน้ำเพิ่มทีหลังสำหรับแป้งโดว์ถ้าต้องการน้ำอีก…วิธีนี้จะให้เราค่อนข้างคุมสูตรได้เยอะกว่าการมานั่งเติมแป้งมากๆทีหลัง(บางคนแป้งหมดพอดี ซวยเลยทีนี้) สุดท้าย นวดไปเรื่อยๆจนกลูเตนเริ่มทำงาน แป้งก็จะยืดหยุ่นและไม่ค่อยติดมือจ้า ^^

Happy Valentine’s Day! ไปฉลองกันที่ไหนคะ มาแชร์กันน้าาา…IMG_2132

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

เป็นคนที่ชอบกินเผือกมากกก ชอบความมันของเผือกคะ ยิ่งถ้าเผือกที่แก่ๆนะยิ่งอร่อย เนื้อมันฟูดีเวลาเราเอามานึ่งกิน และยิ่งเอามากวนทำไส้ขนมอีก เอาเนียนๆ ละมุนลิ้น เน้นเผือกไม่เน้นแป้งนะ ตายๆๆ หยุดกินไม่ได้คะ อร่อยมากกกก ไอเดียที่เลือกเอาเผือกมาทำขนมปังในครั้งนี้ไม่มีอะไรมาก  คือแพมกับนิคไปเดินตลาดเมืองใหม่ (จ.เชียงใหม่) ก็เดินไปงั้นแหละ หาซื้อวัตถุดิบทำยำไข่ดาว ระหว่างที่เดินเลือกซื้อของอยู่นั้นเองก็เห็นแม่ค้าเขาขายฟักทอง มันเทศ ฟักเขียว หัวมันและหัวเผือก ราคาไม่แพงคะเลยซื้อมาก่อน 555+ ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไร ซื้อมาสองหัวเล็กๆ พอกลับมาถึงบ้าน คิดไม่ตกว่าจะทำไรกับไอ่เจ้าเผือกนี้ดีน้าาา เลยของนึ่งไว้ก่อนละกัน นึ่งเสร็จ กินเพียวๆก็จัดมาแล้ว และยังเหลืออออ ชั่งน้ำหนักได้คือประมาณ 180 กรัม แพมเลยบดหยาบๆด้วยส้อมไม่ต้องใช้เครื่องมือหรู ใส่ให้หมดเลยในขนมปังของแพม(ตอนทำไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง […]