Homemade Sugar Doughnut #2

FullSizeRender (24)

ใครชอบกินโดนัทบ้างคะ? แพมคนนึงละ โดยเฉพาะโดนัทที่ทำใหม่ๆ ร้อนๆ อร่อยมากๆ ทานคู่กับชา นม กาแฟ อืมมมม สวรรค์เลย แต่โดนัทที่แพมชอบจะเป็นโดนัทที่แป้งต้องแบบว่านุ่มเหนียว ไม่ร่วนเหมือนโดนัทเค้ก ไม่แข็งหรือไม่ฟูจนเกินไป ประมาณว่ากัดทีนึงแล้วแฟ๊บลง แทบไม่เจอเนื้อขนม แบบนั้นแพมไม่เอา(รู้สึกไม่ค่อยคุ้ม ไม่อิ่ม นึกว่ากินลม) 

โดนัทสูตรนี้เป็นโดนัทแพมประยุกต์มาจากหนังสือของ May Made คะ แพมนวดเองด้วยมือและต้องเพิ่มแป้งลงไปอีก เพราะเนื้อโดว์ตามสูตรค่อนข้างแฉะ และเปลี่ยนจากเนยขาวเป็นเนยจืด(สุขภาพดีกว่า) แพมเคยทำโดนัทไปครั้งนึงแล้ว (โดนัทสูตรแรก) ซึ่งสูตรนั้นก็อร่อยเหมือนกันคะ แต่แพมคิดว่า รูปร่างโดนัทของสูตรล่าสุดนี้จะคงเส้นคงวามากว่าสูตรแรกนะและเนื้อสัมผัสนุ่มมาก ไม่แฟ๊บ ขนาดทิ้งไว้หลายๆชั่วโมง

Homemade Sugar Doughnut

(โดนัทน้ำตาลสูตรเหนียวนุ่ม ครั้งที่ 2 จ้า)

จำนวนโดนัท …จำไม่ได้แล้วคะ(ลืมนับ) แต่ลูกนึง แป้งโดว์จะหนักซัก 30 กรัม

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกปรสงค์  5+1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

นมจืด 1+1/2 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

เนยจืด 1/3 ถ้วย

ยีสต์แห้ง 1+1/2 ช้อนชา

ไข่ไก่ 2 ฟอง(เบอร์สอง)

น้ำมันสำหรับทอด (ไม่แนะนำน้ำมันถั่วเหลืองนะคะ มันเหม็นติดขนม)

โดนัท 1

วิธีทำ

♥ผสมของแห้งเข้าด้วยกันในโถผสม จากนั้นเทน้ำเปล่า+นมจืดลงไป นวดพอให้เข้ากัน(พอให้แป้งจับกันเป็นก้อนๆ)

♥ใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟองจนครบ จับเวลานวด 3 นาที ตามด้วยเนยจืด นวดต่อไปจนแป้งเนียน สามารถขึงเป็นฟิมล์ได้เล็กน้อย ถ้านวดด้วยเครื่อง แป้งจะเนียนเร็วกว่าและขึงเป็นฟิมล์ได้ดีกว่าคะ แต่ไม่ได้อารมณ์และเหงื่อ ฮ่าฮ่าๆ(แต่เมื่อไม่มีเครื่องคือ…ก็…มือเลยจ้า)

♥คลุมแป้งด้วยพลาสติก พักไว้ 10 นาที

♥แบ่งแป้งออกเป็นลูกๆเท่าๆกัน น้ำหนัก 30 กรัม คลึงหน้าโดว์ทีละลูกจนเนียน

♥ใช้นิ้วจุ่มแป้งสาลีและเจาะตรงกลางโดว์ หมุนควงให้ยืดออกเล็กน้อย(ตามรูป) พักโดนัทที่เจาะรูแล้ว บนโต๊ะที่โรยด้วยแป้งสาลีฯ คลุมด้วยพลาสติก หมักให้ขึ้นเป็นสองเท่าหรือประมาณ 30 นาที ณ อุณหภูมิห้องบ้านเราเนี่ยแหละคะโดนัท 3

FullSizeRender (22)
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจากน้องกิ๊กคะ ^^

♥เมื่อโดนัทขึ้นฟูได้ที่แล้ว เอาไปทอดได้เลยคะ จนสีเหลืองสุกสวย (แนะนำให้ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัดๆ จากนั้นลดไฟลงต่ำสุด ถ้าน้ำมันร้อนเกิน สีขนมมันเข้ม ไม่สวยหรือถ้าหนัก คือไหม้คะ!) คลุกเคล้าโดนัทด้วยน้ำตาลทรายผสมอบเชยหรือใครจะเพิ่มลูกเล่นหน่อย สามารถราดหรือเคลือบด้วยซอสช็อกโกแลต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

เป็นคนที่ชอบกินเผือกมากกก ชอบความมันของเผือกคะ ยิ่งถ้าเผือกที่แก่ๆนะยิ่งอร่อย เนื้อมันฟูดีเวลาเราเอามานึ่งกิน และยิ่งเอามากวนทำไส้ขนมอีก เอาเนียนๆ ละมุนลิ้น เน้นเผือกไม่เน้นแป้งนะ ตายๆๆ หยุดกินไม่ได้คะ อร่อยมากกกก ไอเดียที่เลือกเอาเผือกมาทำขนมปังในครั้งนี้ไม่มีอะไรมาก  คือแพมกับนิคไปเดินตลาดเมืองใหม่ (จ.เชียงใหม่) ก็เดินไปงั้นแหละ หาซื้อวัตถุดิบทำยำไข่ดาว ระหว่างที่เดินเลือกซื้อของอยู่นั้นเองก็เห็นแม่ค้าเขาขายฟักทอง มันเทศ ฟักเขียว หัวมันและหัวเผือก ราคาไม่แพงคะเลยซื้อมาก่อน 555+ ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไร ซื้อมาสองหัวเล็กๆ พอกลับมาถึงบ้าน คิดไม่ตกว่าจะทำไรกับไอ่เจ้าเผือกนี้ดีน้าาา เลยของนึ่งไว้ก่อนละกัน นึ่งเสร็จ กินเพียวๆก็จัดมาแล้ว และยังเหลืออออ ชั่งน้ำหนักได้คือประมาณ 180 กรัม แพมเลยบดหยาบๆด้วยส้อมไม่ต้องใช้เครื่องมือหรู ใส่ให้หมดเลยในขนมปังของแพม(ตอนทำไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง […]